Now Reading
มาดู”Genderless kei” เทรนด์แฟชั่นสุดฮิตในญี่ปุ่น..เมื่อชายเปลี่ยนเป็นหญิง

มาดู”Genderless kei” เทรนด์แฟชั่นสุดฮิตในญี่ปุ่น..เมื่อชายเปลี่ยนเป็นหญิง

แฟชั่นในประเทศญี่ปุ่นเป็นอะไรที่ทุกคนต่างให้ความสนใจอยู่แล้ว เพราะมีอะไรมาใหม่ให้เราได้อัปเดตอยู่เสมอ และตอนนี้ก็ได้มีเทรนด์ Genderless kei ที่เหล่าเพศทางเลือกได้มาแต่งตัวออกสื่ออย่างเปิดเผย เป็นการก้าวผ่านวัฒนธรรมที่มีเส้นขีดจำกัดออกมาได้อย่างสมบูรณ์  วันนี้ AkeruFeed จะพาไปทำความรู้จักกับเทรนด์ใหม่นี้ให้มากขึ้นค่ะ

1-eYYde8ztZ0IiUBD2b-im9g

instagram/aaaoe_

Genderless kei แฟชั่นเทรนด์ใหม่ของญี่ปุ่น

หนึ่งในเทรนด์แฟชั่นของญี่ปุ่นที่มาแรงในปี 2016 นี้ไม่ได้มาแรงแค่เฉพาะเทรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าและการแต่งกายหรือแต่งหน้าเท่านั้น แต่คือเทรนด์แฟชั่นไม่จำกัดเพศในญี่ปุ่นหรือที่เรียกกันว่า Genderless kei (kei หมายถึงสไตล์) โดยการที่บุคคลเพศทางเลือกได้มาแต่งตัวแต่งหน้าในแบบของผู้หญิงมากขึ้น เทรนด์นี้ได้ปรากฎในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2015 และเทรนด์ Gerderless Kei เริ่มได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะโดยปกติแล้วในสังคมของเพศทางเลือกในญี่ปุ่นนั้นมักจะไม่แสดงออก แต่ตอนนี้เริ่มมีการเปิดรับมากยิ่งขึ้น

Genderless kei เป็นเทรนด์ที่มีลักษณะอย่างไร?

1-B5i1jgUqhfYDka8-SFeLtw

คือกลุ่มผู้ชายที่มีใจเป็นหญิงนั้นมาแต่งตัวแต่งหน้าให้เป็นแบบผู้หญิงจริงๆ ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้า, ทาเล็บ, เครื่องแต่งกายที่สีสันฉูดฉาดและอุปกรณ์เสริมน่ารักๆ จุดหนึ่งที่สำคัญคือสไตล์ Genderless ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเพศซะทีเดียว ไอดอล Genderless บางคนก็ไม่ได้แต่งกายเป็นหญิง แต่พวกเขาก็ยังชื่นชมความงามในแบบของผู้หญิง โดนทั่วไปแล้วนั้นพวกเขาสามารถเข้าใจในการแยกแฟชั่นออกจากเรื่องเกี่ยวกับเพศ

มาทำความรู้จักไอดอล Genderless kei ในญี่ปุ่นกัน

Genderless Kei ถือว่าเป็นแฟชั่นค่อนข้างใหม่จึงไม่ค่อยมีไอดอลที่รู้จักกันมากนัก ดังนั้นคลื่นลูกแรกจึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและมาแรง และนี่คือคนแรกที่เราจะมาแนะนำค่ะ

GENKING

1-D9SQvA5eUMletd-UNVxDrw

instagram/gen king

Genking เป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมอย่างมากใน Instagram ก่อนที่จะเริ่มโด่งดังตามสื่อทีวีต่างๆ เขาได้สร้างความฮือฮาในกลุ่ม genderless ด้วยการแต่งกายเป็นผู้หญิง ผู้คนเริ่มสนใจในสไตล์เขากันมากขึ้น และเขาก็มีรสนิยมที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก

Yohdi Kondo

1-LnVWsWzgUi2yhz4ljPZQJg

instagram/kondoyohdi

คอนโดะ อายุ 24 ปี เป็นที่รู้จักกันมากในหมูวัยรุ่นฮาราจูกุ อีกทั้งเขายังได้ร่วมงานกับแบรนด์นิตยสารแฟชั่นชื่อดังอย่าง Wego และได้เปิดตัวเป็นนักร้องในปีที่ผ่านมา เขาได้ออกซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดอย่าง Pan อีกด้วย สไตล์ของเขาจะมีความน่ารัก บวกกับความไร้เดียงสา คอนโดะจึงบูมมากในหมู่ genderless

Toman

1-6mJ2YtJ4d9udzqAnaWh_KQ

instagram/sweatm

Toman เป็นสมาชิกของวงดนตรีญี่ปุ่น XOX  เขาได้รับสไตล์และแรงบันดาลใจมาจากคอนโดะ (ทั้งสองนั้นเป็นเพื่อนรักกันมาก) ซึ่งล่าสุด Toman ได้สัมภาษณ์เรื่อง Genderless Kei กับทางสื่อของญี่ปุ่นว่า สิ่งที่เรามีเหมือนกับสไตล์ผู้หญิงนั่นคือ ผมที่มีสีสัน, เสื้อผ้าผู้หญิง และรองเท้าแพลตฟอร์ม ผมไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็น Genderless Boy ผมแค่รู้สึกว่ากลุ่มคนรอบตัวนั้นแต่งตัวสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป ผมคิดว่ามีเด็กผู้ชายที่เป็นแบบผมมากขึ้นในฮาราจูกุ เราทุกคนชอบใส่คอนแทคเลนส์ สวมรองเท้าแพลตฟอร์ม ทำเล็บ เมื่อผมอยู่ในเซนได ผู้คนชอบมองผมและพูดกันว่า “นี่คืออะไรเป็นเกย์หรือผู้ชาย” ผมคิดว่ามันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย มันเป็นสิ่งที่แพร่หลายและอีกไม่นานผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องราวที่ต้องมาถกเถียงกัน

