Now Reading
6 ขั้นตอนสปาหน้าด้วยตัวเอง ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

6 ขั้นตอนสปาหน้าด้วยตัวเอง ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน ซัมเมอร์แบบนี้ มลภาวะ ฝุ่น ควัน ฟุ้งตามอากาศมากมายขนาดนี้ หลายคนก็คงจะเริ่มกังวลกับปัญหาผิวหมองคล้ำกันใช่ไหมคะ ในสภาวะที่ไม่เอื้อต่อสุขภาพผิวแบบนี้ ก็คงยากที่จะหลีกเลี่ยงเรื่องปัญหาผิวแห้งกร้านหมองคล้ำ วันนี้เราก็เลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากทุกคน คือการสปาหน้า ลดปัญหาผิวหมองคล้ำนั่นเอง สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยดีๆ ในการคืนความกระจ่างใส ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปเสียเงินเยอะ ตามมาเลยค่ะ

รู้จักกับสาเหตุผิวหมองคล้ำ

ก่อนจะไปรู้จักกับขั้นตอนสปาหน้า ลดหน้าหมอง สิ่งแรกที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนก็คือ สาเหตุของผิวหมองคล้ำ เพื่อที่เราจะได้แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำตั้งแต่จากภายใน การทำสปาหน้าจะได้ส่งผลดียิ่งขึ้นค่ะ

  • รังสีจากแสงแดด เพราะแสงแดดประเทศไทย ใครๆ ก็รู้กันดีว่าร้อนแรงและแผดเผา ถ้าหากเราพาผิวไปเผชิญกับแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานก็มีโอกาสที่จะผิวหมองคล้ำได้ง่ายมาก และอาจเป็นอันตรายถึงขั้นก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ทางที่ดีควรทาครีมกันแดดในปริมาณและเลือกค่า SPF ที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรง
  • ฝุ่นควันและมลภาวะ การอยู่ในพื้นที่กลางแจ้งนั้น นอกจากจะถูกแสงแดดทำร้ายผิว ฝุ่นควันและมลภาวะยังมีโอกาสก่อให้เกิดการอุดตันของผิวหน้า ส่งผลให้หน้าหมองคล้ำขึ้นได้ ทั้งนี้หากจำเป็นที่จะต้องเจอกับมลภาวะจริงๆ การทำความสะอาดผิวหน้าและผลัดเซลล์ผิวก็จะช่วยลดอาการหมองคล้ำได้ค่ะ
  • ดื่มน้ำไม่เพียงพอ เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอนั้นจะช่วยปรับสมดุลให้กับผิว ให้ผิวไม่แห้งหรือมันจนเกินไป ทั้งนี้การบำรุงร่างกายให้ดีจากภายในก็จะช่วยให้สภาพผิวอยู่ในภาวะที่เหมาะสมขึ้น และช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้มากขึ้นนั่นเอง
  • ผิวขาดการบำรุงและผลัดเซลล์ผิว นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้ว การบำรุงและผลัดเซลผิวในระยะเวลาที่เหมาะสมมีความสำคัญมาก สำหรับใครที่ขาดการดูแลในข้อนี้ ไม่ต้องเป็นห่วงไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีการสปาหน้า ที่จะช่วยเยียวยา ฟื้นบำรุง พร้อมผลัดเซลผิวที่ขาดการดูแลให้กลับมาสดใสได้มากยิ่งขึ้น ว่าแต่วิธีการสปาหน้า มีอะไรบ้าง ตามไปดูกันได้เลย

“สปาหน้า” คืออะไร?

สปา คือการบำบัดสุขภาพร่างกาย ปรับสมดุลให้กับการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้กลับคืนสู่สภาพปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการทำสปาจึงสามารถมอบความผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดได้ด้วย ในส่วนของการสปาผิวหน้านั้นก็คือ การบำบัดสุขภาพผิวหน้าให้แข็งแรงยิ่งขึ้น กำจัดเซลผิวที่ตายแล้วออกไป และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

“สปาหน้า” ช่วยอะไรได้บ้าง?

จากที่เกริ่นไปข้างต้น หลายคนก็คงจะเริ่มเข้าใจแล้วว่าการสปาหน้านั้นช่วยลดผิวหมองคล้ำ ผลัดเซลผิว และคืนความกระจ่างใส แต่ยิ่งไปกว่านั้นการทำสปายังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ราวกับได้พักผ่อนผิวในรอบหลายปี ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ผิวเปล่งปลั่ง ช่วยผลัดเซลผิวให้สุขภาพผิวดีขึ้น สิวลดลง และอาจทำให้ผิวแลดูเยาว์วัยยิ่งขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

6 ขั้นตอนสปาหน้า ลดผิวหมองคล้ำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

ก่อนจะเริ่มทำการสปาผิวหน้าที่บ้านของคุณ ขั้นแรกง่ายๆ ก็คือการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมนั่นโดยบางขั้นตอนอาจใช้สิ่งของที่มีติดบ้านไว้ได้ แต่บางอย่างอาจจะจำเป็นต้องซื้อใหม่ ลองดูเช็คลิสต์นี้เพื่อเตรียมตัวคร่าวๆ ก่อนก็ได้ค่ะ

