Now Reading
แนะนำ 9 เครื่องดูดไรฝุ่นคุณภาพดี มีขายในไทย

แนะนำ 9 เครื่องดูดไรฝุ่นคุณภาพดี มีขายในไทย

ช่วงนี้ถ้าสาวๆ หนุ่มๆ เข้าโซเชียลก็มักจะเจอรีวิวเครื่องดูดไรฝุ่นกันบ่อยๆ เครื่องดูดไรฝุ่นนั้นสามารถทำความสะอาดที่นอน โซฟา ผ้าม่าน ผ้าห่มได้ดีเพราะกำจัดทั้งไรฝุ่น ตัวเรือด และละอองฝุ่นต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ อาการคัน ตุ่มแดงต่างๆ ใครเป็นเป็นภูมิแพ้หรือมีเด็ก มีสัตว์เลี้ยงในบ้านเนี่ยควรมีติดบ้านเอาไว้เลย วันนี้พี่อะเครุได้รวบรวมข้อมูเกี่ยวกับเครื่องดูดไรฝุ่นดีๆ ที่มีขายในไทยมาแนะนำกัน

ไรฝุ่นคืออะไร

ไรฝุ่น เป็นแมลงขนาดเล็กที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มักจะพบอยู่ตามพื้นบ้าน เครื่องนอนต่างๆ เช่นที่นอน ผ้าห่ม หมอน พรม โซฟา มักจะกินเศษผิวหนัง หรือรังแคเป็นอาหาร และจะถ่ายมูลไว้บนเครื่องนอน ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ แม้ไรฝุ่นจะไม่กัด ไม่ต่อ แต่ก็อาจจะเกิดอาการคันเพราะระคายเคืองได้ โดยการตากแดดแม้จะสามารถฆ่าไรฝุ่นได้แต่ไม่สามารถทำลายสารก่อภูมิแพ้ได้

  รศ.วรรณะ มหากิตติคุณ : ความร้อนที่ 55-60 องศาเซลเซียส นาน 20 นาทีสามารถฆ่าไรฝุ่นได้แต่ไม่ทำลายสารก่อภูมิแพ้ อากาศกลางแดดเปรี้ยงๆหน้าร้อนจะประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส และความร้อนสูงสุดของวันจะเป็น ช่วงบ่าย 2 โมง อุณหภูมิภายในฟูกไม่สูงพอที่จะฆ่าไรได้ มันชาญฉลาดกว่าที่คิด เพราะเมื่อพลิกที่นอนกลับอีกด้าน มันจะหนีลงไปอยู่ในที่ร้อนน้อยกว่า อย่างไรก็ตามพบว่าการตากแดดช่วยทำให้ความอับชื้นในที่นอนลดลง และถ้าตากแดดนานติดต่อกัน 5 ชั่วโมงจะทำให้สภาวะไม่เหมาะแก่การฟักตัวของไข่ไรฝุ่น (ที่มา : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล)

แม้บ้านของเราจะสะอาดแค่ไหนก็ยังมีไรฝุ่นอาศัยอยู่แน่นอน เพียงแต่ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ควรทำความสะอาดเครื่องนอนบ่อยๆ โดยซักตากแดดทุก 2 สัปดาห์ เพราะการซํกผ้าจะทำให้ไรฝุ่นถูกชะล้างไป และสลายได้ในน้ำถึง 98 % เลย

วิธีเลือกเครื่องดูดไรฝุ่น

การมีเครื่องกำจัดไรฝุ่น เป็นอีกไอเทมที่สำคัญสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ หรือไม่เป็นภูมิแพ้ก็แนะนำให้มีติดไว้นะ เพราะจะช่วยกำจัดไรฝุ่นบนเครื่องนอนของเราได้ ปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลายราคา และสเปค วันนี้เรามีวิธีช่วยเลือกเครื่องดูดไรฝุ่นที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และบัตเจตของเรามาฝากกัน

  • กำลังดูดของเครื่องกำจัดฝุ่น

ก่อนอื่นเราต้องสังเกตก่อนว่า บ้านของเรามีเครื่องนอนจำนวนมากหรือไม่ หากมีจำนวนมากแนะนำให้มองหาเครื่องกำจัดไรฝุ่นที่มีกำลังหมุนของมอเตอร์สูง เช่น 2 หมื่นรอบ / นาที เพื่อนที่จะสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • ประเภทการเก็บเศษฝุ่น

