Now Reading
เปิดลิสต์ 12 สเปรย์กันแดด สวยไม่มีหมอง ใช้ง่ายไม่เปื้อนมือ

เปิดลิสต์ 12 สเปรย์กันแดด สวยไม่มีหมอง ใช้ง่ายไม่เปื้อนมือ

สาวๆ หลายคนเคยมีปัญหานี้ไหมคะ ทาครีมกันแดดแล้วเลอะเปรอะเปื้อนมือ จะจับผมจับหน้าต่อก็ต้องไปล้างมือก่อน หรือบางทีอยู่ในสถานการณ์ที่อยากทาครีมกันแดดในจุดที่เอื้อมไม่ถึง มีทางออกแล้วค่ะ สเปรย์กันแดดนี่แหละที่จะช่วยสาวๆ ปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ โดยที่ไม่ต้องเอี้ยวตัวทาจนเมื่อยแขน หรือต้องเปื้อนมือ วันนี้พี่อะเครุนำ 12 สเปรย์กันแดด พร้อมกับทริคและสิ่งที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับสเปรย์กันแดดมาฝากกันค่ะ

ทำไมเราต้องใช้สเปรย์กันแดด

สเปรย์กันแดด เป็นครีมกันแดดที่มาในรูปแบบสเปรย์ที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะทำให้เราไม่ต้องเปื้อนมือ แถมยังสามารถเข้าถึงส่วนที่อยากทากันแดดแต่มือไปไม่ถึง และกระจายละอองสารกันแดดได้ทั่วอีกด้วย แถมยังสะดวกสบายเวลาไปเที่ยว เช่น ไปทะเล โดยจะช่วยปกป้องผิวของเราจากการถูกทำร้ายด้วยแสงแดด รังสียูวี และมลภาวะนั่นเอง

วิธีเลือกค่ากันแดดที่เหมาะสม

หลายคนยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกค่า SPF หรือ PA เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับชีวิตประจำวันของเรา ขั้นแรกต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ค่า SPF (Sun Protection Factor) บอกประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UVB เท่านั้น ส่วน PA คือค่าบอกประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UVA แต่ตัว PA นี้ยังไม่มีค่ากลางที่ใช้ร่วมกันทั้งโลกค่ะ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า กิจกรรมแบบไหนควรเลือกค่า SPF และ PA เท่าไหร่

 • กิจกรรมกลางแจ้งชีวิตประจำวัน ในช่วงที่แดดไม่ออก:  SPF 10 – 20 , PA+ – PA ++
 • ออกกำลังกายเบาๆ นอกบ้าน แดดไม่จัด: SPF 20 – 30 , PA ++ – PA +++
 • ออกกำลังกายใต้แสงแดดจัด หรือกีฬาทางทะเล: SPF 30 – 50+ , PA ++ – PA ++++

และอย่าลืมว่าควรฉีดสเปรย์กันแดดซ้ำทุก 2 – 3 ชั่วโมง เพราะกันแดดที่ทาไว้ก่อนหน้านี้อาจมีการเสื่อมสภาพเนื่องจากระยะเวลาและเหงื่อได้

วิธีเลือกสเปรย์กันแดด

ถ้าสาวๆ กำลังจะหาครีมกันแดดแบบสเปรย์ใช้เป็นหลักล่ะก็ พี่อะเครุแนะนำว่าให้มีกันแดดประเภทนี้ไว้สำหรับเวลาที่ต้องพกไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต้องรีบใช้ดีกว่าค่ะ เพราะสเปรย์กันแดดให้ความชุ่มชื้นค่อนข้างต่ำ ถ้าใช้บ่อยๆ อาจจะทำให้ผิวของเราแห้งได้ และประสิทธิภาพของสเปรย์กันแดดยังน้อยกว่าครีมกันแดดอีกด้วย

