Now Reading
5 วิธีลดอาการแพ้คัน จากการใส่เครื่องประดับ

5 วิธีลดอาการแพ้คัน จากการใส่เครื่องประดับ

หลายคนที่ชอบสวมใส่เครื่องประดับ อย่างต่างหู นาฬิกา แหวน กำไล อาจจะต้องประสบปัญหาปวดใจเมื่อเครื่องประดับแสนสวยเปลี่ยนผิวขาวเนียนให้กลายเป็นผดผื่นคัน ผิวแดงจนเกิดปัญหาผิวแพ้ ทำให้ไม่สามารถใส่เครื่องประดับชิ้นนั้นได้อีก บางคนตัดใจทิ้ง บางคนเก็บเข้ากรุ สงสัยไหมว่าทำไมเครื่องประดับสวยๆบางอย่างถึงทำให้ผิวแพ้คันทุกครั้งเมื่อสวมใส่ วันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจ พร้อมแนะนำวิธีแก้บอกลาอาการแพ้เครื่องประดับพร้อมแล้วตามเรามาได้เลยค่ะ

#อาการแพ้คันเกิดจากเครื่องประดับโลหะนิกเกิล

เรารู้ดีอยู่แล้วว่าเครื่องประดับสวยๆส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมหลักเป็นโลหะแข็ง ซึ่งโลหะชนิดนี้เรียกว่า นิกเกิลมีคุณสมบัติเนื้อผิวแข็งและง่ายต่อการแปรรูปสามารถนำไปผสมกับโลหะอื่นเพื่อขึ้นรูปเป็นเคื่องประดับสวยงามต่างๆได้ ซึ่งเจ้าตัวนิกเกิลที่เป็นส่วนประกอบหลักของเครื่องประดับนี้แหละที่เป็นสาเหตุหลักให้ใครหลายคนมีอาการแพ้โลหะเนื่องจากเกิดการทำปฏิกิริยาของนิกเกิลกับเหงื่อที่ผิวหนัง เมื่อโลหะสัมผัสกับเหงื่อทำให้สารเคมีในนิกเกิลเปลี่ยนตัวเองให้อยู่ในรูป”เกลือของนิกเกิล” โดยเกลือของนิกเกิลเหล่านี้จะกลายเป็นสารก่อภูมิแพ้เมื่อสัมผัสกับโปรตีนในร่างกายก็จะทำให้ผิวหนังอักเสบเกิดอาการภูมิแพ้ ผิวแห้งคันจากการสวมใส่เครื่องประดับกันได้

#ลักษณะอาการแพ้ทั่วไป

อาการแพ้ประเภทนี้มักเกิดขึ้นในช่วงเวลา 48 ถึง 72 ชั่วโมงหลังจากการสัมผัสกับเครื่องประดับในครั้งแรกแต่หรือบางคนก็อาจจะแพ้หลังจากที่สวมใส่แล้วเป็นเวลานาน  อาการที่พบบ่อย ได้แก่ ผิวหนังอักเสบแดงคันและแห้ง ในกรณีที่รุนแรงอาจเกิดเกล็ดบนผิวหนังเกิดแผลพุพองหรืออาจเกิดผื่นหนาบวมขึ้นได้ โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดกับพื้นผิวหนังที่สัมผัสกับเครื่องประดับนานๆ เช่น บริเวณข้อมือ คอ หรือใบหู ซึ่งล้วนมีสาเหตุอาการแพ้จากเครื่องประดับทั้งสิ้น

