Now Reading
5 ประโยชน์ของชาเขียว ตัวช่วยบำรุงผิวใส

5 ประโยชน์ของชาเขียว ตัวช่วยบำรุงผิวใส

ชาเขียว นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อยที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านความงาม ช่วยบำรุงผิวให้สวยใสได้เป็นอย่างดี ดังที่เรามักเห็นว่าในปัจจุบันชาเขียวเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของสกินแคร์หลาย ๆ ตัวตามท้องตลาด ทั้งในครีม เซรั่ม ครีมกันแดด และผลิตภัณฑ์ต้านการอักเสบของสิว ทั้งยังช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วชาเขียวแสนอร่อยเมื่อมาอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงจะดีต่อผิวอย่างไร เราตามไปดูประโยชน์ที่ว่ากันเลยค่ะ

 

1. ชาเขียวเป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ

ผิวของเรามักเผชิญกับมลภาวะและมีสิ่งสกปรกแบคทีเรียสะสม ซึ่งอาจส่งผลต่อปัญหาผิวและเกิดสิวตามมา ซึ่งกุญแจสำคัญในการรักษาความสะอาดผิวคือการกำจัดแบคทีเรียและสิ่งสกปรกเหล่านี้ ก่อนที่มันจะอุดตันในรูขุมขน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ต้านแบคทีเรียที่มีส่วนผสมของชาเขียวอันอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลที่สูงจะมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและต่อต้านแบคทีเรียได้ จึงช่วยลดอาการอักเสบ ระคายเคือง และลดการเกิดสิวบนผิวหน้าได้ดีจนน่าประหลาดใจ

 

2. ชาเขียวช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง มีสารต่อต้านริ้วรอยที่เรียกว่า catechin คือ epigallocatechin gallate (EGCG) ซึ่งช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ลดการเกิดริ้วรอย และผิวหย่อนคล้อยได้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของชาเขียวเป็นหลักหรือการมาสก์หน้าด้วยชาเขียวง่าย ๆ จากวิธีธรรมชาติ เช่น การนำใบชาเขียวตากแห้งปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับขมิ้นผง 2 ช้อนชา บีบมะนาวลงไป มาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที สัปดาห์ละ 2- 3 ครั้ง จึงช่วยทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์ สดใส รวมถึงลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย

3. ชาเขียวเป็นเกราะป้องกันสำหรับผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของชาเขียวจะช่วยสร้างชั้นป้องกันมลพิษและแสงแดดที่จะเข้ามาทำร้ายผิว ชาเขียวมีผลต่อต้านมลภาวะจากฝุ่นละอองที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัยและโรยรา เมื่อใช้เป็นประจำจะทำให้ผิวเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ผิวจะสะอาด แลดูกระจ่างใสและอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างชัดเจน

See Also

4. ชาเขียวช่วยต่อต้านริ้วรอย

ชาเขียวช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ทำให้ผิวดูกระชับ ซึ่งเป็นหนึ่งในความลับของการต่อต้านริ้วรอยที่ดีที่สุด โดยชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า โพลีฟีนอล ที่ช่วยลดการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวเต่งตึงกระชับและริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้น  ส่งผลให้ผิวดูเรียบเนียน ความลับนี้ได้ถูกใช้ในการดูแลผิวมาอย่างยาวนานนับพันปีแล้ว ชาเขียวจึงถูกใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่อต้านริ้วรอยยอดนิยมในปัจจุบัน

 

5. ชาเขียวช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น

ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากชาเขียวจะช่วยเพิ่มความสามารถในการให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำมากขึ้นและช่วยให้ผิวกักเก็บน้ำได้ดี ผิวดูกระชับเต่งตึง ช่วยลดปัญหาผิวแห้งที่อาจนำไปสู่ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยในอนาคต

นอกจากจะเป็นเมนูอร่อยที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังสร้างประโยชน์ต่อผิวสวยได้มากมาย เพื่อน ๆ ก็ลองเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของชาเขียวมาเสริมทัพ ฟื้นฟูผิวให้ดูอ่อนเยาว์กันบ้างนะคะ

ที่มา: afamily
ที่มาภาพ: tranglamdep,hanoitv,matchatea,afamilycdn,eva,static,static1
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top