Now Reading
ใช้ดีบอกต่อ 9 ครีมรักษาสิว ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว หน้าใสไร้มันไม่กลัวสิว!

ใช้ดีบอกต่อ 9 ครีมรักษาสิว ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว หน้าใสไร้มันไม่กลัวสิว!

เป็นสิวไม่หายสักที พอสิวหายก็เหลือรอยสิว รอยสิวยังไม่ทันหาย พอรอบเดือนมา..สิวก็บุกอีก วนไปแบบนี้ไม่จบสิ้น! ใครเป็นแบบนี้บ้างเอ่ย? ปัญหานี้มักจะพบในสาวผิวมันทั้งหลายค่ะ ลองมาหลายอย่างแล้วแต่สิวก็ไม่ดีขึ้นสักที ทางเราเลยอยากแนะนำครีมรักษาสิว ลดรอยดำ รอยแดงจากสิวที่ลองแล้วเวิร์ค และหลายๆ คนต่างบอกต่อ พร้อมทริคดูแลผิวเล็กๆ น้อยๆ ที่มีประโยชน์สำหรับคนเป็นสิวแน่นอน

ทริคดูแลผิวหน้าขณะเป็นสิว

 • ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

การดูแลความสะอาดผิวหน้าเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลย โดยเฉพาะสำหรับคนเป็นสิว ถ้าไม่ทำความสะอาดผิวหน้า สิ่งสกปรกและความมันจะเข้าไปอุดตันในรูขุมขนและเกิดเป็นสิวซ้ำๆ แต่ก็ใช่ว่าต้องทำความสะอาดผิวบ่อยๆ เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ผิวสูญเสียสมดุลความชุ่มชื้น แค่ล้างหน้าทำความสะอาดผิวเพียง 2 ครั้งต่อวัน (เช้าและเย็น) ก็เพียงพอแล้ว

สำหรับคนที่แต่งหน้าหรือทาครีมกันแดดและต้องใช้คลีนซิ่งเพื่อเช็ดเครื่องสำอาง ถ้าเป็นสิวเยอะ แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งเนื้อบาล์มหรือออยล์ที่ไม่ต้องใช้สำลีเช็ดแทน เพื่อช่วยถนอมผิวหน้าของเรา แต่ก็ต้องเลือกยี่ห้อที่ไม่อุดตันผิวด้วยล่ะ

 • ใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิว

แม้จะมีสิวก็ต้องบำรุงผิวหน้านะ การบำรุงที่ถูกต้องคือต้องเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา เช่น คนผิวมันไม่ควรใช้ครีมบำรุงเนื้อเข้มข้นเกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกเหนอะหนะผิวและอาจอุดตันได้ ควรเลือกใช้ครีมเนื้อเบาบางอย่างเนื้อเจลหรือเจลครีม จะทำให้รู้สึกสบายผิวและซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายกว่า

 • ไม่แต่งหน้าหนาจนเกินไป

บางคนพอเป็นสิวก็ยิ่งลงรองพื้นโบกคอนซีลเลอร์หนาๆ เพราะอยากปกปิดรอยสิวให้เนียนกริบ แต่รู้ไหมว่าการทำเช่นนั้นยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสเกิดสิวเข้าไปใหญ่ เพราะเจ้าเครื่องสำอางตัวดีจะเข้าไปอุดตันในรูขุมขนได้ และการใช้ผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวยังเสี่ยงต่อการแพ้อีกด้วย ดังนั้นหากมีสิวหรือรอยสิวแล้วอยากปกปิด แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์แต้มเฉพาะจุดและทาแป้งฝุ่นโปร่งแสงบางๆ ก็พอ เพื่อให้ผิวได้หายใจบ้าง ไว้วันที่อยากจัดเต็มจริงๆ ค่อยแต่งเต็มก็ได้ ถ้าแต่งนานๆ ครั้งก็ยังพอไหวนะ

