Now Reading
6 สเต็ปง่ายๆ! กับวิธีดูแลหน้าใสไกลสิวที่หลายๆ คนมองข้าม

6 สเต็ปง่ายๆ! กับวิธีดูแลหน้าใสไกลสิวที่หลายๆ คนมองข้าม

สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน ไหนใครเป็นสิวบ้าง? คงจะกังวลใจกันมากเลยใช่ไหมคะ? วันนี้พี่อะเครุเลยจะมาแชร์ 6 สเต็ปง่ายๆ กับการดูแลใบหน้าให้ใสไกลสิวกันค่ะ โดยวิธีในวันนี้จะเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครหลายคนต่างมองข้ามไป ถ้าสาวๆ พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

สาเหตุของการเกิดสิว

สิว (Acne) เกิดการร่างกายเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปในบริเวณชั้นผิวหนัง จึงทำให้เกิดการอุดตัน และยิ่งเมื่อไปเจอกับแบคทีเรียสิ่งสกปรกที่ตกค้างในชั้นผิวหนังเลยทำให้เกิดการอักเสบเกิดขึ้นกลายเป็นเม็ดสิวขึ้นมานั่นเอง

รู้จักกับประเภทของสิว

สิวมีแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ สิวอุดตันและสิวอักเสบ โดยทั้งสิวทั้งสองประเภทนี้ก็จะมีการแตกแยกย่อยไปอีกตามลักษณะของหัวสิวนั่นเอง

Asian girl squeezes acne.

สิวอุดตัน

 1. สิวหัวขาว มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ไม่มีรูหัวสิว เวลาลูบดูจะรู้สึกเหมือนมีตุ่มเม็ด บีบออกยาก ปล่อยไว้นานๆ อาจกลายเป็นสิวอักเสบได้
  การรักษา: รักษาด้วยการทายา
 2. สิวหัวดำ มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเม็ดสีดำเล็กๆ มีรูหัวสิวเปิดออกเห็นหัวสิวสีดำ
  การรักษา: ใช้ยาทาร่วมกับการกดสิว

สิวอักเสบ

 1. สิวชนิดตุ่มนูนแดง สิวประเภทนี้คือสิวอักเสบระยะแรก ที่เปลี่ยนมาจากสิวอุดตันหัวขาว มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก ไม่มีหนอง มีอาการเจ็บเล็กน้อยหรือไม่เจ็บเลย  
  การรักษา: รักษาด้วยการทายาและล้างหน้าให้สะอาด
 2. สิวหัวหนอง เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา มีลักษณะเป็นตุ่มแดงมีอาการปวด มีหัวหนองสีเหลือง อาจเกิดจากการติดเชื้อของแบคทีเรียร่วมด้วย
  การรักษา: การรักษาควรใช้ยาแต้มสิวคู่กับการล้างหน้าให้สะอาด แต่ห้ามสครับเด็ดขาดเพราะจะทำให้อักเสบหนักกว่าเดิม
 3. สิวหัวช้าง สิวประเภทนี้มีความรุนแรงที่สุด มีเม็ดตุ่มขนาดใหญ่ เกิน 0.5 ซม. เมื่อจับดูจะรู้สึกว่าเป็นไตแข็งๆ และมีอาการเจ็บ
  การรักษา: วิธีรักษาควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่สามารถรักษาได้เองด้วยยาแต้มสิวทั่วไป เพราะอาจจะต้องใช้ยาที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียและแก้อักเสบร่วมด้วย

6 สเต็ปดูแลผิวหน้าใสไกลสิว

เอาล่ะมาต่อกับที่ 6 สเต็ปในการดูแลหน้าใสไกลสิวกัน แต่ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่าวิธีทั้งหมดนี้สาวๆ จะต้องทำเป็นประจำและทำควบคู่กับการรักษาสิวด้วยนะคะ

1. ล้างหน้าให้นาน 60 วินาทีขึ้นไป

วิธีนี้ก็ง่ายๆ เหมือนการล้างหน้าทั่วไปเพียงแต่ว่าสาวๆ ต้องล้างหน้าให้นาน 60 วินาทีขึ้นไป เพื่อให้สารบำรุงต่างๆที่อยู่ในเจลหน้าได้ซึมลงสู่ผิว การล้างหน้าที่ดีที่สุดคือการใช้ฝ่ามือในการล้าง เพราะหากใช้เครื่องล้างหน้าก็จริงอยู่ที่ทำให้ใบหน้าสะอาดหมดจดได้ดีกว่า แต่อาจจะทำให้หน้าเหี่ยวจากความแรงของเครื่องในอนาคตได้

 • วิธีล้างหน้า
  1.หลังจากเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งวอเตอร์แล้ว ให้ล้างด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ
  2.บีบคลีนซิ่งเจลหรือโฟมลงบนฝ่ามือ แล้วถูกันให้เกิดเป็นฟองสีขาว
  3.จากนั้นใช้ฝ่ามือที่มีฟองนวดลงใบหน้าเบาๆ ให้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอ แล้วนับ 1-60 แล้วล้างออกให้สะอาด
 • ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับคนเป็นสิว ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ล้างหน้าแบบ oil-free ที่มีส่วนประกอบของ salicylic acid จะช่วยแอนตี้แบคทีเรีย และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

