Now Reading
แชร์ทริคนวดกดจุดแก้ปวด ลดสารพัดอาการปวดในร่างกายได้อยู่หมัด

แชร์ทริคนวดกดจุดแก้ปวด ลดสารพัดอาการปวดในร่างกายได้อยู่หมัด

อาการปวด ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะการปวดท้องถ่ายที่มักจะชอบปวดขึ้นมาเวลาเราอยู่ข้างนอกทุกที หรือแม้กระทั่งจะอ้วก เมารถ เวียนหัวหรือปวดหัว ซึ่งถ้าอยู่ในสถานที่นอกบ้าน ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ชวนปวดหัวทุกที วันนี้พี่อะเครุก็เลยขอ แชร์ทริคนวดกดจุดแก้ปวด ซึ่งเป็นวิธีที่ทำตามได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง จะเวิร์กไม่เวิร์กยังไงมีวิธีไหนบ้างตามไปลองดูกันเลย

นวดกดจุดคืออะไร

นวดกดจุด ถือเป็นศาสตร์การรักษาโรคและอาการปวดต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งสามารถทำได้ทุกส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง มือ ใบหน้า หลัง และส่วนอื่นๆ เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ปรับสมดุลและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งการนวดกดจุดเราสามารถทำได้เองในบางจุด ด้วยวิธีการกดจุดที่ถูกต้อง แต่ถ้าใครที่ไม่มั่นใจหรือต้องการกดจุดแบบใหญ่ๆ เพื่อรักษาโรค แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์หรือได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ แต่การกดจุดที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ เป็นวิธีที่เค้านิยมใช้กัน และสามารถทำได้ง่ายๆ เช่นการนวดไล่อึ ห้ามอ้วก กดจุดแก้ปวดหัว ว่าแต่จะนวดด้วยวิธีไหนกันบ้างตามไปดูกันเลย

นวดกดจุดไล่อึ

นวดกดจุดอิ๋งเซียนไล่อึวิธีที่ 1

กดจุดไล่อึ วิธีแรกเราจะใช้การกดจุดอิ๋งเซียน ที่บริเวณข้างจมูกทั้งสองข้าง ด้วยการใช้ปลายนิ้วขี้ กดวนไปเรื่อยๆ ประมาณ 5-10 นาที จนรู้สึกเริ่มชาบริเวณที่กด หลังจากนั้นก็ให้หยุดทำ แค่นี้ก็จะช่วยให้ลดอาหารปวดอึได้แล้ว หากใครที่ปวดในเวลาที่สถานที่ไม่อำนวยแนะนำให้ลองไปทำตามกันดูน้า

นวดกดจุดอิ๋งเซียนไล่อึวิธีที่ 2

วิธีที่สองคือการกดจุดอิ๋งเซียนบริเวณข้างจมูกเหมือนเดิมเลยค่ะ แต่ใช้การไขว้มือและกดจุดวนด้วยนิ้วโป้ง วิธีนี้เป็นการกดจุดที่เดิมแต่ใช้แรงกดที่มากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้นวดไล่อึได้อยู่หมัดสำหรับคนที่ปวดหนักหรือใช้วิธีแรกแล้วไม่ได้ผล แนะนำให้ลองเปลี่ยนเป็นวิธีนี้ดูจะเห็นผลได้ชัดขึ้น

นวดกดจุดไล่อึ วิธีที่ 3

หากใครที่ใช้ทั้งสองวิธีที่บอกไปแล้วยังไม่เห็นผล แนะนำให้เปลี่ยนมากดที่บริเวณกลางหลังมือ ด้วยการกดลงไปเบาๆ หากกดลงไปถูกจุดจะรู้สึกเจ็บนิดๆ บริเวณนั้น แต่ไม่จำเป็นต้องกดแรงมากนะคะ กดแค่พอให้รู้สึก แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่ปวดถ่ายหนัก หรือไม่สะดวกกดบริเวณหน้าก็แนะนำให้กดด้วยวิธีนี้เลย

นวดกดจุดแก้ปวดหัว

1. นวดกดจุดบริเวณหางคิ้ว

สำหรับใครที่ปวดหัวบ่อยๆ วิธีแรกที่อยากแนะนำเลยก็คือ การนวดกดจุดบริเวณหางคิ้ว ด้วยการกดและนวดวนเบาๆ ประมาณ 1 นาที เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าผ่อนคลายและค่อยๆ บรรเทาอาการปวดลงได้ วิธีนี้จะนวดเบาๆ แบบลืมตาหรือหลับตาไปด้วยเพื่อให้ดวงตาของเราได้ผ่อนคลายมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

