Now Reading
คู่มือสู้สิวอุดตัน!! เคล็ดลับละลายสิวอุดตันให้ยุบไวทันใจ ไม่เหลือซาก

คู่มือสู้สิวอุดตัน!! เคล็ดลับละลายสิวอุดตันให้ยุบไวทันใจ ไม่เหลือซาก

‘สิวอุดตัน’ ก็ถือว่าเป็นปัญหาที่ใครหลายๆ คนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อเลยว่าก็คงไม่มีใครที่อยากจะเป็นสิวอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับสิวอุดตันว่าเกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไรกันค่ะ

สิวอุดตันคืออะไร

คือ สิวเม็ดเล็กๆ ที่เกิดจากการอุดตันของเซลล์เยื่อบุผิวหนังที่ตายแล้ว บวกกับร่างกายผลิตไขมันออกมามากเกินไปส่งผลทำให้เกิดการอุดตันขึ้นที่ชั้นผิวหนัง ซึ่งเป็นสิวชนิดไม่อักเสบส่วนใหญ่พบมากในบริเวณคางและบริเวณหน้าผาก

สิวอุดตันมีกี่ประเภท

มี 2 ประเภทหลักๆ คือ สิวอุดตันหัวปิด และสิวอุดตันหัวเปิด

  • สิวอุดตันหัวปิด: เกิดจากการอุดตันของเชื้อแบคทีเรียได้ผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวอยู่บนผิว
  • สิวอุดตันหัวเปิด: เกิดจากการอุดตันของไขมัน เนื้อเยื่อและขนบริเวณผิวหนัง จึงทำให้เวลาไปทำปฏิกิริยากับเม็ดสีเมลานินแล้วจะกลายเป็นตุ่มสีดำโผล่ขึ้นมานั่นเอง

ซึ่งสิวอุดตันก็ได้มีการจัดระดับความรุนแรงไว้อยู่ที่ 3 ระดับด้วยกัน

  • ระดับไม่รุนแรง: มีหัวสิวอยู่น้อยกว่า 20 จุดบนใบหน้า
  • ระดับปานกลาง: มีหัวสิวอุดตันอยู่ประมาณ 20-100 จุดบนใบหน้า
  • ระดับรุนแรง: มีหัวสิวอุดตันอยู่มากกว่า 100 จุดบนใบหน้า

วิธีการรักษาสิวอุดตันง่ายๆ

มีอยู่ 3 วิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้คือ

  • การกดสิว: เป็นวิธีที่คนนิยมกันอย่างมาก แต่แนะนำว่าจะต้องใช้ผู้ที่เชี่ยวชาญในการทำ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดเป็นรอยแผลช้ำ และนำไปสู่รอยแผลเป็นได้เลยล่ะค่ะ
  • การทานยารักษาสิว: ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะบางครั้งถ้าเกิดว่ามีสิวอุดตันอยู่ในระดับที่ปานกลางถึงรุนแรง ทางแพทย์ก็จะมีการจัดยาปรับฮอร์โมนให้ทาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นยาคุมกำเนิดเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงและลดฮอร์โมนเพศชายที่เป็นอีกสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง
  • การทายารักษาสิว: โดยในปัจจุบันตามท้องตลาดก็ได้มียาสำหรับรักษาสิววางขายอยู่มากมายแล้ว แต่ทางที่ดีก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนไม่อย่างนั้นอาจเกิดการแพ้ระคายเคืองขึ้นได้

เคล็ดลับละลายสิวอุดตันให้ยุบไว

ก่อนอื่นก็ต้องขอบอกก่อนว่า เคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้ค่อนข้างที่จะตรงจุดมากๆ แต่ทางที่ดีก็ควรจะทำเป็นประจำและผู้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังด้วยนะคะ

1. งดแต่งหน้าถ้าไม่จำเป็น

เพราะเครื่องสำอางอาจจะไปตกค้างตามรูขุมขน ส่งผลให้เกิดการสะสมเป็นแบคทีเรียและกลายเป็นสิวอุดตันได้ ทางที่ดีถ้าอยากจะรักษาสิวให้หายก็ควรจะพักการแต่งหน้าสักระยะ ให้สิวลดลงก่อนนะคะ

2. หลีกเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด

แดดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว และยิ่งถ้าสาวๆ ทาผลิตภัณฑ์ยาละลายสิวก็จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ เนื่องจากตัวยาค่อนข้างที่มีฤทธิ์ที่รุนแรงนั่นเอง แนะนำว่าถ้าเลี่ยงแดดไม่ได้จริงๆ ก็ควรจะทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้งนะ

See Also

3. ใช้ยาประเภทเบนซอยล์เพอร์ออกไซด์
(Benzoyl peroxide – BP) 

ยาประเภทเบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ เป็นยาที่จะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียที่หัวสิว วิธีใช้ก็คือทายาตัวนี้ให้ทั่วใบหน้าหรือแค่บริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้นาน 10 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำเช้า-เย็น ใช้ไปสัก 3 วัน จะรู้สึกเลยว่าหัวสิวมันหลุดออกมาโดยที่ไม่ต้องกด อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดสิวซ้ำอีกด้วย โดยส่วนใหญ่ก็มีความเข้มข้นอยู่ที่ 3 ระดับคือ 2.5%, 5% และ 10% แนะนำว่าถ้าสาวๆ ยังไม่เคยใช้ให้เริ่มที่ 2.5% ก่อนนะคะ

4. ใช้ยาละลายสิวอุดตันกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids)

เป็นสารสกัดจากอนุพันธ์ของวิตามินเอ ที่จะช่วยละลายไขมันที่อุดตันให้หลุดออกมาอย่างง่ายดาย และช่วยลดอาการอักเสบของสิว แต่ยาตัวนี้ก็มีผลค้างเคียงคือ จะทำให้ผิวแห้งลอกได้ การจะใช้ยาตัวนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA

  • AHA (Glycolic acid) จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่บริเวณผิวหนังชั้นนอก ซึ่งส่งผลให้ลดไขมัน แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้
  • BHA (Salicylic acid) จะช่วยลงไปละลายไขมันในรูขุมขน เพื่อป้องกันการเกิดสิวนั้นเอง

6. มะเขือเทศช่วยได้

เพราะในมะเขือเทศจะมีวิตามินเอ ที่จะช่วยขจัดความมันส่วนเกินและช่วยกระชับรูขุมขนให้ตื้นขึ้น และเมื่อรูขุมขนตื้นขึ้นสิ่งสกปรกและแบคทีเรียสาเหตุของสิวก็ไม่สามารถก่อตัวเป็นสิวได้ โดยวิธีก็คือนำมะเขือเทศมาหั่นบางๆ แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาที ทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งเท่านี้ก็ไม่มีสิวอุดตันมาคอยกวนใจแล้วล่ะค่ะ

จบกันไปแล้วนะคะ กับเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะได้รับความรู้กันไปบ้างนะคะ เอาว่าเมื่อได้เคล็ดลับไปแล้วก็อย่าลืมทำตามกันนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

ที่มาภาพ: marham, freepik, amazon, xueerpics
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top