 • งดทานของทอดของมัน และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว

อาหารการกินก็ส่งผลต่อสุขภาพผิวหน้าเราเช่นกัน ลองสังเกตดูสิว่าช่วงที่ทานของทอดเยอะ หน้าจะมันและตามมาด้วยสิวที่ขึ้นเยอะเป็นพิเศษ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวก็เป็นของแสลงสำหรับคนเป็นสิว ไม่ว่าจะเป็นนม เนย โยเกิร์ต ชีส หรือไอศครีมก็ตาม จากการศึกษาพบว่า ในนมวัวมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่อาจทำให้เกิดสิวฮอร์โมนได้ นอกจากนี้ยังมี IGF-1 สูงซึ่งมีผลทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีการฟันธงว่าดื่มนมวัว = ทำให้เป็นสิว เพราะอาจขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย เอาเป็นว่าลองงดผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวแล้วสังเกตตัวเองกันดีกว่า ถ้าสิวลดน้อยลงก็อาจเป็นผลจากการงดนมวัวก็เป็นได้

 • ทานผักผลไม้เยอะๆ 

เป็นที่รู้กันดีว่าผักและผลไม้มีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายของเสีย ทำให้ผิวพรรณสดใส และยังเป็นการดีท็อกซ์ร่างกาย เอาของเสียหรือสารตกค้างออกจากร่างกายอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่ชอบทานผักผลไม้สดก็สามารถทำน้ำดีท็อกซ์จากผักสดดื่มแทนได้ อร่อย ดื่มเพลิน แถมดีต่อผิวพรรณมากๆ

 • ดูแลความสะอาดเครื่องใช้ต่างๆ เช่น ปลอกหมอน, ผ้าขนหนู

นอกจากการดูแลตัวเองแล้ว การรักษาความสะอาดของสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ใช้สัมผัสกับผิวหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญ ลองนึกดูสิว่าซักปลอกหมอนล่าสุดเมื่อไหร่ ผ้าขนหนูที่เพิ่งใช้เช็ดหน้าไปซักบ่อยแค่ไหน แล้วเครื่องล้างหน้าที่ใช้อยู่ทุกวันเราล้างสะอาดดีหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีเชื้อโรคสะสมอยู่ทั้งนั้นหากไม่หมั่นทำความสะอาด ถ้ารักษาสิวเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ลองหันมาดูแลเรื่องใกล้ตัวเหล่านี้กันบ้างนะ

 • ห้ามบีบ แคะ แกะสิวเด็ดขาด

เมื่อเป็นสิว ไม่ว่าจะสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง หรือสิวหัวดำก็ห้ามบีบสิวโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดรอยสิวตามมา แล้วรู้ไหมว่ารอยสิวนั้นหายช้ากว่าสิวเป็นเท่าตัว อาจใช้เวลานานหลายเดือนกว่าผิวจะกลับมาเรียบเนียนดังเดิม และยังเสี่ยงต่อการเกิดหลุมสิวด้วย ดังนั้นอย่าบีบสิวและควรใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนช่วยให้ไม่เกิดรอยสิวตามมาดีกว่าค่ะ

เรียนรู้ทริคสำหรับผู้ที่เป็นสิวไปพอสมควรแล้ว ขอเข้าสู่ช่วงแนะนำครีมรักษาสิวเด็ดๆ กันเลย จะมีตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามมาเลยค่ะ

แนะนำ 9 ครีมรักษาสิว ลดรอยดำ รอยแดงจากสิวใช้ดี

1. Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. Matt Fluid

ราคา 990 บาท (50 ml.) / พิกัด: Boots, Watsons, ร้านยากรุงเทพ, และ Beautrium

รีมรักษาสิวตัวแรกเป็นครีมรักษาสิวที่อยากแนะนำมากๆ ซึ่งเป็นครีมลดสิวอุดตันและช่วยลดรอย คุมมัน เค้ามี Salicylic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดสิวอุดตัน, Carnitine ที่ช่วยควบคุมมันถึง 8 ชั่วโมง และ Licochalcone A ช่วยฟื้นบำรุงผิวและลดการอักเสบได้ดีเทียบเท่าสเตียรอยด์ แต่ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ผิวติดสเตียรอยด์หรือหน้าแห้งลอก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงจากสิวอีกด้วย เจ้าตัวนี้ยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียก่อสิว P.Acnes ถึงร่องรูขุมขน ซึ่งเป็นการดูแลตั้งแต่ต้นเหตุ ถือเป็นสิ่งที่เหมาะกับคนเป็นสิวมากๆ เพราะตัวเดียวจบเลย ตั้งแต่ลดสิว ลดรอยที่จะเกิดขึ้น และคุมมันไม่ให้เกิดสิวซ้ำอีก

 • เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ:
 1. Salicylic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้ว ละลายไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง และลดสิวอุดตัน
 2. Carnitine ช่วยควบคุมมันนาน 8 ชั่วโมง ซึ่งความมันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิว
 3. Licochalcone A ช่วยฟื้นบำรุงผิวและลดการอักเสบได้ดีเทียบเท่าสเตียรอยด์ แต่ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง ทำให้เมื่อสิวหายก็ไม่เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น หน้าแห้งลอก รอยอักเสบ รอยแดงรอยดำ หรือผิวติดสเตียรอยด์

2. Differin

ราคา 539 บาท (15 กรัม) / พิกัด: ร้านขายยาทั่วไป

ใน Differin มีตัวยาที่ชื่อว่า adapalene อยู่ค่ะ ซึ่งเป็นยารักษาสิวในกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids) หรือกรดวิตามินเอ มีฤทธิ์สลายการอุดตันของสิวและลดการอักเสบ ช่วยให้สิวอักเสบยุบ แต่แนะนำสำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบเยอะๆ เท่านั้น เพราะมีผลเคียงข้าง เช่น ทำให้ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย เมื่อใช้ไปนานๆ อาจทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น หากสิวหายก็ควรหยุดใช้และบำรุงผิว ควบคู่กับการทาครีมกันแดดด้วยนะคะ

 • เหมาะสำหรับผิวที่มีปัญหาสิว (ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย)
 • ส่วนผสมสำคัญ: ตัวยา adapalene มีฤทธิ์สลายการอุดตันของสิว และลดการอักเสบ

3. Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid

ราคา 1,250 บาท (118 ml.) / พิกัด: ร้าน Paula’s Choice, Konvy

ถัดมาเป็นโลชั่นบำรุงผิวสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมของ 2% BHA ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดเลือนริ้วรอย รอยแดงต่างๆ และช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น สามารถใช้ได้ทุกวัน ถือเป็นการบำรุงผิวและลดริ้วรอยไปในตัว เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นน้ำใสๆ สัมผัสคล้ายออยล์

 • เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ: 2% BHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว กระชับรูขุมขน

4. Clinique Anti-Blemish Solutions All-Over Clearing Treatment

ราคา 1,100 บาท / พิกัด: เคานเตอร์ Clinique, Sephora, Central Shopping Online, Konvy 

ทรีทเมนต์ของคลีนิกข์ตัวนี้มีส่วนผสมของ Salicylic Acid และ Acetyl Glucosamine ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำความสะอาดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้ว อันเป็นสาเหตุของรูขุมขนอุดตัน และทำให้ริ้วรอยจางลงด้วยระบบ Clear Skin System โดยเค้าจะช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยที่ทำให้เป็นสิว ช่วยควบคุมความมัน พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวนั่นเอง

 • เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ:
 1. Salicylic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิว
 2. Acetyl Glucosamine ช่วยทำความสะอาดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้ว

5. The Body Shop Tea Tree Anti-Imperfection Daily Solution

ราคา 990 บาท (50 ml.) / พิกัด: ร้าน The Body Shop

เซรั่มบำรุงผิวน้ำมันทีทรีสกัด 100% เพื่อนๆ คงทราบกันเนอะว่าน้ำมันทีทรี (Tea Tree Oli) เป็นส่วนผสมที่นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์รักษาสิวเพราะสามารถช่วยรักษาอาการอักเสบต่างๆ บนผิวหนัง เซรั่มตัวนี้เนื้อบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวเร็ว โดย Tea Tree Anti-Imperfection Daily Solution จะช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวและปรับสภาพผิวให้แข็งแรงดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

 • เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ: Tea Tree Oli สกัด 100% ช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว

6. Some By Mi AHA-BHA-PHA 30Days Miracle Serum

ราคา 799 บาท (60 กรัม) / พิกัด: เว็บไซต์ somebymithailand.com, Konvy, Lazada

See Also

เซรั่มตัวนี้มีส่วนผสมหลักๆ จากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากใบบัวบก ช่วยผลัดเซลล์ผิว กระชับรูขุมขน และลดสิว ตามด้วย PHA ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวและละลายเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แบรนด์ Some By Mi นี้ส่งตรงจากเกาหลีเลยนะ ในไทยอาจจะหาซื้อยากหน่อย ต้องสั่งออนไลน์เอานะคะ

 • เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ:
 1. สารสกัดจากใบบัวบก
 2. AHA ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ
 3. BHA ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและซีบัมในรูขุมขน
 4. PHA ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว

7. Innisfree Bija Trouble Lotion

ราคา 590 บาท (100 ml.) / พิกัด: ร้าน Innisfree ทุกสาขา, Konvy

ต่อมาเป็นโลชั่นสูตรน้ำสำหรับคนเป็นสิว มีส่วนผสมของน้ำมันสกัดเมล็ดจันทร์เทศจากเกาะเชจู และ Salicylic Acid ธรรมชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาผิว ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้ค่อยๆ หลุดออก และลดการอักเสบของผิว คนผิวมันก็สามารถใช้ได้เพราะไม่ส่วนผสมของน้ำมัน 

 • เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ:
 1. น้ำมันสกัดเมล็ดจันทร์เทศ, ต้นสน และผลจูนิเปอร์
 2. Salicylic Acid กระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว

8. The Ordinary Salicylic Acid 2% Solution

ราคาประมาณ 880 บาท (30 ml.) / พิกัด: Konvy

สกินแคร์ของ The Ordinary ที่เรายกมาในวันนี้เป็นตัวที่เหมาะกับคนเป็นสิว ด้วยส่วนผสมของ Salicylic Acid 2% และสารสกัดวิซ ฮาเซลที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ขจัดสิ่งสกปรกและลดการสะสมของแบคทีเรีย เพื่อป้องกันการเกิดสิวพร้อมทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น แถมเป็นผลิตภัณฑ์ Vegan ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซิลิโคน แอลกอฮอล์อีกด้วย

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว
 • ส่วนผสมสำคัญ:
 1. Salicylic Acid
 2. สารสกัด Witch hazel ช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ

9. Epiduo Gel

ราคาประมาณ 500-600 บาท (15 กรัม) / พิกัด: ร้านขายยาทั่วไป

สำหรับตัวสุดท้ายเป็นยาทาสิวอักเสบค่ะ เอาไว้แต้มเฉพาะจุดเท่านั้น โดย Epiduo Gel เป็นการผสมระหว่าง Diferrin gel 0.1% และ Benzac AC 2.5% เข้าด้วยกัน อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Diferrin มีตัวยา adapalene ที่มีฤทธิ์สลายการอุดตันของสิว ส่วน Benzac AC นั้นเป็นชื่อยี่ห้อค่ะ ชื่อตัวยาจริงๆ ก็คือ Benzoyl Peroxide ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อ P. Acne และลดการอักเสบของสิว การผสมผสานของ 2 ตัวยานี้จึงช่วยทำให้สิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวที่มีหนองยุบลง แต่แต้มได้แค่วันละ 1 ครั้งก่อนนอนนะ

 • เหมาะสำหรับผิวที่มีปัญหาสิว (ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย)
 • ส่วนผสมสำคัญ:
 1. Adapalene มีฤทธิ์สลายการอุดตันของสิวและลดการอักเสบ
 2. Benzoyl Peroxide ฆ่าเชื้อ P. Acne ลดการอักเสบของสิว และทำให้สิวแห้งเร็ว

 

ทั้งหมดนี้ก็คือครีมรักษาสิวและรอยสิวที่พี่อะเครุคอนเฟิร์มว่าใช้ดีมาก! แต่ขอแนะนำหน่อยนะว่าใครที่เป็นสิวเยอะๆ ไม่ควรใช้ครีมหลายชิ้นนะคะ ถ้าเลือกชิ้นที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างครอบคลุมในตัวเดียวได้จะดีมาก เพราะอย่างที่บอกว่ายิ่งใช้หลายผลิตภัณฑ์ยิ่งเสี่ยงต่อการแพ้นั่นเอง ลองเลือกจากลิสต์นี้กันดูนะ

 

ที่มา: pharmacy.mahidol

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top