Now Reading
รู้ไว้ 7 ประเภทคนที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยากประสบความสำเร็จในชีวิต

รู้ไว้ 7 ประเภทคนที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยากประสบความสำเร็จในชีวิต

ทุกคนต่างรู้ว่าสิ่งที่เรียกว่าความสำเร็จนั้นล้วนมาจากความพยายามมุ่งมั่นตั้งใจของตัวเราเอง อย่างไรก็ตามส่วนหนึ่งของความสำเร็จยังขึ้นอยู่กับคนรอบข้างที่ตัวเราติดต่อในชีวิตประจำวันด้วย ซึ่งเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า หากเราอยู่ใกล้ผู้คนที่มุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ เราก็จะมีแรงจูงใจในการพัฒนาตัวเองยิ่งขึ้น ในทางกลับกันหากเราอยู่กับคนรอบข้างที่เฉยชาไม่พัฒนาตัวเองก็อาจทำให้หนทางแห่งความสำเร็จเราริบหรี่ ต่อไปนี้คือกลุ่มคน 7 ประเภทที่ควรเลี่ยง หากอยากทำให้ชีวิตเราดีขึ้น

1.คนที่ไม่กล้าเสี่ยงในเรื่องอะไรเลย

บุคคลที่มีแต่ความหวาดกลัว คนกลุ่มนี้จะพูดถึงแต่ความปรารถนาอยากได้นู่นนี่มากขึ้น แต่ไม่เคยคิดที่จะลงมือทำอะไรเพื่อบรรลุเป้าหมาย เช่น เบื่องานอยากลาออกแต่ก็ใช้ชีวิตไปวันวันไม่เปลี่ยนตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น หรือคนที่ปากบอกบอกว่าโสดอยากมีแฟนแต่ไม่เคยเปิดใจสานสัมพันธ์คุยกับใครทั้งสิ้นเพราะกลัวเจ็บ คนประเภทนี้หากอยู่ใกล้ และซึมซับคำพูดที่เขาระบายออกมาบ่อยๆ อาจทำให้เป้าหมายของเราไม่แน่วแน่ ส่งผลต่อการลังเลตัดสินใจเกิดความเสี่ยงทำให้หนทางแห่งความสำเร็จของเราเดินช้าลง

2.คนที่มองโลกในแง่ลบ

บุคคลประเภทนี้มักสร้างบรรยากาศด้านลบที่ขุ่นหมองให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ  ทัศนคติทั่วไปของเขามักจะหาเหตุผลมากมายที่ไม่มีทางจะมองโลกในทางบวกได้ เช่น ชอบคุยแต่เรื่องปัญหา พูดแต่เรื่องแย่ๆ ติติงผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา มองทุกอย่างเป็นปัญหาไปหมด ส่งผลให้เราซึมซับพลังลบอยู่บ่อยๆ จนกลายเป็นมองโลกในแง่ลบโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการมีทัศนคติแแบบนี้เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ความสำเร็จอยู่ไกลมากขึ้นกว่าเดิม

3.หยิ่งผยองไม่ชอบฟังคำแนะนำจากใคร

บุคคลที่หยิ่งมักมีนิสัยชอบโอ้อวด ไม่ฟังใคร ซึ่งเป็นนิสัยที่ทำให้ขาดโอกาสในการเรียนรู้ประสบการณ์สิ่งดีดีจากผู้อื่น ซึ่งเป็นตัวขัดขวางประตูก้าวสู่ความสำเร็จ การอยู่ใกล้คนประเภทนี้บ่อยๆ อาจทำให้เรากลายเป็นคนเชื่อมั่นในตัวเองจนเกินไป จนกลายเป็นคนไม่ยอมรับฟังความเห็นของใคร เมื่อไหร่ที่เรากลายเป็นคนแบบนี้จงรู้ไว้เลยว่าความสำเร็จเริ่มวิ่งหนีห่างเราไปไกลแล้ว

4.คนไม่จริงใจ

การอยู่ใกล้คนไม่จริงใจ อาจทำให้เรากลายเป็นคนที่ดูแย่ในสายตาคนอื่นได้ เพราะเพื่อนประเภทนี้มักจะปกปิดซ่อนความจริงกับเราอยู่เสมอ คำพูดที่ชื่นชมเราบ่อยๆ เพื่อรักษาสถานะความสัมพันธ์ให้อยู่รอด อาจเป็นตัวทำร้ายทำให้เราไม่รู้ข้อเสียที่จะปรับปรุงพัฒนาตัวเอง จนใช้ชีวิตแบบหยุดนิ่งเพราะได้ยินคำชมที่ไม่จริงใจอยู่ตลอด แนะนำหนีห่างให้ไกล แล้วหันมาคบคนที่ตรงไปตรงมา กล้าพูดจะดีกว่า เพราะบุคคลประเภทนี้จะเป็นตัวผลักดันทำให้ฮึดสู้ก้าวหน้าพัฒนาตัวเองได้มากกว่าเดิม

