Now Reading
อยากรู้จัง!! ลูกของเราจะออกมาหน้าตาเป็นยังไงนะ? มาเช็คกันเถอะ

อยากรู้จัง!! ลูกของเราจะออกมาหน้าตาเป็นยังไงนะ? มาเช็คกันเถอะ

การเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อคุณคิดที่จะมีลูก และสิ่งหนึ่งที่คู่แต่งงานหลายๆ คู่อดคิดไม่ได้เลยก็คือ ลูกของเราจะออกมาหน้าตาแบบไหนนะ บทความนี้มีคำตอบให้คุณค่ะ ว่าจะเหมือนที่คุณจินตนาการไว้หรือไม่

 

1. ยีนที่แข็งแรง VS ยีนที่อ่อนแอ

ในโลกที่มีคนประมาณเจ็ดพันล้านคน มันยากที่จะเข้าใจได้ว่าไม่มีใครที่ดูเหมือนกันไปหมดทุกอย่างหรอก

นักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่สามารถทำนายว่าลูกของคุณจะมีลักษณะทางกายภาพอะไรบ้างที่ได้สืบทอดมาจากคุณ ข้อมูลทั้งหมดนี้จะมาจากพันธุกรรมของคุณ ซึ่งมันก็เป็นไปได้ทั้งยีนเด่นและยีนด้อย

ยีนเด่น : ผิวสีเข้ม, ตาสีเข้ม, ผมที่หยิกและมีสีเข้ม, จมูกใหญ่, ริมฝีปากหนา, ช่วงคางกว้าง

ยีนด้อย : ผมตรง, ตาสีเทาหรือสีฟ้า, ผิวขาว, การถนัดมือซ้าย

Picture1

2. DNA

ด้วยวิธีการวิเคราะห์ยีนที่โดดเด่นเทียบกับยีนที่ด้อยกว่า ทำให้พวกเราสามารถคาดเดาว่าลูกๆ ของเราจะออกมาเป็นแบบไหนได้อย่างถูกต้องแม่นยำขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับลักษณะทางพันธุกรรมของพ่อและแม่ เพราะมีความเป็นไปได้สูงจากการรวมกันของลักษณะเหล่านี้ แต่เราจะไม่ค่อยได้เจอคนที่เหมือนกันราวกับก๊อปปี้มากเท่าไหร่นักหรอกบนโลกใบใหญ่นี้ จะมีก็แต่การเลียนแบบกัน

Picture2

3. สีของดวงตา

เรามาเริ่มต้นด้วยสิ่งที่ง่ายอย่าง สีของดวงตากันก่อน ไม่ว่าคุณกำลังมองหาสาวตาคมสีน้ำตาล หรือดวงตาสวยงามที่มีสีฟ้า ที่มีนักวิทยาศาสตร์กำหนดไว้จากการจับคู่กันของพ่อและแม่ แผนภาพนี้ยังใช้เป็นคู่มือที่ใช้ในการคัดเลือกผู้ชายที่มีน้ำนม (Milkman) หรือผู้ชายที่มียีนด้อย ที่จะช่วยตัดสินใจในการเป็นคู่ชีวิตของคุณได้ด้วย
Picture3

4. แผนผังครอบครัว

ส่วนใหญ่แล้ว ยีนที่โดดเด่นกว่ายีนด้อยจะกำหนดลักษณะทางกายภาพของลูกหลานของเรา

คำเตือน: มันดูเหมือนเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ อย่างเช่นผมสีดำของคุณจะมีอำนาจเหนือกว่าลักษณะของผมสีบลอนด์ ดังนั้นผมดำจึงเป็นยีนที่โดดเด่นกว่า

รูปด้านล่างนี้จะเป็นการสืบทอดลักษณะทางกายภาพ มาดูกันว่ายีนเด่นจะมีอำนาจเหนือยีนด้อยอย่างไร

Picture6

Picture7

Picture8

 

แผนผังครอบครัวแรก: ผู้หญิงที่มีผมสีน้ำตาลเข้ม, ผมหยิก, ตาสีฟ้า แต่งงานกับ ผู้ชายที่มีผมสีบลอนด์, ผมตรง, ตาสีน้ำตาล ลูกสาวของพวกเขาจะมีผมสีน้ำตาลและหยิกเหมือนแม่ และมีตาสีน้ำตาลเหมือนกับพ่อ

แผนผังครอบครัวที่สอง: ผู้หญิงผมสีแดง, ตาสีอ่อน แต่งงานกับ ผู้ชายผมสีน้ำตาล, ตาสีเข้ม, จมูกโต ลูกชายของพวกเขาจะมีผมสีน้ำตาลและจมูกที่โตเหมือนกับพ่อ