แต่ละเครื่องก็จะมีวิธีการเก็บเศษฝุ่นที่ต่างกัน โดยมีทั้งแบบ 1. ถุงเก็บฝุ่น สะดวกสบายต่อการทำความสะอาดเพราะสามารถถอดทิ้งได้เลย แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการซื้อถุงเพิ่ม 2. ตัวกรอง เป็นแบบที่พบได้บ่อย ราคาไม่แรงแต่ต้องหมั่นทำความสะอาดตัวกรอง ควรมีตัวกรองสำรอง 3. ไซโคลน ไรฝุ่นจะถูกเก็บในกล่อง สามารถกำจัดได้ง่าย

  • สามารถใช้งานเป็นเครื่องดูดไรฝุ่นอย่างเดียว หรือดูดฝุ่นทั่วไปได้

เครื่องดูดไรฝุ่นแบบทั่วไปที่สมารถดูดฝุ่นได้ และดูดไรฝุ่นได้นั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าแบบสามารถดูดไรฝุ่นได้อย่างเดียว แนะนำให้ลองเลือกตามบัตเจตที่มี และหากมีเครื่องดูดฝุ่นโดยเฉพาะอยู่แล้ว เลือกเป็นเครื่องดูดไรฝุ่นปกติจะดีกว่า

  • มีฟังก์ชันอื่นๆ หรือไม่

นอกจากการดูดไรฝุ่นแล้ว บางเครื่องยังมีฟังก์ชัน UV ที่ช่วยกำจัดไรฝุ่น และการตกค้างของไรฝุ่น ตัวเรือดที่อาจะเหลือรอดอยู่ เหมาะสำหรับคนทีไม่ค่อยมีเวลายกที่นอนไปตากแดด หรือเป็นฟังก์ชันตรวจจับฝุ่น ก็จะเพิ่มความสะดวกสบายเพื่อให้เราได้ทราบว่าจุดไหนที่มีฝุ่นมาก ฝุ่นน้อย

9 เครื่องดูดไรฝุ่นแนะนำ

ช่วงนี้จะเห็นรีวิวเครื่องดูดไรฝุ่นหลากหลายยี่ห้อ อาจจะทำให้คนที่กำลังมองหาเครื่องนี้เริ่มไม่แน่ใจว่า เครื่องรุ่นไหนจะเหมาะกับเรา วันนี้พี่อะเครุมีมาแนะนำ 9 ยี่ห้อที่มีคุณภาพและได้มาตราฐาน สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำเลยนะ โดยมีตั้งแต่ราคาพันต้นๆ เลย

Xiaomi DEERMA เครื่องดูดไรฝุ่น รุ่น CM900

เครื่องดูดไรฝุ่นตัวดัง ขนาดค่อนข้างกระทัดรัดสามารถยกใช้ได้ง่าย สามารถทำความสะอาดไรฝุ่นได้ดี วัสดุทำมาจากพลาสติก สามารถดูดได้ที่เครื่องนอน พรม และโซฟา ตัวกรองแบบไซโคลนและ Hepa Filter และยังมีฟังก์ชัน UV โดยจะเปิดอัตโนมัติ

ยีห้อ Xiaomi DEERMA CM900
จุดเด่น ดูดไรฝุ่นบนที่นอน พรม และโซฟาได้ มีฟังก์ชั่น UV  ตัวกรองแบบไซโคลนและ Hepa Filter
น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม
ราคา 2,900 บาท
ช่องทางการซื้อ Mi Store, Powerbuy

Ricco เครื่องดูดไรฝุ่น รุ่น TST sv-801

รุ่นนี้สามารถช่วยกำจัดฝุ่นละอองที่ติดแน่นน ทั้งไรฝุ่น เศษผม ขนสัตว์ และเชื้อโรคต่างๆ ที่มักอยู่บนเครื่องนอน โซฟา และผม ทำมาจากพลาสติก ABS ที่ทนทาน ขนาดเล็กจับกระชับมือ มีแผ่นสั่นสะเทือนช่วยในการตบลงบนเตียง เมื่อไรฝุ่นฟุ้งจะถูกดูดเข้าไปในเครื่อง และยังมี UV อีกด้วยนะ แผ่นกรองแบบ HEPA Filter

