Now Reading
10 ผลิตภัณฑ์รักษาเล็บขบ ทำได้เอง เพื่อเท้าที่สวย

10 ผลิตภัณฑ์รักษาเล็บขบ ทำได้เอง เพื่อเท้าที่สวย

เล็บขบ เป็นหนึ่งในปัญหาน่าหนักใจ และน่าอายสำหรับหลายๆ คน เพราะรักษายากและถ้าบำรุงไม่ดีก็อาจจะไม่หาย แต่จริงๆ แล้วมีผลิตภัณฑ์บำรุงเล็บขบมากมายที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้นะคะ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำกัน รวมไปถึงวิธีการดูแลเล็บขบที่เราสามารถรักษาได้เองด้วย มาดูไอเทมที่น่าสนใจและทริคดีๆ เหล่านี้กันเลย

เล็บขบเกิดจากอะไร

ปัญหาของเล็บขบส่วนใหญ่เกิดจากสภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปบริเวณผิวหนังปลายเล็บ พบบ่อยที่นิ้วเท้า โดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดอาการบวมแดงและเจ็บปวด บางครั้งถ้าเกิดแผลใหญ่อาจทำให้ติดเชื้อได้ ซึ่งปัญหาที่ทำให้เล็บขบเกิดขึ้นมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการตัดเล็บสั้นเกินไป, ใส่รองเท้าหรือถุงเท้าแน่น หรือแม้แต่การบกพร่องทางพันธุกรรม

แพทย์หญิงสลิล คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล: เล็บขบ คือภาวะที่ขอบเล็บด้านข้างงอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว อาจเกิดขึ้นที่มุมเดียวหรือทั้งสองมุมของขอบเล็บพร้อมกันได้ เกิดได้กับทุกเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้า แต่ที่พบบ่อยคือ นิ้วโป้งเท้า อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้ (ที่มา: pobpad)

การดูแลรักษาเมื่อเกิดเล็บขบ

เล็บขบขึ้นได้กับทุกคนค่ะ แต่มีหลายคนที่ไม่รู้วิธีการแก้ปัญหาหรือดูแลอาการให้ดีขึ้น  ทั้งนี้มีวิธีที่สามารถดูแลได้เองเนื่องจากเล็บขบสามารถหายเองได้ หรือถ้าติดเชื้อเกิดหนองอาจจะต้องใช้ยาหรือวิธีการแพทย์ต่างๆ โดยสามารถดูแลรักษาได้ดังนี้

  • วิธีการแช่เท้า

เมื่อเกิดปัญหาเล็บขบให้แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 15 – 20 นาที 3-4 ครั้งต่อวัน เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อ และบรรเทาอาการอักเสบ

  • ใช้น้ำมันมะกอก

แยกชั้นผิวให้คลายตัวด้วยน้ำมันมะกอก โดยใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอกและเช็ดให้ทั่วขอบเล็บเท้าบริเวณที่เป็นเล็บขบ

  • ใช้ยาบรรเทาอาการปวดหรือยาปฏิชีวนะ

รับประทานยาแก้ปวด หรือถ้าจะป้องกันการติดเชื้อให้ทานยาปฏิชีวนะ เช่น ยาโพลิมิกซิน (Polymyxins) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการกินยาเป็นวิธีที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก หากไม่แน่ใจ แนะนำว่าควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  • ไม่ใส่รองเท้าหัวปิด

เมื่อเกิดปัญหาเล็บขบควรใส่รองเท้าแบบหัวเปิด หรือรองเท้าแตะ เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกบริเวณเล็บขบ และไม่ก่ออาการอับชื้น พวกรองเท้าหัวปิดคัทชูทั้งหลาย เลี่ยงไปก่อนเลย

แนะนำ 12 ผลิตภัณฑ์บำรุงเล็บขบ

เซรั่มบำรุงเล็บต้านเชื้อรา AuQuest Manicure
ราคา 488 บาท

ใครที่มีปัญหาเล็บฉีก เล็บแตก หรือเป็นเล็บขบ มีอาการเชื้อราแทรกซ้อน แนะนำให้ใช้เซรั่มบำรุงเล็บ  เพราะตัวนี้มีสมุนไพรธรรมชาติ ไม่มีผลข้างเคียง แก้ปัญหาเล็บสั้นซึ่งก่อให้เกิดเล็บขบตามมา และยังทำให้เนื้อเยื่อใต้เล็บแข็งแรง สุขภาพดีขึ้นด้วย

