Now Reading
ต้องเปิด! 10 รายการ Podcast สาระแน่น ฟังแล้วได้ไอเดียเพิ่ม

ต้องเปิด! 10 รายการ Podcast สาระแน่น ฟังแล้วได้ไอเดียเพิ่ม

ตอนนี้ Podcast กลายเป็นเทรนด์ที่ใครหลายคนกำลังติดตามฟังกันอยู่ ก่อนอื่นมาอธิบายทำความเข้าใจสั้นๆ กันก่อนเนอะเผื่อใครยังไม่รู้จัก ความหมายของ พ็อดคาสท์ หรือ Podcast หมายถึงช่องรายการที่บันทึกเสียง มีหลากหลายเนื้อหา ผู้ฟังสามารถหาฟังได้ทางอินเทอร์เน็ต ลักษณะของรายการมีทั้งการพูดคุยและสัมภาษณ์ ในยุคปัจจุบันมีช่องพ็อดคาสท์เยอะมาก ทั้งไทยและเทศ กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ดังนั้นเราจะมาแนะนำรายการ Podcast เนื้อหาดีๆ ที่หาฟังได้ง่าย ฟังแล้วเกิดประกายไอเดียใหม่ๆ แน่นอนค่ะ

#1 คำนี้ดี

“สะสมศัพท์วันละนิด ภาษาอังกฤษแข็งแรง”  ประโยคเริ่มต้นของรายการ Podcast “คำนี้ดี” ดำเนินรายการโดย คุณบิ๊กบุญ-ภูมิชาย บุญสินสุข เจ้าของหนังสือ ศัพท์หมู ที่จะมาอธิบาย และแนะทริคการเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษให้จดจำง่าย ก่อนฟังรายการนี้แนะนำให้เตรียมสมุดจดศัพท์ไว้ด้วย เพราะได้ความรู้และศัพท์ใหม่แน่นมากๆ คุณบิ๊กบุญจะเริ่มเกริ่นเนื้อหาที่เข้าใจง่ายก่อน แล้วเข้าสู่กระบวนการแนะนำคำศัพท์ที่เราอาจไม่เคยรู้จัก นอกจากจะได้รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเพิ่มแล้ว ยังได้ความรู้รอบตัวเพิ่มอีกด้วย

ชื่อรายการ คำนี้ดี
ผู้ดำเนินรายการ คุณบิ๊กบุญ-ภูมิชาย บุญสินสุข
ช่องทางการฟัง thestandard.co/podcast_channel, แอป podcast, Spotify, YouTube

 

#2 READERY

อยากหาหนังสือดีๆ มาอ่านสักเรื่อง แต่แค่ดูจากหน้าปกคงไม่ได้ งั้นลองมาฟังช่อง Podcast แนะนำหนังสือหลากหลายประเภทกับ READERY ผู้ดำเนินรายการคือ คุณโจ วรรณพิณ และคุณเน็ต นัฏฐกร ในช่องนี้จะมาบอกรายละเอียดของหนังสือ ว่ามีเนื้อหาอย่างไร พล็อตแบบไหน แต่ไม่ถึงกับสปอยล์นะ อธิบายเห็นภาพกันเลยทีเดียว ตัวผู้อ่านแทบไม่ต้องหาอ่านรีวิวจากที่อื่นเลย เพราะช่องนี้มีครบ ตั้งแต่นิยายโรแมนติก, ตลก ยันฆาตกรรมสืบสวน ฟังเพลินมากๆ

ชื่อรายการ READERY
ผู้ดำเนินรายการ คุณโจ วรรณพิณ และคุณเน็ต นัฏฐกร
ช่องทางการฟัง thestandard.co/podcast_channel, แอป podcast, Spotify, YouTube

 

#3 Ted Talks Daily

หลายคนคงเคยดูคลิปวีดีโอ Ted Talks ที่มีผู้มีประสบการณ์จากด้านต่างๆ มาเล่าเนื้อหาและอธิบายทริคการใช้ชีวิต ตอนนี้ Ted Talks ก็มาลงทาง Podcast บ้างแล้ว ซึ่งคลิปเสียงจะมีความยาวประมาณ 10 – 20 นาที รวมเนื้อหาสาระมากมายจากผู้เชี่ยวชาญ ข้อสำคัญคือเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ ไว้ฝึกภาษาและเรียนรู้คำศัพท์ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนด้วย

ชื่อรายการ Ted Talks Daily
ผู้ดำเนินรายการ บุคลากรสำคัญในแวดวงต่างๆ
ช่องทางการฟัง ted.com/talks, แอป podcast, Spotify, YouTube

#4 The Secret Sauce

ร้านมูจิ (Muji) เกิดขึ้นได้อย่างไร, ทำไมบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ถึงประสบความสำเร็จ ช่องนี้มีคำตอบ ดำเนินรายการโดย คุณเคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ ในรายการนี้ได้ล้วงลับความลับวิธีการประสบความสำเร็จของผู้บริหารต่างๆ ว่าพวกเขามี process อย่างไรถึงก้าวมาสู่จุดสูงสุดได้ นอกจากนี้ทางช่องยังอัปเดตเทรนด์หุ้น เทรนด์ดิจิตัลของทั่วโลกมาไว้ที่นี่ด้วยเนื้อหาฟังง่าย รวบรัด กระชับไว้ในช่องเดียว

ชื่อรายการ The Secret Sauce
ผู้ดำเนินรายการ คุณเคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์
ช่องทางการฟัง thestandard.co/podcast_channel, แอป podcast, Spotify, YouTube

 