 1. เลือกสเปรย์กันแดดที่กันน้ำ
  เพราะผิวของเราผลิตเหงื่ออยู่ตลอดเวลา การเลือกสเปรย์กันแดดที่กันน้ำจะทำให้มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวของเรามากยิ่งขึ้น และเป็นระยะเวลาที่นานขึ้น
 2. เลือกสูตรที่เหมาะสม
  ถ้าสาวๆ คนไหนอยากใช้สเปรย์ที่กันแดดได้ทั้งหน้า ตัว และเส้นผมควรเลือกสูตรให้ดีๆ เพราะความอ่อนโยนจะต่างกัน ถ้าใช้กับหน้าได้ก็สามารถใช้กับตัวได้เช่นกัน และถ้าอยากปกป้องเส้นผมจากรังสียูวีด้วยแล้วยิ่งต้องดูดีๆ เลยว่าผลิตภัณฑ์สเปรย์กันแดดยี่ห้อไหนใช้ได้บ้าง และอย่าลืมสระผมในวันนั้นๆ ด้วยนะคะ ไม่งั้นสารกันแดดอาจทำร้ายเส้นผมได้
 3. เลือกสเปรย์กันแดดที่ให้ความชุ่มชื้น
  เนื่องจากสภาพผิวหลังใช้สเปรย์กันแดดจะมีลักษณะแห้ง ดังนั้นจึงควรหาสูตรที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว หรือทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก่อนฉีดสเปรย์กันแดด
 4. เลือกค่า SPF และ PA ให้เหมาะสมกับผิวของเรา
  อย่างที่พี่อะเครุบอกไปก่อนหน้านี้ สเปรย์กันแดดทำให้ผิวแห้งค่ะ และยิ่งถ้ามีค่า SPF , PA สูงเกินไปแทนที่จะปกป้องผิวของเราจากแสงแดดก็อาจทำร้ายผิวจนเกิดอาการแพ้ได้ เพราะฉะนั้นสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่ายให้เลือกค่า SPF , PA ต่ำๆ ไว้ก่อนนะคะ
 5. ปราศจากน้ำหอม
  อีกหนึ่งตัวการที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้จากการใช้สเปรย์กันแดดก็คือน้ำหอม ที่จริงครีมกันแดดไม่จำเป็นต้องมีกลิ่นหอมก็ได้นะ แต่ถ้าใครอยากใช้สเปรย์กันแดดที่มีกลิ่นหอมล่ะก็ แนะนำให้ลองศึกษาดูดีๆ ก่อน เพราะอาจแพ้ได้ค่ะ

เปิดลิสต์ 12 สเปรย์กันแดดประสิทธิภาพดี

หลังจากรู้จักสเปรย์กันแดดกันไปแล้วว่าต้องเลือกยังไงดี ต่างจากครีมกันแดดทั่วไปอย่างไร เราไปดูลิสต์ 12 สเปรย์กันแดดที่พี่อะเครุอยากแนะนำกันเลยจ้า

Sunplay Sport UV Body Mist Spray

สเปรย์กันแดดสูตรแห้งเร็ว ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย เหมาะกับคนที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ออกแดดแรง เหงื่อออกเยอะ มีเทคโนโลยี Wet Skin ฉีดทับผิวเปียกได้ทันทีโดยไม่ต้องเช็ดตัวให้แห้งก่อน เนื้อสเปรย์สามารถทะลุผ่านน้ำหรือเหงื่อ ลงสู่ชั้นผิวเพื่อสร้างเกราะป้องกันแสงแดด ซึมซาบทันที กันน้ำ ไม่หลุดไหลไปกับเหงื่อ แถมยังเย็นให้ความสดชื่นอีกด้วย

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดกันน้ำ ฉีดทับผิวเปียกได้เลย ซึมซาบไว ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA++++
ปริมาณ 165 ml.
ราคา 495 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, และห้างสรรพสินค้า

Nivea Sun Protect and Refresh Cooling Mist

สเปรย์กันแดดสูตรเย็น เนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว สบายผิวไม่เหนอะหนะ ปกป้องผิวทันทีไม่ต้องรอ 20 นาที ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย รวมถึงผิวเปียกน้ำ ป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB ต้นเหตุของการเกิดจุดด่างดำและริ้วรอย

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดด ฉีดทับผิวเปียกได้ สูตรเย็น ไม่เหนอะหนะ ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย
ค่า SPF 50
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 499 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, และห้างสรรพสินค้า

 

Banana Boat Sun Comfort Spray

สเปรย์กันแดดตัวนี้เนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ กันได้ทั้งแดดและน้ำ แถมยังลดปัญหาเรื่องทรายติดผิวเวลาไปเที่ยวทะเลอีกด้วย ถ้าทรายติดผิวก็สามารถปปัดออกได้ง่ายๆ มีส่วนผสมของ Moisture ช่วยลดอาการผิวแห้งและบำรุงให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น ใครที่ต้องออกแดดกลางแจ้งหรือจะไปเที่ยวทะเล แนะนำตัวนี้เลยค่ะ

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดกันน้ำ บางเบา มี Moisture ลดอาการผิวแห้ง ลดปัญหาทรายติดผิว
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 170 ml.
ราคา 799 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, และห้างสรรพสินค้า

 

L’oreal UV Perfect Aqua Mist

สเปรย์กันแดดสำหรับผิวหน้าตัวแรกของลอรีอัล เนื้อสัมผัสเบาบางสดชื้น ปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวีที่ก่อให้เกิดหน้าหมองคล้ำ จุดด่างดำ และริ้วรอยก่อนวัยอันควร มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินอี และ Dotoxyl แถมยังป้องกันผิวจากมลภาวะและฝุ่นควันด้วย สาวๆ คนไหนหาสเปรย์กันแดดสำหรับหน้าต้องลองตัวนี้ดูนะคะ

