Now Reading
คิดมาก!! คิดน้อย!! มีโทษและประโยชน์อย่างไรกัน

คิดมาก!! คิดน้อย!! มีโทษและประโยชน์อย่างไรกัน

คนแต่ละคนมีความคิดที่แตกต่างกันไป บางคนคิดมาก บางคนชิลล์ๆไม่ค่อยคิดอะไร และมักจะประสบปัญหากับเรื่องความคิดกันเป็นซะส่วนใหญ่ วันนี้มาดูกันว่า การคิดมากและคิดน้อย มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างเอ่ย..? ไปดูกัน!!

คิดมาก

Pinterest

มาเริ่มต้นกันที่คิดมากก่อนเลยเพราะ อาการคิดมากมักจะพบมากกว่าคนที่คิดน้อยเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามันเต็มไปด้วยความรู้สึกต่างๆนาๆ จนพบได้ว่าปัจจุบันคนที่มีสภาวะความเครียดนั้นมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน พูดได้เลยว่าส่วนหนึ่งนั้นมาจากความคิดมากนี่แหละค่ะ

ข้อดีของการคิดมาก

Pinterest

คนที่คิดมากนั้นจะมีข้อดีอะไรอยู่บ้างนะ ในเมื่อใครๆต่างไม่ค่อยชื่นชอบคนที่คิดมาก แต่ในอีกมุมมองหนึ่งนั้น การคิดมากนั้นทำให้คนๆนั้นมีความรอบครอบและเป็นนักวางแผน เขาจะใช้ชีวิตอย่างค่อนข้างมีสติในเวลาที่ต้องตัดสินใจหรือทำอะไรสักอย่าง เขามักจะมองเห็นเหตุและผลของการกระทำนั้นๆว่าเมื่อทำลงไปแล้วจะมีผลอะไรตามมาอีกบ้าง ด้วยความที่เป็นคนคิดมากนั้น จะทำให้เป็นคนที่ช่างสังเกตุกว่าคนอื่นๆนั่นเอง คนคิดมากส่วนใหญ่นั้นมักจะวางแผนงานหรือแผนชีวิตไว้อย่างค่อนข้างระมัดระวังและมักจะหาทางออกไว้ก่อนหรือที่เรียกว่ามักจะมีแผนสำรองหรือแผนสองอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ข้อเสียของการคิดมาก

Pinterest

คนคิดมากนั้นนอกจากจะทำให้ตัวเองตึงเครียดแล้วนั้นในบางครั้งอาจจะส่งผลต่อรอบข้างอีกด้วยเช่นกัน คนที่คิดมากในหลายๆคนนั้นมักมีความหวาดระแวงผสมอยู่ด้วยจนทำให้ในบางครั้ง ไม่ได้มีเรื่องราวอะไรใหญ่โต แต่จากความคิดมากนั้นอาจจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกอึดอัด หรือพาล รู้สึกเครียดไปพร้อมคุณ ซึ่งคนรอบข้างคงไม่โอเคสักเท่าไหร่เนอะ อีกอย่างที่สำคัญก็คือ ความเครียดมักจะมีมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งนั่นสามารถส่งผลไปยังสุขภาพร่างกายและสภาพจิตใจของคุณอีกด้วย

วิธีการรับมือกับอาการคิดมาก

Pinterest
  1. เข้าวัดเข้าวาสร้างความสงบในกับจิตใจ
  2. นั่งสมาธิผ่อนคลาย
  3. วาดรูปเพื่อระบายความคิดในหัวออกมา
  4. ออกไปท่องเที่ยวเพื่อพบปะสิ่งใหม่ๆ

คิดน้อย

ha-roro

คนคิดน้อยหรือพูดง่ายๆเลยว่าไม่ค่อยคิดอะไรสักเท่าไหร่นั่นเอง ในกลุ่มคนที่คิดน้อยส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่คิดอะไรซับซ้อนยุ่งยาก จะมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

ข้อดีของการคิดน้อย

Pinterest

คนคิดน้อยบอกเลยว่าสิ่งเราจะเห็นจากคนเหล่านี้อยู่เสมอคือคนเหล่านี้จะเป็นคนร่าเริง ไม่ค่อยมีความเครียดหรือคิดมาก เป็นสายเอนเตอร์เทนอย่างดีเลยทีเดียว คนเหล่านี้จะเป็นคนมองโลกแง่บวกซะส่วนใหญ่ เป็นที่รักของคนรอบตัว เพราะอยู่ด้วยแล้วสบายใจ ไม่คิดมากนั่นเอง คนคิดน้อยบอกเลยว่าชิลล์สุดๆ เพราะไม่ค่อยยึดติดกับอะไรมากมายเท่าไหร่

ข้อเสียของการคิดน้อย

Pinterest

คนคิดน้อยมักเป็นคนทำอะไรออกไปโดยไม่ค่อยไตร่ตรอง จนทำให้บางครั้ง คนเหล่านี้พูดอะไรออกไปแล้วส่งผลเสียย้อนกลับมาค่อนข้างมากนั่นเอง และคนเหล่านี้มักไม่ค่อยวางแผนอะไรอย่างชัดเจน แม้จะมีเป้าหมายในชีวิต แต่เขาจะยังคงชิลล์และไม่ได้มุ่งมั่นเพื่อจะคว้ามานั่นเอง จนทำให้คนคิดน้อยนั้นดูเผินๆแล้วเป็นคนไม่มีอนาคต และคนคิดน้อยมักจะขี้เล่น จนบางครั้งเล่นจนไม่ดูกาละเทศะ ทำอะไรอย่างไม่มีสติไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน

See Also

วิธีรับมือการอาการคิดน้อย

Pinterest

1.พูดให้น้อยฟังให้มากขึ้น

2.หัดฝึกวางแผนในแต่ละวันว่าจะทำอะไรอย่างไร

3.ตั้งสติก่อนคิดจะพูดหรือทำอะไร

4.อย่าใจร้อนด่วนตัดสินใจ

 

พูดถึงเรื่องการคิดแล้ว มันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เราคงจะบังคับให้ใครคิดมากขึ้นหรือน้อยลงคงไม่ได้ แต่เมื่อเรารู้ว่าเราคิดมากหรือคิดน้อยเกินไปแล้วนั้น เราก็ควรปรับเพราะสุดท้ายแล้ว ความพอประมาณคือสิ่งที่ดีที่สุดนะจ๊ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top