Now Reading
รู้จักประเภทผิวหนังไก่ พร้อมวิธีทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียน

รู้จักประเภทผิวหนังไก่ พร้อมวิธีทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียน

เมื่อสภาพอากาศแห้ง เจอฝุ่นมลภาวะเยอะๆ มักทำให้ผิวของสาวๆ เกิดอาการแพ้และเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา รวมถึงปัญหาผิวหนังไก่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำเอาสาวๆ หลายคนกลุ้มใจ จากผิวเรียบเนียนกลายเป็นผิวกระดาษทราย ขรุขระ มีรอยจุดดำๆ แดงๆ เต็มไปหมด เป็นปัญหาผิวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และสร้างความรำคาญใจอยู่ไม่น้อย วันนี้เราจึงจะพาสาวๆ ไปทำความรู้จักกับปัญหาผิวหนังไก่ พร้อมวิธีป้องกันรักษา เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ บอกลาปัญหาผิวแย่ๆ นี้กันค่ะ

สาเหตุหลักของผิวหนังไก่

สาเหตุของการเกิดผิวหนังไก่ ไม่เรียบเนียน มีรอยจุดแดงดำบนผิวนั้นเกิดจากอาการแพ้สารเคมีหรือสภาพอากาศ ทำให้เกิดความผิดปกติของเซลล์ผิวหนัง รูขุมขนเกิดการอุดตัน และขนไม่สามารถงอกออกมาได้ จึงเกิดเป็นรอยดำๆ แดงๆ หรือขนคุด จนกลายเป็นผิวหนังไก่ และบริเวณที่มักเป็นบ่อยมากที่สุดคือผิวหนังไก่ใต้รักแร้ ที่เกิดจากการโกนหรือถอนขนแบบผิดวิธี ทำให้ผิวอักเสบ เกิดจุดดำต่างๆ ผิวดูขรุขระและไม่เรียบเนียน

4 ประเภทของผิวหนังไก่

ประเภทที่ 1: รอยจุดสีแดงบนผิวที่เรียบเนียน

ผิวหนังไก่ชนิดแรกเป็นการอักเสบแบบมีรอยแดงเล็กๆ ใต้ผิวหนัง ลักษณะผิวทั่วไปยังดูเรียบเนียนเมื่อสัมผัส ซึ่งเป็นลักษณะการอักเสบของผิวในช่วงแรก ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ โดยการทาครีมหรือยาที่มีสเตียรอยด์เพื่อต้านการอักเสบ

ประเภทที่ 2: รอยจุดสีแดง ผิวดูหยาบ

ลักษณะผิวหนังไก่แบบนี้เกิดจากการอักเสบรุนแรงกว่าประเภทที่ 1 ซึ่งไม่ได้รับการทายารักษาให้รวดเร็วจึงกลายเป็นจุดสีแดง ผิวดูขรุขระไม่เรียบเนียน เป็นหนังไก่เกิดการอักเสบรุนแรงมากขึ้น เมื่อผิวอักเสบมากขึ้นก็ทำให้ผิวดูหยาบกระด้างเป็นรอยนูน เกิดสิว รวมถึงรอยแผลเป็นตามมา ซึ่งอาจต้องใช้ยารักษารอยสิว รอยแผลเป็น และใช้เวลารักษาที่นานยิ่งขึ้น

ประเภทที่ 3: รอยจุดสีน้ำตาลบนผิวเรียบเนียน

ประเภทนี้เป็นการอักเสบของผิวใต้ผิวหนังโดยมีรอยจุดเป็นสีน้ำตาล แต่ลักษณะผิวยังเรียบเนียน ซึ่งเป็นผิวหนังไก่ที่พบได้ทั่วไป หากใครเป็นประเภทนี้ให้รักษาโดยเร็วด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ hydroquinone, กรดซิตริก หรือ Rhododendron เพื่อช่วยสลายรอยด่างดำให้เลือนหาย ผิวกลับมาเรียบเนียน

ประเภทที่ 4: รอยจุดสีน้ำตาล ผิวดูหยาบ

ผิวหนังไก่ชนิดที่รุนแรงที่สุด เพราะนอกจากผิวจะเป็นรอยดำเยอะๆ แล้ว ผิวยังขรุขระไม่เรียบเนียนเป็นหนังไก่อีกด้วย ซึ่งประเภทนี้อาจนำไปสู่ปัญหาโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมา แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังเพิื่อรักษาอย่างตรงจุด

วิธีการรักษาผิวหนังไก่ให้เรียบเนียน

รู้จักสาเหตุและประเภทของผิวหนังไก่กันไปแล้ว งั้นเรามาดูวิธีป้องกันรักษาปัญหาผิวเหล่านี้กันดีกว่า ซึ่งเราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดผิวหนังไก่ได้ พร้อมให้ผิวดูเรียบเนียนสดใส ห่างไกลผิวหนังไก่ได้ง่ายๆ ด้วย 3 วิธีดังต่อไปนี้

See Also

 1. อาบน้ำด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนจัดเกินไป

การอาบน้ำร้อนอุณหภูมิสูงมีผลทำให้ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นและเกิดผิวหนังไก่ได้ง่าย แนะนำให้อาบน้ำอุ่นอุณหภูมิเหมาะสม เพื่อลดปัญหาผิวแห้ง หลีกเลี่ยงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นสบู่และเปลี่ยนไปใช้เจลอาบน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งมีผลต่อการชะลอตัวของการเกิดผิวหนังไก่

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแห้ง เพื่อทำให้ผิวไม่เกิดการอักเสบ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดอ่อนๆ ที่ช่วยสลายและลดการอุดตันของรูขุมขน พร้อมลดปัญหาการเกิดผิวหนังไก่ ดูแลผิวได้อย่างอ่อยโยน

3. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

ดังที่กล่าวไว้เบื้องต้นว่าปัญหาผิวแห้งมักก่อให้เกิดผิวหนังไก่ได้ง่าย ดังนั้นสาวๆ จึงจำเป็นต้องดูแลผิวให้ได้รับความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา โดยใช้ครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ อาจจะเป็นพวกออยล์ โลชั่น ทาบำรุงเป็นประจำ เมื่อผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้านก็ช่วยลดโอกาสการเกิดผิวหนังไก่ให้น้อยลงได้

ใครที่กำลังประสบปัญหาผิวหนังไก่ ผิวไม่เรียบเนียนในช่วงสภาพอากาศแห้งๆ แบบนี้ นำความรู้ที่นำมาฝากไปลองปรับใช้บำรุงรักษาผิวกันได้เลยค่ะ เพียงแค่ดูแลผิวด้วยวิธีง่ายๆ คุณก็มีผิวเรียบเนียน บอกลาผิวหนังไก่ได้สบายๆ เลยล่ะ

ที่มา: beauty321
ที่มาภาพ: woollim, lockyourmedsidaho, bestmadeinkorea, m.sohu, weheartit, bffect, sohu

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top