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดสำหรับผิวหน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวจากมลภาวะและฝุ่น
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA ++++
ปริมาณ 64 g.
ราคา 499 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, และห้างสรรพสินค้า

Yves Rocher Solaire Peau Parfaite Spray Lotion

สเปรย์กันแดดเนื้อน้ำนมสำหรับผิวกายที่ปราศจากความมัน ไม่ทำให้ผิวเหนอะหนะ มีสารสกัดจาก Sea Holly ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ปกป้องการเกิดริ้วรอยจากแสงแดด แถมยังกันเหงื่อด้วยนะตัวนี้

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดสูตรน้ำนม กันเหงื่อ ไม่ทำให้ผิวเหนอะหนะ กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่
ค่า SPF 50+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 150 ml
ราคา 693 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, ร้าน Yves Rocher, Konvy

Anessa Perfect UV Spray Sunscreen Aqua Booster

สเปรย์กันแดดที่ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย รวมถึงเส้นผมด้วย! เนื้อสัมผัสเบาบางไม่เหนียวเหนอะหนะ ป้องกันผิวจากทั้งรังสี UVA UVB และยังช่วยฟื้นฟูผิวจากการถูกแดดทำร้าย ใครที่มองหาสเปรย์ที่ช่วยป้องกันครบในขวดเดียวน่าจะเหมาะ ใช้ได้ทั้งสำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งและในน้ำจ้า

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดใช้ได้ทั้งผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม ฟื้นฟูผิวจากแสงแดด
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA++++
ปริมาณ 60 ml
ราคา 650 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Oviva Silky Solar Shield & Make-up Fixed Spray

ตัวนี้เป็นสเปรย์กันแดดสำหรับผิวหน้าที่สามารถฉีดทับเครื่องสำอางได้บ่อยตามที่ต้องการเลยค่ะ ไม่ทำให้สีเมคอัพดูหมองหรือดรอปลง เนื้อสัมผัสเบาบาง ซึมซาบได้เร็ว ไม่เหนอะแหนะ ป้องกันรังสียูวีได้ดีเลยแหละ

ลักษณะเด่น สามาถฉีดทับเมคอัพได้ ไม่ทำให้หน้าหมอง ซึบซาบไว ไม่เหนอะหนะ
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA+++
ปริมาณ 30 ml
ราคา 290 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

La Roche Posay Anthelios Invisible Fresh Mist Anti-Shine

สเปรย์กันแดดผิวหน้าอีกตัวที่อยากบอกต่อ ตัวนี้มาพร้อมสูตรแอนตี้ – ชายน์ ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าพร้อมปกป้องผิวสวยด้วยสัมผัสที่เบาสบาย ไม่เหนอะหนะ เหมาะสำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ผิวมัน หรือไวต่อแดด แถมยังปราศจากพาราเบนอีกด้วย

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดสำหรับผิวหน้า ควบคุมความมัน ปราศจากพาราเบน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
ค่า SPF 50+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 75 ml
ราคา 990 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

KA UV Extreme Protection Spray

สเปรย์กันแดดละอองเบาบาง ใช้ได้ทั้งสำหรับผิวหน้าและผิวกาย เป็นสูตรกันน้ำที่ไม่เหนียวเหนอะ แห้งไว มีเทคโนโลยี EX-Solar TM Protection ปกป้องผิวจากรังสี UVA UVB และมลภาวะ บำรุงให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้านแม้เจอแสงแดดจัด

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดสำหรับผิวหน้าและผิวกาย กันน้ำ ไม่เหนอะหนะ บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 50 ml
ราคา 299 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Sivanna Colors Cactus Carefree Protection Spray

See Also

สเปรย์กันแดดสูตรกันน้ำราคาเบาๆ ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย ช่วยปกป้องและปรับสภาพผิวคล้ำเสียจากแสงแดด ให้ผิวดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ เนื้อเบาบางไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่อุดตันผิวซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว สำหรับตัวนี้มีกลิ่นหอมด้วยนะคะ

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดสำหรับผิวหน้าและผิวกาย ปรับสภาพผิวคล้ำเสียให้ดูกระจ่าง มีกลิ่นหอม
ค่า SPF 50
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 150 ml
ราคา 199 บาท
ซื้อได้ที่ Eveandboy, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

GARNIER Ambre Solarie UV Water Transparent Protecting Spray

สเปรย์กันแดดสำหรับผิวกายสูตร Bi-phase ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB เนื้อสัมผัสบางเบาซึมซาบเร็ว ให้ความสดชื่นเหมือนน้ำ ไม่เหนียวเหนอะหนะ ด้วยสารสกัดจากน้ำว่านหางจระเข้ที่ให้ความชุ่มชื่นยาวนาน ผิวนุ่มลื่น

