Now Reading
แนะนำ 7 แอปพลิเคชันจดเลคเชอร์ เรียนออนไลน์ยังไงให้สนุก

แนะนำ 7 แอปพลิเคชันจดเลคเชอร์ เรียนออนไลน์ยังไงให้สนุก

สาวๆ วัยเรียนต่างรู้ดีว่า การจดโน้ต หรือการจดเลคเชอร์ เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งได้ตกแต่งและจัดระเบียบเลคเชอร์ให้ดูสวยงาม เรียบร้อย น่ารัก ก็จะยิ่งเพิ่มความรู้สึกอยากกลับมาอ่านทบทวนตามไปด้วย ยิ่งปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ช่วยในการจดเลคเชอร์เพิ่มมากขึ้น ยิ่งสะดวกสบาย ใช้งานง่ายสุดๆ วันนี้จึงขออาสาพามาแนะนำให้รู้จักกับแอปพลิเคชันเด็ดๆ ไว้ให้สาวๆ ได้กดโหลดมาใช้กัน

แอปพลิเคชันสำหรับจดเลคเชอร์

1. Good Notes

เรียกได้ว่า Good Notes เจ้าแอปสมุดโน้ตนี้ คือหนึ่งในแอปพลิเคชันจดเลคเชอร์ยอดฮิตอันดับต้นๆ ด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย ใช้งานง่าย มีคอนเซปต์เป็นการสร้างสมุดโน้ตประจำเรื่องหรือหัวข้อต่างๆ ที่ราวกับคุณพกสมุดแต่ละวิชาไว้ที่เดียว โดยสามารถเพิ่มได้อย่างไม่จำกัด อีกทั้งยังสามารถยังแบ่งหมวดหมู่ได้อีกด้วย

goodnotes

ฟังก์ชันน่าสนใจ

 • หนึ่งในความสนุกของแอปพลิเคชัน Good Notes คือคุณสามารถเลือกดีไซน์สมุดของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นหน้าปก เนื้อกระดาษที่มีให้เลือกสรรหลากหลายเพื่อความสอดคล้องกับความต้องการของแต่ละงานและรสนิยมของแต่ละบุคคล มีตั้งแต่กระดาษลายเส้น กระดาษเส้นกราฟ กระดาษเส้นประ ไปจนถึง Planner สำหรับการช่วยในการจัดสรรเวลา และสามารถเพิ่มเทมเพลตแบบที่ชอบได้เองอีกด้วยนะ ทำให้รู้สึกเหมือนเราได้ Custom สมุดแบบที่เราต้องการขึ้นมาเอง เก๋สุดๆ
goodnotes
 • สามารถเขียนทับลงไปได้ในไฟล์สกุลต่างๆ ได้อย่างอิสระ เช่น PDF, Powerpoint เป็นต้น สามารถใช้ในเอกสารที่ต้องการการเซ็นชื่อ หรือเขียนคำอธิบายเพิ่มเติมลงบนสไลด์ประกอบการเรียนก็ทำได้เช่นกัน
 • ฟังก์ชัน Multi-tasking ที่ทำให้คุณสามารถใช้งานหลายๆ อย่างได้พร้อมๆ กัน ทำให้การลากหรือคัดลอกข้อมูลจากบันทึกหนึ่งสู่อีกบันทึกหนึ่งได้อย่างง่ายดาย

2. Evernote

Evernote คืออีกหนึ่งแอปพลิเคชันคุณภาพในเรื่องของการจัดระเบียบเอกสารต่างๆ และมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย เหมาะกับทั้งวัยเรียนและวัยทำงาน สามารถจัดการกับรูปแบบของเนื้อหาได้หลากหลายรูปแบบ เช่น เอกสารสกุลไฟล์ต่างๆ รูปภาพ คลิปเสียง เป็นต้น รวมไปถึงระบบ Planner ที่สาวๆ นิยมกันอย่างมาก ทั้งแบบรายวัน ไปจนถึงรายปี เรียกว่าครบจบในแอปเดียว แนะนำสำหรับสาวๆ ที่งานล้นมือจนจัดการไม่ไหว ให้เจ้าแอป Evernote นี้ช่วยจัดระเบียบอีกแรง