2. นวดกดจุดแก้ปวดหัวบริเวณขมับ

สำหรับบริเวณนี้ ถือเป็นการกดจุดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของระบบประสาทให้ผ่อนคลายและทำงานได้ดีขึ้น แนะนำให้กดด้วยการใช้นิ้วชี้หรือนิ้วโป้ง วนเบาๆ บริเวณนั้นประมาณ 30 วินาที เพื่อช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดอาการปวดหัวและปวดตาได้เป็นอย่างดี วิธีนี้ส่วนตัวลองใช้แล้วรู้สึกว่าเห็นผลดีมาก ยิ่งถ้าหลับตานวดแล้วบอกเลยว่าหายไวสุดๆ

3. กดจุดแก้ปวดหัวบริเวณระหว่างคิ้ว

วิธีนี้ตามความเชื่อของชาวจีน ถือเป็นจุดที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้นวดลงไปแล้วรู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวดหัวได้ดี อีกทั้งยังช่วยทำให้หายใจคล่องขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการกดก็ง่ายมาก เพียงแค่ใช้นิ้วชี้กดลงไปตรงกลางระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง ด้วยน้ำหนักมือพอประมาณ ทำไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าผ่อนคลายขึ้น

4. นวดจุดแก้ปวดหัวบริเวณบ่า

อีกหนึ่งวิธีที่ลองทำตามแล้วได้ผลดีมาก นั่นก็คือการนวดกดจุดบริเวณบ่าด้วยการใช้ปลายนิ้วมือทั้งสองข้างกดลงไปบริเวณช่วงบ่า เพื่อช่วยลดอาการตึงบ่า ผ่อนคลายความเครียด และอาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากความเครียดและอาการตึงบริเวณช่วงบ่าอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้

กดจุดแก้สารพัดอาการเมา

1. กดจุดแก้เมาค้าง

ใครที่เป็นสายปาร์ตี้ ที่ต้องเจอกับอาการเมาค้างบ่อยๆ โดยเฉพาะวันอาทิตย์แล้วกลัวจะไปทำงานกันไม่ไหว แนะนำให้ลองกดจุด Hyakue ซึ่งอยู่บริเวณกลางศีรษะด้วยการกดเบาๆ ประมาณ 5 วินาที ทำซ้ำประมาณ 3 ครั้ง อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้น ใครเป็นสายปาร์ตี้ที่แฮงค์บ่อยๆ ต้องเซฟเก็บไว้ลองทำตามกันแล้วน้า

See Also

2. กดจุดแก้เมารถ

สำหรับใครที่มีอาการเมารถ มักจะเวียนหัวอยู่บ่อยๆ ตอนนั่งรถ แนะนำให้ลองกดจุดลงไปบริเวณใต้ฝ่ามือ โดยเว้นช่วงไว้ประมาณ 2 นิ้วด้วยแรงปานกลาง ทำซ้ำประมาณ 3 รอบ เพื่อกระตุ้นเส้นบริเวณนั้นให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น และทำให้เราค่อยๆ รู้สึกดีขึ้นตามมาด้วย ใครชอบมีอาการเมารถอยู่บ่อยๆ ก็อย่าลืมไปลองทำตามกันดูน้า

กดจุดแก้อ้วก

1. กดจุดแก้อ้วกบริเวณข้อมือ

ในวันที่เราไม่สบายรู้สึกอยากอ้วก หรือในสถานการณ์ฉุกเฉินแต่ยังอ้วกไม่ได้ มาลองวิธีนี้กันค่ะ ด้วยการนวดกดจุดเน่ยกวน ซึ่งอยู่ห่างจากบริเวณข้อมือลงมาประมาณ 2 นิ้ว กดลงไปเบาๆ จนเริ่มรู้สึกดีขึ้น ใช้น้ำหนักไม่ต้องแรงมากนะคะ ใครที่รู้สึกอยากอ้วกก็อย่าลืมไปลองทำตามกันได้เลย

2. กดจุดแก้อ้วกที่ปลายนิ้ว

แต่ถ้าลองวิธีแรกแล้วยังไม่เห็นผลต้องลองใช้นิ้วชี้กดลงไปบริเวณปลายนิ้วนาง ด้านที่ติดกับนิ้วก้อยตามรูปเลยค่ะ กดเบาๆ ลงไปประมาณ 5-10 วินาที จนเริ่มรู้สึกดีขึ้น โดยจุดนี้เค้ามีข้อสังเกตอยู่ว่า ถ้ากดถูกจุดเราจะรู้สึกเจ็บนิดๆ เพื่อนๆ คนไหนมีปัญหาจะอ้วกอยู่บ่อยๆ ก็ไปลองทำตามกันดูได้เลย

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับทริคนวดกดจุดแก้ปวด แบบสารพัดอาการที่นำมาฝากกันในวันนี้ ใครเคยลองวิธีไหนแล้วเห็นผลกันบ้าง ก็อย่าลืมมาแชร์กันได้น้า และนอกจากการกดจุดแล้วก็อย่าลืมดูแลตัวเองกันควบคู่กันไป เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกันด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top