Now Reading
ไขข้อสงสัย! AHA – BHA – PHA – LHA คืออะไร ใช้ตัวไหนแล้วผิวเนียน

ไขข้อสงสัย! AHA – BHA – PHA – LHA คืออะไร ใช้ตัวไหนแล้วผิวเนียน

เวลาที่ผิวของเราดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส หรือมีสิว สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA BHA เป็นสิ่งที่หลายๆ คนเลือกมาใช้เพราะมีกรดผลไม้ค่ะ ซึ่งช่วยในการะผลัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้น แต่ที่จริงแล้วกรดเหล่านี้ยังมี PHA  และ LHA อีกด้วยนะ เห็นตัวย่อแบบนี้อ่านแล้วมึนเลยค่ะว่าจะเลือกตัวไหนให้เหมาะกับเราดี วันนี้พี่อะเครุเอาความแตกต่างของ AHA, BHA, PHA และ LHA พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดเหล่านี้ด้วย มาฝากกัน

 AHA, BHA, PHA และ LHA คืออะไร

ก่อนอื่นเรามารู้จักกันก่อนดีกว่าว่า AHA, BHA, PHA และ LHA คืออะไร เดี๋ยวนี้สกินแคร์หลายๆ ตัวก็จะมีส่วนประกอบของสิ่งเหล่านี้ เพราะจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้

 • AHA (alpha hydroxy acid) เป็นกรดผลไม้อ่อนๆ ที่ช่วยผลัดเซลล์ลดริ้วรอย ให้ผิวดูเนียนและกระจ่างใสขึ้น โดยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงขึ้น

AHA หรือกรดผลไม้มีชื่อย่อมาจาก Alpha Hydroxy Acid เป็นกรดอ่อนๆ ที่ได้มาจากผลไม้จำพวก ส้ม มะนาว แอปเปิ้ล อ้อย มีผู้นำมาใช้อย่างแพร่หลายในการแก้ปัญหาผิวพรรณ AHA มีส่วนช่วยในการเร่งการหลุดลอกของผิวหนังเพื่อลดรอยเหี่ยวย่น ลดผิวหนังหยาบกร้าน รวมถึงลบรอยจุดด่างดำบนใบหน้า กรดผลไม้ทำให้หน้าสดใสได้ก็เพราะกรด AHA มีฤทธิ์กระตุ้นให้ผิวหนังมีการผลัดเซลล์โดยลอกเซลล์ผิวเก่าออกและสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่อย่างไรก็ตามในกรดผลไม้ AHA ก็มีข้อเสียนั่นก็คือจะทำให้ผิวหนังของเรานั้นบางลงและหากผิวหนังเราโดนรังสียูวีจากแสงแดดมากๆ ผิวหนังของเราอาจจะหมองคล้ำและเหี่ยวแห้งได้ง่ายจึงต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เพื่อช่วยป้องกันผิวพรรณจากแสงแดดร่วมด้วย ( ที่มา : สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์)

 • BHA (Beta hydroxy acids) ใช้สำหรับรักษาผิวเพื่อลดริ้วรอย กระชับผิว และช่วยให้ผิวสม่ำเสมอเหมือนกับ AHA  แต่ข้อแตกต่างคือ BHA ช่วยรักษาสิว โดยทั้งลดการอุดตัวของสิว และลดการอักเสบของสิวอักเสบอีกด้วยนะ และยังขจัดไขมันส่วนเกิน ลดรอยแดงของสิวอีกด้วย
 • PHA (poly hydroxy acid) เป็นกรดที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ โดยอ่อนโยนมากกว่า AHA และ BHA ช่วยปรับให้ผิวเรียบเนียนและมีสีที่สม่ำเสมอกัน โมเลกุลค่อนข้างใหญ่จึงทำความสะอาดผิว ได้อย่างอ่อนโยน
 • LHA (beta-lipohydroxy acid) ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกัน มีกรดซาลิไซลิก ที่ช่วยในการรักษาสิว ป้องกันการเกิดสิว ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และยังช่วยลดการอุดตันอีกด้วยค่ะ