  • สครับสำหรับขัดผิวหน้า ตามสูตรที่ชอบ หรือจะ DIY เองจากวัตถุดิบที่มีในบ้านได้ เช่น มะนาว น้ำผึ้ง โยเกิร์ต นม เกลือสมุทร ฯลฯ
  • มาสก์หน้าแบรนด์โปรด แนะนำให้ใช้เป็นสลีปปิ้งมาสก์หรือมาส์กโคลน
  • เซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์ที่ถูกกับผิวหน้า
  • อุปกรณ์นวดหน้า จะเป็นเครื่องนวดหน้าหรือหินกัวซาก็ได้

2. ทำความสะอาดผิวหน้าให้เรียบร้อย

ขั้นตอนแรกก่อนที่จะบำรุงผิวด้วยการทำสปาหน้าก็คือนั่นการทำความสะอาดผิวหน้านั่นเอง เพื่อเป็นชะล้างสิ่งสกปรกก่อนที่จะเริ่มบำรุงล้ำลึก โดยเริ่มจากการใช้คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอาง จะเป็นสูตรน้ำหรือสูตรครีมก็สามารถเลือกที่เข้ากับผิวหน้าของเราได้เลย จากนั้นก็ใช้โฟมล้างผิวหน้าให้สะอาดหมดจด ควรทำให้ครบทุกขั้นตอนเพื่อป้องกันการอุดตันของผิวในภายหลัง

3. ขัดผิวหน้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกให้ล้ำลึกยิ่งขึ้น

หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปเราจะพาไปชำระล้างสิ่งสกปรกและมลภาวะที่อุดตันรูขุมขนอยู่ให้ล้ำลึกยิ่งขึ้นด้วยการสครับผิวหน้า เพื่อช่วยผลัดเซลผิวให้ความหมองคล้ำหมดไป โดยวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับสครับผิวหน้าควรเลือกตัวที่มีเนื้อเนียนละเอียด ไม่หยาบและบาดผิวมากจนเกินไป ขัดวนเบาๆ เป็นวงกลมจนทั่วใบหน้า หลีกเลี่ยงการถูแรงๆ เพื่อป้องกันการระคายเคือง จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. บำรุงผิวอย่างล้ำลึกด้วยการมาสก์หน้า

หลังจากขั้นตอนการเตรียมผิว ก็มาถึงเวลาบำรุงผิวให้แข็งแรงจากภายในด้วยมาสก์หน้าแบรนด์โปรด โดยสามารถเลือกมาสก์หน้าที่เข้ากับสภาพผิวได้เลย เช่น สาวๆ ที่ผิวมัน ก็เลือกมาสก์วิตามินซีหรือดูดซับความมันอย่างมาสก์โคลน หรือสาวๆ ผิวแห้ง ก็เน้นไปที่สูตรไฮยาลูรอน เติมน้ำ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว มาสก์ทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่แนะนำบนบรรจุภัณฑ์

See Also

5. ลงเซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อความชุ่มชื่น

ก่อนจะถึงขั้นตอนนวดหน้า ให้ลงสกินแคร์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น โดยไล่จากสกินแคร์เนื้อบางเบา เช่น เซรั่ม แล้วค่อยไล่ไปสกินแคร์เนื้อหนักขึ้น เช่น ครีม โดยระหว่างการลงสกินแคร์ในแต่ละขั้นตอน ให้ตบๆ เนื้อผลิตภัณฑ์เพื่อให้ซึมซาบเข้าผิวทีละขั้นตอน

6. นวดผิวหน้าเบาๆ ให้เลือดไหลเวียนได้ดี

ขั้นตอนสุดท้ายของการทำสปาหน้า จะเป็นขั้นตอนของการนวดผิวเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้เกิดความผ่อนคลายและผิวพรรณกระจ่างใสยิ่งขึ้น โดยสามารถเลือกอุปกรณ์ในการนวดตามความถนัด จะเป็นหินกัวซา เครื่องนวดหน้า หรือจะใช้มือเปล่าก็ได้ค่ะ โดยไล่จากนวดหน้าผาก รอบดวงตา แก้ม ไล่ลงไปถึงช่วงขากรรไกร เพียงเท่านี้ผิวหน้าก็กลับมาสดใส ความหมองคล้ำจางไปแล้วค่ะ

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ สามารถทำการสปาหน้าได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้เห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ และทั้งหมดนี้ก็คือขั้นตอนการสปาหน้าที่สาวๆ สามารถทำได้อย่างง่ายดายที่บ้านเลย เคล็ดลับดีๆ สำหรับหน้าร้อนที่เรานำมาฝากกันก็จะมีประมาณนี้ค่ะ ครั้งหน้าเราจะมีเคล็ดลับความสวยอะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันไว้นะคะ บ๊ายบาย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top