Now Reading
ชาเขียวยี่ห้อไหนดี?! แนะนำ 10 อันดับชาเขียว หอมกรุ่นสุดผ่อนคลาย

ชาเขียวยี่ห้อไหนดี?! แนะนำ 10 อันดับชาเขียว หอมกรุ่นสุดผ่อนคลาย

The best Green tea

อยู่บ้านมันเบื่อไม่รู้จะทำอะไร ไถ Tiktok เพลิน ๆ เห็นชาวติ๊กต็อกเกอร์กำลังฮิตเปิด Home cafe กัน ไม่รอช้าเปิดบ้างสิคะ! แต่ดันไม่กินกาแฟ โกโก้ ช็อกโกแลตก็ไม่ใช่แนว ชาเขียวคือคำตอบสุดท้ายของคุณค่ะ! แต่จะซื้อชาเขียวยี่ห้อไหนดีมีให้เลือกเป็นร้อย ลองมาส่องบทความของอะเครุกันดูค่ะกับ 10 อันดับชาเขียวยอดฮิต ที่ใครๆ ก็ชงได้ อร่อยเหมือนมีบาริสต้ามาชงให้ที่บ้านแน่นอนค่ะทุกคน!

ชาเขียวคืออะไร?

morimatea

ชาเขียว (green tea) เป็นที่นิยมดื่มในจีนและญี่ปุ่นมาก เนื่องจากเป็นเมืองหนาวจึงนิยมชงดื่มแบบร้อน นิยมดื่มเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ดื่มได้แทบจะทุกเพศทุกวัย อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล เช่น คาเทชิน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้ผ่อนคลาย ทุกคนอาจจะสงสัยว่าชาเขียวทำมาจากอะไรเพราะมีสี กลิ่น และรสชาติที่ค่อนข้างต่างจากชาชนิดอื่น แต่จริงๆ แล้วชาเขียวนั้นทำมาจากต้นชาพันธุ์เดียวกันกับพวกชาอู่หลง ชาดำค่ะ ซึ่งเป็นต้นชาที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis แต่เหตุผลที่สีและกลิ่นแตกต่างกันนั้น เพราะมีวิธีการผลิตที่ต่างกันเท่านั้นค่ะ โดยชาเขียวจะเน้นเก็บแต่ยอดใบชาเป็นหลัก และไม่ผ่านกระบวนการบ่มในการผลิตจึงคงสีเขียวของใบชาไว้ได้ค่ะ

ประเภทของชาเขียว

maruyamaseicha

1. เคียวกุรุ (Gyokuro)

ถือเป็นราชาแห่งชาเขียว เพราะมีคุณภาพดีที่สุด แพงที่สุดค่ะ เนื่องจากต้องดูแลอย่างดี และเก็บจากต้นชาที่ปลูกในร่ม เพื่อให้ได้ใบชาที่รสนุ่มกลมกล่อม มีกลิ่นหอมละมุน

2. เซนชะ (Sencha)

เป็นชาเขียวที่เป็นที่นิยมสูงสุด เนื่องจากเก็บเกี่ยวได้ถึง 2 ครั้งต่อปี ทำให้ได้ปริมาณใบชาเยอะ จึงออกขายสู่ตลาดได้มาก แถมมีกลิ่นหอมสดชื่น ได้น้ำชาสีเขียวอ่อนสวย

3. กูกิฉะ (Kukicha)

เป็นชาเขียวที่มีส่วนประกอบของก้านใบ ให้รสชาตินุ่มนวล หวาน ขมน้อย ทานง่าย และปกตินิยมนำมาไปคั่วไฟต่อให้กลายเป็นโฮจิฉะ

4. เจนไมฉะ (Genmaicha)

