Now Reading
11 ข้อเท็จจริงของ “หัวนม” สิ่งจำเป็นในชีวิตที่ผู้หญิงต้องรู้ !!

11 ข้อเท็จจริงของ “หัวนม” สิ่งจำเป็นในชีวิตที่ผู้หญิงต้องรู้ !!

คุณเคยมองที่ หัวนม แล้วข้องใจไหมว่าทำไมต้องมีมันอยู่ในร่างกายของคุณ?  พวกมันมีรูปทรงและขนาดที่แตกต่างกัน ยิ่งไปกว่านั้นมันสามารถทำให้คุณรู้สึกมีความสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อ หัวนมมีประโยชน์ช่วยให้อาหารเด็กทารกและสามารถบอกถึงปัญหาสุขภาพบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้ และหลังจากอ่านบทความนี้จบคุณจะต้องยกย่องให้มันเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายของคุณ และนี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับหัวนมของคุณ

 

1. พวกมันสามารถขยายได้หลายนิ้ว

ขนาดของหัวนมผู้หญิงและขนาดของวงปานนมสามารถกว้างได้มากสุดเท่ากับเหรียญ 50 เซนต์หรือเล็กกว่าเหรียญ 10 เซนต์เล็กน้อย อย่างไรก็ตาม Alyssa Dweck กรรมการผู้จัดการสูตินรีเวชวิทยาในเวสต์เชสเตอร์แห่งนิวยอร์กได้กล่าวว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือการตั้งครรภ์จะทำให้หน้าอกของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้น

@weheartit

2. โทนสีของมัน

สีชมพูอ่อน สีแดงอิฐ สีน้ำตาลเข้ม: เป็นสีของหัวนมที่มีความแตกต่างกันไปตามแต่ละเชื้อชาติและความมืดหรือความสว่างของสีผิว  เช่นเดียวกับการที่มีขนาดหัวนมเปลี่ยนแปลงเมื่อคุณมีลูก ดังนั้นสีของหัวนมก็ด้วย Dweck  กล่าวว่า “มันเป็นผลมาจากฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์”

3. ความสามารถในการสร้างความสุข

ในผู้หญิงจำนวนมากหัวนมเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายที่ไวต่อความรู้สึก โดยจะเรียกส่วนนี้ว่า อีโรจีเนียสโซน (Erogenous Zones) ซึ่งเป็นการศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนจากวารสาร Journal of Sexual Medicine ปี 2011 นักวิจัยได้ใช้วิธีการสร้างภาพด้วยการเกิดเรโซแนนซ์แม่เหล็กหรือที่เรียกว่า MRI พบว่ามื่อถูกกระตุ้นหัวนม ศูนย์ความสุขในสมองก็จะสว่างขึ้นเช่นเดียวกับการถูกกระตุ้นที่คลิตอริสและช่องคลอด

4. หัวนมมีจุดสุดยอด

จากการศึกษาในปี 2011 เช่นเดียวกัน ที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการกระตุ้นหัวนมและศูนย์ความสุขในสมอง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าการถูกกระตุ้นด้วยหัวนมเพียงอย่างเดียวก็อาจทำให้เกิดการสำเร็จความใคร่ได้  แต่ก็มีนักวิจัยคาดคะเนว่า มีผู้หญิงเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่จะมีความรู้สึกเช่นนี้

5. บางครั้งของดีก็มาสาม

มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจะมีสามหัวนม (หรือบางทีอาจจะสี่ ห้า หรือหก) ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหัวนมพิเศษที่บางครั้งก็เรียกว่า “หัวนมเกิน” มีลักษณะคล้ายไฝหรือจุด แต่มันก็ไม่เคยพัฒนาเป็นหน้าอกจริงๆ และพวกมันก็สามารถเกิดขึ้นที่ใดก็ได้ในร่างกายสอดคล้องกับข้อมูลจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (สหรัฐอเมริกา)