ยีห้อ Ricco TST sv-801
จุดเด่น มีแผ่นสั่นสะเทือนช่วยในการตบลงบนเตียง เมื่อไรฝุ่นฟุ้งจะถูกดูดเข้าไปในเครื่อง และยังมี UV กำจัดฝุ่น
น้ำหนัก 1.65 กิโลกรัม
ราคา 1,990 บาท
ช่องทางการซื้อ Robinson

PHILIPS เครื่องดูดไรฝุ่น (450 วัตต์, 0.5 ลิตร) รุ่น FC6230/01

เครื่องดูดไรฝุ่นจาก Philips ตัวนี้มีเทคโนโลยีที่ขจัดไรฝุ่นอย่างมีประสิทธิภาพ มีโหมดการทำงาน 3 โหมดเพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นผิว และมีแผ่นกรอง HEPA 12 ช่วยกรองฝุ่นได้อย่างดี และมีแผ่นสั่นสะเทือนช่วยตบพื้นผิว เพื่อให้ไรฝุ่นที่ซ่อนตัวอยู่ตามไรผ้าหลุดอย่างง่าย พร้อมมีหลอด UV ช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย

ยีห้อ PHILIPS FC6230/01
จุดเด่น โหมดการทำงาน 3 โหมดเหมาะสมกับแต่ละพื้นผิว และยังมีแผ่นสั่นสะเทือนช่วยตบผิวให้ไรฝุ่นหลุดออก และฟังก์ชัน UV กำจัดไรฝุ่น
น้ำหนัก 3 กิโลกรัม
ราคา 7,990 บาท
ช่องทางการซื้อ Powerbuy

THOMPSON เครื่องกำจัดไรฝุ่น Mite Cleaner

เครื่องดูดไรฝุ่นไม่เกิน 2,000 บาท แบรนด์ Thompson นี้ เครื่องนี้สามารถใช้ได้ทุกพื้นผิวทั้งพรม โซฟา ที่นอน ผ้าม่าน และยังมีฟังก์ชัน UV สำหรับฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย สามารถกำจัดตัวรอด ไรฝุ่น ไข่ตัวรอด และเชื้อแบคทีเรียได้ ที่กรองฝุ่นสามารถนำไปทำความสะอาดล้างน้ำได้ง่าย

ยีห้อ THOMPSON Mite Cleaner
จุดเด่น สามารถใช้ได้ทุกพื้นผิว มีฟังก์ชัน UV ฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย สามารถกำจัดตัวรอด ไรฝุ่น ไข่ตัวรอด ตัวกรองฝุ่นล้างทำความสะอาดได้
น้ำหนัก
ราคา 1,995 บาท
ช่องทางการซื้อ Robinson

TOSHIBA รุ่น VCCLF1CPT

เครื่องดูดฝุ่นแบบอเนกประสงค์ตัวนี้ไร้สาย กระทัดรัดและยังใช้งานได้ง่ายด้วย มีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นที่เรามองไม่เห็น สามารถกำจัดไรฝุ่น ตัวการก่อให้เกิดภูมิแพ้บนที่นอนของเรา ความเร็วมอเตอร์ 111,000 PMP กำจัดฝุ่นได้อย่างดีมากๆ  น้ำหนักเบาเครื่องเล็ก

See Also

ยีห้อ TOSHIBA รุ่น VCCLF1CPT
จุดเด่น มีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นที่เรามองไม่เห็น สามารถกำจัดไรฝุ่น น้ำหนักเบา และไร้สายอีกด้วย
น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม
ราคา 11,990 บาท
ช่องทางการซื้อ Central

HOMU เครื่องดูดไรฝุ่นและฆ่าเชื้อโรค รุ่น JW143

เครื่องดูไรฝุ่นและฆ่าเชื้อโรคของ  HOMU ช่วยกำจัดฝุ่นในบ้านได้อย่างดีเลย มีฟังก์ชัน UV เพื่อกำจัดไรฝุ่น ตัดเรือด เห็บหมัด และแบคทีเรียนะ และยังกำจัดกลิ่นเหม็นภายในบ้าน และสารที่อาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ผื่นคัน และยังไม่ทำลายเส้นใยผ้า น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย มีล้อลากด้วย

ยีห้อ HOMU JW143
จุดเด่น มีฟังก์ชัน UV เพื่อกำจัดไรฝุ่น ตัดเรือด เห็บหมัด และแบคทีเรีย กำจัดกลิ่นเหม็นและไม่ทำลายเส้นใยผ้า
น้ำหนัก
ราคา 3,590 บาท
ช่องทางการซื้อ Robinson