 AHA, BHA, PHA หรือ LHA ที่เหมาะกับผิวของเรา

หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่า กรดแต่ละตัวนี้สามารถช่วยและรักษาผิวของเราอย่างไรบ้าง ขั้นต่อมาเราก็ต้องดูว่าผิวของเราเป็นแบบไหน และกำลังต้องการกรดประเภทใดในการผลัดเซลล์ผิว และรักษาปัญหาผิวของเราค่ะ

AHA

AHA  ช่วยผลัดเซลล์ผิวของเราให้สีผิวสม่ำเสมอ ลดรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอย และจุดด่างดำ โดยจะมีระดับความแรงที่แตกต่างกันค่ะ การใช้ในปริมาณต่างๆ ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผิวหนังนะคะ และเมื่อใช้แล้วผิวของเราจะไวต่อแสงมากขึ้น ควรทากันแดดทุกวัน

AHA เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวประเภทใด

 • ผิวมีรอยจุดด่างดำ ฝ้า และรอยแผลเป็น
 • รูขุมขนกว้าง
 • มีริ้วรอย และรอยเหี่ยวย่น
 • ผิวไม่สม่ำเสมอ

*หากเป็นคนที่ผิวแห้ง แพ้ง่าย อาจจะระคายเคืองผิวได้

ผลิตภัณฑ์ AHA ที่แนะนำ

 • Pixi Glow Tonic with Aloe Vera & Ginseng (590  บาท)

ตัวนี้เป็นโทนเนอร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน และช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น ด้วยส่วนผสมของ Glycolic 5%, Aloe Vera และ Ginseng

 • Paula’s Choice Skin Perfecting 8% AHA Gel (1,100 บาท)

รุ่นนี้ดังเรื่องลดเลือนจุดด่างดำเลยค่ะ เป็น AHA รูปแบบเนื้อเจลจาก Paula’s Choice ซึบซาบได้เร็วไม่เหนียวเหนอะหนะผิว และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดเลือนริ้วรอยก่อนไวและช่วยให้ผิวของเราดูเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

 • Drunk Elephant T.L.C. Framboos™ Glycolic Night Serum (3,150 บาท)

Drunk Elephant เป็นแบรนด์ที่เพิ่งเข้าไทยมาไม่นานนี้ เป็นเซรั่มที่ผสานทั้ง AHA และ BHA ช่วยในหารผลัดเซลล์ผิว และยังปลอบประโลมผิว ลดเลือนริ้วรอย ช่วยให้ผิวดูสม่ำเสมอขึ้นอีกด้วยนะ

BHA

BHA เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิว หรือว่าผิวมัน มีรอยแดง สิวอักเสบ เพราะจะช่วยในการปลอบประโลมผิวได้ค่ะ ถึงแม้ BHA จะไม่ทำให้ผิวของเราระคายเคืองเหมือนกับ AHA แต่ก็ต้องทากันแดดอยู่ดีนะ

BHA เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวประเภทใด

 • ผู้ที่มีผิวมัน
 • มีปัญหาสิว หรือรอยสิว รอยแดง
 • รูขุมขนกว้าง ต้องการกระชับรูขุมขน

ผลิตภัณฑ์ BHA ที่แนะนำ

 • Cosrx BHA Blackhead Power Liquid (890 บาท)

แบรนด์จากเกาหลีที่ดังเรื่องตัวแผ่นเช็ดผิว ตัวนี้เป็นเอสเซนส์สำหรับขจัดสิวหัวดำ และสิวอุดตัน โดยมีส่วนผสมของ BHA  จากธรรมชาติ 4%  ช่วยกำจัดสิว ผลัดเซลล์ผิว และขจัดสิ่งสกปรก ลดความมันส่วนเกินบนผิวด้วยนะ

 • Cute Pess Pore Solution Pore Clearing 2% (279 บาท)

ราคาเบาๆ เป็นเจลสำหรับทาผิวจาก Cute Press ค่ะ ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน และผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนให้ผิวของเราเรียบเนียนขึ้น

 • Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid (990 บาท)

เจลสำหรับผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวของเราเรียบเนียน และยังช่วยละลายไขมันที่อุดตันในรูขุมขนอีกด้วย ลดการเกิดสิวอุดตัน และกำจัดสิวอุดตันได้อย่างดี ปราศจากน้ำหอม และสี