บนถนนแฟชั่นอย่างฮาราจูกุ เริ่มมีกระแสเหล่า คาวาอี้บอย กันมากขึ้น ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวกลุ่มใหญ่ของ Genderless Kei ในญี่ปุ่น

Ryucheru

1-U_UERiCd82cNK1X8ckMPNw

instagram/ryuzi33world929

Ryucheru เป็นบุคคลที่นิยมมากที่สุดในถนนเส้น ฮาราจูกุ เขาเป็นคนแรกที่มีชื่อเสียง ในฐานะของกลุ่ม Genderless Kei และมีแฟนคลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เขาได้ออกไปปรากฏตัวตามสื่อโทรทัศน์จำนวนมาก Ryucheru จะชอบสวมชุดที่มีสีสัน แต่งหน้า และมีสีย้อมผมที่ฉูดฉาด เอกลักษณ์ของเขาคือแถบคาดศรีษะ ในสื่อรายงานมาว่าเขานั้นเป็นบุคคลที่กลุ่มวัยรุ่นรับเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการอย่างจะลองเป็น Genderless Kei

Pey

1-iKJWwikLaL2VN96cVk0IIw

instagram/peey

Pey เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่นิยมใน genderless Kawaii Boy ในฮาราจูกุ เขาเป็นพนักงานใน WC boutique สไตล์ของเขานั้นจะน่ารักสดใสและไร้เดียงสามากกว่าผู้หญิง แนวคิดของที่ทำงานที่ Pey ทำอยู่นั้นคือห้องนอนที่คาวาอิสุดๆ และวัยรุ่น genderless ที่น่ารัก ถึงแม้ว่า Pey จะเป็นบุคคลที่ไม่ได้รับความนิยมมากเท่า Ryucheru แต่เขาก็เป็นคนที่โด่งดังมากๆ ในหมู่แฟนๆ วัยรุ่นผู้หญิง

Satoyupi

1-ZPllXZb7qFXy59QAAes52A

instagram/fuwafuwabubbub

แม้ว่า Satoyupi จะไม่ได้มีชื่อเสียงมากนัก แต่ก็เป็นที่รู้จักในหมู่ Genderless Kei สไตล์ของเขาจะได้รับแรงบันดาลใจจาก Ryucheru, Pey และเราคงจะได้เห็นสไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

See Also

 Devil

1-TUcQPVoOYER29e68UW33AQ

instagram/screamer29

Yusuke Hida เป็นที่รู้จักในนามทั่วไปของ Devil เขาได้รับความนิยมในฮาราจูกุตั้งแต่ปี 2013 มีสาววัยรุ่นญี่ปุ่นให้ความสนใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนุ่มๆ ในเรื่องของสไตล์และแฟชั่น

Shoshipoyo

1-VVSGOh85uFtyCcqyKZu_Ew

instagram/we_can_do_anything

Shoshipoyo เป็นนักเรียนวัย20 ปีที่โรงเรียนแฟชั่นของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงที่สุดของวิทยาลัย Bunka Fashion เขาสร้างชื่อให้ตัวเองผ่านนิตยสารญี่ปุ่นและในออนไลน์ Shoshi อีกด้วย แถมตัวเขายยังมีสไตล์เฉพาะตัวที่เรียกว่า “นีโอบอย”

Kanata

1-j5zUZia_29QHhJxNNIM9zA

instagram/hanajiogita

Kanata ทำงานที่มีชื่อเสียงในฮาราจูกุ อย่าง “Kawaii Anarchy” Boutique 6% DOKIDOKI เขามีแฟชั่นที่ฉูดฉาด, แต่งหน้า, สีผมและยาทาเล็บสไตล์ที่ชอบ และแฟชั่นของเขานั้นก็จะไม่ซ้ำแบบซะทีเดียว

Sakupan

1-9rWCmhG3c7h6zGnIFkJ70A

instagram/sakup0723

Sakupan เป็นเพื่อนสนิทกับ Devil และสไตล์ก็คล้ายๆ กัน ถือว่ามีชื่อเสียงในกลุ่ม Genderless kei เช่นกัน

Genderless หรือจะเป็นเพียงแค่เป็นแฟชั่นที่นิยม?

มีกลุ่มวัยรุ่นในฮาราจูกุจำนวนไม่น้อยที่เข้ากลุ่ม Genderless หรือเป็นเพราะมันโดดเด่นน่าสนใจ ไม่ได้เป็นไปตามวัฒนธรรมดั้งเดิม อาจเป็นเพราะเทรนด์นี้มีความใหม่ก่อให้เกิดความสับสนบางอย่างกับกลุ่มวัยรุ่นที่จะนำไปใช้ มีบางคนก็ได้เข้าไปเป็น genderless แต่บางคนก็เพียงแค่ทำไปเพราะตามกระแส เป็นไปได้ว่า Genderless Kei อาจจะเป็นเทรนด์ที่เริ่มดังเป็นพลุแตกและก็หายไป แต่มันอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่หลายๆ อย่างทั้งด้านแฟชั่น สังคม หรือการเมือง และนั่นก็เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าวงการแฟชั่นญี่ปุ่นนั้นมีอิทธิพลกับทุกคนโดยแท้จริง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top