Now Reading
10 เทคนิคเปลี่ยนภาพถ่ายน่าเบื่อ.. ให้คลูแบบสุดๆ!!

10 เทคนิคเปลี่ยนภาพถ่ายน่าเบื่อ.. ให้คลูแบบสุดๆ!!

ความน่าสนใจ และความสวยงามของภาพถ่ายนั้น  ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่อุปกรณ์หรือกล้องราคาแพงเพียงเท่านั้น แค่มีกล้องถ่ายภาพธรรมดาๆ หรือใช้แค่กล้องจากโทรศัพท์มือถือ เราก็สามารถถ่ายภาพสวยๆได้ค่ะ ขอแค่เรามีความคิดสร้างสรรค์ สร้างมุมมองที่แปลกใหม่ เท่านี้ภาพถ่ายสวยเก๋ที่ไม่ซ้ำใครก็เกิดขึ้นได้  และนี้คือ  10 เทคนิควิธีการถ่ายภาพ ที่จะช่วยเปลี่ยนมุมมองแบบเดิมของเพื่อนๆให้ต่างออกไป  ทำให้ภาพถ่ายธรรมดาๆ กลายเป็นภาพถ่ายสุดคูล ที่เราจะมาแนะนำกันแบบไม่หวงเทคนิคเลยค่ะ

 

1.เปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ

แทนที่จะถ่ายรูปในมุมเดิมๆ ถ่ายหน้าตรง ด้านข้าง หรือด้านหลัง เหมือนรูปทั่วไป ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆในการถ่ายภาพค่ะ ลองถ่ายในมุมท๊อป มุมสูง หรือมุมใต้สิ่งของที่เราจะถ่าย เพื่อสร้างมุมมองที่แปลกใหม่

2.ตกแต่งด้วยแสงไฟ

ใช้หลอดไฟแอลอีดี สีนวลๆมาตกแต่งสิ่งของที่เราต้องการจะถ่ายภาพให้สวยขึ้น  เพื่อสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ให้บรรยากาศแบบงานเทศกาลสดใสค่ะ นอกจากแสงไฟแล้ว ลูกโป่ง ธงสาย หรือของตกแต่งแบบงานเทศกาลที่ให้บรรยากาสสดใส ถ้าถูกนำมาเพิ่มเข้าไว้ในภาพถ่ายของเรา ก็จะสามารถเปลี่ยนภาพสิ่งของเดิมๆ ให้ดูสร้างสรรค์มากขึ้นได้ แถมยังให้อารมณ์แบบแฟนตาซีมากๆด้วย

3.ใช้เทคนิคแบบโบเก้ เก๋ไก๋

หาหลอดไฟสีสวยๆ อย่างเช่น หลอดแอลอีดี หรือไฟตกแต่ง เอามาวางไว้ด้านหลังสิ่งของที่เราต้องการจะถ่ายภาพ ให้ไฟอยู่ลึกลงไปด้านหลัง จากนั้นปรับภาพให้วัตถุด้านหน้าชัด ส่วนดวงไฟด้านหลังเบลอ เห็นเป็นวงแสงไฟเป็นประกายสวยๆ เราเรียกเทคนิคว่า การถ่ายภาพแบบ “โบเก้” ที่สามารถเปลี่ยนภาพสิ่งของเดิมๆ ให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้นได้ค่ะ

 

 

4.ตกแต่งภาพ ด้วยความเป็นธรรมชาติ

แบคกราวด์ด้านหลังของภาพถ่ายเป็นสิ่งสำคัญค่ะ  เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศ และบอกเล่าเรื่องราวของภาพถ่ายที่ดีได้ ก็คือ ภาพพื้นหลัง ลองเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายของเรา ด้วยการนำสิ่งของที่เราจะถ่าย ไปวางไว้ในสิ่งที่ให้บรรยากาศแบบธรรมชาติ อย่างเช่น ดอกไม้ ใบไม้ ทุ่งหญ้าสวยๆ ก็จะสามารถสร้างความน่าสนใจให้ภาพของเราได้ และบ่งบอกด้วยว่าเราเป็นสาวสายฮิปที่รักธรรมชาติค่ะ