อาจเรียกอีกชื่อได้ว่า “ชาข้าวคั่ว” เพราะเป็นการนำข้าวคั่วมาผสมกับชาเขียวนั้นเอง เกิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นจากพ่อค้าใบชาที่ลองผสมวัตถุดิบต่างๆ เข้ากับใบชาเขียว เพื่อเพิ่มราคาให้แก่สินค้า และสร้างความแปลกใหม่ จนได้ชาข้าวคั่วที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร

5. โคนะฉะ (Konacha)

ชาเขียวที่เป็นผงหยาบที่เกิดจากการรวมเศษไม่เต็มใบจากการผลิตชาชนิดอื่น เป็นชาที่มีราคารองลงมาจากกลุ่มชาเต็มใบ และหาทานได้ทั่วไป กลิ่นหอมหวาน มีสีเขียวเข้ม

6. โฮจิฉะ (Houjicha)

โฮจิฮะจัดอยู่ในประเภทชาเขียวแต่ไม่มีสีเขียวเหมือนชาเขียวประเภทอื่นแต่เป็นสีน้ำตาลค่ะ เป็นใบชาที่เก็บตอนที่โตแล้วไม่ใช่ยอดใบชา จึงต้องนำไปคั่วให้มีกลิ่นหอมก่อนทำให้เป็นกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของโฮจิฮะแถมยังช่วยลดรสฝาดและขมของชาลง ทำให้ดื่มง่ายเด็กและผู้สูงอายุดื่มได้เพราะมีกาเฟอีนน้อยกว่า

ชาเขียว VS มัทฉะ

thegardengrazer

ความต่างของ 2 ชนิดนี้คือลักษณะของตัวชาค่ะ ชาเขียวจะยังเห็นลักษณะของใบชาอยู่ เวลาต้มดื่มต้องมีการกรองเอาใบชาออกนำแต่ส่วนใสมาดื่มเท่านั้น อาจมีการเติมน้ำเชื่อมหรือนมเพื่อเพิ่มรสชาติ แต่เน้นที่กลิ่นจากตัวใบชาเป็นหลัก ส่วนมัทฉะเป็นการทำใบชาไปบดให้เป็นผงละเอียดคล้ายแป้ง สามารถชงดื่มได้เลยโดยที่ไม่ต้องกรองใบชาออก แต่อาจจจะทำให้เหลือตะกอนของผงชาที่ลิ้นหรือคอได้ จนทำให้หลายๆ คนไม่ค่อยชอบในส่วนนี้ และเนื่องจากเป็นการดื่มใบชาบดเข้าไปด้วยอาจทำให้ได้รสฝาดและขมที่เป็นเอกลักษณ์ของมัทฉะได้ด้วยค่ะ

ชาเขียวดีต่อร่างกายอย่างไร?

vogue

1. บรรเทาอาการปวดศีรษะ ต้านอาการอักเสบ แก้หวัด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการขับสารพิษตกค้างในร่างกาย และป้องกันความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงช่วยชะลอความแก่ ทำให้ดูเด็กกว่าอายุจริงได้อีกด้วย

3. ช่วยให้ตาสว่าง ไม่ง่วงและทำให้ผ่อนคลาย สดชื่น กระปรี้กระเปร่า เนื่องจากมีกาเฟอีนและทีโอฟิลลีนซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง

4. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดระดับไขมันเลว (LDL) เพิ่มไขมันดี (HDL) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

5. ช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันและชะลอการเกิดโรคเบาหวานได้ เพราะสารคาเทชินที่มีส่วนช่วยจำกัดการทำงานของเอนไซม์อะไมเลส ทำให้ไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่ร่างกายได้

6. มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและทำลายจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของโรค จึงมีช่วยลดกลิ่นปากและแบคทีเรียในช่องปากได้ ทำให้มีลมหายใจหอมสดชื่น