evernote

ฟังก์ชันน่าสนใจ

 • เจ้าแอป Evernote นี้มีความสามารถในการสแกนเอกสาร นอกจากจะช่วยลดการใช้งานของกระดาษแล้ว ยังเป็นการสแกนเพื่อช่วยเก็บเอกสารสำคัญๆ เช่น ข้อมูลประกันภัย, ใบเสร็จรับเงิน, ใบแจ้งหนี้, เอกสารข้อมูลสุขภาพ รวมไปถึงข้อมูลในนามบัตร เป็นต้น เพื่อช่วยจัดเก็บไว้ในระบบออนไลน์ และลดการสูญหายของข้อมูล
evernote
 • เมื่อเจอสิ่งที่น่าสนใจในโลกออนไลน์ สามารถช่วยบันทึกข้อมูลผ่านการจับภาพแบบเต็มหน้าจอ (Screen Captures) แล้วเลือกบันทึกจดจำแค่ในส่วนที่คุณสนใจได้ โดยไม่ต้องมีโฆษณาและพาดหัวข่าวให้เกะกะ เท่านี้ก็สามารถจัดการกับข้อมูล Screen Captures ได้ดีขึ้น ไม่ต้องเลื่อนหารูปไปมาแล้ว
 • มีเทมเพลตหรือรูปแบบหลักของฟอร์มในการจดบันทึกต่างๆ ให้เลือกหลากหลาย รองรับในทุกๆ ความต้องการของการใช้งาน เช่น การจดโน้ตในห้องเรียน, บันทึก Cornell, Habit Tracker, การบันทึกการประชุม, แผนการตลาด หรือแม้แต่เทมเพลตที่ช่วยในการวางแผนการเขียนนวนิยายอีกด้วย จัดหนักจัดเต็มหลากหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกของผู้ใช้งานแบบสุดๆ

3. Flow by Moleskine

สาวๆ ผู้ชื่นชอบเครื่องเขียนหรือสมุดโน้ตต้องเคยผ่านหูผ่านตาแบรนด์ Moleskine มาบ้างแน่ๆ แบรนด์สมุดโน้ตชื่อดังจากประเทศอิตาลี ซึ่งทางแบรนด์ได้พัฒนาแอปพลิเคชันนี้ขึ้นเสมือนกับเป็นสมุดบันทึกดิจิทัลที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานง่าย สอดรับกับคอนเซ็ปต์ที่อยากให้ผู้ใช้ดึงเอาความคิดสร้างสรรค์จากในหัวออกมาสู่แผ่นกระดาษดิจิทัล

moleskinestudio

ฟังก์ชันน่าสนใจ

 • จุดเด่นของแอปพลิเคชันนี้คือ การวาด, sketching และการเขียน ทำให้แอปนี้มีหัว สีสัน ลายเส้น และรูปแบบของปากกาให้เลือกหลากหลาย ทั้งปากกาหัวกลม, ปากกาไฮไลต์, ปากกา Marker, Brush pen และขนาดความหนา-บางของเส้นให้เลือกอีกด้วย ช่วยปลดปล่อยจินตนาการได้เยี่ยมสุดๆ แถมยังจัดสรรชุดของอุปกรณ์การวาดที่เราจะใช้ได้เองอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบการจดโน้ตสวยๆ วาดรูปภาพประกอบ หรือออกแบบหัวข้อสวยๆ ก็ทำได้ดั่งใจแล้ว ใครที่มีแท็บเล็ตและปากกาทัชสกรีนยิ่งคล่องมือไปกันใหญ่ เหมาะกับสาวๆ หัวครีเอทมากๆ
moleskinestudio
 • อีกหนึ่งความโดดเด่นของเจ้าแอปพลิเคชันตัวนี้คือหน้ากระดาษที่ไม่สิ้นสุด ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ ขีดเขียนหรือวาดรูปลงในหน้ากระดาษไปเรื่อยๆ สามารถวาดเลยขอบหน้าไปยังหน้ากระดาษต่อๆ ไปได้ สามารถปัดซ้าย-ขวาวาดได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีสีและรูปแบบของกระดาษให้เลือกหลากหลาย เช่น แบบจุด, แบบเส้น หรือหน้ากระดาษเปล่า เป็นต้น สายอาร์ตต้องจัดแล้ว!
 • ความสนใจของเจ้าแอปนี้ยังมีระบบการทำงานของ Realtime Collaboration หรือการทำงานร่วมกันของโปรเจกส์ต่างๆ ภายในแอปพลิเคชัน ที่คนหลายคนสามารถทำงานได้ในเวลาเดียวกัน ทีนี้เวลาทำงานกลุ่มก็แชร์ไอเดีย รวมถึงแก้ไขงานด้วยกันได้ง่ายๆ แล้ว