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดสำหรับผิวกาย สัมผัสสดชื่นเหมือนน้ำ สกัดจากน้ำว่านหางจระเข้
ค่า SPF 30
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 150 ml
ราคา 599 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

P.O.Care Aloe Sun Spray

สเปรย์กันแดดเบรนด์ไทยตัวนี้มีเนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว แห้งไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ กันน้ำ กันเหงื่อ ปกป้องผิวจากรังสียูวี และรังสีอินฟราเรด รวมถึงทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

ลักษณะเด่น สเปรย์กันแดดเนื้อบาง ซึมซาบเร็ว กันน้ำ กันเหงื่อ ให้ผิวชุ่มชื้น
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA++++
ปริมาณ 90 ml
ราคา 380 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

วิธีการใช้สเปรย์กันแดด

การใช้สเปรย์กันแดดนั้นจริงๆ แล้วมีวิธีที่เหมาะสมต่างกันไปตามแต่ละจุดที่ใช้นะคะ ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้ประสิทธิภาพลดน้อยลงหรือทำให้เข้าตา เข้าปาก ผิวระคายเคืองได้ ซึ่งพี่อะเครุมีวิธีมาแนะนำกันด้วย

วิธีสเปรย์กันแดดที่หน้า

เขย่าครีมกันแดดให้เข้ากันดี แล้วจึงสเปรย์กันแดดลงบนฝ่ามือ ค่อยๆ กดเนื้อครีมกันแดดลงบนผิวหน้าให้ทั่วทุกจุด โดยไม่ต้องถูเนื้อสเปรย์กับใบหน้า ระวังไม่ให้เข้าตาและปาก

วิธีสเปรย์กันแดดกับเส้นผม

ถือขวดสเปรย์ให้ห่างจากหนังศีรษะประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร ฉีดพ่นเป็นแนวซิกแซกให้ทั่วทั้งศีรษะ

วิธีใช้สเปรย์กันแดดกับร่างกาย

สำหรับแขนและขาสามารถสเปรย์ให้โดนผิวหนังได้โดยตรง โดยฉีดให้ห่างจากบริเวณนั้น 6 – 8 นิ้ว และอาจจะใช้ฝ่ายมือค่อยๆ เกลี่ยเนื้อกันแดดให้ทั่วตัว อย่าลืมบริเวณหน้าอก ไหล่ และแขนด้วย ไม่งั้นอาจจะถูกแดดเผาได้

ข้อแนะนำเกี่ยวกับการใช้สเปรย์กันแดด

1. อายุของสเปรย์กันแดด

สารกันแดดทั่วไปเมื่อยังไม่ถูกเปิดใช้จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 3 ปี แต่ถ้าเปิดใช้แล้ว อายุการใช้งานจะอยู่ที่ 1 ปี ซึ่งสเปรย์กันแดดนี้ถ้าละอองกันแดดไม่เคยสัมผัสกับอากาศเลยล่ะก็จะมีอายุ 3 ปี หรือเปิดใช้แล้วก็มีอายุ 3 ปีเช่นกัน แต่ที่จริงก็ควรใช้ให้หมดภายใน 1 ปีนะคะ

2. ใช้สเปรย์กันแดดกับเส้นผมได้

เราสามารถใช้สเปรย์กันแดดเพื่อปกป้องเส้นผมของเราจากรังสียูวีได้ แต่ก็ควรที่จะทำความสะอาดผมภายในวันนั้นเลยนะ ไม่งั้นอาจจะทำร้ายเส้นผมของเราได้ และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่าสามารถใช้กับหนังศีรษะได้ด้วยนะคะ

3. ใช้สเปรย์กันแดดกับผิวหน้าได้

โดยทั่วไปสามารถใช้สเปรย์กันแดดกับผิวหน้าได้ค่ะ แต่ควรเลี่ยงไม่ให้เข้าดวงตาและปาก ควรฉีดในที่ที่ลมไม่แรง และให้ฉีดลงบนฝ่ามือแล้วค่อยสัมผัสกับผิวหน้า และควรใช้คู่กับครีมกันแดดด้วย ให้คิดว่าสเปรย์กันแดดเอาไว้ฉีดเพิ่มระหว่างวันเท่านั้น เพราะประสิทธิภาพในการกันแดดด้อยกว่าการทาครีมกันแดดค่ะ

เข้าช่วงหน้าร้อนแล้ว สาวๆ ต้องทั้งปกป้องและดูแลผิวของเราไม่ให้แสงแดดทำร้ายจนเกิดจุดด่างดำหรือรอยไหม้กันนะคะ เพราะกว่าจะกู้ผิวคืนได้เนี่ยนานเลย เพราะฉะนั้นเมื่อทาครีมกันแดดแล้วอาจจะพกสเปรย์กันแดดไว้เติมระหว่างวันด้วยเพื่อความสะดวกต่อการใช้งานนั่นเองค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top