5 อันดับชาเขียว สกัดทั้งใบ ไม่ใช่ผงสำเร็จ

1. ชาตรามือ

shopee

ชาตรามือคงเป็นที่คุ้นเคยของคนไทยเป็นอย่างดี เพราะเป็นแบรนด์ใบชาที่โด่งในไทยมาเกือบ 100 ปีแล้ว และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาเขียวตรามือนั้นก็คือกลิ่นมะลิ ที่แค่เปิดซองใบชาออกมากลิ่นก็ฟุ้งขึ้นมาตีจมูกชวนให้ลิ้มลองแล้ว ตัวใบชาของชาตรามือนี้จะเป็นใบชาผสมก้านที่ชิ้นค่อนข้างใหญ่ ทำให้เวลาทำมาชักชาน้ำจะไหลผ่านถุงชาได้เร็ว สีชาที่ได้เป็นสีเขียวอ่อน ดูไม่เติมแต่ง แต่ด้วยเอกลักษณ์ด้านกลิ่นมะลิเลยทำให้กลิ่นชาไม่ค่อยโดด ใครที่ชอบกลิ่นชาแรงๆ คงไม่ตอบโจทย์ซักเท่าไร

ลักษณะเด่นหอมกลิ่นมะลิ สีเขียวอ่อนดูไม่เติมแต่ง
ราคา64 บาท
ปริมาณ200 กรัม
ราคาต่อกรัม0.32 บาท

*มุมหนึ่งของความทรงจำ*: ชาเขียวตรามือ ไม่ได้เป็นผงชงนะคะ แต่หอมมาก เห็นร้านกาแฟส่วนใหญ่ใช้แบบนี้ค่ะ

(ที่มา: pantip)

2. LongBeach

shopee

ลองบีช (LongBeach) ใครที่ทำขนม น้ำหวานบ่อย หรือเป็นร้านค้า ส่วนใหญ่จะรู้จักและคุ้นเคยกับแบรนด์นี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นแบรนด์ที่โด่งดังในเรื่องไซรัปชนิดต่างๆ แต่ลองบีชเองก็มีใบชาที่อร่อยไม่แพ้ใครด้วยนะ ใบชาเขียวของลองบีชจะเป็นใบชาแห้งแบบผงบดหยาบ เวลาชักชาน้ำร้อนจะไหลผ่านถุงกรองได้ช้าเพราะใบชาจับตัวกันแน่น ทำให้ได้น้ำชาที่เข้มข้น มีกลิ่นชาที่ชัดเจน ไม่ปนกลิ่นมะลิ ให้สีเขียวอ่อนที่ชัดเจน ใครที่ชอบกลิ่นชาเขียวชัดๆ คงถูกใจใบชาลองบีชแน่นอนค่ะ

ลักษณะเด่นกลิ่นชาเขียวชัด ไม่มีกลิ่นมะลิ ให้สีเขียวอ่อนที่ชัดเจน
ราคา80 บาท
ปริมาณ400 กรัม
ราคาต่อกรัม0.20 บาท

Ngamcheewa Channel: ถ้าพูดในส่วนของรสชาติชา กลิ่นชา ลองบีชมีกลิ่นชาที่เข้มข้นกว่า มีกลิ่นของชาที่อยู่ในลำคอเลย

(ที่มา: youtube)

3. Aroma

aromaonlinestore

ชาเขียวที่ไม่เขียว? มีด้วยเหรอ มีจ้า กับใบชาของอะโรมา (Aroma) เป็นใบชาที่ชิ้นใหญ่ จึงเหมาะกับการสกัดด้วยเครื่องชงกาแฟมากกว่าสกัดด้วยถุงชา เพราะใบที่ใหญ่จะทำให้น้ำร้อนไหลเร็วเกินไปทำให้ได้ชาที่ไม่เข้นข้น เมื่อนำใบชาไปสกัดแล้ว น้ำชาที่ได้มาจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ คล้ายเก๊กฮวย ดังนั้นทางแบรนด์จึงขายคู่มากับครีมนมแบบผงที่ทำให้เป็นสีเขียวพาสเทล ดูเป็นชาออร์แกนิกสุดๆ สีสวยธรรมชาติ กลิ่นหอมชา ไม่มะลิ รสชาติละมุนลิ้นไปอีก! ว่ากันว่ารสชาติคล้ายชาเขียวของแบรนด์เครื่องดื่มเจ้าดังด้วยน้า ราคาอาจจะแรงไปนิด แต่คุณภาพเกินราคามากค่า

