Now Reading
8 เมนูของดำช่วยลดปวดประจำเดือนที่ผู้หญิงควรรู้

8 เมนูของดำช่วยลดปวดประจำเดือนที่ผู้หญิงควรรู้

อาการปวดประจำเดือนเป็นปัญหาใหญ่ของสาวๆ หลายคน ทำให้ทรมาน ทำงานได้ไม่เต็ม เป็นอุปสรรคความลำบากในการดำเนินชีวิตหลายอย่าง บางคนก็เป็นหนักถึงขั้นต้องลาเรียนลางานเพื่อหยุดพักกันเลยทีเดียว ทางเราเข้าใจผู้หญิงทุกคนจึงนำวิธีช่วยลดอาการปวดประจำเดือนด้วยการทานเมนูของดำมาฝากกัน ซึ่งมีข้อมูลทางการแพทย์กล่าวว่า เมนูอาหารของดำสามารถปรับปรุงระบบการทำงานของไตในช่วงมีประจำเดือน ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ แล้วเมนูของดำที่ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. เห็ดหูหนู

อย่างแรกที่ควรทานเพื่อลดอาการปวดประจำเดือนคือของดำอย่างเห็ดหูหนูที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู เห็ดหูหนูจะช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เลือดประจำเดือนไม่สะสมเป็นก้อน ช่วยทำให้กล้ามเนื้อและระบบต่างๆ ผ่อนคลาย และบรรเทาอาการปวดประจำเดือนให้ดียิ่งขึ้น

2. ถั่วดำ

การทานถั่วดำอาจจะไม่ได้ช่วยลดปวดประจำเดือนได้โดยตรง แต่ก็สามารถลดอาการข้างเคียงจากการมีประจำเดือน เช่น อาการปวดเอวหรือปวดหลัง เพราะการมีประจำเดือนจะส่งผลต่อการทำงานของไต ทำให้ไตทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้เกิดอาการปวดเอวตามมา การทานถั่วดำจึงเป็นตัวช่วยที่ช่วยในการปรับปรุงการทำงานของไต ช่วยลดอาการปวดหลังปวดเอวได้ดี

3. พุทราจีน

สาวๆ รู้หรือไม่ว่าสาเหตุหลักของอาการปวดประจำเดือนเกี่ยวข้องกับอารมณ์ ส่งผลให้เลือดลมเดินไม่สะดวก และการทนต่อความเจ็บปวดลดลง สังเกตได้ว่าผู้หญิงเราหากอยู่ในภาวะเครียด ประจำเดือนมักจะเลื่อนออกไปหรือมาช้ากว่าปกติ ซึ่งพุทราจีนเป็นตัวช่วยอย่างดีที่จะช่วยปรับเลือดลมให้อยู่ในสภาวะสมดุลและลดอาการปวดประจำเดือน

4. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตของดำแสนอร่อยที่อุดมไปด้วยส่วนผสมของโกโก้ การกินช็อกโกแลตแท้ๆ สามารถช่วยผ่อนคลายความกังวลได้ นอกจากนี้ช็อกโกแลตยังช่วยขจัดความตึงเครียด บรรเทาอาการไม่สบายกล้ามเนื้อที่เกิดจากความตึงเครียด และจัดการกับอาการปวดประจำเดือนที่เกิดจากการมีเลือดคั่ง ทั้งนี้อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ช่วงมีประจำเดือนยังส่งผลทำให้กล้ามเนื้อมดลูกและหน้าท้องเกร็งและหดตัวซึ่งทำให้ปวดท้อง การทานช็อกโกแลตจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยปรับอารมณ์ ส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนลดลงนั่นเอง

5. ลูกหม่อน

ลูกหม่อน mulberry เมนูของดำอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยบำรุงเลือดและไตให้ไหลเวียนได้อย่างปกติ ช่วยลดอาการปวดเนื่องจากเลือดคั่ง ทำให้การหมุนเวียนเลือดในโพรงมดลูกกลับมาทำงานอย่างปกติ ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการปวดจากการมีประจำเดือน

6. น้ำตาลทรายแดง

น้ำตาลทรายแดงจำนวนเล็กน้อยสามารถบรรเทาอาการกระตุกของกล้ามเนื้ออวัยวะภายใน จึงช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนที่เกิดจากกล้ามเนื้อกระตุกได้ น้ำตาลทรายแดงสามารถดื่มได้ง่ายโดยนำไปผสมกับเครื่องดื่มอุ่นๆ ในช่วงมีประจำเดือนไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ นะคะ

See Also
Glowe Globiotic

7. งาดำ

งาดำเมนูอาหารสุขภาพคลีนๆ ที่ช่วยปรับระบบลำไส้ ระบบย่อยอาหารในช่วงมีประจำเดือนให้ทำงานได้ดี เนื่องจากผู้หญิงหลายคนมักจะมีอาการท้องผูกร่วมด้วยในช่วงมีประจำเดือน แนะนำให้ทานงาดำเพื่อปรับระบบลำไส้ให้ทำงานได้คล่อง ซึ่งงาดำจะช่วยลดอาการท้องเสียหรือท้องผูกในช่วงมีประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

8. พริกไทยดำ

พริกไทยดำเป็นสมุนไพรก้นครัวที่ช่วยทำให้เมนูอาหารอร่อยขึ้นทันตา และยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้อาการปวดประเดือนลดลงได้ พริกไทยดำเป็นตัวช่วยปรับเลือดลมสภาพร่างกายที่อ่อนเพลียให้มีกำลังและช่วยทำให้สบายท้องยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 8 เมนูของดำอาหารบำรุงเลือดลมในช่วงมีประจำเดือน ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและอาการข้างเคียงต่างๆ หากสาวๆ ต้องการตัวช่วยดีๆ ต้องรีบไปหาเมนูเหล่านี้มาทานกันเลยนะ

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: storm, sparrow-taiwan, minhortong, kknews, img.ltn, kknews.1, penny-price, tvbs,jd, dianshu, jung.y00n, i.pinimg

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top