Now Reading
6 วิธีขจัดกลิ่นและคราบบนที่นอน หลับสบายหายห่วง

6 วิธีขจัดกลิ่นและคราบบนที่นอน หลับสบายหายห่วง

ที่นอนเป็นอีกที่ที่เราใช้พักผ่อนเติมพลังให้กับร่างกายในแต่ละวัน การดูแลใส่ใจทำความสะอาดเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะหากที่นอนเหม็นอับส่งกลิ่นมีคราบสกปรกอาจทำให้สุขลักษณะอนามัยของคนที่นอนแย่ เกิดโรคผิวหนังต่างๆ ตามมาได้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีการกำจัดกลิ่นและคราบสกปรกบนที่นอน  อย่ารอช้าตามเรามาเลยค่ะ

1.ขจัดคราบเลือด

หนึ่งในปัญหาที่นอนเปอะเปื้อนในแต่ละเดือนที่สาวๆ ทุกคนต้องพบเจอคือคราบประจำเดือนที่เผลอไหลหยดในตอนกลางคืน ซักออกยากคิดแล้วน่าปวดหัว แต่วิธีการแก้ไขนั้นง่ายมากแค่ใช้มะนาวและน้ำเกลือหยดลงไปที่คราบเลือดแล้วใช้แปรงทำความสะอาดค่อยๆ ขัดเบาๆ ล้าง จากนั้นเป่าไดร์ให้แห้ง แต่ถ้าคราบยังไม่หลุดอีก แนะนำให้ใช้สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หยดลงบนคราบเลือดและเช็ดด้วยน้ำเย็น จำไว้ว่าห้ามใช้น้ำร้อนล้างทำความสะอาดคราบเลือดเพราะคราบเลือดจะแข็งตัวและทำความสะอาดยากยิ่งขึ้น

2. ขจัดคราบปัสสาวะ

บ้านไหนมีเด็กน้อยคงต้องปวดหัวกับปัญหาที่นอนเปื้อนฉี่เด็ก ส่งกลิ่นเหม็นอับเป็นคราบเหลืองสกปรก และจะยิ่งทำความสะอาดได้ยากขึ้นหากปล่อยทิ้งไว้นานนาน วิธีแก้ให้ใช้น้ำส้มสายชูเทหรือเช็ดลงไปที่คราบปัสสาวะทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นใช้ผ้าขนหนูเปียกเช็ดทำความสะอาดโดยวิธีการกดไปที่รอยไม่ลากผ้าวนไปมาเพื่อป้องกันไม่ให้คราบขยายมากไปกว่าเดิม น้ำส้มสายชูยังมีฤทธิ์ในการขจัดเชื้อราบนที่นอน สำคัญสุดหลังทำความสะอาดรีบเป่าลมบนที่นอนให้แห้งโดยเร็วเพื่อลดกลิ่นอับให้หายไป

3. ขจัดคราบเครื่องดื่ม

ในวันที่ขี้เกียจอย่างวันหยุดหลายคนก็เลือกที่จะนำเครื่องดื่มขนมมาทานเล่นบนเตียงและสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อเครื่องดื่มแสนอร่อยหกเลอะลงไปบนที่นอนจนเป็นคราบสกปรก ให้ใช้ผ้าเช็ดตัวดูดซับคราบสิ่งสกปรกและเช็ดคราบด้วยแอลกอฮอล์ ระวังอย่าให้คราบเลอะขยายมากไปกว่าเดิม ดังนั้นการเลือกผ้าที่มีคุณสมบัติในการดูดซับได้ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยขจัดคราบชากาแฟบนที่นอนให้หายไปได้

4. ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาด

นอกเหนือจากคราบสกปรกฝุ่นไรก็เป็นสิ่งที่เราควรกำจัดไม่ให้หลงเหลืออยู่บนที่นอน ทางออกที่ดีในการทำความสะอาดคือการใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษสกปรกเล็กๆ รวมถึงตัวไรต่างๆ ออกจากที่นอน ซึ่งควรทำเป็นประจำทุกเดือน เน้นเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดไรฝุ่น บ้านไหนมีคนเป็นภูมิแพ้ ไวต่อฝุ่นต่างๆ ได้ง่ายแนะนำให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นชนิดไอน้ำเพื่อจับฝุ่นไม่ให้กระจายแถมยังช่วยฆ่าเชื้อโรคไปในตัวได้อีกด้วย

See Also

 5.กำจัดไรฝุ่นด้วยความร้อนสูง

ไรฝุ่นบนที่นอนไม่สามารถเช็ดทำความสะอาดออกได้ แต่สามารถสลายหายไปหากต้องเจอกับอุณหภูมิที่สูง ผลการศึกษาพบว่าไรฝุ่นไม่สามารถอยู่รอดได้ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ดังนั้นเราสามารถทำความสะอาดที่นอนด้วยเครื่องอบไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเป็นประจำเพื่อฆ่ากำจัดไรฝุ่น ถ้าที่บ้านไม่มีเครื่องอบไอน้ำก็อาจจะใช้เตารีดไอน้ำหรือผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนทำความสะอาดกำจัดไรฝุ่นบนที่นอนก็ช่วยทดแทนกันได้ นอกเหนือจากการใช้ไอน้ำแล้วการตากที่นอนกลางแดดเป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยกำจัดไรฝุ่นได้อีกทางด้วย

6. ใช้ผงฟูขจัดความชื้น

ที่นอนในบ้านไม่ได้ใช้มานานหลายปี อยู่ๆ เราก็อยากทำความสะอาดนำออกมาใช้ แน่นอนการกำจัดฝุ่นสิ่งสกปรกคงเป็นเรื่องใหญ่มาก แต่เราสามารถจัดการให้ที่นอนเก่าดูใหม่สะอาดน่านอนได้ ด้วยการใช้วิธีทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นจากนั้นโรยผงฟูลงบนที่นอนให้ทั่วทิ้งไว้รอประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดผงฟูและฝุ่นบนที่นอนอีกรอบ ผงฟูที่เทลงไปจะช่วยดูดซับกลิ่นอับชื้น ทำให้ที่นอนเก่าดูใหม่สะอาดตาน่าใช้มากกว่าเดิม

อย่าปล่อยให้คราบสกปรกไรฝุ่นมาใช้ชีวิตร่วมกับเราจนส่งผลเสียที่แย่ต่อสุขภาพ ทุกคนควรหันมาใส่ใจทำความสะอาดที่นอนเป็นประจำ บอกลาสิ่งสกปรกเพื่อสุขภาพการนอนที่ดีในระยะยาวไปพร้อมๆ กันนะคะ

ที่มา:sundaymore
ที่มาภาพ:tumblr,ciaogogo,softwaresolus,weheartit,
ji_silver,liliest,yunjuu,hwa.min,hk01,yahoo,zenfs
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top