12 ข้อสังเกต..ว่าเธอคนนั้นขี้อิจฉาแบบสุดๆ – AkeruFeed
little nomad
Home / LIFESTYLE / 12 ข้อสังเกต..ว่าเธอคนนั้นขี้อิจฉาแบบสุดๆ

12 ข้อสังเกต..ว่าเธอคนนั้นขี้อิจฉาแบบสุดๆ

คงเป็นเรื่องลำบากใจอยู่หน่อยๆ ที่ต้องมาระแวงคนใกล้ตัวว่าเขาอิจฉาคุณอยู่หรือเปล่า แต่มันก็เป็นเรื่องที่พบเจอกันได้บ่อยๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะในกลุ่มเพื่อนหรือสังคมทำงาน ล้วนมีคนหลายแบบ ต่างที่มา ฉะนั้นการที่เราสามารถรู้ได้ว่าใครหวังร้ายต่อเราบ้างก็ถือเป็นเรื่องที่จำเป็น และวันนี้พี่อะเครุก็ได้นำวิธีสังเกตว่ามีใครอิจฉาเราอยู่หรือเปล่ามาฝากสาวๆ ด้วยล่ะค่ะ

1. ชอบเลียนแบบ

การที่คุณเป็นคนเก่งหรือคนดีไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคนมาเลียนแบบ แต่การเลียนแบบนั้นก็ต้องแยกด้วยว่าเป็นการเลียนแบบเพื่อเอาเป็นแบบอย่างในทางที่ดี หรือเลียนแบบเพื่อให้เหมือนไปซะทุกอย่างจนแทบจะแทนที่คุณได้อยู่แล้ว ถ้ามีคนใกล้ตัวมีลักษณะเข้าข่ายแบบหลังล่ะก็ จงระวังเขาไว้บ้าง แต่ก็อย่างเพิ่งอคติ ต้องคอยสังเกตพฤติกรรมอื่นๆ ด้วยนะจ้ะ

2. หาเรื่องชวนแข่งขันตลอด

คนขี้อิจฉาจะไม่ชอบให้ตัวเองด้อยกว่าใคร จึงต้องหาเรื่องชวนคนอื่นแข่งขันอยู่เสมอ เมื่อตัวเองชนะก็จะรู้สึกดีที่เหนือกว่า บางคนอาจถึงขั้นพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองชนะจนไม่สนผิดชอบชั่วดีเลยก็มี

3. แอบดีใจเมื่อคุณทำเรื่องผิดพลาด

สังเกตให้ดีว่าตอนคุณทำอะไรผิดพลาดมีคนแอบหัวเราะคิกคักอยู่หรือเปล่า เขาอาจจะไม่ได้แสดงออกตรงๆ แต่จะชอบพูดเรื่องที่เราเคยทำผิดพลาดซ้ำๆ แรกๆ อาจจะทำเป็นสอน แต่ก็พูดขึ้นมาไม่หยุดสักที คนแบบนี้ระวังให้ดี!

4. ชอบนินทาลับหลังคนอื่น

มีคนอยู่ประเภทหนึ่งที่ชอบนินทาคนอื่นลับหลัง ไม่ว่าใครก็โดนไม่เว้น ขอเพียงแค่ไม่อยู่ในวงเม้าท์ก็โดนนางนินทาหมด คนแบบนี้น่ากลัวมาก แต่ๆๆ ต้องดูเจตนาของเขาด้วยนะ บางคนก็แค่ชอบเม้าท์เฉยๆ ไม่ได้คิดอะไร แต่ถ้าใครที่ชอบเอาเรื่องเสียหายของคนอื่นมาพูดต่อบ่อยๆ ล่ะก็ คงไม่ค่อยน่าไว้ใจสักเท่าไหร่อะเนอะ

5. ไม่ยินดีกับความสำเร็จของคุณ

นอกจากจะชอบย้ำความผิดพลาดของคุณแล้ว เขายังไม่ค่อยยินดีหรือดีใจเวลาที่คุณประสบความสำเร็จอีกด้วย หรืออาจจะแค่ยินดีปลอมๆ เฟคๆ ดูไม่ค่อยน่าเชื่อ คิดว่าผู้หญิงอย่างเราน่าจะดูออกนิดๆ แหละว่าใครจริงใจใครเฟค

6. ชอบวิจารณ์คนอื่น

บางคนที่ชอบพูดวิจารณ์คนอื่นทั้งในเรื่องเมคอัพ เสื้อผ้า รองเท้า หรือกระเป๋า  อาจเป็นไปได้ว่าเธอคนนั้นกำลังอิจฉาคนที่ถูกวิจารณ์บ่อยๆ ด้วยความที่เขาสวย ดูดี เลยต้องไปพูดว่าเพื่อให้คนอื่นมองเขาไม่ดีไปด้วย ทั้งๆ ที่คนที่ถูกวิจารณ์อาจจะไม่ได้ทำอะไรให้หล่อนเลยก็ได้