4. Zinnia Journal & Planner

แอปพลิเคชันสุดน่ารักนี้มีการออกแบบที่ดูสวยงาม น่ารักน่ามอง แอปตัวนี้โดดเด่นในเรื่องของการจดบันทึกในรูปแบบของ journal, Diary หรือ Planner ที่ช่วยให้การจัดระเบียบสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันได้ง่ายดายยิ่งขึ้น และให้ความสำคัญกับของตกแต่งที่ให้มาในแอปอย่างจัดเต็ม สาวๆ ที่ชอบตกแต่งโน้ตให้น่ารักน่าอ่านต้องมาทางนี้เลย

pixiteapps/zinnia

ฟังก์ชันน่าสนใจ

 • สิ่งที่โดดเด่นของแอปพลิเคชันนี้คือของตกแต่ง หรือชิ้นส่วนดิจิทัลสำหรับการตกแต่งที่หลากหลายอย่างสติ๊กเกอร์ หรือเทปวาชิ (Washi Tape) ลวดลายและสีสันมากมายให้เลือกใช้ รวมถึงหัวปากกาและพู่กันที่ใช้งานง่าย ทำให้ผู้ใช้ตกแต่งโน้ตของตัวเองได้ดั่งใจ ใครที่ชอบตกแต่งโน้ตสวยๆ ต้องลองเลยนะคะ
pixiteapps/zinnia
 • เทมเพลตในแอปพลิเคชันนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายสุดๆ สามารถเล่นกับเทมเพลตแบบ Hand Made และองค์ประกอบต่างๆ มีธีมที่สีสันสวยงาม ตกแต่งมาแล้วอย่างดี อีกทั้งยังมีรูปแบบการใช้งานอย่าง Habit Tracker ในการช่วยบันทึกประพฤติกรรมหรือกิจวัตรประจำวันของผู้ใช้ และปฏิทินสำหรับช่วยในการจัดการกิจกรรมต่างๆ ของผู้ใช้อีกด้วย

5. Notability

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมไม่น้อยอย่างแอป Notability ที่เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่เรียกได้ว่ามีฟังก์ชันครบครัน ทั้งในการจดโน้ต หรือเครื่องไม้เครื่องมือในการอำนวยความสะดวกสำหรับการจดเลคเชอร์ เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่ยังคงครองใจผู้ใช้อยู่เสมอๆ

gingerlabs

ฟังก์ชันน่าสนใจ

See Also

 • จุดเด่นสำคัญของแอปพลิเคชันนี้คือฟังก์ชันการอัดเสียง ความเจ๋งของฟังก์ชันการอัดเสียงนี้ คือผู้ใช้สามารถอัดเสียงไปด้วยขณะจดโน้ตได้ ทำให้สามารถกลับมาฟังทบทวนพร้อมจดตามได้ด้วยนั่นเอง สะดวกสุดๆ สาวๆ ที่ชอบอัดเสียงอาจารย์เก็บไว้ฟัง แอปนี้ตอบโจทย์สุดๆ
gingerlabs
 • มีฟังก์ชันการจดอย่างอิสระ สามารถนำเข้าไฟล์ PDF แล้วจดโน้ตทับลงไปได้ หรือการสร้างหน้ากระดาษขึ้นมาใหม่แล้วเลือกใช้เครื่องมือที่หลากหลายทั้งหัวปากกา สีสัน การจัดเรียงหน้า หรือนำเข้ารูปภาพ, ภาพ GIF มาแปะประกอบได้ด้วย
 • ฟังก์ชันการค้นหาคำด้วยลายมือก็นับว่าเจ๋งไม่น้อย โดยผู้ใช้สารถค้นหาเอกสารในแอปพลิเคชันที่ต้องการจากการเสิร์ชหาคำได้ โดยเจ้าแอปตัวนี้สามารถค้นหาคำที่เขียนจากลายมือผู้ใช้ได้ด้วย แถมยังรองรับได้หลากหลายภาษา ทำให้การค้นหาเอกสารที่ต้องการจากจำนวนที่มากมายเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว

