7 เรื่องเล่าของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณหนาวสั่นไปถึงกระดูก – AkeruFeed
malilac
Home / JAPAN / 7 เรื่องเล่าของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณหนาวสั่นไปถึงกระดูก

7 เรื่องเล่าของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณหนาวสั่นไปถึงกระดูก

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีไคดัน (怪談) หรือเรื่องเล่าเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับที่สยองสุดยอดที่สุด (แต่ดันเป็นที่รู้จักน้อยที่สุด) ในสมัยก่อนเหล่าซามูไรนิยมเล่นเกมที่มีชื่อว่า The Hyakumonogatari Kaidan โดยซามูไรทุกคนจะนั่งอยู่ในวงล้อมของเทียนที่ต่อกันเป็นวงกลมจนบรรจบกันพอดี 100 แท่ง เมื่อใดก็ตามที่มีคนเล่าเรื่องลี้ลับจบไปหนึ่งเรื่องก็จะเป่าเทียนให้ดับตามไปหนึ่งแท่ง และเมื่อเทียนแท่งสุดท้ายดับลง ห้องที่ทุกคนนั่งอยู่ก็จะดำดิ่งไปสู่ความมืดอย่างรวดเร็ว จากนั้นบางสิ่งที่มีรูปร่างคล้ายกับสิ่งลี้ลับจะปรากฏตัวขึ้นมา บทความนี้จึงได้คัดสรรเรื่องราวของสิ่งลี้ลับจากการละเล่นที่โด่งดังนี้มาแบ่งปันกันทั้งหมด 7 เรื่อง ประกอบไปด้วยเรื่องของ yurei (ผีญี่ปุ่น) ที่เป็นผู้หญิง และ yokai (ปีศาจและวิญญาณญี่ปุ่น) ให้ทุกคนมาขนหัวลุกไปพร้อมๆ กัน

1. ความลับของ Yamamba / Yama-Uba 

ยามัมบะหรือยามาอุบะ คือ ปีศาจยายแก่ที่อาศัยอยู่ในภูเขาที่ดูไม่มีพิษภัย แต่แท้จริงแล้วเป็นปีศาจที่กินเนื้อมนุษย์ มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับคุณยายตนนี้มากมาย แต่หนึ่งในเรื่องเล่าที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นเรื่องจะที่มาเล่าในวันนี้คือเรื่องเล่าจาก Konjaku Monogatari ที่เล่าไว้ว่า..

กาลครั้งหนึ่งกลางภูเขาในวันที่พายุโหมกระหน่ำ พระสงฆ์รูปหนึ่งที่กำลังเดินทางอย่างยากลำบาก และเหมือนจะโชคดีได้ไปพบกับกระท่อมหลังหนึ่งของคุณยายที่ดูใจดี เพราะช่วยพระให้เข้าไปหลบพายุด้านในพร้อมกับให้การต้อนรับอย่างดีด้วยอาหารและเตาผิงอุ่นๆ แต่กลับให้คำเตือนที่แปลกประหลาดไว้ว่า “ไม่ว่าอย่างไรห้ามมองเข้าไปในห้องด้านหลังเด็ดขาด”

แต่สุดท้ายแล้วพระสงฆ์รูปนั้นก็ไม่สามารถเก็บความสงสัยไว้ได้ ทันทีที่คุณยายออกไปข้างนอกเพื่อหาไม้ฟืนเพิ่ม ท่านจึงรีบลอบมองเข้าไปในห้องด้านหลังผ่านช่องรอยแตกของประตู แล้วความสยองก็บังเกิดขึ้นเมื่อเขาได้พบว่าในห้องนั้นเต็มไปด้วยร่างมนุษย์ที่ถูกกินไปแล้วบางส่วน เห็นดังนั้นแล้วพระรูปนั้นจึงคิดได้ว่าคุณยายแก่คนนั้นคือยามัมบะหรือปีศาจยายแก่ที่คอยหลอกล่อนักท่องเที่ยวและผู้คนที่ผ่านมาขอความช่วยเหลือโดยไม่คิดสงสัยในตัวคุณยายให้เข้ามาภายในบ้าน เพียงเพื่อจุดประสงค์ที่จะฉีกคนพวกนั้นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้สำหรับมื้อต่อๆ ไป เมื่อรู้แบบนั้นแล้วพระสงฆ์รูปนั้นจึงรีบวิ่งออกจากบ้านอย่างเร็วที่สุดและไม่หันหลังกลับไปมองอีกเลย 