ลักษณะเด่นหอมชาเขียว ไม่มะลิ น้ำชามีสีเขียวธรรมชาติดูออร์แกนิก
ราคา170 บาท
ปริมาณ250 กรัม
ราคาต่อกรัม0.68 บาท

a*****t: รสชาติดีค่ะ หอมมาก คล้ายชาเขียวยี่ห้อดังในปั้มน้ำมันค่ะ ส่วนตัวเอามาปรับสูตรนิดหน่อยให้ถูกปาก อร่อยถูกใจมากค่ะ

(ที่มา: shopee)

4. มังกรบิน

shopee

มังกรบินถือเป็นแบรนด์ใบชาที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน ร้านน้ำส่วนใหญ่นิยมใช้กันเพราะให้กลิ่นชาที่ชัดเจนมาก ไม่มีกลิ่นมะลิ และรสชาติเข้มข้น ใบชาของมังกรบินยังมีความเป็นใบอยู่และปนก้านมาด้วย ไม่ใช่ใบชาบด น้ำชาที่ได้จะมีสีเขียวเข้มสดเป็นเอกลักษณ์ หากวางไว้ให้เดา รับรองเดาได้เลยทันทีว่าของมังกรบิน! แต่ระวังไว้นิดหนึ่งค่ะ ของมังกรบินเค้ามีใบชาเขียว 2 แบบน้า ทั้งแบบมีกลิ่นมะลิและไม่มีค่ะ เลือกซื้อมาลองได้ตามความชอบเลย

ลักษณะเด่นหมอกลิ่นชาเขียวเข้มข้น ไม่มีกลิ่นมะลิ น้ำชาสีเขียวสด
ราคา59 บาท
ปริมาณ200 กรัม
ราคาต่อกรัม0.30 บาท

คนทำกิน: กลิ่นชาหอม กลิ่นแรง และให้สีที่สดสวยครับ

(ที่มา: youtube)

5. ไทยชา

shopee

“ไทยชา” แบรนด์นี้ยังไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไรเพราะเป็นแบรนด์น้องใหม่เลยค่ะ และเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่พ่อค้า แม่ค้าร้านน้ำ เพราะมีข้อดีที่โดนใจหลายๆ อย่างเลย เริ่มจากใบชายังมีความเป็นใบไม่เป็นผงเกินไป ไม่ค่อยมีส่วนก้านมาผสม สีใบชาแห้งไม่ติดมือ มีกลิ่นชาเขียวที่ชัดเจน ไม่มีกลิ่นมะลิปน ให้ฟีลชาเขียวจริงๆ รสชาติกลมกล่อม ไม่มีรสฝาด หรือรสขมติดลิ้น น้ำชาที่ได้ให้สีเขียวสวยไม่สด และไม่ซีดเกินไปค่ะ แถมราคาถูก ในคุณภาพระดับนี้ เลิฟเลย!

See Also

ลักษณะเด่นราคาถูก กลิ่นชาเขียวชัดเจน ไม่มีกลิ่นมะลิ
รสชาติกลมกล่อม ไม่มีรสฝาด ได้ชาสีสวย
ราคา65 บาท
ปริมาณ400 กรัม
ราคาต่อกรัม0.16 บาท

Bartendys ชง ปั่น เชค: สีใบชาไม่ติดมือเหมือนเจ้าอื่น ชาเขียวดำเย็นกลิ่นชาเข้ม เด่นชัดเจน ใส่มะนาวแล้วกลิ่นไม่ดรอป ชาเขียวนมกลิ่นชาหอมนำมาเลย แล้วกลิ่นนมค่อยตามมาค่ะ

(ที่มา: youtube)

