Now Reading
10 พฤติกรรมที่ทำให้รูมเมทของคุณอึดอัด!!

10 พฤติกรรมที่ทำให้รูมเมทของคุณอึดอัด!!

ในปัจจุบันนั้น บางคนออกไปอยู่หอแชร์ที่พักร่วมกับผู้อื่น หรือสำหรับบางคนที่ต้องไปเรียนไกลบ้านแล้วต้องไปอยู่หอมักจะพบกับปัญหานานาชนิด บอกก่อนเลยว่ามันคือการอยู่ร่วมกันที่คุณต้องมีเส้นเขตของกันและกัน มาดูพฤติกรรมที่ทำให้คนที่อยู่ร่วมด้วยอึดอัดใจกันดีกว่า.. ว่าจะมีอะไรบ้าง

1.เอารัดเอาเปรียบ

Pinterest

การอยู่ร่วมกันไม่ว่าจะที่ไหนหรือไม่ว่าจะทำอะไร การเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นเป็นสิ่งที่ไม่พึงกระทำอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อต้องมาอยู่ร่วมกันในที่พักเป็นรูมเมทกันนั้น สิ่งนี้ไม่ควรเกิดขึ้นเลยแม้แต่ครั้งเดียวเสียด้วยซ้ำ เมื่อมีครั้งแรก ครั้งสอง ย่อมมีตามมา เมื่อเวลาผ่านไปนานๆเข้ารูมเมทอาจจะรับไม่ไหว จนกลายเป็นปัญหาตามมาได้เลยทีเดียว

2.ทะเลาะกับคนอื่นแล้วพาล

Pinterest

ไม่ว่าคุณจะมีปัญหากับใคร จะไม่พอใจอะไรมาจากที่ไหน สิ่งที่คุณไม่ควรทำคือเอามาลงที่คนที่อยู่ด้วย เพราะปัญหาที่คุณเจอคือปัญหาส่วนตัวของคุณ ไม่ควรนำมาทำให้คนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องรู้สึกไม่ดี ต้องรู้จักเก็บอาการและแยกแยะให้ได้ว่าเรามีปัญหาของเราไม่ควรพาลเอามาลงที่คนอื่นนะจ๊ะ

3.พูดจาด่าทอให้ผู้อื่นรู้สึกแย่

Pinterest

คนที่อยู่ร่วมกันมันจำเป็นอย่างมากที่ต้องพูดกันอย่างตรงไปตรงมา เพื่อเลี่ยงการสะสมของปัญหา แต่การพูดจาตรงไปตรงมานั้น ควรอยู่ในประเด็นสาระของปัญหา ไม่ควรใช้อารมณ์และพูดจาเกินเลยจากปัญหาจนเป็นการด่าทอ หรือทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่นั่นเอง

4.ฉันทำได้คนอื่นห้ามทำ

Pinterest

อยู่ร่วมกับคนอื่นนั้นไม่ชอบให้คนอื่นทำอะไรเราก็ไม่ควรทำเช่นกัน ไม่ใช่ว่า เธอห้ามทำแบบนั้นนะ แต่ฉันทำได้ มันไม่แฟร์เลยสำหรับรูมเมทคุณนะ

5.ยุ่งกับของของคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

Pinterest

สิ่งของของใช้หรืออะไรต่างๆล้วนเป็นของส่วนตัวทั้งสิ้น กฏเหล็ก 1 อย่างที่สำคัญคือการไม่ยุ่งกับสิ่งของของคนอื่น เพราะนั่นคือของส่วนตัว ไม่ว่าของจะเป็นสิ่งมีค่าหรือว่าไม่มีมีมูลค่ามากมาย แต่ทั้งสิ้นล้วนเป็นสิ่งของของผู้อื่นนะจ๊ะ

6.เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย

Pinterest

การอยู่ร่วมกับผู้อื่นควรควบอารมณ์ของตัวเอง ไม่มีใครสามารถมารองรับหรือควรสังเกตุคุณได้ตลอดว่าคุณอยู่ในอารมณ์ไหน คุณจะดีหรือจะร้ายตอนไหนไม่มีใครรู้ และคงไม่มีใครอยากจะทนกับความอารมณ์ไม่คงที่ของคุณแน่นอน

7.ชอบโวยวายเอาตัวเองเป็นใหญ่

Pinterest

คนบางคน อาจจะมีอะไรที่เหนือกว่าหรือไม่มีอะไรที่เหนือกว่า แต่คนเรามีความเสมอภาคเท่ากันทั้งสิ้น อย่าเอะอะโวยวายเอาความคิดตนเองเป็นใหญ่เพราะคงไม่มีใครชอบคนแบบนี้แน่นอน ทั้งยังทำให้คนที่อยู่ร่วมด้วยนั้นเกิดอาการอึดอัดมากๆ

See Also

8.พูดไม่เป็นคำพูด

Pinterest

บางครั้งการอยู่ร่วมกันนั้นมันก็ต่างมีกฏเกณฑ์ต่างๆที่วางกันไว้เพราะการอยู่ร่วมกันนั้นเป็นอะไรที่ไม่สามารถทำตามอำเภอใจได้ นั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณพูดหรือตกลงอะไรกันไว้แล้วควรให้เป็นไปตามเช่นนั้น เพราะเมื่อไม่เป็นไปตามที่พูดไว้แล้วนั้น รับรองว่าคนที่ถูกกระทำเขาคงไม่แฮปปี้แน่นอนนะจ๊ะ

9.แสดงกิริยาที่ทำให้คนอื่นรู้สึกไม่ดี

Pinterest

ไม่ว่าคุณจะคิดหรือรู้สึกอะไร เจอปัญหาอะไรมาในชีวิต สิ่งที่ไม่ควรทำคือทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ การกระทำของคุณต้องมีความระมัดระวัง เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าสภาวะจิตใจของแต่ละคนนั้นมีคนบอบบางมากน้อยเพียงใด นั่นทำให้การกระทำของคุณอาจจะทำร้ายคนอื่นโดยไม่รู้ตัวได้นะ

10.บุกรุกพื้นที่ส่วนตัวของผู้อื่น

Pinterest

พื้นที่ส่วนตัว มันบอกอยู่แล้วว่าส่วนตัวนั่นหมายความคนอื่นไม่มีสิทธิ์ก้าวล้ำเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาตินั่นเอง คุณอาจจะคิดว่าไม่เห็นเป็นไรเลย แต่เจ้าของพื้นที่เขาคงรู้สึกไม่โอเคแน่นอน รับประกันเลย

อย่างไรก็ตามการอยู่ร่วมกันคือการปรับตัวเข้าหากัน แต่มันก็ยังมีกฏเกณฑ์ที่ควรทำความเข้าใจเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่นนะจ๊ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top