2. ตำนานของ Jorogumo

Jorogumo คือ ปีศาจแมงมุมมีร่างครึ่งหนึ่งเป็นมนุษย์และอีกครึ่งหนึ่งเป็นแมงมุม ปีศาจตนนี้จะสามารถแปลงร่างตัวเองให้กลายเป็นหญิงสาวผู้เลอโฉมแสนงดงามเพื่อล่อเหยื่ออย่างผู้ชายที่ผ่านไปผ่านมาให้ติดกับ แล้วนำไปเป็นอาหารมื้อต่อไป 

เรื่องเล่าของปีศาจแมงมุมได้ถูกเล่าไว้ว่า ชายหนุ่มซามูไรผู้หนึ่งถูกสาวผู้งดงามไร้ที่ติเรียกให้หยุดกลางถนนที่ไร้ผู้คนเขาหยุดมองเธออย่างพินิจพิจารณาเพราะแม้ว่าเธอจะดูสวยงาม แต่ซามูไรคนนั้นก็รู้สึกถึงสิ่งผิดปกติและมองออกว่าเธอกำลังพรางตัวอยู่ภายใต้หน้ากากที่สวยงามนั้น เมื่อเขาแน่ใจแล้วว่าเธอไม่ใช่มนุษย์แต่ต้องเป็นหนึ่งในจำพวก yokai หรือปีศาจ เขาก็ไม่ลังเลที่จะโจมตีเธอด้วยดาบข้างกายของเขา แต่ยังไม่ทันจัดการให้จบสิ้น หญิงสาวตนนั้นก็หนีไปได้อย่างรวดเร็ว แต่ด้วยอาการบาดเจ็บสาหัสจากดาบของซามูไรทำให้มีรอยเลือดหยดไปตามทางที่เธอหนีไป ซามูไรจึงวิ่งตามรอยเลือดนั้นจนไปถึงบ้านร้างที่แสนเก่าแก่หลังหนึ่ง เมื่อเข้าไปด้านในเขาก็พบกับร่างมนุษย์ที่ถูกพันไว้ด้วยใยแมงมุมเป็นสิบๆ ชีวิต พร้อมกับร่างของเจ้าปีศาจแมงมุม Joro ที่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวและสิ้นลมไปในที่สุด

3. เรื่องเล่าของ Oiwa

เรื่องลี้ลับบางเรื่องก็ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องเล่าที่ถูกแต่งขึ้นมา อย่างเรื่องเล่าของ Oiwa นี้ก็เป็นเรื่องที่มีที่มาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในยุค Edo สมัยศตวรรษที่ 17 โดยกล่าวไว้ว่า

Oiwa เป็นหญิงสาวคนหนึ่งที่สุดแสนจะงดงามไร้ที่ติ เธอได้แต่งงานกับซามูไร Iemon ชายใจแคบที่รักเธอเพียงเพราะหน้าตาอันสะสวยและรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ในขณะเดียวกันก็มีหญิงสาวอีกคนหนึ่งชื่อว่า Oume ที่หลงรัก Iemon อย่างบ้าคลั่งหมดหัวใจและด้วยความอิจฉาริษยาที่เธอมีต่อ Oiwa ทำให้เธอตัดสินใจหลอกล่อ Oiwa ให้ทาครีมผสมยาพิษที่เธอทำไว้ ส่งผลให้หน้าของ Oiwa เกิดอาการผิดรูปขึ้น ทำให้ตาข้างหนึ่งบวมและย้อยลงมาต่ำกว่าปกติ แล้วก็ยังทำให้ผมของเธอร่วงไปครึ่งหัวโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัวเลยแม้แต่น้อย 