6. วงปานนมที่ขรุขระ

หากมองอย่างใกล้ชิดให้คุณลองสังเกตวงปานนมของคุณ พวกมันมีลักษณะขรุขระเหมือนผิวของดวงจันทร์ รอยขรุขระที่อยู่บนวงปานนมมีทั้งรูขุมขนที่ผิวหนัง ท่อ หรือต่อมน้ำมันที่ผลิตน้ำหล่อลื่น  Dweck กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องปกติที่คุณจะมีมัน”

7.  หัวนมสามารถบอกสัญญาณการเป็นมะเร็งเต้านมได้

pagets_b

source: www.mdguidelines.com

โรคมะเร็งเต้านมที่หายากเรียกว่า Paget’s disease โรคนี้จะมีอาการคันและเป็นผื่นหรือตุ่มสีแดงที่หัวนมหรือวงปานนม  Dweck กล่าวว่า “มันมีลักษณะเป็นผื่นสีแดงซื้อยามาทาก็แล้ว แต่อาการก็ยังไม่หายไป” ถ้าคุณพบอาการแบบนี้อยู่บนหน้าอกของคุณอย่านิ่งนอนใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์ดีที่สุดค่ะ

8. มันไม่ได้รักการออกกำลังกาย

Petroleum_jelly_uv_light-e1361552616863

See Also

source: www.futurederm.com

การออกกำลังกายช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี แต่มันก็สามารถทำให้หัวนมของคุณเสียดสีกับเสื้อเมื่อคุณออกกำลังกาย Dweck กล่าวว่า “การทาปิโตรเลียมเจลลี่ก่อนวิ่งจะช่วยลดการระคายเคืองของหัวนมได้”

9. การให้นมลูกสามารถทำให้เกิดรอย

อาการเจ็บปวดหรืออาจจะมีเลือดออกที่มาจากการดื่มนมของทารกแรกเกิดผ่านหัวนมของคุณแม่วันละหลายครั้ง Dweck กล่าวว่า “อาการเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะหายไปเมื่อเหล่าคุณแม่เริ่มเรียนรู้และคุ้นเคย แต่ถ้ายังมีอาการเจ็บอยู่ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ในเรื่องของการให้นมบุตร”

10. อยู่ๆ น้ำนมก็สามารถไหลได้

คุณอาจจะต้องเตรียมเสื้อสำรองหรือถุงมือไว้ในกระเป๋า Dweck กล่าวว่า “บางทีมันก็มีเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นจริง อย่างการที่พบว่าน้ำนมไหลออกมาเองเมื่อได้ยินเสียงร้องของเด็กทารกในบริเวณใกล้เคียง

11. สีของน้ำนมเป็นสัญญาณแห่งการเตือน

การที่มีน้ำนมออกมาเล็กน้อยหลังจากที่คุณได้บีบหัวนมไม่ได้ทำให้เกิดปัญหา  Dweck กล่าวว่า “น้ำนมคัดหลั่งที่มีสีขาวมีลักษณะเหมือนเนื้อครีมไหลออกมาเอง ไม่ได้เป็นสัญญาณของการเจริญเติบโตในมะเร็งในสมอง  เช่นเดียวกับการที่มีน้ำนมสีเขียวหรือสีดำ ซึ่งอาจจะออกมาทั้งสองข้าง หลายจุดหรือจุดเดียวก็ไม่ได้ทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านม แต่ส่วนใหญ่เกิดจากภาวะการขยายตัวของท่อน้ำนม ส่วนการที่มีเลือดไหลออกมาจากหัวนมก็อาจจะหมายถึง การเป็นมะเร็งเต้านม 

เราจะเห็นว่าหัวนมมีประโยชน์มากๆ ต่อร่างกายของเรา โดยเฉพาะสำหรับคุณแม่ และไม่เพียงผู้หญิงเท่านั้นที่มีความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม แต่ผู้ชายก็มีความเสี่ยงของการเกิดโรคได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของหัวนมเพื่อป้องกันการเกิดโรคที่ผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ

 
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top