Now Reading
แนะนำ 10 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เหมาะสำหรับวัยเรียนและทำงาน

แนะนำ 10 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เหมาะสำหรับวัยเรียนและทำงาน

เรื่องของการเรียนไม่มีคำว่าสายไปจริงๆ ใครที่อาจจะไม่ได้อยากเรียนเป็นจริงเป็นจังแบบได้ปริญญาโท ปริญญาตรี แต่กำลังมองหาคอร์สเรียนที่ช่วยเสริมสร้างความรู้และทักษะ อย่างเช่นคอร์สเรียนออนไลน์ วันนี้พี่อะเครุเอามาฝากกันถึง 10 คอร์สเรียนออนไลน์ เรียนฟรี  ที่ไม่ว่าจะเป็นวัยนักเรียน นักศึกษา หรือวัยทำงานควรเรียน จะมีคอร์สอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูลิสต์กันเลย

การถ่ายภาพขั้นสูงเพื่องานโฆษณา

คอร์สแรกทที่เอามาฝากกันเนี่ยเหมาะสำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็นถ่ายคน ถ่ายแฟชั่น หรือสินค้าก็ได้ และการเลือกใช้โปรแกรมสำหรับตกแต่งภาพถ่ายด้วยนะ คอร์สนี้ไม่ได้ถ่ายเป็นอาชีพก็เรียนไว้ได้เหมือนกัน ทำให้เราได้รู้เทคนิคการถ่ายภาพ และวิธีการคิดเวลาถ่ายภาพด้วย น่าสนใจมากๆ คอร์สนี้

การสร้าง Infographics What & How?

ใครต้องทำพรีเซนต์ผ่าน Power point บ่อยๆ บ้าง ถ้าไม่อยากให้ Power point ของเราดูเรียบๆ หน้าเบื่อลองมาเรียนการทำอินโฟกราฟิกด้วยพาวเวอร์พอยท์กัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแผนภูมิรูปต่างๆ หรือการจัดองค์ประกอบ การคิดคำพาดหัว หรือทำภาพเคลื่อนไหวก็ทำด้วยพาวเวอร์พอยท์ได้นะ

 • จัดสอนโดย : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • จำนวนการเรียนรู้ : 10 บทเรียน
 • ลิงก์สำหรับเรียน : การสร้าง Infographics What & How?

จิตวิทยากับชีวิตประจำวัน

ก่อนหน้านี้หลายคนมองว่าเรื่องของจิตวิทยาเป็นเรื่องไกลตัว แต่ที่จริงเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ สุขภาพจิตก็สำคัญไม่แพ้สุขภาพกายเลย วิชานี้จะทำให้เราเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น ทั้งนิสัย การพัฒนาตัวเอง บุคลิกภาพ อารมณ์ การควบคุมตนเอง และจิตวิทยากับการเข้าใจผู้อื่น และจิตวิทยาสังคม เป็นวิชาที่ดีมากๆ เราจะสามารถเข้าใจทั้งตัวเองและคนอื่นได้

 • จัดสอนโดย : อาจารย์ภาควิชาจิตวิทยา คณะมนุษยศาสตร์ และ
  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสาขาวิชาจิตวิทยาการศึกษาและแนะแนว ภาควิชาพื้นฐานและการพัฒนาการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 • จำนวนการเรียนรู้ : 10 บทเรียน
 • ลิงก์สำหรับเรียน : จิตวิทยากับชีวิตประจำวัน

การออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์เพื่อรองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

คอร์สนี้เหมาะสำหรับคนที่สนใจด้านการพัฒนาเว็บไซต์ สำหรับการแสดงผลที่เหมาะกับหน้าจอของแต่ละอุปกรณ์  โดยเรียนเรื่องการประยุกต์ใช้เทมเพลตเพื่อลดระยะเวลาออกแบบและพัฒนาเว็ปไซต์ และนำไปต่อยอดในการเขียนเว็บแอปพลิเคชั่นแบบอื่นด้วยนะ โดยจะใช้ CSS Framework ได้ ใครที่ความรู้เกี่ยวกับ HTML, CSS, Java Script ก็จะเรียนรู้ได้เร็วขึ้น

ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่สำคัญ เพราะเป็นภาษากลางที่จะช่วยให้เราสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ วิชานี้จะช่วยให้เราสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับที่พูดคุย บรรยายลักษณะต่างๆ การให้คำแนะนำ และการแสดงความคิดเห็นด้วย โดยจะเน้นการออกเสียงใครที่ไม่มั่นใจเรื่องการออกเสียงแนะนำเลย เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองเวลาต้องใช้ภาษาอังกฤษ

