Now Reading
รู้ด่วน!! 7 สัญญาณเตือนสุขภาพอันตรายจาก ‘หัวนม’

รู้ด่วน!! 7 สัญญาณเตือนสุขภาพอันตรายจาก ‘หัวนม’

สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ว่าหัวนมของคุณสามารถบอกได้ว่าสุขภาพของคุณกำลังผิดปกติอยู่รึเปล่า เคยสังเกตรึเปล่าว่าบริเวณโดยรอบนั้นมีการย่นหรือโบ๋เกิดขึ้นบ้างหรือเปล่า เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งเต้านมก็ได้นะ!!

1. มีของเหลวไหลออกมาจากหัวนม

หากใครมีของเหลวไหลออกมาจากหัวนม ไม่ว่าจะเป็นสีขาวครีมเหมือนน้ำนมแม่ หรือสีฟ้าแกมเขียว ทั้งที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ เหตุการณ์ลักษณะนี้อาจเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงหลายคนถ้าหัวนมถูกบีบ แต่ถ้าหากไม่ได้ไปบีบมัน แล้วมีของเหลวไหลออกมาเป็นเลือดหรือไหลออกมาจากหัวนมข้างใดข้างหนึ่ง ก็พึงระลึกได้เลยว่าเกิดความผิดปกติแล้วล่ะ ให้รีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันทีนะคะ

2. หัวนมที่ 3 ?!

ภาวะหัวนมเกิน (supernumerary nipples) สามารถพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งอาจไม่ได้มีแค่ 3 แต่อาจจะมากกว่านั้น มีชาวอเมริกันกว่า 27 ล้านคน มีหัวนมที่ 3 อยู่ที่ใดที่หนึ่งบนร่างกาย ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเป็นไฝ เพราะมีลักษณะเป็นติ่งยื่นออกมา แต่อันที่จริงแล้วการมีหัวนมที่ 3 ไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่อย่างใดและยังสามารถเอาออกได้ด้วย และในบางกรณีหัวนมที่เกินมานั้นสามารถใช้งานได้เหมือนหัวนมปกติเลย ก็คือสามารถให้นมลูกได้ด้วย

3. สปอร์ตบรากระชับสัดส่วน

การใส่สปอร์ตบราไม่ใช่เรื่องอันตรายอะไร ถ้าคุณไม่ออกกำลังกายอย่างรุนแรงจนหัวนมแดง เป็นเกร็ด เป็นแผล หรือมีอาการคัน หากมีอาการเช่นนี้ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค Paget เป็นโรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบได้ยาก ซึ่งจะเกี่ยวกับหัวนมหรือหนวดเครา

สาระนอกรอบ: โรค Paget (พาเก็ท) ของเต้านม เป็นมะเร็งเต้านมรูปแบบหนึ่ง พบได้ประมาณ 1% ของมะเร็งเต้านม

อาการ:

  • ผิวหนังบริเวณหัวนมเป็นขุย
  • ผิวหนังบริเวณเต้านมหรือลานนมมีน้ำเหลืองซึม หรือแข็งขึ้น หรือมีลักษณะคล้ายผื่นแพ้
  • รู้สึกแสบ คัน บริเวณหัวนม
  • บริเวณหัวนมแดง
  • มีสารคัดหลั่งสีเหลืองใสหรือเป็นเลือดออกจากหัวนม
  • หัวนมแบนหรือบุ๋มเข้าใน
  • คลำเจอก้อนในเต้านม

หากมีอาการเหล่านี้ รีบไปพบแพทย์โดยด่วนเลยนะคะ

4. ขนบริเวณหัวนม

การมีขนขึ้นที่บริเวณหัวนมไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ซึ่งหลายๆคนก็มักจะถอนออกไป เพื่อให้มันดูสะอาดสะอ้านไม่รกหูรกตา แต่ต้องระวังกันหน่อย เพราะถ้ารุนแรงไปอาจทำให้เกิดอาการคันและเป็นเกล็ด เนื่องจากเกิดการติดเชื้อหรือมะเร็งได้ ให้ไปพบแพทย์เพื่อความชัวร์ด้วยนะจ้ะ

5. เจ็บหัวนม

See Also

อาการปวดหรือเจ็บหัวนมล้วนเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรกหลังให้นมลูก แต่ถ้าหลังจากนั้นยังไม่หายสักทีก็ควรไปพบแพทย์แล้วล่ะค่ะ

6. หัวนมบอด

หัวนมบอด (Inverted Nipple) คือลักษณะของการที่หัวนมแบน ยุบเข้าไปข้างในแทนที่จะยื่นออกมาเหมือนปกติ ซึ่งระดับของหัวนมบอด มีดังนี้

  • ขั้นต้น หัวนมเรียบหรือยุบเข้าไปบางส่วน สามารถดึงออกมาได้ สามารถให้นมบุตรได้
  • ขั้นปานกลาง หัวนมยุบเข้าไป ดึงออกมาได้แต่อยู่ได้แค่แปปเดียวก็ยุบกลับเข้าไปอีก
  • ขั้นรุนแรง หัวนมยุบลงไปทั้งหมด และไม่สามารถดึงขึ้นมาได้

7. รู้สึกวาบหวิวบริเวณหัวนม

อย่างที่รู้ๆ กันดีว่า หัวนม เป็นหนึ่งในจุดที่สามารถทำให้ผู้หญิงหรือผู้ชายรู้สึกวาบหวิวขึ้นมาได้ เพราะเป็นจุดที่ไวต่อการสัมผัส ซึ่งเมื่อกระตุ้นบริเวณหัวนม จะส่งผลไปยังสมองและบริเวณคริสตอริสและช่องคลอดต่อไป

พูดกันมาพอประมาณแล้ว คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่สาวๆ อะเครุไม่มากก็น้อย หลังจากอ่านจบก็ลองตรวจสอบดูสิว่า เรามีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า มั่นตรวจเช็คและดูแลสุขภาพร่างกายของเราอย่างสม่ำเสมอนะคะ ถ้าอยากอยู่กับคนที่เรารักไปนานๆ ด้วยรักจากพี่อะเครุจ้า

source: womenshealthmag,Lauren Maskodouble3xposure, etsy, womenshealthmag, theasianparent,kash, haeshungael, catdumb, makeupsense, breastcancercare, readytobemom, ngoc, hancinema
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top