Now Reading
พาเที่ยว ‘Taif (ทาอีฟ)’ เมืองหนาวของประเทศซาอุดิอาราเบีย มีดียังไง!!?

พาเที่ยว ‘Taif (ทาอีฟ)’ เมืองหนาวของประเทศซาอุดิอาราเบีย มีดียังไง!!?

วันนี้มาแปลกกันสักหน่อย จากที่เคยพาเที่ยวแถบเอเชีย ญี่ปุ่นและเกาหลี เราจะพาเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวประเทศแถบทะเลทรายกันบ้าง ซึ่งสถานที่ที่เราจะพาไปทัวร์ก็คือเมืองที่น่าสนใจอย่าง Taif (ทาอีฟ) เมืองหนาวของประเทศซาอุดิอาราเบีย ดินแดนแห่งทะเลทรายที่ใครๆ ก็คิดว่าร้อนนักร้อนหนา แต่จริงๆ แล้วอากาศที่นั่นเป็นยังไง ไปเที่ยวทาอีฟครั้งนี้จะน่าตื่นเต้นแค่ไหน ไปดูกันเลย!

รีวิวเที่ยว ‘Taif (ทาอีฟ)’
เมืองหนาวของประเทศซาอุดิอาราเบีย

เมือง Taif (ทาอีฟ) เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ในแคว้นมักกะฮ์ ประเทศซาอุดิอาราเบีย  ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 1,879 เมตร ตามเนินลาดทิวเขา จึงทำให้มีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี ยิ่งถ้าไปช่วงหน้าหนาวประมาณเดือนธันวาคมหมอกจะหนามาก ลมพัดเย็นสบาย เหมือนมีเมฆวิ่งผ่าน ฟินสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ

เมื่อไปถึงทาอีฟก็มีเจ้าบ้านออกมาต้อนรับบรรดานักท่องเที่ยวด้วยนะคะ น้องลิงที่อาศัยอยู่บนภูเขา น้องน่ารัก เป็นมิตรไม่ดุร้ายเลย

นอกจากทาอีฟจะมีวิวที่สวยงามและบรรยากาศที่เย็นสบายแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำอย่างหลากหลายอีกด้วย

มีทั้งกิจกรรมขี่อูฐ ม้า และลา รอบละเพียง 10 ริยัลเท่านั้น (ประมาณ 90 บาท )

น้องอูฐก็จะแต่งตัวสวยๆ มารอให้เราขึ้นไปนั่งเล่นบนหลัง ถ่ายรูปก็สวยนะบอกเลย ถ้าไปเที่ยวไม่ควรพลาด

ซึ่งการขี่อูฐถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในประเทศไทยเลยนะคะ เพราะฉะนั้นใครได้ไปควรลองสักครั้ง ทั้งสนุกและหวาดเสียว ยิ่งตอนน้องอูฐกำลังลุกขึ้นเนี่ย เหมือนอยู่บนรถไฟเหาะเลยทีเดียว 5555

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนกลัวความสูงหรือไม่กล้าขี่อูฐ แนะนำให้ไปถ่ายรูปกับวิวสวยๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศและธรรมชาติแทนก็ได้ เพราะภูเขาที่มีต้นไม้ในประเทศซาอุดิอาราเบียเนี่ยหาเจอยากกว่าบ่อน้ำมันอีกนะคะ

ไม่ก็ชวนเพื่อนๆ ไปถ่ายรูปกับทะเลหมอก ชิลๆ ชิคๆ ได็รูปสวยเพียบ

เมืองทาอีฟแห่งนี้นอกจากจะเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นเมืองแห่งการเพาะปลูกอีกด้วย โดยเมืองนี้เป็นศูนย์กลางของอาชีพเกษตรกรรม สินค้าโดดเด่น ได้แก่ องุ่น ทับทิม มะเดื่อ ดอกกุหลาบ และน้ำผึ้งนั่นเอง

แตงโมที่นี่ลูกใหญ่มากๆ หนักประมาณ 2 -3 กิโลกรัมต่อลูก ซื้อลูกเดียวแล้วสามารถกินอิ่มได้ทั้งครอบครัวเลยนะเนี่ย ส่วนรสชาติก็หวานฉ่ำกำลังดี ยิ่งกินแบบแช่เย็นยิ่งฟินสุดๆ ราคาอยู่ที่ลูกละ 20 – 30 ริยัล (ประมาณ 180 – 280 บาท) เท่านั่น

ซื้อแตงโมทีต้องใช้คำว่าแบกกลับกันเลย เพราะลูกใหญ่มาก ใหญ่เป็นบักแตงโมเลยจ้า

นอกจากแตงโมลูกใหญ่ๆ แล้ว ที่ตลาดผลไม้เมืองทาอีฟยังมีผลไม้อื่นๆ อีกมากมายหลากหลายที่ไม่มีในประเทศไทย หรือทานค่อนข้างหายาก ไม่ว่าจะเป็นลูกแพร ลูกไหน ลูกพืช ผลตะบองเพชร และอินทผลัมสด เป็นต้น

องุ่นนี่ที่กรุบกรอบ หวานฉ่ำ แถมยังราคาถูกมากๆ อีกด้วย อยู่ที่กล่องละ 15 ริยัล (ประมาณ 150 บาท) ได้ประมาณ 3 กิโลกรัม ซื้อแล้วมาหารกับเพื่อน ตกกิโลกรัมละ 50 บาทเอง บางร้านก็ขายกล่องละ 10 ริยัล (ประมาณ 100 บาท) ควรซื้อทานกันนะๆ

ในส่วนของลูกพีช ผลไม้ที่สาวไทยกรี๊ดกันก็มีขายที่ทาอีฟ กลิ่นห๊อมหอมชวนให้ซื้อ กัดเข้าไปคำนึงแล้วหวานนุ่มละมุนลิ้นสุดๆ ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่นี่ก็สามารถขอพ่อค้าลองชิมก่อนได้นะคะ พี่อะเครุขอชิมจนอิ่มพุงกางเลย อิอิ

อากาศเย็นๆ ทั้งหมอกทั้งเมฆฟินๆ ผลไม้ก็อร่อย ถ้ามีโอกาสได้มาซาอุแล้ว อย่าลืมแวะไปเที่ยวเมืองทาอีฟกันนะ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top