คุณสมบัติ เซรั่มมีส่วนผสมของสมุนไพร แก้ปัญหาเล็บสั้น ซึ่งก่อให้เกิดเล็บขบ
พิกัด สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Lazada, Shopee

สมุนไพรรักษาเล็บขบ และเชื้อรา Ramkob ingrown nail
ราคา 590 บาท

ต่อไปเป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันและบำรุงเล็บที่สกัดจากสมุนไพรเช่นกันค่ะ ตัวนี้มีส่วนประกอบของชุมเห็ดมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา ซึ่งเป็นต้นเหตุการเกิดโรคผิวหนังถึง 3 ชนิด และยังช่วยยับยั้งสปอร์ของเชื้อรา ช่วยรักษาสมดุลของผิวหนังและเล็บ คนที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับเล็บขบบ่อยๆ หรือต้องการบำรุงผิวมือและเล็บก็ใช้ได้

คุณสมบัติ มีส่วนประกอบของชุมเห็ดมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา ซึ่งเป็นต้นเหตุการเกิดโรคผิวหนัง 3 ชนิด
พิกัด สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Lazada, Shopee

เจลรักษาเล็บขบ Rohto Menthoreta X W Wore Care Gel
ราคา 650 บาท

มากันต่อที่ไอเทมรักษาหรือดูแลผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเล็บขบ ตัวนี้ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นเลยนะ เป็นเจลช่วยรักษาอาการอักเสบของซอกเล็บขบ หรือเชื้อราบริเวณเล็บ ช่วยยับยั้งและป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ลดอาการคันและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดกลิ่นเหม็นได้อีกด้วย

คุณสมบัติ เจลช่วยรักษาการอักเสบของซอกเล็บขบ และเชื้อราบริเวณเล็บ
พิกัด ร้านพรีออเดอร์ทั่วไป หรือ Shopee

tg : ลองใช้ครั้งแรก แผลเล็บขบเป็นหนองแห้งเร็ว อาการปวดลดลง ผิวที่แห้งด้านนุ่มขึ้นค่ะประทับใจ ที่มา shopee

เซรั่มบำรุงเล็บ Okeny’s
ราคา 399 บาท

เซรั่มตัวนี้มีสารสกัดจากสมุนไพรอีกเหมือนกัน ช่วยป้องกันโรคเชื้อราที่เกิดในเล็บ บรรเทาอาการเจ็บปวดจากการเกิดเล็บขบ หรือการติดเชื้อที่เล็บ นอกจากนี้ใครที่ติดทำเล็บเจล หรือแต่งเล็บก็สามารถใช้ได้ เพราะเซรั่มจะเข้าไปช่วยดูแลหน้าเล็บให้ดีขึ้น  ป้องกันไม่ให้เล็บเหลือง

คุณสมบัติ ป้องกันโรคเชื้อราที่เกิดในเล็บ บรรเทาอาการเจ็บปวดจากการเกิดเล็บขบ
พิกัด สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่  Shopee, Aliexpress

น้ำมันบำรุงเล็บ LANBENA
ราคา 228 บาท

น้ำมันบำรุงเล็บ LANBENA เป็นไอเทมอีกตัวที่ช่วยบำรุงเล็บเท้า ตัวนี้มาในรูปแบบน้ำมันช่วยรักษาเล็บที่เกิดอาการอักเสบ รักษาเล็บขบ ฆ่าเชื้อราบริเวณเล็บ มีส่วนผสมของสมุนไพรนานาชนิด

คุณสมบัติ รักษาเล็บที่เกิดอาการอักเสบ รักษาโรคเล็บขบ ฆ่าเชื้อราบริเวณเล็บ
พิกัด สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่  Shopee

ps : ลองค้นหายารักษาเชื้อราที่เท้า จริงต้องการหา ยี่ห้อ varanga ของประเทศไซบีเรียค่ะ เคยใช้ๆดีมากๆ อต่ไม่สามารถหาซื้อได้ เลยจะลองซื้อสินค้าตัวนี้มาลองใช้ดูค่ะ ถ้าใช้แล้วดีจะมา บอกผลอีกทีนะคะ ที่มา shopee

ไม้งัดเล็บขบสแตนเลส
ราคา 79 บาท

See Also

มาถึงอุปกรณ์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเล็บขบกันบ้าง ตัวนี้เป็นไม้งัดเล็บขบแบบสแตนเลส เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้งัดเล็บที่หงิกงอผิดรูปร่าง ง่ายต่อการตัดออก ตัวไม้ทำจากวัสดุสแตนเลสสตีล ไม่เป็นสนิมง่าย ใครที่มีปัญหาเล็บงอ เล็บขบ มีอุปกรณ์นี้ติดบ้านก็ไม่เสียหาย

