Now Reading
ง่ายนิดเดียว 10 เทคนิคถ่ายภาพสวยด้วยกล้องมือถือ

ง่ายนิดเดียว 10 เทคนิคถ่ายภาพสวยด้วยกล้องมือถือ

เดี๋ยวนี้ใครก็ใช้กล้องมือถือถ่ายรูปกันทั้งนั้น เพราะทั้งง่ายและสะดวก แถมปัจจุบันกล้องมือถือก็ยังพัฒนาไปจนถึงขั้นที่บางทีถ่ายรูปออกมาสวยพอๆ กับกล้องโปรเลยทีเดียว วันนี้จึงขอมาแชร์ทริคเบสิกเล็กๆ น้อยๆ ให้สาวๆ ไว้นำไปใช้แชะภาพลงโซเชียลปังๆ กัน

เทคนิคถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ

1. ทำความสะอาดเลนส์ให้ดีก่อนถ่าย

อาจจะดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็หลงลืมกันมาบ่อยๆ ใช่ไหมล่ะ เพราะแน่นอนว่าการได้ภาพที่สวยคมชัด ก็ต้องมีเลนส์ที่สะอาด ไม่มัวหมอง ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เพราะเจ้าเลนส์นี้ผู้ใช้เองก็อาจหลงลืมการทำความสะอาดกันไปได้ บางทีไรฝุ่น ลายนิ้วมือ หรือคราบเปื้อน ก็อาจจะเลอะบริเวณเลนส์กล้องอยู่ก็เป็นได้ เลนส์ที่สะอาด ไม่มีสิ่งบดบังก็มีส่วนช่วยในการทำให้ภาพคมชัดอย่างแน่นอน

thedairy
weheartit

2. ลองเปิดใช้เส้น Grid ชีวิตจะง่ายขึ้น 

มือถือหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ที่มีการใส่ฟังก์ชันเปิดใช้เส้น Grid หรือเส้นตารางเก้าช่องมาให้ผู้ใช้ด้วย เนื่องจากเจ้าเส้น Grid นี้ มีส่วนช่วยในการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก สำหรับสาวๆ สายตาเอียง เส้น Grid นี้จะช่วยให้เราสามารถวัดความตรงของเส้นตารางกับสิ่งที่เราจะถ่ายได้ ทำให้ได้ภาพตรงสวย ไม่เอียง และยังมีส่วนช่วยอย่างมากในเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพพื้นฐาน โดยสามารถดูการวางตำแหน่งของคนหรือวัตถุให้อยู่ในช่องหรือระหว่างช่องต่างๆ ทำให้สามารถดูพื้นที่ที่ต้องการการเว้น Space หรือเติมเต็ม Space ได้ ช่วยให้เห็นองค์ประกอบภาพรวมๆ ทั้งหมดได้อย่างดี

Katie Jessica
aku-cinta.tumblr

3. การปรับจุดโฟกัส หรือระยะชัดลึก

การปรับจุดโฟกัสก็นับเป็นอีกหนึ่งทริคที่ช่วยให้ Mood เปลี่ยนไปได้ โดยเฉพาะการเลือกจุดโฟกัสระหว่างการโฟกัสวัตถุที่อยู่ด้านหน้า หรือวัตถุที่อยู่ด้านหลัง เหมือนกับเทคนิคหน้าชัดหลังเบลอที่ทุกคนเคยได้ยินกัน เพราะโดยปกติแล้วเมื่อเราเข้าโหมดถ่ายภาพของกล้องมือถือ มักจะถูกตั้งค่าอัตโนมัติให้มีการโฟกัสที่คมชัดตลอดทั้งภาพ แต่แค่เพียงเราลองเลือกแตะกำหนดจุดโฟกัส ก็มีส่วนช่วยให้ได้สไตล์การถ่ายภาพตามต้องการและอาจสามารถทำให้ Mood ภาพเปลี่ยนไปได้แล้ว

ewahajboss
twitter

4. ภาพ Live ก็น่าสนใจนะ

เชื่อว่าสาวๆ คงเคยรู้จักภาพแบบ Live กันมาบ้าง ไม่ก็ต้องเคยกดผิดกันแน่ๆ เลย จริงๆ แล้วภาพแบบ Live นั้นมีประโยชน์อย่างมากเลย เพราะการถ่ายภาพแบบ Live Photos นั้นจะบันทึกช่วงเวลาหรือโมเมนต์ การเคลื่อนไหวของวัตถุขณะที่ทำการถ่ายภาพ เมื่อกดค้างไว้จะเล่น Play เป็นภาพเคลื่อนไหวคล้ายกับภาพ GIF หรือวิดีโอขนาดย่อมๆ ทำให้เวลาสาวๆ ที่ต้องการภาพที่ดูเผลอเป็นธรรมชาติ สามารถ Capture ท่าทางหรือสีหน้าขณะที่ต้องการได้ เพราะการถ่ายภาพแบบปกติกับภาพที่วัตถุหรือตัวแบบมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลานั้น อาจจะมีการกดถ่ายที่คลาดเคลื่อน หรือไม่ตรงจังหวะเสียทีเดียว ภาพ Live นั้นก็ช่วยตอบโจทย์ตรงนี้มากๆ เลย

support.apple
amazon

5. เพิ่ม-ลดแสงนั้นสำคัญไฉน

การชดเชยแสงระหว่างถ่ายภาพ จะทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นมีแสงแบบที่ผู้ถ่ายต้องการได้มากขึ้น โดยปกติแล้วมือถือจะถ่ายเป็นภาพแบบค่ากลางๆ ออกมาให้ ได้จริงๆ แล้วการลองเลื่อนเพิ่ม-ลดแสงระหว่างถ่ายดูจะพบว่ารูปภาพสามารถออกมาได้หลากหลายแบบขึ้นอยู่กับแสงที่เราเลือก