เมื่อ Iemon ได้เห็นรูปโฉมที่เปลี่ยนไปของ Oiwa แล้วก็รู้สึกรังเกียจเป็นอย่างมาก จึงต้องการหย่ากับเธออแล้วไปแต่งงานกับ Oume แทน เขาจึงจ้างเพื่อนซามูไรของเขานามว่า Takuetsu ให้ไปข่มขืน Oiwa เขาจะได้มีเหตุผลไปขอหย่ากับเธอ แต่เมื่อ Takuetsu ได้เห็นหน้าตาที่อัปลักษณ์ของ Oiwa ก็ตกใจมากจนเขาไม่สามารถทำตามคำสั่งที่ได้รับมาได้ สุดท้ายเขาจึงตัดสินใจเล่าแผนของ Iemon ให้เธอฟัง แล้วก็ให้เธอได้เห็นหน้าตาตัวเองในกระจกว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ทันทีที่เธอเห็นใบหน้าที่ผิดรูปของตัวเองเธอก็หวาดกลัวตัวเองเป็นอย่างมากจนตัดสินใจใช้ดาบของ Takuetsu ดับชีวิตตัวเองทันที และด้วยลมหายใจสุดท้ายเธอได้สาปชื่อของ Iemon เอาไว้ 

หลังจากนั้นในคืนวิวาห์ของ Iemon กับ Oume วิญญาณของ Oiwa หน้าผิดรูปก็ปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าเขา Iemon ที่มีความผิดติดตัวรู้สึกหวาดกลัวเป็นอย่างมากจึงหนีไปอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ไม่ว่าเขาจะวิ่งหนีไปไกลแค่ไหนเขาก็ไม่สามารถหลุดพ้นจากการหลอกหลอนของ Oiwa ได้เลย และหลังจากคืนนั้นไม่ว่าเขาจะมองไปทางไหนแม้แต่ในแสงสว่างเพียงน้อยนิดจากตะเกียงไฟที่เขาใช้นำทางก็ยังทำให้เขามองเห็นแต่หน้าของ Oiwa จ้องมองมาที่เขาเสมอ

4. หญิงสาวแห่งหิมะ (Yuki-onna)

Yuki-onna เป็นอีกหนึ่งสิ่งลี้ลับสาวในตระกูลวิญญาณปีศาจหิมะ เธอผู้นี้มักจะพรากชีวิตมนุษย์ทุกคนที่ย่างกรายเข้าไปในดินแดนน้ำแข็งของเธอและในบางครั้งก็ทำให้ชายหนุ่มตกหลุมรักเธอ 

ชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางผ่านภูเขาน้ำแข็งและเผชิญเข้ากับพายุหิมะที่โหมกระหน่ำแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้ตัวเขาปลิวหลงทางไปไกล จนสุดท้ายก็ล้มลงนอนตัวแข็งทื่อใกล้หมดลมเต็มที เขากำลังจะสิ้นหวังและถอดใจคิดว่าอย่างไรก็คงไม่รอดแล้ว แต่ทันใดนั้นกลับมีผู้หญิงลักษณะท่าทางแปลกๆ มีใบหน้าขาวซีดราวกับหิมะและทั้งตัวก็เต็มไปด้วยเกร็ดน้ำแข็งปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าเขา หญิงตนนั้นก็คือ Yuki-onna ที่ปกติก็คงเอาชีวิตเขาไปแล้วแต่ด้วยความสงสารเพราะเห็นว่าชายหนุ่มผู้นี้ยังอ่อนวัยนัก เธอจึงตัดสินใจช่วยชีวิตชายหนุ่มคนนี้และพาเขาไปยังกระท่อมอุ่นๆ กลางป่า แต่มีข้อแม้ในการช่วยชีวิตครั้งนี้โดยเขาจะต้องสัญญาว่าจะไม่มีวันบอกเรื่องนี้กับใครเด็ดขาด 