5.คนที่ชอบเรียกร้องความน่าสงสาร

บุคคลที่เรียกร้องความน่าสงสาร ชอบอ้างว่าตัวเองถูกกระทำและมักโทษคนอื่นเสมอ กลุ่มคนประเภทนี้ถือเป็นตัวทำลายองค์กร ขัดขวางให้การงานประสบความสำเร็จได้ช้า เมื่อเราอยู่ใกล้อาจดูดพลังลบข้อนี้ติดตัวมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งคนกลุ่มนี้เมื่อเกิดปัญหามักจะหาสาเหตุและโยนความผิดให้ผู้อื่นเสมอ และมักอ้างว่าตัวเองถูกกระทำ ยกตัวอย่างเช่น โทษหัวหน้าว่าไม่เลื่อนตำแหน่งทั้งที่ตัวเองทำงานดี แต่ไม่เคยมองข้อบกพร่องที่ตัวเองมาทำงานสาย คนแบบนี้อยู่ให้ห่างอย่าอยู่ใกล้เพื่อขัดขวางความก้าวหน้า

See Also

6.ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้

การใช้อารมณ์เหนือเหตุผล คือ กลุ่มบุคคลที่เราควรถอยห่างถ้าอยากเดินทางไปสู่ความสำเร็จอย่างราบรื่น เพราะการได้อยู่กับกลุ่มคนเหล่านี้บ่อยๆ อาจทำให้เรากลายเป็นขี้หงุดหงิดโมโหร้าย ซึ่งส่งผลต่อการงานที่ดี บ่งชี้ถึงสภาวะจิตใจที่ไม่มีความสุข มาพร้อมความคิดที่ทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจ เลือกอะไรก็ไม่ได้ ควบคุมอะไรไม่ได้ และจบลงด้วยการใช้อารมณ์ไม่คิดจะแก้ไขอะไรให้สิ่งต่างๆดีขึ้น และนี่เองที่ทำให้คนที่มีนิสัยแบบนี้ ยังห่างไกลความสำเร็จอยู่มาก

7.ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง

ความเชื่อมั่นในตัวเอง เป็นคุณสมบัติสำคัญที่ทำให้เราก้าวสู่ประตูแห่งความสำเร็จได้ง่ายๆ แต่หากเราได้อยู่กับคนที่ขาดความเชื่อมั่น ขี้กลัว คนเหล่านี้ก็อาจเป็นตัวลดแรงกระตุ้นผลักดันทำให้เราไม่กล้าที่จะลงมือทำสิ่งต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จ เพราะเขาจะคอยแต่บอกเราว่าทำไม่ได้หรอก ไม่สำเร็จหรอก ทำให้เราเกิดอาการไขว้เขวไม่แน่ใจ จนอาจเลิกล้มความตั้งใจอันแน่วแน่ได้ ซึ่งทำให้เราก้าวสู่ความสำเร็จได้ช้า เพราะมัวแต่กลัว แต่ทั้งนี้แล้ว ความเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่ได้หมายถึงการที่เราจะสามารถทำอะไรก็ได้ แต่คนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง จะมองสิ่งต่างๆในแง่ของความเป็นจริง เต็มไปด้วยความคิดบวกและยอมรับในตัวเองซึ่งเป็นหนทางนำไปสู่ความสำเร็จได้เร็ว

เช็คคนรอบข้างสิว่ามีคนแบบนี้อยู่ไหม ถ้ามีโปรดถอยห่างออกจากพลังงานด้านลบเหล่านี้ แล้วค่อยๆ ฝึกฝนพัฒนาตนเอง ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ กล้าคิดกล้าลงมือทำพร้อมใส่ความมุ่งมั่นพยายามไปเยอะๆ ความสำเร็จที่เราตั้งเป้าไว้ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมกันแล้ว

ที่มา: kenh14
ที่มาภาพ:abeautifulphoto,livingly,wattpad,wefashiontrends,adventuresinfashion,
heureun,ulzzangthingz,weheartit.1,weheartit.2,weheartit.3,weheartit.4,weheartit.
5
,akamai,i.pinimg.1,i.pinimg.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top