Now Reading
6 พฤติกรรมที่ทำให้สิวขึ้นซ้ำๆ ทำประจำสิวไม่หายแน่นอน!

6 พฤติกรรมที่ทำให้สิวขึ้นซ้ำๆ ทำประจำสิวไม่หายแน่นอน!

สวัสดีค่ะสาว ๆ ปัญหาผิวหน้าอีกสิ่งหนึ่งที่สาว ๆ หลายคนคงเป็นกังวลกันอยู่ คงหนีไม่พ้นเรื่องปัญหาสิวใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะเจ้าสิวเม็ดเล็ก ๆ นี่แหละ เป็นต้นเหตุของปัญหาผิวที่จะตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยจุดด่างดำ หลุมสิว และยังทำให้สาว ๆ สูญเสียความมั่นใจอีกด้วย

ปัจจัยของการเกิดสิวมีมากมาย หนึ่งในนั้นมักจะรวมถึงพติกรรมที่เราปฏิบัติต่อตัวเอง ปฏิบัติต่อผิวของเรา และหลาย ๆ พฤติกรรม มักจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม วันนี้พี่อะเครุเลยอยากออกมาเตือนสาว ๆ ว่า 6 พฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าทำเป็นประจำ สิวเกิดซ้ำ ๆ อย่างแน่นอนนะจ๊ะ

พฤติกรรมที่ 1 กินจุบจิบ กินทุกอย่าง ไม่เลือก

weheartit

อาหารถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวสวยกลายเป็นผิวเสียได้ หากสาว ๆ มีพฤติกรรมกินจุบกินจิบ กินไม่เลือก ชอบกินขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว หรืออาหารที่มีส่วนผสมของเดลี่ฟู้ด เช่น นม เนย และอื่น ๆ จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่ผิวจะเป็นสิวได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

แก้ไขได้อย่างไร: วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์แทนอาหารที่จะไปกระตุ้นการเกิดสิวบนผิวหน้า ลองเปลี่ยนจากการกินขนมหวานมากินผลไม้ เช่น กล้วย ส้ม หรือฝรั่งดู นอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายแล้ว ยังช่วยให้ผิวสวยอีกด้วย

พฤติกรรมที่ 2 ชอบแคะ แกะ บีบสิว

weheartit

เมื่อสิวขึ้น เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนมักจะมีอาการคันไม้คันมือ อยากจะแคะ แกะ บีบสิวให้มันรู้แล้วรู้รอด แต่เชื่อไหมว่าการที่เรายิ่งเอามือไปสัมผัสผิวในบริเวณที่เป็นสิว จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่แบคทีเรียจะสัมผัสสิว และยิ่งทำให้สิวเกิดอาการอักเสบมากยิ่งขึ้น และเมื่อสิวอักเสบ สิวก็จะหายช้าลง มิหนำซ้ำยังอาจจะทิ้งร่องรอยอารยธรรมไว้ให้ดูต่างหน้าอีกด้วย

แก้ไขได้อย่างไร: หักห้ามใจตัวเองไม่ให้ไปแคะ แกะ บีบสิว หรือหากต้องการจริง ๆ แนะนำให้ไปปรึกษาคุณหมอผิวหนังผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

พฤติกรรมที่ 3 เลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว

weheartit

สกินแคร์ที่ดีควรเป็นสกินแคร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของเรา สาว ๆ ที่มีผิวมัน แต่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยิ่งเติมเต็มความชุ่มชื้นมากจนเกินความจำเป็น อาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์ไปอุดตันรูขุมขนได้ ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของเรานั้น นอกจากจะช่วยบำรุงและดูแลผิวได้อย่างตรงจุดแล้ว ยังช่วยไม่ให้เป็นสิวเพิ่มอีกด้วยนะคะ

แก้ไขได้อย่างไร: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคน

พฤติกรรมที่ 4 ล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดจด

weheartit

หนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันคือการที่สาว ๆ แต่งหน้าในตอนเช้าแล้วล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดจด หรือสาว ๆ บางคนอาจจะไม่ได้แต่งหน้า แต่ทาครีมกันแดดก็ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดคราบครีมกันแดดและความมันต่าง ๆ เช่นกัน หลาย ๆ คนชะล่าใจ คิดว่าไม่แต่งหน้าก็ไม่จำเป็นต้องใช้คลีนซิ่งก็ได้ ขอบอกว่าผิดถนัดเลยค่ะ ควรเลือกใช้คลีนซิ่งที่เหมาะกับสภาพผิวหน้า เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด รับรองว่าสิวไม่กล้าย่างกรายมาขึ้นบนผิวหน้าของสาว ๆ อย่างแน่นอน

แก้ไขได้อย่างไร: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมด และควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว

พฤติกรรมที่ 5 นอนดึก ระบบร่างกายรวน

See Also

weheartit

การนอนดึก ตื่นสาย ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายรวนได้ ทั้งระบบภูมิคุ้มกัน ระบบขับถ่าย และระบบฮอร์โมน ต่อมไร้ท่อต่าง ๆ และเมื่อไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและเหมาะสมแล้ว สิวจะเริ่มบุก เนื่องจากระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายนั้นไม่เป็นปกติ ดังนั้น ลองปรับเปลี่ยนเวลานอนให้เหมาะสม รับรองว่านอกจากผิวจะสวยใสแล้ว ร่างกายยังแข็งแรง ทำงานได้อย่างเป็นปกติดีอีกด้วย

แก้ไขได้อย่างไร: นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และเหมาะสม

พฤติกรรมที่ 6 ดื่มน้ำน้อย

weheartit

การดื่มน้ำน้อย ทำให้ผิวแห้ง ร่างกายขาดน้ำ และร่างกายอาจเสียสมดุล สัญญาณเตือนว่าสุขภาพเริ่มมีปัญหาคืออาการผิวแห้ง ปากแห้ง และสิวเริ่มขึ้นประปราย นอกจากนี้อาการขาดน้ำยังทำให้สมองไม่ปลอดโปร่งและทำงานได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

แก้ไขได้อย่างไร: ดื่มน้ำให้เพียงพอ หรืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

weheartit

รู้อย่างนี้แล้ว ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะไปกระตุ้นให้เกิดสิวแล้วล่ะค่ะ การดูแลตัวเองขั้นพื้นฐานที่ดี ย่อมทำให้ผิวสวยเปล่งประกายจากภายในสู่ภายนอกนะสาวๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top