หลายปีผ่านไปชายหนุ่มคนนั้นก็ได้พบรักและแต่งงานกับหญิงสาวแสนงดงามคนหนึ่งชื่อว่า Yuki แล้วก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกันตลอดหลายปีหลังจากนั้น แต่แล้ววันหนึ่งชายคนนั้นก็ได้บอกเรื่องราวที่สิ่งลี้ลับ Yuki-onna เคยช่วยชีวิตเขาไว้ เขาผิดคำสัญญา เมื่อเขาได้เปิดเผยเรื่องราวในอดีตให้ภรรยาของเขาฟังแล้วใบหน้าของเธอก็เริ่มขาวซีดลงและเกร็ดน้ำแข็งก็เริ่มก่อตัวขึ้นจนเต็มร่าง ตัวจริงของภรรยาเขาก็คือ Yuki-onna และเมื่อเขาผิดสัญญาที่เคยให้ไว้ เธอจึงหายตัวไปทันทีภายใต้ค่ำคืนแสนหนาวเหน็บ

5. ผีนับจาน Okiku

เรื่องเล่าของโอคิคุจะทำให้คุณตาสว่างทั้งคืนได้เป็นแน่ แต่ถ้าไม่วิญญาณของเธออาจทำได้…

ครั้งหนึ่งมีหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า Okiku อาศัยอยู่ในปราสาท Himeji ในฐานะสาวใช้ของซามูไร Aoyama และหนึ่งในหน้าที่ของเธอก็คือการคอยนับชุดจาน 10 ใบที่แสนมีค่าของเจ้านายให้มั่นใจว่ายังอยู่ครบในทุกๆ วัน แต่แล้ววันหนึ่งในขณะที่เธอกำลังล้างจานอยู่นั้น เธอก็เพิ่งสังเกตได้ว่ามีจานหายไปหนึ่งใบ ไม่ว่าจะนับอีกกี่ครั้งผลลัพธ์ก็เหมือนเดิม เมื่อเจ้านายของเธอรับรู้ก็โกรธเกรี้ยวเป็นที่สุด จนถึงกับโยนตัวเธอลงบ่อน้ำแล้วปล่อยให้สิ้นลมไปแบบนั้น

เมื่อถูกฆาตกรรมด้วยวิธีที่โหดร้ายเลือดเย็น วิญญาณของเธอจึงอยู่ไม่สุข ไม่สามารถไปสู้สุคติได้ ในทุกๆ คืนหลังจากนั้น วิญญาณของเธอจึงมักจะคลานออกมาจากบ่อน้ำเพื่อมานั่งนับจานของเจ้านายต่อไปเรื่อยๆ จนเมื่อนับถึง 9 แล้วเธอรู้ตัวว่าจานที่ 10 ยังคงหายไปดังเดิม เธอก็จะส่งเสียงกรีดร้องอย่างหัวใจแตกสลายออกมา เสียงหวยโหนชวนขนลุกในทุกๆ คืนของเธอทำให้ทุกคนในปราสาทไม่สามารถหลับตานอนได้เลยหลายอาทิตย์ติดต่อกัน จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีพระสงฆ์รูปหนึ่งเข้ามาช่วยจัดการวิญญาณของเธอให้ไปสู้สุคติได้ 

6. เส้นผมสีดำ

ตำนานที่มีมานานราวหนึ่งพันปี เรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องขนหัวลุกแรกๆ ของ Kaidan หรือเรื่องเล่าเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับเลยก็ว่าได้ 