#5 THE POWER GAME

เปลี่ยนมุมมองทางการเมืองให้เป็นเรื่องง่ายดาย กับช่อง podcast ที่มีชื่อว่า THE POWER GAME ดำเนินรายการโดย คุณสรกล อดุลยานนท์ ที่จะมาเปิดประเด็นเกมการเมืองเนื้อหานุก ใครเป็นใคร แต่ละคนมีตำแหน่งทางการเมืองที่สำคัญอย่างไร ฟังแล้วเปิดโลกการเมืองไทยกว้างขึ้นมากๆ จากที่ไม่เคยสนใจการเมืองมาก่อน ต้องหันมาศึกษาอย่างจริงจังเลยล่ะ

ชื่อรายการ THE POWER GAME
ผู้ดำเนินรายการ คุณสรกล อดุลยานนท์
ช่องทางการฟัง thestandard.co/podcast_channel, แอป podcast, Spotify, YouTube

 

#6 THE MONEY CASE

การเงินมีปัญหาลองฟังช่อง podcast นี้สิ THE MONEY CASE ที่มีผู้ดำเนินรายการโดย คุณหนุ่ม-จักรพงษ์ เมษพันธุ์ เดอะมันนี่โค้ช แนะวิธีการใช้เงินแบบละเอียดยิบ ฟังแล้วคุณอาจเป็นเศรษฐีคนต่อไปเลยก็ได้ มีตั้งแต่วิธีการเก็บเงินอย่างไรให้อยู่กับตัว หรือแม้แต่ปัญหารอบตัว เช่น ถ้าครอบครัวแฟนเรามีปัญหาทางการเงิน เราจะ support ได้อย่างไรบ้าง ทุกวันนี้การเงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นฟังไว้ไม่เสียหายนะ

ชื่อรายการ THE MONEY CASE
ผู้ดำเนินรายการ คุณหนุ่ม-จักรพงษ์ เมษพันธุ์ เดอะมันนี่โค้ช
ช่องทางการฟัง thestandard.co/podcast_channel, แอป podcast, Spotify, YouTube

 

#7 สัพเพ HEY ไรว้าาา

เรื่องรอบตัว เรื่องเล็กๆ เราก็มานั่งจับเข่าคุยกันได้กับเหล่า 4 พิธีกร 4 สไตล์ที่มาทำช่อง podcast ด้วยกัน ในรายการมีเนื้อหาตั้งแต่เรื่องเกี่ยวกับสังคมชาวออฟฟิศว่าเป็นอย่างไร, ทำไมคนเราต้องเกลียดวันจันทร์ แต่ละเนื้อหาก็ฟังยาวๆ ไปเกือบ 1-2 ชั่วโมง จุดเด่นของรายการนี้คือฟังแล้วสนุกเข้าใจง่าย พิธีกรทั้ง 4 ต่างรับส่งมุกกันเป็นอย่างดี

See Also

ชื่อรายการ สัพเดHEYไรว้าาา
ผู้ดำเนินรายการ พิธีกร 4 คน 4 สไตล์
ช่องทางการฟัง soundcloud.com/supplayheyraiwa, แอป podcast, YouTube

 

#8 WE NEED TO TALK

เราอยากให้คนไทยเก่งภาษาอังกฤษ กับใจความหลักของรายการ podcast นี้ มีคุณโบ-สาวิตรี สุทธิชานนท์ (โบ AF5) เป็นผู้ดำเนินรายการด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษฟังเพราะ สไตล์ของรายการจะให้แขกรับเชิญชื่อดังหรือมีชื่อเสียงในแวดวงการนั้นๆ มาสัมภาษณ์พูดคุยประเด็นต่างๆ แต่ต้องคุยกันเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น จะบอกว่าเนื้อหาไม่ได้ฟังยากอย่างที่คิด ฟังสบายแถมยังได้เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

ชื่อรายการ WE NEED TO TALK
ผู้ดำเนินรายการ คุณโบ-สาวิตรี สุทธิชานนท์ (โบ AF5)
ช่องทางการฟัง thestandard.co/podcast_channel, แอป podcast, YouTube

 

#9 The English We Speak

จากการอ่านข่าว BBC สู่การฟัง podcast เพราะตอนนี้สำนักข่าวรายใหญ่จากอังกฤษได้นำช่องทางการฟังเรียนรู้คำศัพท์ หรือวลีที่ควรรู้ในคลิปเสียงสั้นๆ เพียง 3 นาทีให้ผู้ที่สนใจฟังกัน ใครที่กำลังฝึกสกิลทางด้านการฟังศัพท์ภาษาอังกฤษ ช่อง podcast นี้แนะนำมากๆ

ชื่อรายการ The English We Speak
ผู้ดำเนินรายการ
ช่องทางการฟัง bbc.co.uk

#10 I HATE MY JOB

เบื่องาน อยากลาออกจากงาน อย่าเพิ่ง!! ลองมาฟังช่อง podcast “I HATE MY JOB” ผู้ดำเนินรายการโดย คุณท้อฟฟี่ แบรดชอว์ และ คุณบองเต่า มาพูดคุยสารพัดปัญหาในวงการออฟฟิศ ตั้งแต่ปัญหาเรื่องเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน และเงินเดือน มาร่วมหาวิธีแก้ปัญหาให้เหล่าชาวออฟฟิศกัน เปลี่ยนจากเกลียดงานเป็นรักงานเลย

ชื่อรายการ I HATE MY JOB
ผู้ดำเนินรายการ คุณท้อฟฟี่ แบรดชอว์ และ คุณบองเต่า
ช่องทางการฟัง thestandard.co/podcast_channel, แอป podcast, Spotify, YouTube

 

ทำวันว่างให้เกิดไอเดีย ลองมาฟัง podcast หลากหลายช่องที่เราแนะนำมาให้ทุกคนกัน อาจเปลี่ยนวันน่าเบื่อให้มีแนวคิดใหม่ๆ เกิดขึ้นก็ได้นะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top