Now Reading
ควรรู้ 5 ของใช้ในโรงแรมซ่อนเชื้อโรคร้าย ภัยต่อสุขภาพ

ควรรู้ 5 ของใช้ในโรงแรมซ่อนเชื้อโรคร้าย ภัยต่อสุขภาพ

สิ่งสำคัญของการเดินทางนอกจากสถานที่อันแสนสวยที่กำลังไปเยือนโรงแรมที่ดีก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ทริปเรามีความสุข แต่โรงแรมที่ดีก็ไม่ได้การันตีเรื่องความสะอาดปราศจากเชื้อโรคเสมอไป วันนี้เราจึงพาทุกคนมาเช็ก 5 สิ่งในโรงแรมที่อาจแฝงเชื้อโรคร้าย ดูสวยสะอาดแค่ภายนอก อยากมีสุขอนามัยที่ดีปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคโปรดปรับพฤติกรรมบอกลาการใช้งานสิ่งเหล่านี้ในโรงแรมกันได้เลย

1. ผ้าเช็ดตัว

มั่นใจแค่ไหนว่าผ้าเช็ดตัวที่ขาวสะอาดของโรงแรมที่จัดวางอย่างสวยงามเตรียมไว้จะไม่มีสิ่งสกปรกแอบแฝงซ่อนอยู่ ถึงแม้ว่าผ้าเช็ดตัวเหล่านี้จะผ่านการทำความสะอาดฆ่าเชื้อมาอย่างดี แต่เราไม่มีทางรู้เลยว่าเขานำมาปรับเปลี่ยนหมุนเวียนให้คนใช้กี่สิบคนแล้ว พูดง่ายๆ เหมือนเราต้องใช้ผ้าเช็ดตัวเพื่อเช็ดทำความสะอาดร่างกายร่วมกับคนอื่นแค่คิดก็รู้สึกไม่โอเค เอาเป็นว่าลองปรับมุมมองใหม่เตรียมผ้าเช็ดตัวส่วนตัวที่ใช้มาเองก็ลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคแบคทีเรียที่อาจหลงเหลือจากการใช้ร่วมกับคนอื่นได้เยอะเลยทีเดียว

2. อ่างอาบน้ำ

หลายคนที่ชอบความหรูหราเลือกจองห้องพักโรงแรมที่มีอ่างอาบน้ำเพื่อแช่ตัวนอนสบายแบบชิลชิล คุณรู้ไหมว่าของใช้สิ่งนี้เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียชั้นดีที่มากที่สุดอีกสิ่งหนึ่ง ถึงแม้ว่าพนักงานจะทำความสะอาดฆ่าเชื้ออยู่ทุกครั้งแต่สิ่งสกปรกทั้งหลายก็ไม่ได้หมายความว่าจะโบกมือลาหายไป เพราะยังมีบางชนิดหลงเหลือแอบซ่อนตัวอยู่ ยิ่งคนที่ผิวแพ้ง่ายแนะนำว่าควรเลี่ยงการแช่ตัวในอ่างแล้วหันมาอาบน้ำด้วยฟักบัวก็ลดความเสี่ยงจากการเผชิญสิ่งสกปรกชำระร่างกายได้อย่างสบายใจหมดห่วงได้ง่ายๆ

3. พรม

พื้นพรมในโรงแรมที่ดูหรูอาจสร้างความรู้สึกประทับใจนุ่มสบายเป็นมิตรกับเท้าสุดที่รักของเรา แต่ใครจะรู้แท้จริงแล้วพรมเหล่านี้เป็นแหล่งอาศัยของแบคทีเรียสิ่งสกปรกชั้นดีที่อาจส่งผลร้ายต่อร่างกาย สิ่งที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคแบคทีเรียบนพรมก็อาจจะมาจากเศษอาหารขนมที่ตกลงมายังพื้นของผู้พักรายก่อนๆ บางคนก็ใส่รองเท้าที่มีความสกปรกไปมาในห้อง ทิ้งเชื้อโรไว้ให้คนข้างหลัง แนะนำเข้าห้องพักควรใส่สลิปเปอร์ป้องกันเชื้อโรคต่างๆบนพื้นก็ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เท้าเราติดเชื้อกันได้

4. ขวดกระติกน้ำร้อน

หลายคนใช้กาต้มน้ำกระติกน้ำร้อนของโรงแรมเพื่อทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ชงกาแฟ สิ่งนี้อาจนำความสกปรกสุดยี้ที่สะพรึงจนขนลุกมาสู่เราโดยไม่รู้ตัว รู้ไหมว่ากระติกน้ำร้อนที่เราใช้ก็เป็นแหล่งสะสมความสกปรกอยู่ไม่เบา มีบางที่แขกที่พักใช้กระติกน้ำร้อนซักถุงเท้าชุดชั้นใน หนักสุดดื่มแอลกอฮอล์เมามายแล้วอ้วกใส่แทนกระโถน รู้แบบนี้แล้วเลี่ยงการใช้สักหน่อยก็ดีนะ แต่ถ้าไม่คิดมากก็ใช้ได้อย่างน้อยน้ำร้อนก็ช่วยทำลายเชื้อโรคได้บ้างแหละเนาะ ฮือ…..

See Also

5. โทรศัพท์

โทรศัพท์ในห้องพักโรงแรมอีกหนึ่งสิ่งที่แอบซ่อนแบคทีเรียสิ่งสกปรกจำนวนมากผลการศึกษาพบว่าปริมาณแบคทีเรียของโทรศัพท์ในห้องพักโรงแรมมักมีค่าเกินมาตรฐานความปลอดภัยถึง 3 เท่า เพราะโรงแรมมักมองข้ามไม่ค่อยทำความสะอาดโทรศัพท์กันเท่าไหร่นัก อย่างมากก็เช็ดทำความสะอาดเบาเบา สิ่งนี้จึงกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคในห้องที่อันตรายอีกหนึ่งจุด ก่อนใช้จึงควรใช้ทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาดก่อนทุกครั้งเพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคแบคทีเรียที่สะสมแบบไม่รู้ตัว

ใครที่ชอบเดินทางบ่อยๆ อยากมีสุขอนามัยที่ดีห่างไกลเชื้อโรคควรปรับพฤติกรรมรักษาความสะอาดด้วยการตรวจเช็ก เลี่ยงการใช้ของที่อาจนำสิ่งสกปรกมาสู่ร่างกาย ตรวจตราความสะอาดก่อนใช้ก็ช่วยเซฟสุขภาพดีๆ ห่างไกลเชื้อโรคกันได้แล้วแหละค่ะ

ที่มา:tagsis
ที่มาภาพ:kknews,donga,homekoo,k.sina,itw01,boxun,yvnhai,ofleatherandlace,
snowcladpines,tourdelust,ponysmakeup
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top