Now Reading
ใช้ปากกาหลากสีจดบันทึกระหว่างเรียน ทำให้การเรียนแย่ลง!??

ใช้ปากกาหลากสีจดบันทึกระหว่างเรียน ทำให้การเรียนแย่ลง!??

ทฤษฎีการจำด้วยสี เป็นทฤษฎียอดฮิตที่นักเรียน นักศึกษา หรือแม้กระทั่งวัยทำงานชอบใช้กัน ด้วยการจดบันทึกด้วยปากกาหลากสีสัน ด้วยความเชื่อที่ว่า “สี” หลากหลายสี จะช่วยให้ความจำของเราดีขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการเรียน การทำงาน การนั่งฟังเลคเชอร์  เราจึงมักจะเห็นบางคนชอบพกปากกาสีครบชุด ในการจดบันทึกเนื้อหาที่จะต้องจำ หรือระหว่างการเรียน  แต่มั่นใจแล้วหรอว่า พฤติกรรมเหล่านั้นจะทำให้ความจำของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น?

large (41)

weheartit

จริงอยู่ค่ะที่สมองซีกขวาของเรานั้นที่เกี่ยวกับศิลปะ ภาพ ดนตรี และจินตนาการ จะเก็บข้อมูลได้เยอะกว่าซีกซ้าย ซึ่งเป็นเหตุผล และการคำนวณ  ดังนั้นการที่เราจะยัดข้อมูลอะไรให้กับสมองเรา การจำเป็นภาพ สีสัน หรือเสียง จะจำได้ดีกว่าข้อความและตัวเลข  ทำให้หลายคนชอบที่จะพกปากกาสีๆ เอาไว้จดบันทึกข้อความที่อยากจำต่างๆ

large (34)

weheartit

Q : ปากกาสีเหล่านั้นช่วยจำได้จริงมั้ย?

A: คำตอบคือ ช่วยได้ค่ะ ….แต่การเรียนรู้ที่ดีแบบครบองค์ประกอบนั้น ต้องมีทั้งรูป การมองเห็น ได้ยิน การสัมผัส รวมถึงได้กลิ่น  เพราะฉะนั้นจะเป็นยังไงคะ ถ้าเรามัวแต่สนใจแต่การจด การมองเห็น แต่ขาดการรับรู้อื่น อย่างเช่นขาดการได้ยินไป

large (37)

weheartit

เรากำลังจะบอกว่า เวลาที่จด แล้วใช้ปากกาสีๆ ในห้องเรียนเนี่ย คนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับการจดจนลืมที่จะฟังสิ่งที่ผู้พูดกำลังพูด หรือสิ่งที่อาจารย์บรรยายในห้องนั่นเอง ทำให้ขาดการรับรู้ด้านการฟังไป รวมถึงความเข้าใจเนื้อหานั้นด้วย

.

.

การที่มัวแต่เลือกว่า “จะจดสีไหนดี?” “สีไหนสวย?”

มันทำให้คุณมุ่งความสนใจไปที่สีที่จด ไม่ใช่เนื้อหาที่เรียนนั่นเอง

.

large (36)

weheartit

Q: แล้วจะทำยังไงถึงจะเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด?

A: คำตอบคือ การเลือกใช้สีที่น้อยลงค่ะ  สีที่แนะนำให้เลือกใช้เป็นสีหลักในการจดคือ “สีน้ำเงิน”  เพราะเป็นสีพื้นฐานแล้วปากกาทั่วไปก็เป็นสีน้ำเงินค่ะ

large (38)

weheartit

Q: สีดำได้ไหม?

A: คำตอบคือ ไม่แนะนำค่ะ เพราะอย่างที่บอก สมองเราจำสิ่งที่เป็นสีได้มากกว่า สีดำถือว่าไม่มีสีค่ะ

large (40)

weheartit

Q: แล้วพกสีอะไรได้อีก?

A: นอกจากสีน้ำเงินที่เป็นสีหลักแล้ว อยากให้เลือกมาอีกสามสีที่อยู่ในโทน เหลือง แดง และเขียว ค่ะ เพื่อที่จะได้ดูแตกต่างกันอย่างชัดเจน

See Also

large (2)

weheartit

Q: จดอย่างไร?

A: เวลาจดก็จดด้วยปากกาสีน้ำเงินธรรมดาเลยค่ะ พร้อมกับการตั้งใจฟังสิ่งที่อาจารย์กำลังพูด การใช้ปากกาแท่งเดียวทำให้เราไม่ต้องคิดอะไรมาก แล้วก็จะมีสมาธิกับเรื่องที่อาจารย์พูดมากขึ้น ส่วนอีกสามสีที่เหลือ อาจจะใช้เน้นข้อความที่สำคัญ หรือที่เราสงสัย ไม่เข้าใจเอาไว้ เพื่อที่จะสอบถาม หาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

large (3)

weheartit

Q: ชอบจดหลายสีมากกว่า ติดนิสัยไปแล้ว ทำไงดี?

A: เอาเป็นว่า การจดหลายๆ สีไม่ใช่เรื่องที่ผิดค่ะ แต่ไม่ควรทำระหว่างการฟังบรรยายไปด้วยเท่านั้นเอง อาจจะหาสมุดโน้ตอีกเล่ม เพื่อจดแบบหลากสีอีกครั้ง หลังจากฟังบรรยายจบแล้วจะดีกว่าค่ะ หรือจะทำเป็น Mind Mapping สรุปยอดความคิดเลย ก็จะดีมากๆ

large (39)

weheartit

จบไปแล้วนะคะ สำหรับเคล็ดลับในการเรียนดีๆ แบบนี้

อยากให้ลองนำไปปรับใช้กันนะคะ แล้วคุณจะเรียนรู้ได้ดีขึ้นจริงๆ ค่ะ

ที่มา

หนังสือ เปลี่ยนตัวเองเป็นคนหัวดีด้วย วิธีการจำภายใน 1 นาที

by ทาคาชิ อิชิอิ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top