5 วิธีลดอาการแพ้ เมื่อสวมใส่เครื่องประดับโลหะ

1.ทดสอบอาการแพ้โลหะ

หากใครที่กังวลว่าผิวหนังอันบอบบางจะแพ้เมื่อสวมใส่เครื่องประดับเงินหรือโลหะ ลองหาข้อมูลทำการทดสอบสภาพผิวที่สถาบันทดสอบภูมิแพ้ว่าผิวของเรามีความไวต่อโลหะมากน้อยเพียงไหนด้วยการทดสอบผื่นแพ้สัมผัส ที่มีชื่อเรียกว่า Patch Test ดูวิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงทำให้เราทราบว่าตัวเองแพ้โลหะนิกเกิลมากน้อยเพียงไหน เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงสวมใส่เครื่องประดับบางอย่าง และควรมองหาวัสดุที่ใช้ทำเครื่องประดับที่ลดความเสี่ยงผิวแพ้ อย่างเช่น พลาสติก เงินแท้ ทองแท้ และสแตนเลสแท้ ซึ่งจะไม่ลอก ไม่ดำ และไม่ทำปฏิกิริยากับผิว ก็จะช่วยลดปัญหาอาการแพ้คันให้เกิดน้อยลงได้

2. ถอดเครื่องประดับออกเมื่อเหงื่อไหลมาก

สาเหตุหลักของอาการแพ้คันจากการสวมใส่เครื่องประดับคือการที่ผิวของเราเกิดเหงื่อไหลเป็นจำนวมากเมื่อเหงื่อทำปฏิกิริยากับโลหะก็จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองของผิวหนังขึ้นได้ ยิ่งช่วงหน้าร้อนยิ่งส่งผลทำให้เหงื่ออกง่ายและทำให้เราเสี่ยงต่อการมีผิวแพ้ ดังนั้นเพื่อลดปัญหาผิวแพ้แห้งคัน ทุกครั้งที่รู้สึกร้อนไม่สบายตัว เหงื่อออกมากลองถอดเก็บเครื่องประดับไว้สักพักก็สามารถลดอาการแพ้คันให้เกิดขึ้นน้อยลงได้

3.อย่ารัดสายรัดหรือเข็มขัดให้แน่นเกินไป

วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังแออัดจนขาดการระบายของอากาศซึ่งจะทำให้เหงื่อออกมากตามบริเวณผิวที่สวมใส่เครื่องประดับ เมื่อเหงื่อออกผิวอับชื้นก็เพิ่มปัจจัยเสี่ยงทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดอาการคัน แพ้ได้ง่ายขึ้นมากกว่าเดิม

See Also

4. สวมใส่เครื่องประดับที่ไม่มีนิกเกิล

เรารู้อยู่แล้วว่านิกเกิลคือส่วนประกอบหลักของโลหะในเครื่องประดับที่ทำให้ผิวของเราเกิดอาการแพ้ง่าย การหลีกเลี่ยงพวกเครื่องประดับที่ทำจากนิกเกิลแล้วหันมาสวมใส่เครื่องประดับที่ทำจากสแตนเลสแท้หรือพลาสสิก ทองแดง ทองคำขาว เงินแท้ 925 และอื่น ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการระคายเคืองทำให้ผิวสวยไม่เกิดการอักเสบได้ง่ายๆ

5 .หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีส่วนผสมของนิกเกิล

นิกเกิลยังเป็นส่วนผสมที่มีอยู่ในอาหารบางอย่างที่จะกระตุ้นทำให้เราเกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากไม่อยากแพ้เครื่องประดับอย่างหนัก โปรดหลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภท ถั่ว, ช็อคโกแลต, บร็อคโคลี่, ผลไม้แห้ง, ผักและผลไม้กระป๋อง ฯลฯ  ก็จะลดความเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบได้ลดลง

ใครที่ชอบสวมใส่เครื่องประดับแล้วเกดอาการคัน ผิวแดงแห้งอักเสบอย่าปล่อยไว้นะคะ เพราะอาจทำให้ผิวของเราเกิดความเสียหายยากเกินแก้ ลองสำรวจตัวเองแล้วนำวิธีที่เรานำมาฝากไปลองปฏิบัติใช้กันดูได้เลยน๊า

ที่มา:urbanlifehk
ที่มาภาพ:wingbling,wingbling.1,sooshell,kinstacdn,thefemin,cdn,zhimg,,
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top