PHA

สำหรับคนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่ายแต่อยากลองให้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้เลือกที่มี PHA เพราะมีโมเลกุลของกรดที่ขนาดใหญ่กว่า จึงอ่อนโยนต่อผิว และเกิดการระคายเคืองได้น้อยกว่า ช่วยให้ผิวเนียนเรียบ และคงความชุ่มชื้น

See Also

PHA เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวประเภทใด

 • ผิวบอบบาง แพ้ง่าย
 • สีผิวไม่สม่ำเสมอ

ผลิตภัณฑ์ PHA ที่แนะนำ

 • Glow Recipe Avocado melt sleeping mask (ประมาณ 2,350 บาท)

สลีปปิ้งมาสก์ที่ช่วยให้ผิวของเรานุ่ม และชุ่มชื้นขึ้น และยังช่วยให้ผิวของเรากระจ่างใสขึ้น เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย มี PHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

 • HANSKIN Cleansing Oil & Blackhead [PHA] (ประมาณ 800 บาท)

แบรนด์สกินแคร์นี้ดังที่เกาหลีมากๆ ทั้งช่วยทำความสะอาดผิว และยังช่วยให้ผิวของเราดีขึ้น ทั้งขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสิวหัวดำ ด้วยส่วนผสมของ Jojoba, Grapeseed oil และว่านหางจระเข้ ผิวจะนุ่มขึ้น

 • Glossier Solution Exfoliating Skin Perfector (ประมาณ 1,400 บาท)

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และยังลดการเกิดสิว สิวอุดตัน และรอยแดงต่างๆ มี Gluconolactone (PHA) ช่วยผลัดเซลล์ผิวและสิ่งสกปรก พร้อมทั้งกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว และยังผ่อนคลายผิวจากมลภาวะ

LHA

สำหรับใครที่กังวลเรื่องสิวให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มี LHA นะคะ เพราะช่วยทั้งกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และยังช่วยลดการเกิดสิวใหม่ และยังพบว่าสามารถลดริ้วรอยได้ดีอีกด้วย

LHA เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวประเภทใด

 • ผู้ที่มีปัญหาสิว หรือเป็นสิวได้ง่าย
 • ผู้ที่มีริ้วรอย

ผลิตภัณฑ์ LHA ที่แนะนำ

 • Laroche – Posay Effaclar K(+) (990 บาท)

ไลน์ที่เหมาะสำหรับสาวๆ ที่เป็นผิว ตัวนี้เป็นเจลที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว และลดการอุดตันของรูขุมขน ใครที่ผิวมันเหมาะมากเพราะช่วยลดความมันส่วนเกิน

 • Vichy Normaderm Correcting Anti-Blemish Care (950 บาท)

สำหรับคนที่เป็นสิว ครีมจากวิชี่จะช่วยลดปัญหาการเกิดสิว รอยสิว และยังกระชับรูขุมขน เมื่อใช้แล้วผิวของเราจะมีสีผิวที่สม่ำเมอขึ้น ด้วยส่วนผสมของ LHA ช่วยลดความมันส่งเกิน และผลัดเซลล์ผิว

 • Garnier SkinActive Clearly Brighter Dark Spot Corrector (ประมาณ 500 บาท)

การ์นิเย่ตัวนี้เสียดายที่ไม่เข้าไทย เป็นตัวที่ช่วยลดการทำร้ายผิวจากแสงแดด และทำให้ผิวของเรากระจ่างใสขึ้น โดยไม่มีเพิ่มความมันให้ผิว ส่วนผสมจะมีทั้งวิตามินซี และ LHA

 ไม่ว่าสาวๆ หนุ่มๆ จะมีผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวมีสิว ก็สามารถใช้ AHA, BHA, PHA หรือ LHA  ในการผลัดเซลล์ผิว และช่วยดูแลผิวเราให้สีผิวสม่ำเสมอ และไม่มีรอยสิวรอยแดง สกินแคร์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้ถ้าผิวของเราบอบบาง ให้ลองสอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะบางตัวก็อาจจะรุนแรงกับผิวของเราเกินไปได้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top