6 พฤติกรรมที่ทำให้สิวขึ้นซ้ำๆ ทำประจำสิวไม่หายแน่นอน! – AkeruFeed
aphrodite
Home / BEAUTY / 6 พฤติกรรมที่ทำให้สิวขึ้นซ้ำๆ ทำประจำสิวไม่หายแน่นอน!

6 พฤติกรรมที่ทำให้สิวขึ้นซ้ำๆ ทำประจำสิวไม่หายแน่นอน!

สวัสดีค่ะสาว ๆ ปัญหาผิวหน้าอีกสิ่งหนึ่งที่สาว ๆ หลายคนคงเป็นกังวลกันอยู่ คงหนีไม่พ้นเรื่องปัญหาสิวใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะเจ้าสิวเม็ดเล็ก ๆ นี่แหละ เป็นต้นเหตุของปัญหาผิวที่จะตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยจุดด่างดำ หลุมสิว และยังทำให้สาว ๆ สูญเสียความมั่นใจอีกด้วย

ปัจจัยของการเกิดสิวมีมากมาย หนึ่งในนั้นมักจะรวมถึงพติกรรมที่เราปฏิบัติต่อตัวเอง ปฏิบัติต่อผิวของเรา และหลาย ๆ พฤติกรรม มักจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม วันนี้พี่อะเครุเลยอยากออกมาเตือนสาว ๆ ว่า 6 พฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าทำเป็นประจำ สิวเกิดซ้ำ ๆ อย่างแน่นอนนะจ๊ะ

พฤติกรรมที่ 1 กินจุบจิบ กินทุกอย่าง ไม่เลือก

weheartit

อาหารถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวสวยกลายเป็นผิวเสียได้ หากสาว ๆ มีพฤติกรรมกินจุบกินจิบ กินไม่เลือก ชอบกินขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว หรืออาหารที่มีส่วนผสมของเดลี่ฟู้ด เช่น นม เนย และอื่น ๆ จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่ผิวจะเป็นสิวได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

แก้ไขได้อย่างไร: วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์แทนอาหารที่จะไปกระตุ้นการเกิดสิวบนผิวหน้า ลองเปลี่ยนจากการกินขนมหวานมากินผลไม้ เช่น กล้วย ส้ม หรือฝรั่งดู นอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายแล้ว ยังช่วยให้ผิวสวยอีกด้วย

พฤติกรรมที่ 2 ชอบแคะ แกะ บีบสิว

weheartit

เมื่อสิวขึ้น เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนมักจะมีอาการคันไม้คันมือ อยากจะแคะ แกะ บีบสิวให้มันรู้แล้วรู้รอด แต่เชื่อไหมว่าการที่เรายิ่งเอามือไปสัมผัสผิวในบริเวณที่เป็นสิว จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่แบคทีเรียจะสัมผัสสิว และยิ่งทำให้สิวเกิดอาการอักเสบมากยิ่งขึ้น และเมื่อสิวอักเสบ สิวก็จะหายช้าลง มิหนำซ้ำยังอาจจะทิ้งร่องรอยอารยธรรมไว้ให้ดูต่างหน้าอีกด้วย

แก้ไขได้อย่างไร: หักห้ามใจตัวเองไม่ให้ไปแคะ แกะ บีบสิว หรือหากต้องการจริง ๆ แนะนำให้ไปปรึกษาคุณหมอผิวหนังผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

พฤติกรรมที่ 3 เลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว

weheartit

สกินแคร์ที่ดีควรเป็นสกินแคร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของเรา สาว ๆ ที่มีผิวมัน แต่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยิ่งเติมเต็มความชุ่มชื้นมากจนเกินความจำเป็น อาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์ไปอุดตันรูขุมขนได้ ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของเรานั้น นอกจากจะช่วยบำรุงและดูแลผิวได้อย่างตรงจุดแล้ว ยังช่วยไม่ให้เป็นสิวเพิ่มอีกด้วยนะคะ

แก้ไขได้อย่างไร: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคน

พฤติกรรมที่ 4 ล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดจด

weheartit

หนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันคือการที่สาว ๆ แต่งหน้าในตอนเช้าแล้วล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดจด หรือสาว ๆ บางคนอาจจะไม่ได้แต่งหน้า แต่ทาครีมกันแดดก็ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดคราบครีมกันแดดและความมันต่าง ๆ เช่นกัน หลาย ๆ คนชะล่าใจ คิดว่าไม่แต่งหน้าก็ไม่จำเป็นต้องใช้คลีนซิ่งก็ได้ ขอบอกว่าผิดถนัดเลยค่ะ ควรเลือกใช้คลีนซิ่งที่เหมาะกับสภาพผิวหน้า เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด รับรองว่าสิวไม่กล้าย่างกรายมาขึ้นบนผิวหน้าของสาว ๆ อย่างแน่นอน

แก้ไขได้อย่างไร: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมด และควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว

พฤติกรรมที่ 5 นอนดึก ระบบร่างกายรวน

weheartit

การนอนดึก ตื่นสาย ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายรวนได้ ทั้งระบบภูมิคุ้มกัน ระบบขับถ่าย และระบบฮอร์โมน ต่อมไร้ท่อต่าง ๆ และเมื่อไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและเหมาะสมแล้ว สิวจะเริ่มบุก เนื่องจากระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายนั้นไม่เป็นปกติ ดังนั้น ลองปรับเปลี่ยนเวลานอนให้เหมาะสม รับรองว่านอกจากผิวจะสวยใสแล้ว ร่างกายยังแข็งแรง ทำงานได้อย่างเป็นปกติดีอีกด้วย

แก้ไขได้อย่างไร: นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และเหมาะสม

พฤติกรรมที่ 6 ดื่มน้ำน้อย

weheartit

การดื่มน้ำน้อย ทำให้ผิวแห้ง ร่างกายขาดน้ำ และร่างกายอาจเสียสมดุล สัญญาณเตือนว่าสุขภาพเริ่มมีปัญหาคืออาการผิวแห้ง ปากแห้ง และสิวเริ่มขึ้นประปราย นอกจากนี้อาการขาดน้ำยังทำให้สมองไม่ปลอดโปร่งและทำงานได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

แก้ไขได้อย่างไร: ดื่มน้ำให้เพียงพอ หรืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

weheartit

รู้อย่างนี้แล้ว ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะไปกระตุ้นให้เกิดสิวแล้วล่ะค่ะ การดูแลตัวเองขั้นพื้นฐานที่ดี ย่อมทำให้ผิวสวยเปล่งประกายจากภายในสู่ภายนอกนะสาวๆ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ดูแลผิวหน้า พฤติกรรมทำให้เกิดสิว รักษาสิว สิว
เจลลดรอยสิวและหลุมสิว Uderma Bio Scar Care Gelคลินิกทำหน้าอก ดัง 20205 ไอเทมป้องกันไวรัสโคโรนา ควรพกติดกระเป๋าในช่วงนี้รีวิวหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ยี่ห้อไหนดีรีวิว สมูทอี โกลด์ 24K เซรั่มทองคำลดเลือนริ้วรอย

Check Also

#ใช้ดีบอกต่อ 14 วันรอยสิวหาย หลุมสิวตื้นขึ้น!! ด้วย Uderma Bio Scar Care Gel

เรื่องสิวๆ ถ้าเ …

Previous เผย 10 ข้อที่คนรักแมวควรรู้ เธอจะเป็นทาสแมวตลอดไป!
Next 30 แฟชั่นเดรสลายดอกสไตล์เซ็กซี่หรูๆ สำหรับสาวแซ่บ!
Don`t copy text!