แผนผังครอบครัวที่สาม: ผู้หญิงที่มีผมสีน้ำตาลเข้ม, ตาสีเขียว, ริมฝีปากหนา แต่งงานกับ ผู้ชายที่มีผิวเข้มและตาสีเข้ม ลูกสาวของพวกเขาจะมีผิวเข้ม, ตาสีเข้มที่ได้จากพ่อ และมีริมฝีปากหนาที่ได้จากแม่

5. การข้ามรุ่น

ยังมีความหวังบางอย่างสำหรับคนที่อยู่ในช่วงแจกไพ่ไม้ตายของการกระจายพันธุกรรม นานมาแล้วที่พวกเรามีบรรพบุรุษที่หน้าตาดีและมียีนที่น่าสนใจ ผลลัพธ์ของพันธุกรรมที่ไม่โดดเด่นมากนักเหล่านี้ จะสามารถส่งผ่านมาจากรุ่นก่อนๆได้ เช่นตัวอย่างรูปภาพด้านล่างค่ะ

Picture10

See Also

 

ลักษณะทางกายภาพส่วนบุคคลที่เคลื่อนย้ายออกมาจากยีนที่หลากหลายของของพ่อและแม่ ทำให้คุณไม่สามารถคาดเดาได้ พันธุกรรมสามารถส่งข้ามมาจากรุ่นก่อนๆ และมาปรากฏได้ใหม่อีกครั้ง หมายความว่าคนหนึ่งคนสามารถสืบทอดยีนบางอย่างจากปู่ย่าตายายหรือรุ่นทวดของพวกเขาได้

แผนผังครอบครัวด้านบน มีอยู่ด้วยกัน 3 รุ่น คือรุ่นปู่ยาตายาย, รุ่นพ่อแม่ และรุ่นลูก ซึ่งแผนผังนี้แสดงให้เห็นว่ารุ่นลูกชายและลูกสาวทั้งสองคนได้รับการถ่ายทอดยีนบางอย่างมาจากรุ่นปู่ย่าตายาย โดยลูกสาวที่มีผมสีบลอนด์และตาสีเขียวได้รับยีนสีผมมาจากคุณย่าและสีดวงตาที่มาจากคุณยาย ส่วนลูกชายมีผมหยิกสีแดงและตาสีฟ้า โดยสีผมได้รับมาจากยาย และสีของได้รับมาจากพ่อและปู่

6. คำทำนายทางพันธุกรรม

วิทยาศาสตร์มีความก้าวหน้าจนถึงขั้นมีการวิจัยความสามารถในการทำนายลักษณะทางกายภาพ ที่ปรากฏขึ้นของคนแต่ละคนได้ โดยมีพื้นฐานแยกออกมาจากเกลียวของ DNA คุณสมบัติอย่างเช่น โครงสร้างของกระดูกสามารถคำนวณได้อย่างถูกต้องแม่นยำจากปัจจัยบางอย่างเช่นบริเวณที่อยู่ของบรรพบุรุษ

Picture11

7. ผลผลิตทางพันธุกรรม

Picture12

ในปัจจุบันมีผู้คนสนใจในเรื่องผลที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรมกันมากขึ้น ถึงขั้นมีการคัดเลือกผลผลิตทางพันธุกรรม เพื่อเพิ่มโอกาสในการมีลูกได้ตามที่คุณต้องการ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องง่ายที่จะทำตามความต้องการของพ่อแม่ที่ต้องการกำจัดความเสี่ยงในการเกิดโรคและการเกิดข้อบกพร่อง จนถึงขั้นนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในทางที่ผิด นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีนี้ไปกำหนดลักษณะทางพันธุกรรมที่มีความจำเป็นน้อยมาก อย่างเช่น การเลือก “สีตา” ให้ลูก อีกด้วย

cute-baby-large-msg-129313892679-415x260

(source: japandailypress.com)

แต่ไม่ว่าลูกของคุณจะออกมาหน้าตาเป็นแบบไหน เราก็เชื่อว่าพ่อและแม่ทุกคนจะต้องรักแลูกกันมากแน่ๆ สิ่งที่สำคัญมากกว่าการคัดเลือกยีนที่ดีที่สุดให้ลูกก็คือ การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จะได้ส่งผลดีกับลูกในท้องยังไงล่ะ 😉

ที่มา: makeupi.ultimatepicturecollection.me 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top