6. Noteshelf

แอปพลิเคชันหน้าตามินิมอล คลีนๆ สะอาดตาน่าใช้ ที่สาวๆ ที่ชื่นชอบความมินิมอลห้ามพลาดเป็นอันขาด อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่มีฟีดเจอร์ครบครัน แถมหน้าตาน่าใช้สุดๆ มีฟังก์ชันพื้นฐานที่พร้อมใช้งานในหลากหลายรูปแบบทั้งด้านการจด การวาด การอัดเสียงไปจนถึงตัวช่วยในการวางแผนต่างๆ

noteshelf

ฟังก์ชันน่าสนใจ

 • แอปพลิเคชันนี้เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่มีฟีดเจอร์สำคัญๆ ที่ช่วยในการจดเลคเชอร์ อย่างการนำเข้าไฟล์ PDF แล้วสามารถไฮไลต์ข้อความสำคัญ ขีดเขียน หรือวาดภาพประกอบลงไปได้ แถมยังมีฟังก์ชันการอัดเสียงด้วยนะ ครบสุดๆ อีกทั้งสามารถนำเข้า Digital Planners ด้วย Hyperlink เพื่อจัดระเบียบกิจกรรมต่างๆ ของผู้ใช้ รวมถึงการจัดทำ To Do List อีกด้วย
noteshelf
 • อีกหนึ่งฟังก์ชันนั้นก็คือสามารถเปิดหลายหน้าต่าง แล้วทำงานพร้อมกันได้ ทำให้การทำงานง่ายดายขึ้นและมีประโยชน์อย่างมาก หน้าตาหน้าใช้ขนาดนี้ แถมฟังก์ชันมาเต็มสุดๆ ไม่โหลดไม่ได้แล้ว!

7. Paper by Wetransfer

Paper by WeTransfer อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่มีคอนเซ็ปต์เป็นเจ้าสมุดโน้ตแบบ 3D ที่ราวกับผู้ใช้พกสมุดโน้ตสวยๆ ส่วนตัวไปด้วยทุกที่ แต่เพียงย้ายมันมาอยู่ในหน้าจออย่างมือถือ หรือแท็บเล็ตเท่านั้นเอง มีความโดดเด่นในเรื่องของขีดเขียน การวาดและการระบายสีด้วยเครื่องมือที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี เปิดพื้นที่และอิสระทางความคิดให้ออกมาผ่านการขีดเขียนลงบนสมุดดิจิทัล

wetransfer

ฟังก์ชันน่าสนใจ

 • แน่นอนว่าเมื่อมีคอนเซ็ปต์ของแอปเป็นสมุดโน้ตแล้ว ในแอปจึงมีสมุดโน้ตที่มีทั้งหน้าปกและรูปแบบหลากหลาย ลวดลายน่ารักเกินห้ามใจ แถมในแง่การใช้งานก็ยังมีเนื้อกระดาษด้านในหลากหลายแบบ รวมถึงหัวปากกาที่มีให้เลือกสรรตามการใช้งานอีกด้วย
wetransfer
 • อีกหนึ่งฟังก์ชันที่เป็นประโยชน์สุดๆ คือความสามารถในการเพิ่มรูปภาพหลายๆ รูปลงในหน้ากระดาษหน้าเดียวโดยสามารถตัดต่อ แปะวาง โยกย้าย และแก้ไขได้โดยไม่ต้องยุ่งยากกับเลเยอร์ที่ซับซ้อน สามารถสร้างสรรค์ได้ตั้งแต่ Mood Boards ไปจนถึง Storyboards ปังสุดๆ กดโหลดให้ไวเลยสาวๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 7 แอปพลิเคชันช่วยจดเลคเชอร์ ที่นำมาฝากกัน มีแอปไหนถูกใจบ้างไหมเอ่ย? เชื่อว่าเลคเชอร์หรือโน้ตน่ารักๆ นั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการเรียน การทำงานให้กับสาวๆ เพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อยแน่ๆ เลย การมีตัวช่วยในการสร้างสรรค์โน้ตให้สวยงาม รวมไปถึงตัวช่วยในการจัดระเบียบก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะ ถูกใจแอปไหนรีบไปกดดาวน์โหลดติดเครื่องกันไว้เลยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top