7. ให้คำปรึกษาที่ไม่ค่อยดีหรือไม่เต็มใจ

ถ้าอยากลองใจว่าคนๆ นั้นหวังดีกับคุณหรือไม่ ให้ลองหาเรื่องหนักใจไปปรึกษาเขาดู ลองดูซิว่าเขาจะให้คำแนะนำแบบไหน ประสงค์ร้ายให้เราตัดสินใจทำเรื่องที่ไม่ดีต่อตนเองหรือเปล่า วิธีนี้ได้ผลแน่นอน

8. มีเรื่องดีๆ แล้วไม่บอก ชอบเก็บเป็นความลับ

สมมติว่าเพื่อนคุณได้รับหรือรู้อะไรดีๆ มา แต่ไม่ยอมบอกเรา จนต้องมารู้เองทีหลัง คนๆ นั้นก็ไม่ค่อยน่าไว้ใจแล้วแหละ เพราะถ้าเขาหวังดีกับเราจริงๆ เวลามีเรื่องดีๆ ก็ต้องเอามาแชร์กันอยู่แล้ว

9. ชอบพูดเสี้ยมทำลายความสัมพันธ์ของคุณกับคนอื่น

คนขึ้อิจฉาจะไม่อยากให้เราได้ดี จึงชอบพูดเสี้ยมให้เรามองคนอื่นไม่ดีหรือทำให้เราระแวงไม่ชอบคนอื่นซะงั้น ทั้งๆ ที่ความจริงอาจจะไม่มีใครมองเราในแง่ร้ายเลย.. นอกจากตัวคนเสี้ยมเองนั่นแหละ

10. ชอบเอ่ยคำชมแบบเสแสร้ง ไม่จริงใจ

สังเกตตอนที่เธอคนนั้นเอ่ยปากชมคุณให้ดี ว่ามีสีหน้าหรือคำพูดอะไรแปลกๆ ไหม ถ้ามีอาจบ่งบอกได้ว่าเขาไม่มีความจริงใจเลย และคุณอาจจะไม่ได้คิดไปเองเฉยๆ ก็ได้

11. หน้าไหว้หลังหลอก

คนประเภทนี้ไม่ว่าจะอิจฉาหรือไม่อิจฉาคุณก็ไม่น่าไว้ใจทั้งนั้น เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าลับหลังเขาไปพูดเรื่องแย่ๆ ของเราให้คนอื่นฟังหรือเปล่า จะไว้ใจได้แค่ไหน ต่อหน้าดี ลับหลังร้ายนี่น่ากลัวสุดๆ

12. พูดข่มหรือจิกกัดคนอื่นบ่อยๆ

ถ้าคุณมีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวที่ชอบพูดจิกกัดคนอื่นให้ฟังอยู่ตลอด เธอคนนั้นก็มีแนวโน้มที่จะเป็นคนขี้อิจฉาเช่นกัน ด้วยความที่เห็นใครดีกว่าตนไม่ได้ จึงต้องจิกเหน็บแนมเขาอยู่เสมอ ลับหลังคุณหล่อนก็อาจจะไปพูดเหน็บคุณให้คนอื่นฟังก็ได้นะ

13. พูดชักจูงไปในทางที่ไม่ดีหรือเอาความคิดแย่ๆ มาใส่หัวเรา

อย่างที่บอกข้างต้นว่าคนขี้อิจฉาจะมีอยากให้ใครได้ดีกว่าตน จึงต้องหาทางให้เขาล้มหรือเอนเอียงไปในทางที่ไม่ดี เพื่อให้ตนเองกลายเป็นเก่งหรือดูดีขึ้นมา เวลาที่คุณอ่อนไหวนี่แหละสำคัญ รักตัวเองให้มากๆ อย่าเชื่อคำพูดคนอื่นง่ายๆ เชียวล่ะ

wetinhappen

ใครที่มีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวที่มีนิสัยเหล่านี้อยู่ล่ะก็ ไม่ควรไว้ใจอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าเขาจะพูดหรือบอกอะไรก็อย่าเพิ่งปักใจเชื่อ 100 เปอร์เซ็นต์เชียว เพราะเขาหรือเธออาจจะกำลังรอแทงข้างหลังคุณอยู่ก็เป็นได้

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

life ไลฟ์สไตล์
ลิสต์ของขวัญที่ทำให้คนรักปลื้มสุดๆPaktr Oil Control Serumเทรนด์สีผมแฟชั่น ปี 2019สกินแคร์น้องใหม่มาแรงสำหรับคนผิวมัน แพ้ง่าย รับต้นปี 2019inz clinic

Check Also

ทำนายฝัน! ความฝันที่บอกล่วงหน้าว่าคุณจะเจอเนื้อคู่เร็วๆ นี้แน่นอน!

ความเชื่อของคนไ …

About little nomad

A girl with a cap :)
Previous รวม 60 รอยสักนกฮูกฮิตๆของวัยรุ่น พร้อมวิธีดูแลผิวหลังสักลาย
Next อัปเดต! 25 แฟชั่นซัมเมอร์น่ารักสดใส จากไอจีสาวไต้หวัน @kim.hu1025
Don`t copy text!