5.เปลี่ยนมุมมอง ด้วยภาพใกล้

ขยับเข้าไปใกล้สิ่งของที่จะถ่าย เลือกมุมมองที่จะทำให้ได้เห็นรายละเอียดของสิ่งของชิ้นนั้นให้ชัดเจนมากขึ้น ถ้ากล้องในมือถือของเราถ่ายให้เห็นสิ่งของใกล้ๆ ชัดๆไม่ได้ ก็ลองเลือกใช้เลนส์มาโครแบบติดโทรศัพท์ ที่มีขายทั่วไปมาใช้ก็ได้ค่ะ มุมมองภาพใกล้ๆ ที่เราไม่เคยเห็น อาจสร้างสเน่ห์ให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจมากขึ้นได้ค่ะ

6.ถือสิ่งของไว้ในมือ

แทนที่จะตั้งสิ่งของที่เราอยากจะถ่ายเอาไว้เฉยๆ เอามาถือไว้ในมือ ทำให้สิ่งของชิ้นนั้นดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา เท่านี้ก็จะสามารถเปลี่ยนภาพสิ่งของแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นภาพถ่ายสุดคลูได้ค่ะ!!

7.จัดวางในมุมมอง ที่ไม่ธรรมดา

วิธีการถ่ายภาพแบบนี้ ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์แบบสุดๆเลยค่ะ ลองจัดวางสิ่งของที่เราจะถ่าย เอาไว้ในที่ที่มันไม่น่าจะวางอยู่ได้ ทำให้องค์ประกอบภาพดูแปลก และแตกต่างไปจากภาพถ่ายแบบเดิมๆ!!

8.เล่นกับกระจก และเงาสะท้อน

วางสิ่งของเอาไว้บนกระจก หรือใช้กระจกเป็นตัวสะท้อนเงาของสิ่งที่เราจะถ่ายออกมา เราสามารถใช้กระจกได้มากกว่าหนึ่งบาน เพื่อสร้างเงาสะท้อนในมุมที่แปลกตาไม่ซ้ำใคร ที่สำคัญยังสร้างความรู้สึกแฟนตาซีให้กับภาพถ่าย ที่เราถ่ายออกมาได้อีกด้วย

See Also

9.ตกแต่งภาพ แบบมินิมอล

จัดว่างสิ่งของในแบบมินิมอล  ตกแต่งพื้นหลังด้วยสีในโทนเดียวกัน สอง ถึงสามสี ไว้เป็นพื้นหลังสำหรับจัดวางสิ่งของ ให้สีสันเรียบๆตัดกัน สร้างเส้นสายเก๋ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายของเรามีเสน่ห์มากขึ้นค่ะ

10.เล่นกับน้ำและแก้ว

น้ำเป็นเอฟเฟคที่สุดยอดในการถ่ายภาพค่ะ ความใส และการกระเพื่อมของผิวน้ำ จะทำให้ภาพถ่ายแบบเดิมๆของเราแตกต่างออกไป ใส่สิ่งของที่เราต้องการจะถ่าย ลงไปในแก้วใส่น้ำรูปทรงต่างๆ แล้วเลือกมุมถ่ายภาพที่แตกต่างออกไป จะจัดแสงไฟด้านหลัง หรือเปลี่ยนรูปทรงของแก้ว ก็จะสร้างความแตกต่างสร้างสรรค์ได้ค่ะ

 

เทคนิคทั้ง 10 ข้อนี้ นอกจะใช้ถ่ายภาพสิ่งของแล้ว ก็เอามาดัดแปลงใช้ถ่ายภาพคน หรือวิวสวยๆในมุมมองที่แตกต่างออกไปได้ค่ะ ฝึกฝนฝีมือเอาไว้ ใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้มีสิ่งของ และเรื่องราวดีๆให้เราได้ถ่ายภาพเก็บเอาไว้ดู เป็นความทรงจำดีๆอีกมากมายเลย จะได้ใช้ความสร้างสรรค์ สร้างภาพถ่ายสวยๆ เก็บเอาไว้เป็นภาพแห่งความทรงจำส่งท้ายปี 2017 นะคะ 

ที่มา : boredpanda / perspective photography / Light photographyHipster photographyMirror photography
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top