Dreamer From Seoul
hairstylesbeauty.tumblr

6. ถ่ายคนสวยด้วยโหมด Portrait

ในมือถือจะมีโหมด Portrait หรือโหมดภาพถ่ายบุคคลที่เรามักหลงลืม โดยส่วนใหญ่มือถือมักจะใส่ฟังก์ชันนี้มาให้ ฟังก์ชันนี้จะถูกสร้างมาเพื่อการถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ ในฟังก์ชันอาจมีโหมดย่อยๆ ให้ได้ลองเล่นกัน เช่น โหมดแสงไฟ หรือเอฟเฟกต์หน้าชัดหลังเบลอ ให้ผลลัพธ์ออกมาคล้ายๆ กับกล้องโปร ได้ภาพที่ดูมีมิติและ professional มากยิ่งขึ้นแม้จะใช้แค่กล้องจากมือถือ

support.apple
vk

7. มืออย่าสั่นให้รูปหวั่นไหว

เทคนิคภาพเบลอจะเป็นสไตล์และความชื่นชอบของแต่ละคน หรือขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ความต้องการต่างๆ ของผู้ถ่าย แต่หากผู้ที่ต้องการภาพสวยๆ คมๆ คลีนๆ แล้วล่ะก็ การจับกล้องให้นิ่งเป็นอีกหนึ่งจุดสำหรับที่จะทำให้ภาพคมชัด หลายๆ ครั้งที่เราอาจอยู่ในสภาวะรีบร้อน หรือยกขึ้นมาถ่ายแบบเร็วๆ แล้วอาจได้ภาพที่ไม่คมชัดนัก การจับกล้องให้นิ่งก็ช่วยให้จุดโฟกัสทำงานได้ดี และได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น รวมถึงจะได้ผลดีกับการถ่ายวิดีโออีกด้วย ถ้าหากบางครั้งการถือเองไม่สะดวก ก็มีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยลดความสั่นของกล้องมือถือลงได้ เช่น ขาตั้งกล้อง หรือ stabilizer เป็นต้น

See Also

wattpad
kenh14

8. เตรียม Props ให้พร้อม!

นอกจากการถ่ายภาพจะสำคัญแล้ว การเตรียมตัวถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มภาพถ่ายให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นคือ Prop เสริมต่างๆ โดยเฉพาะภาพถ่ายบุคคล ซึ่งสามารถเป็นอะไรก็ได้ หลากหลายรูปแบบ เช่น ผ้า, แจกัน, ดอกไม้, หนังสือ, แก้วกาแฟ, ผลไม้, หรือ ตะกร้าสาน เป็นต้น ถ้าหากอยากเพิ่มสีสันให้ไม่น่าเบื่อ Prop เหล่านี้ช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพถ่ายคุณได้ ที่ถึงแม้จะมีเวลาถ่ายรูปแค่ที่บ้าน Prop พวกนี้ก็ทำหน้าที่เป็นได้ทั้งของที่ถือในมือ วางไว้รอบๆ ฉาก หรือจัดเป็นพื้นหลัง

instagram
von

9. เลนส์ใหม่ไฉไลกว่าเดิม

จริงๆ แล้วปัจจุบันมีเลนส์เสริมสำหรับมือถือจัดจำหน่ายอยู่โดยทั่วไป คล้ายๆ กับเวลาเปลี่ยนเลนส์กล้องโปรเพื่อความต้องการทางภาพบางอย่าง หากใครอยากได้รูปที่มีเอฟเฟกต์แปลกๆ เช่น Wide, Fisheye หรือ Macro เป็นต้น การลองติดเลนส์เพิ่มขณะถ่ายภาพจะทำให้ได้รูปสวยๆ แปลกๆ เก๋ๆ ไปอีกรูปแบบหนึ่ง ไว้ไปลองเล่นกันดูนะ

amazon
pinterest

10. แอปดีๆ มีต้องใช้!

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือแอปพลิเคชันในการแต่งรูป เพราะยุคนี้สีรูปสวยมีชัยไปกว่าครึ่ง แถมยังมีตัวเลือกมากมายนับไม่ถ้วน เช่น VSCO, Lightroom, Snapseed หรือ Foodie เป็นต้น โดยในแอปพลิเคชันต่างๆ ก็มีโทนสีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบปรับแต่งเองและเป็น preset สำเร็จรูปใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เพียงแต่ใช้แต่งรูปเท่านั้นส่วนใหญ่แล้วสามารถกดถ่ายผ่านแอปได้เลยอีกด้วย ทำให้เห็นสีของภาพที่จะออกมาได้ทันที สาวๆ ชื่นชอบโทนสีแบบไหนลองไปปรับแต่งกันดูเพื่อรูปสวยสุดปัง!

hoavoyen1108
kenh14.vn

มือถือนั้นก็สามารถถ่ายรูปออกมาให้สวยได้ เพียงอาศัยองค์ประกอบต่างๆ สักหน่อยเท่านั้น เพราะพกพาได้ง่ายสะดวกสบาย ทั้งนี้ทั้งนั้นความสนุกในการได้ถ่ายภาพเป็นสิ่งสำคัญ หวังว่าสาวๆ จะได้เทคนิคดีๆ สำหรับการถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ ไว้ไปใช้เพื่อรูปสวยๆ เป๊ง ปัง กันนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top