 • จัดสอนโดย : อาจารย์ภาควิชาภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 • จำนวนการเรียนรู้ : 8 บทเรียน
 • ลิงก์สำหรับเรียน : ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

หลักการพื้นฐานทางกฎหมายแพ่ง

เรื่องของกฎหมายก็เป็นสิ่งที่เราควรมีพื้นฐานไว้บ้าง เพราะบางทีเราก็อาจจะต้องไปเกี่ยวข้องกับกฎหมายได้ง่ายๆ  โดยเนื้อหาความรู้จะเกี่ยวกับสัญญาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สัญญาซื้อขาย สัญญากู้ยืม สัญญาเช่าซื้อ และกฎหมายว่าด้วยครอบครัว และมรดก ทำให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจกฎหมายแพ่ง พาณิชย์ที่สำคัญ

English for Job Hunters

สำหรับใครที่กำลังหางาน คอร์สนี้เหมาะมาก เพราะจะช่วยให้เราสามารถเขียน Resume และสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยจะมีทั้งคำศัพท์ที่เรามักเจอในการสมัครงาน คำถามตอบสัมภาษณ์ และยังได้เรียนรู้การพูดเกี่ยวกับตัวเองเมื่อถูกสัมภาษณ์งานอีกด้วย จะทำให้เราสัมภาษณ์อย่างมั่นใจเลยนะ

See Also

 • จัดสอนโดย : รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการวิชาการ สถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • จำนวนการเรียนรู้ : 15 บทเรียน
 • ลิงก์สำหรับเรียน : English for Job Hunters

การรู้เทคโนโลยีสารสนเทศ

ถ้าทำโปรแกรมตระกูล Microsoft ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel หรือ Powerpoint ได้ก็เบาแรงไปประมาณหนึ้งเลย เพราะแต่ละโปรแกรมมีเครื่องมือที่น่าสนใจเพียบเลย ใครที่กำลังทำงาน หรือเรียนอยู่แนะนำคอร์สนี้ มีเครื่องมือลับที่ทำให้เราทำงานได้สะดวกเพียบ!

 • จัดสอนโดย : สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 • จำนวนการเรียนรู้ : 3 โปรแกรม (แต่ละโปรแกรมมีหลายบทเรียน)
 • ลิงก์สำหรับเรียน : การรู้เทคโนโลยีสารสนเทศ

สตาร์ทอัพ มุ่งสู่ฝัน

สำหรับใครที่อยากเริ่มมีบริษัทสตาร์ทอัพเป็นของตัวเอง วิชานี้จะช่วยให้เราได้เข้าใจวิธีการทำสตาร์ทอัพได้อย่างถูกวิธี และเริ่มต้นแนะนำการทำธุรกิจ ตั้งแต่กลุ่มเป้าหมาย เข้าใจกลุ่มลูกค้า แนะนำวิธีชี้วัดผล ที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโต และยังสอนแผนธุรกิจ หรือ pitch ด้วย เพื่อให้เราประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจสตาร์ทอัพ

 • จัดสอนโดย : ภาควิชาเทคโนโลยีการจัดการระบบสารสนเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาการเกษตรสมัยใหม่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล
 • จำนวนการเรียนรู้ : 6 บทเรียน
 • ลิงก์สำหรับเรียน : สตาร์ทอัพ มุ่งสู่ฝัน

เทคนิคการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพ

คอร์สสุดท้ายที่นำมาฝากกันเป็นคอร์สที่นักเรียน นักศึกษา หรือวัยทำงานควรลง เวลาไปพรีเซนต์หน้าชั้นทีไร เรามักจะประหม่าหรือสั่นทุกที วิชานี้จะช่วยให้เรารู้หลักการและเทคนิคในการนำเสนองานอย่างมีประสิทธิ ทั้งทักษะ บุคลิกภาพของผู้นำเสนอ เทคนิคการตอบคำถาม และข้อที่ควรระวังในการนำเสนองาน

 • จัดสอนโดย : อาจารย์ประจำสาขาวิชาจิตวิทยาการศึกษาและการแนะแนว คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 • จำนวนการเรียนรู้ : 7 บทเรียน
 • ลิงก์สำหรับเรียน : เทคนิคการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพ

10 คอร์สนี้เหมาะสำหรับทั้งวัยเรียน และวัยทำงาน หรือผู้สนใจทั่วไป เพราะว่าจะช่วยเสริมทักษะของเราให้มีประสิทธิภาพ หรือได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ มากขึ้น ใครสนใจคอร์สอื่นๆ ก็ลองไปดูที่เว็ป thaimooc หรือ chulamooc  ได้เลยนะ มีคอร์สเรียนฟรีดีๆ อีกเพียบ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top