5 อันดับชาเขียวมัทฉะ ผงชาเขียวบดละเอียด

1. ไร่ฉุยฟง

gongkham

ผงชาเขียวของฉุยฟง เป็นชาเขียวแท้ 100 % จากไร่ชาฉุยฝง จังหวัดเชียงราย ถือเป็นมัทฉะที่โด่งดังในความหอมและชงง่าย เหมาะแก่การชงดื่มเองที่บ้าน ได้บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ท่ามกลางไร่ชาที่เชียงรายเลยทีเดียวค่ะ! ราคาไม่แพง เหมาะกับการนำมาทำเบเกอรี่

ลักษณะเด่นกลิ่นชามีเอกลักษณ์ ราคาไม่แพง
ราคา150 บาท
ปริมาณ100 กรัม
ราคาต่อกรัม1.50 บาท

kanchanaprai2702: ชาก็หอมดีค่ะ​ เปิดถุงมาได้กลิ่นหอมมาก​ จัดส่งรวดเร็ว​ ลองชงครั้งแรกเป็นชาเขียวเย็น​ ใส่นมมากไปนิดนึง​ สีเขียวอ่อนๆ แบบที่เห็น​รสชาติก็ขมๆ นิดนึง​หวานนม​นิดและมีกลิ่นหอมๆ

(ที่มา: shopee)

2. CHADO TOKYO MATCHA

shop-th

สาวกมัทฉะ ห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะมัทฉะของ CHADO พัฒนามาให้ชงได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็นเพียงแค่เชคๆ เท่านั้น! เขย่าไม่กี่ที ก็ได้ชาเขียวมัทฉะเหมือนสั่งจากร้านแล้ว ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน ปังสุด! มีให้เลือกทั้งแบบ 3 in 1 สำหรับคนที่ไม่เน้นทำแต่เน้นกิน หรือจะเป็นผงมัทฉะให้ไปเนรมิตรสชาติ แต่งเติมได้ตามสไตล์ที่ชอบก็ย่อมได้จ้า

ลักษณะเด่นชงง่ายแค่เขย่า ละลายดีทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น
ราคา650 บาท
ปริมาณ500 กรัม
ราคาต่อกรัม1.30 บาท

psychesinging: ทำแล้วออกมาเหมือนจริงๆ ด้วย หอมกลิ่นชาเขียวมัทฉะแท้ๆ ปกติเป็นคนเลือกกินชาเขียวเย็นมาก ต้องร้านที่ใช้ผงมัทฉะเท่านั้น ไม่คิดว่าฝีมืออย่างเราจะทำได้เองที่บ้าน

(ที่มา: pantip)

3. ITOEN

shopee

คนรักชาเขียวไม่มีใครไม่รู้จัก ITOEN ถูกต้องไหมคะ? ไม่ว่าจะเป็นชาพร้อมดื่มของยี่ห้อนี้ก็หอมเด่นเป็นจุดขายของแบรนด์อยู่แล้ว แล้วเราจะพลาดไปได้อย่างไร! ผงมัทฉะคุณภาพเยี่ยม สุดพรีเมียมจากประเทศญี่ปุ่น ที่พิถีพีถันการผลิตจากใบชาเขียวคุณภาพดี 100% ชงดื่มง่าย ละลายน้ำได้ดี กลิ่นชาชัด รสชาติเข้ม ดื่มได้ทุกวัน ใครอยากได้ฟีลนั่งจิบชาที่ญี่ปุ่นต้องแบรนด์นี้เลยค่า

ลักษณะเด่นกลิ่นหอมสไตล์ญี่ปุ่น รสชาติเข้มข้น
ชงง่าย ละลายน้ำดี
ราคา235 บาท
ปริมาณ40 กรัม
ราคาต่อกรัม5.88 บาท

สมาชิกหมายเลข 1855802: กินยี่ห้อนี้เหมือนกันค่ะแต่กินซองสีเขียวเข้ม มีกลิ่นหอมเหมือนสาหร่าย ชอบตรงละลายง่ายดี