ตำนานเรื่องนี้ได้ถูกเล่าไว้ว่า ครั้งหนึ่งมีซามูไรอาศัยอยู่กับภรรยาในเมือง Kyoto อย่างยากไร้ แต่แล้ววันหนึ่งก็มีขุนนางผู้ร่ำรวยจากแดนไกลมาเชิญชวนให้เขาไปเป็นข้าราชบริพาร ด้วยคำเชิญอันทรงเกียรตินี้ทำให้เขาไม่สามารถปฏิเสธได้ จึงน้อมรับคำเชิญและตกลงออกเดินทางไปกับขุนนางและปล่อยให้ภรรยารออยู่ที่บ้านในสภาพยากไร้จนกว่าเขาจะกลับมา 

หลายปีต่อมาหลังจากซามูไรผู้ยากไร้ได้รับใช้ขุนนางอย่างเต็มที่แล้ว เขาก็ตัดสินใจเดินทางกลับบ้านที่ Kyoto แม้ว่าสภาพบ้านเมื่อกลับไปจะเก่าและแก่เต็มที แต่ภรรยาของเขาก็ยังคงอยู่ที่นั่นและต้อนรับเขากลับบ้านด้วยรอยยิ้มที่มีความสุข เมื่อได้กลับบ้านมาอยู่ด้วยกันในที่สุดเขากับภรรยาก็ใช้เวลาพูดคุยและหัวเราะมีความสุขกันทั้งคืนก่อนจะเผลอหลับกันไป 

แต่แล้วในวันรุ่งขึ้นเมื่อซามูไรรู้สึกตัวความอบอุ่นที่รู้สึกได้จากการนอนกอดภรรยาอันเป็นที่รักในคืนที่เพิ่งผ่านพ้นไปกลับไม่มีอยู่แล้ว เขาจึงลืมตาขึ้นมาแล้วก็พบว่าไม่มีภรรยาของเขาในอ้อมกอดอีกแล้ว มีเพียงโครงกระดูกที่ถูกพันไว้รอบตัวด้วยผมดำยาวเท่านั้น

หลังจากนั้นซามูไรก็ได้รู้ว่าภรรยาของเขานั้นตรอมใจจากไปด้วยความเศร้าโศกเมื่อหน้าร้อนที่ผ่านมา เหลือไว้เพียงแต่กระดูกที่ยังคงอยู่ในบ้านหลังนั้นเพื่อคอยนับวันรอการกลับมาของสามีที่เธอรัก

7. ตะเกียงโบตั๋น

ร่วมกันกับ Oiwa และ Okiku แล้วเรื่องของ Otsuyu ก็เป็นหนึ่งใน 3 ผีผู้หญิงที่ถูกยกให้เป็น “Nihon san dai kaidan”  หรือก็คือ “3 เรื่องผีที่ยิ่งใหญ่เป็นที่สุดของญี่ปุ่น” 

เรื่องของ Otsuyu มีอยู่ว่า ในคืนมืดคืนหนึ่งซามูไรนามว่า Ogiwara ได้พบกับ Otsuyu หญิงสาวผู้เลอโฉมที่กำลังถือตะเกียงโบตั๋นเดินไปเรื่อยๆ อยู่บนถนน Edo และคืนนั้นเองที่ Ogiwara รู้สึกว่าได้เจอรักแรกพบ เขาจึงเข้าไปชวนเธอให้เดินกลับบ้านด้วยกันกับเขา ระหว่างทางก็เต็มไปด้วยความสุขจากการคุยและหัวเราะกัน ทั้งสองต่างสนุกและมีความสุขกับการมีอีกฝ่ายเดินไปด้วยกัน แต่ในคืนนั้นระหว่างทั้งสองกำลังพูดคุยกันอย่างสนุกสนานต่อเนื่องที่สวนหน้าบ้านของเขา เพื่อนบ้านของ Ogiwara กลับได้ยินเพียงเสียงหัวเราะที่หลอนชวนขนลุกมาจากสวนหน้าบ้านของเขา เมื่อได้ยินแบบนั้นแล้วเพื่อนบ้านจึงตัดสินใจลอบมองเข้าไปผ่านกำแพงบ้านแล้วก็พบว่า Ogiwara ไม่ได้กำลังประคองผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ แต่เป็นโครงกระดูกที่กำลังหัวเราะ 