คุณสมบัติ ช่วยให้งัดเล็บที่หงิกงอผิดรูปร่าง ง่ายต่อการตัดออก ตัวไม้ทำจากวัสดุสแตนเลสสตีล
พิกัด สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่  Shopee หรือร้านขายอุปกรณ์ทำเล็บ

ปลอกสวมแบบมีเจลสำหรับเล็บขบ
ราคา 375 บาท

อุปกรณ์ชิ้นนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเล็บบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเล็บขบ หรือผิวเล็บบาง เพราะตัวนี้เป็นปลอกสวมเล็บแบบเจล Medical Grade 100% ช่วยลดแรงเสียดสีที่พื้นผิวเล็บ หรือบริเวณที่มีเล็บขบ ให้ความชุ่มชื้นกับผิว ช่วยเร่งให้แผลเล็บหายเร็ว ตัวปลอกสามารถทำความสะอาดแล้วเอากลับมาใช้ใหม่ได้

คุณสมบัติ ปลอกสวมเล็บแบบเจล Medical Grade 100% ช่วยลดแรงเสียดสีที่พื้นผิวเล็บ หรือบริเวณที่มีเล็บขบ
พิกัด สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่  Shopee, Lazada

เจลนาโน บำรุงเล็บ BKK.BEAUTY
ราคา 599 บาท

ผลิตภัณฑ์ช่วยบำรุงเล็บมือและเล็บเท้าให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่บอบบาง ตัวนี้เขาเคลมมาว่าบำรุงฟื้นฟูเล็บได้ภายใน 14 วันเลยทีเดียว วิธีใช้ก็ง่ายมาก แค่ทาเจลลงบนเล็บในปริมาณที่พอดี และรอผลภายใน 1-2 สัปดาห์

คุณสมบัติ ช่วยบำรุงเล็บมือและเล็บเท้าให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่บอบบาง
พิกัด สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่  Shopee, Lazada

 Vaseline วาสลีน
ราคา 65 – 200 บาท

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ต้องมีทุกบ้านอย่างวาสลีน ตัวนี้บำรุงผิวได้ครอบคลุม แม้กระทั่งปัญหาเล็บขบ เพียงแค่ทาวาสลีนลงบนเท้าที่แห้งสนิท ทารอบๆ ผิวเล็บจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดเล็บขบได้

คุณสมบัติ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ที่เป็นต้นเหตุของเล็บขบ
พิกัด Watsons, Boots

Thursday Plantation Tea Tree Oil
ราคา 360 บาท

น้ำมันทีทรีออยล์สกัดบริสุทธิ์ 100% มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อและยับยั้งการเกิดแบคทีเรีย เชื้อรา ช่วยทำความสะอาดผิวหนังให้ไร้เชื้อโรคและสะอาด สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับเล็บหรือเล็บขบ แนะนำว่ามีไอเทมนี้ติดบ้านไว้ดีแน่นอน

คุณสมบัติ ฆ่าเชื้อและยับยั้งการเกิดแบคทีเรีย เชื้อรา ทำความสะอาดผิวหนัง
พิกัด Watsons, Boots

การป้องกันไม่ให้เกิดเล็บขบ

ทั้งนี้การป้องกันไม่ให้เกิดเล็บขบก็ยังมีอีกมากมาบหลายวิธี เพราะเล็บขบมีปัจจัยสาเหตุมากมาย เราจึงนำวิธีป้องกันเล็บขบแบบง่ายๆ มาฝากกัน

  1. หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่อับและชื้น หรือใส่รองเท้าที่แน่นเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราได้
  2. ตัดเล็บเท้าให้ตรง ไม่ตัดขอบให้โค้งหรือสั้นเกินไป
  3. สวมรองเท้าเวลาออกไปข้างนอกหรือเมื่อเดินในที่ที่สกปรกเสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่เท้า
  4. ล้างเท้าให้สะอาดเป็นประจำ ควรล้างด้วยสบู่หรือเจลฆ่าเชื้อ
  5. รักษาความสะอาดของเล็บเท้าและเท้าอยู่ตลอด หลีกเลี่ยงการนำเท้าเข้าไปอยู่ในที่ที่สกปรก

สรุปว่าใครๆ ก็สามารถเกิดปัญหาเล็บขบ ซึ่งอาจนำมาสู่ปัญหาใหญ่ได้ ดังนั้นควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาด และหาผลิตภัณฑ์ที่จะมาช่วยป้องกันให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top