(ที่มา: pantip)

4. ChaEN

shopee

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องรู้จักร้านมัทฉะชื่อดังใจกลางสยามนามว่า ChaEN แน่นอนกับเมนูสารพัดชาที่เข้มข้น กลิ่นหอม รสชาติละมุนลิ้น แต่ว่าเราเองก็สามารถเสกร้านมาไว้ในบ้านได้! ด้วยผงมัทฉะของ ChaEN มาตรฐานเดียวกับร้าน มาค่ะมาเปิดร้านกัน! ด้วยผงมัทฉะเกรดพรีเมียมบรรจุในกระปุกไม้ดีไซน์หรู ตักชงได้สะดวกแถมยังช่วยรักษาคุณภาพ สี กลิ่น รส ให้อยู่ได้นาน ชงร้อนก็ง่าย ชงเย็นก็อร่อย แต่แน่นอนกับสินค้าพรีเมียมราคาอาจจะแรงไปนิด แต่สำหรับคอมัทฉะบอกเลยว่าเกินคุ้มค่ะ!

ลักษณะเด่นแพ็กเกจใช้งานสะดวกช่วยคงคุณภาพชา
กลิ่นหอม เข้มข้นสไตล์ญี่ปุ่น
ราคา300 บาท
ปริมาณ50 กรัม
ราคาต่อกรัม6.00 บาท

c*****n: ชงแล้วอร่อยมากๆ ค่ะ ขมกำลังดี สีไม่เขียวมาก มีวิธีชงมาให้ด้วย ชงง่ายและสะดวกค่ะ

(ที่มา: Shopee)

5. Boncafe Nishio Matcha

boncafe

เมืองนิชิโอะ ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกชาเขียวที่ขึ้นชื่อเรื่องชาคุณภาพดี เกรดพรีเมียม มีกรรมวิธีคัดสรรใบชาที่ได้มาตรฐานและพิถีพิถัน เพื่อกักเก็บคุณภาพของใบชาให้ได้ดีที่สุดโดยการคลุมต้นชาไม่ให้โดนแสงแดดเพื่อให้ได้ใบชาที่สวย สีเขียวอ่อนที่เป็นเอกลักษณ์ของชาเขียว และคงกลิ่นรสของชาเขียวแท้ ราคาไม่แรงถูกใจสาวกชาเขียวแน่นอน! จะนำไปชงร้อน ชงเย็น ทำเบเกอรี่ก็ได้หมดเลยจ้า

ลักษณะเด่นเกรดชาชั้นดีจากเมืองแห่งชาประเทศญี่ปุ่น
กลิ่นรสหอมสไตล์ญี่ปุ่นในราคาไม่แพงเกินไป
ราคา450 บาท
ปริมาณ100 กรัม
ราคาต่อกรัม4.50 บาท

l*****i: ซื้อซ้ำเป็นรอบที่ 2 แล้วค่ะ และคาดว่าจะมีรอบที่ 3,4,5… ไปเรื่อยๆ ชาเขียวหอมมาก รสชาติดีมาก เหมือนในร้านกาแฟดังๆ เลย ทำเอง อร่อยเอง ฟินมากค่ะ

(ที่มา: shopee)

จบไปแล้วเรียบร้อยกับการแนะนำ 10 ชาเขียวยี่ห้อไหนดี หวังว่าทุกคนจะค้นพบคำตอบและนำบทความนี้ไปใช้ในการตัดสินใจซื้อชาเขียวมาชงดื่มเองที่บ้านกันนะคะ เลือกตามความชอบกันเลยจะเป็นใบชาหรือผงมัทฉะก็สุดแล้วแต่ใจปรารถนาเลยฮะ ชงเอง ดื่มเอง สะอาดปลอดภัย แถมภูมิใจในตัวเองไปอีก! แล้วพบกันใหม่นะคะ อันยอง!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top