เช้าวันต่อมาเพื่อนบ้านเลยนำเรื่องที่ได้เห็นและได้ยินในคืนที่ผ่านมาไปบอก Ogiwara เขาตกใจและหวาดกลัวจึงรีบไปวัดที่อยู่ในระแวกนั้นเพื่อขอคำปรึกษาจากพระ แต่นอกจากจะไปหาพระแล้วเขายังได้เจอหลุมฝังศพของ Otsuyu อีกด้วย เขาจึงได้รับรู้และเข้าใจแจ่มแจ้งแล้วว่าผู้หญิงที่เขาตกหลุมรักในคืนก่อนได้จากไปนานมากแล้ว ก่อนที่เขาจะได้พบกันเสียอีกและในตอนนี้ที่ Ogiwara รับรู้ความจริงแล้ววิญญาณของ Otsuyu ก็ไม่มาปรากฏตัวให้เห็นอีกเลย

แต่ถึงแม้ว่าเขาจะค้นพบความจริงแล้วก็ไม่สามารถทำให้เขาหยุดคิดถึงเธอได้เลย และเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ Ogiwara ก็ไม่สามารถอดทนต่อความโศกเศร้าที่เอาแต่คิดถึงเธอได้อีกต่อไป จึงตัดสินใจกลับไปที่วัดเดิมแห่งนั้นที่มีร่างของ Otsuyu ฝังเอาไว้ แล้วเขาก็ได้เจอเธออีกครั้งเมื่อ Otsuyu ปรากฏตัวขึ้นมาที่ทางเข้าวัดพร้อมกับยื่นมือออกมาแล้วขอให้เขาพาเธอกลับบ้าน Ogiwara ยื่นมือออกไปจับมือของเธออย่างไม่ลังเลแล้วเดินเข้าไปในความมืดด้วยกัน

Ogiwara หายตัวไปตั้งแต่วันนั้นด้วยความกังวลพระจึงไปเปิดดูโรงศพของ Otsuyu แล้วก็พบว่ามีสองร่างนอนอยู่ข้างกันในนั้น Ogiwara และ Otsuyu ได้อยู่ด้วยกันตลอดไปแล้ว

 

จบไปแล้วกับ 7 ไคดันหรือ 7 เรื่องเล่าชวนขนหัวลุกเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับจากญี่ปุ่นแดนไกล มีเรื่องไหนพอจะทำให้รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ หรือขนหัวลุกได้บ้างก็ลองนำไปเล่าต่อเพื่อสร้างบรรยากาศยามค่ำคืนกับเพื่อนๆ พี่น้อง หรือครอบครัวกันนะ 

ที่มา: savvytokyo
ที่มาภาพ: yokai.fandomgoshseikoartsydeviantarttheunexplainedmysteriesdeviantartoldbookillustrations

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การ์ตูนเล่าเรื่องญี่ปุ่น ข่าวคนญี่ปุ่น ข่าวญี่ปุ่น ข่าวสารญี่ปุ่น ตำนานลี้ลับ ผีญี่ปุ่น เรื่องเล่าลี้ลับ
plant sterol คือ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล7 สกินแคร์กันสิว pm 2.5ไอเดียสีผมสวยๆ รับซัมเมอร์ คลินิกทำหน้าอก ดัง 2020

Check Also

25 ไอเดียจัดโต๊ะทำงานให้โปร่งโล่ง พร้อม Work From Home

ปัญหาวิกฤตโควิด …

Previous เรียนรู้!! 14 วิธีพัฒนาอีคิวให้สูงขึ้น พร้อมสู้ทุกปัญหา
Next อัปเดตเทรนด์แฟชั่นสำหรับอากาศหนาวเบาๆ 18-25 องศา
Don`t copy text!