2. ใช้กระดาษทิชชูซับหน้าแทนผ้าขนหนู

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใครหลายๆ คนต่างพากันมองข้าม เพราะผ้าขนหนูอาจจมีสิ่งสกปรก, เชื้อโรค และแม้แต่พวกไรฝุ่นติดอยู่ ถ้าสาวๆ เอามาซับหน้าแทนที่จะได้หน้าที่สะอาดกลับสกปรกแทน ซึ่งการใช้ทิชชูซับจะลดปัญหานี้ไป และแนะนำว่าควรใช้ทิชชูที่มีคุณภาพที่ดี หรือที่ได้รับการรองรับว่าสามารถใช้กับใบหน้าได้

3. มาสก์หน้าด้วยโทนเนอร์สัก 5 นาทีรับรองผิวดีแน่นอน

เชื่อว่าสาวๆ ก็คงจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าประโยชน์ของการมาสก์หน้านั่นมีมากมายแค่ไหน แต่จะมานั่งมาสก์ทุกวันก็ไหนจะเรื่องของเวลา และค่าใช้จ่ายในการซื้อมาสก์ เพราะมาสก์คุณภาพดีก็ใช่ว่าราคาจะเบา พี่อะเครุเลยแนะนำว่าให้สาวๆ ใช้โทนเนอร์ในการมาสก์แทน โดยวิธีนี้จะได้ผลประโยชน์แบบ 2 in 1 เลยล่ะค่ะ เพราะในตัวโทนเนอร์นอกจากจะช่วยเรื่องปรับสภาพผิวแล้ว ยังมีส่วนผสมของสารต่างๆ ที่จะช่วยบำรุงผิวหน้าของสาวๆ ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 • วิธีมาสก์หน้าด้วยโทนเนอร์ นำสำลีที่ชุบด้วยโทนเนอร์มาเช็ดรอบๆ ใบหน้าให้สะอาด แล้วมาโป๊ะไว้ 4 จุดคือ แก้มซ้าย แก้มขวา หน้าผาก และค้าง ทิ้งไว้ 5 นาที ทำวันละ 1 ครั้ง แค่นี้สาวๆ ก็มีผิวใสอย่างแน่นอน
 • โทนเนอร์เหมาะกับคนเป็นสิว ควรใช้ที่มีส่วนผสมของสาร BHA , Alcohol-Free  หรือ Tea Tree ที่จะช่วยลดการเกิดสิวซ้ำ และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

4. เช็กสเต็ปลงสกินแคร์ให้ดี ลงผิดสิวบุกแน่

มาต่อกันที่เรื่องลำดับการลงสกินแคร์ซึ่งก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญเลยทีเดียวนะคะ เพราะถ้าลงผิดสเต็ปแทนที่สารต่างๆ ในสกินแคร์จะช่วยทำบำรุงผิวอาจทำให้ร้ายผิวได้แทน ง่ายๆ เลยก็คือเริ่มลงสกินแคร์ที่เนื้อบางเบาก่อนแล้วค่อยขยับไปสู่เนื้อเหนอะหนะ และที่สำคัญสาวๆ จะต้องทิ้งช่วงของการสกินแคร์แต่ละตัวไว้สัก 1 นาที แล้วค่อยลงตัวต่อไป เพื่อให้สารซึมเข้าสู่ผิวก่อน เพราะทาแบบโป๊ะๆ ติดกันไปเลยมันจะไปตกค้างที่ผิวชั้นนอกและเกิดการสะสมกลายเป็นสิวได้นั่นเองค่ะ ซึ่งลำดับการลงสกินแคร์ก็มีดังนี้

See Also

5. เช็กให้ชัวร์! สกินแคร์ที่ทาอยู่ใช้ด้วยกันได้หรือไม่

อีกหนึ่งปัญหาที่ใครๆ หลายคนต่างพลาดกันมาเยอะ เพราะลืมดูส่วนผสมในสกินแคร์แต่ละตัวว่าสามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่นั่นเอง ซึ่งในวันนี้พี่อะเครุก็เลยจะมาบอกว่าสกินแคร์ตัวไหนห้ามใช้ร่วมกันเด็ดขาด สาวๆ ก็ลองเช็คตรงฉลากของสกินแคร์แต่ละตัวกันก่อนใช้นะคะ

6. นวดหน้าวันละนิด พิชิตสิวได้นะเธอ

มาถึงวิธีสุดท้ายนั่นก็คือการนวดหน้านั่นเองค่ะ เชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็อาจจะมีใบหน้าที่เรียวใส เต่งตึง ไร้สิวกันใช่ไหมคะ วันนี้พี่อะเครุก็เลยขอนำคลิปวิธีการนวดหน้าของสาวญี่ปุ่นมาฝากให้ได้ชมกันนั่นก็คือ การนวดหน้าแบบโคะรุกิ จากยูทูปช่อง Kopnantiya ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยให้หน้าเรียวลงแล้ว ยังช่วยทำให้สิวลดลงด้วยนะคะ แต่ขอแนะนำสาวๆ ที่เป็นสิวว่าให้เปลี่ยนจากน้ำมันนวดมาเป็นเซรั่มที่ช่วยลดสิวแทน โดยการนวดแบบนี้จะช่วยผลัดสารในเซรั่มให้ซึมสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง วิธีนี้จะทำเพียงอาทิตย์ละ 2 ครั้งเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 6 สเต็ปที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ โดยวิธีทั้งหมดที่บอกมาพี่อะเครุได้ลองทำกับตัวเองแล้วรู้สึกว่าเวิร์คมากๆ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

ที่มาภาพ : theklog, freepik, annmariegianni, s.click.aliexpress,
stylevana, totalbeauty, summerfridays, amazon, i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top