Jimmy เครื่องดูดไรฝุ่น รุ่น WB41

เครื่องดูดไรฝุ่นแบบไร้สายจาก Jimmy ช่วยกำจัดฝุ่นในบ้านได้อย่างง่าย มีขนาดกระทัดรัด สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยแสง UV ปรับระดับลมได้ 3 ระดับช่วยให้กำจัดฝุ่นได้อย่างหมดจด และยังมีตัวกรอง HEPA กำจัดฝุ่นได้ 99.97 % ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายสุดๆ

ยีห้อ Jimmy WB41
จุดเด่น สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยแสง UV ปรับระดับลมได้ 3 ระดับช่วยให้กำจัดฝุ่นได้อย่างหมดจด
น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม
ราคา 5,700 บาท
ช่องทางการซื้อ Robinson

HOMIE เครื่องดูดไรฝุ่น BED VAC PLUS

เครื่องดูดไรฝุ่นยี่ห้อ Homie มีฟังก์ชั่น UV-C กำจัดไรฝุ่นด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต และยังสร้างแรงสั่นสะเทือนให้ไรฝุ่นหลุดออกจากเครื่องนอนได้อย่างง่าย  กำจัดไรฝุ่นด้วยอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซเลเซียส พร้อมแผ่นกรองแบบ HEPA 2 ชั้น ฟิลเตอร์สามารถนำไปถอดทำความสะอาดได้ง่าย จับถนัด ใช้งานง่าย

ยีห้อ HOMIE BED VAC PLUS
จุดเด่น UV-C กำจัดไรฝุ่นด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต และยังสร้างแรงสั่นสะเทือน แผ่นกรองแบบ HEPA 2 ชั้น
น้ำหนัก
ราคา 6,990 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopat24

OTTO เครื่องดูดไรฝุ่น รุ่น HV-095

เครื่องดูดไรฝุ่นรุ่นสุดท้ายที่มาแนะนำกัดสามารถกำจัดฝุ่นได้ทุกซอกทุกมุมเลย มีฟังก์ชั่นการสั่นสะเทือนช่วยให้ไรฝุ่นหลุดออกจากเครื่องนอน และยังมี UV ฆ่าเชื้อ ลดการสะสมของแบคทีเรีย ตัวกรองฝุ่น 2 ชั้น น้ำหนักเบา ด้ามจัดสามารถจับได้ถนัดมือ ใช้งานได้ง่าย

ยีห้อ OTTO  HV-095
จุดเด่น มีฟังก์ชั่นการสั่นสะเทือนช่วยให้ไรฝุ่นหลุดออกจากเครื่องนอก และยังมี UV ฆ่าเชื้อ มีแผ่นกรองฝุ่น 2 ชั้น
น้ำหนัก
ราคา 3,990 บาท
ช่องทางการซื้อ Topvalue, JD Central

วิธีลดไรฝุ่นในบ้าน

แม้การกำจัดไรฝุ่นให้หายไปโดยสิ้นเชิงนั้นจะเป็นเรื่องยาก แต่ก็มีวิธีที่ช่วยลดการเกิดไรฝุ่นได้ที่เราสามารถทำตามได้ง่ายๆ เช่น

  • ทำความสะอาดเตียงเป็นประจำ โดยอาจจะยกตากแดดทุก 2 สัปดาห์
  • ปัดฝุ่น ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ
  • ทำความสะอาดตุ๊กตา
  • ใช้เครื่องดูดไรฝุ่นบนเครื่องนอน เช่น เตียง ผ้าห่ม หมอน พรม เพื่อลดจำนวนมูลของไรฝุ่นที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้
  • ใช้อุปกรณ์อื่นๆ เพื่อลดจำนวนไรฝุ่น เช่น เครื่องฟองอากาศ เครื่องลดความชื้น

ใครที่มีอาการภูมิแพ้ ก็อย่าลืมมองหาไอเทมดีๆ อย่างเครื่องดูดไรฝุ่น เพื่อช่วยกำจัดและลดการเกิดภูมิแพ้ดูนะคะ เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ในราคาตั้งแต่หลักพันต้นๆ เลย และอย่าลืมหมั่นทำความสะอาดเครื่องนอน ตุ๊กตา พรม ผ้าม่าน ที่เป็นจุดเกาะของไรฝุ่นด้วยนะ เท่านี้ก็ช่วยได้มากทีเดียว

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top