Now Reading
12 แอปพลิเคชั่นวาดรูปก็ได้ จดงานก็ดี สำหรับ iPad ปี 2019

12 แอปพลิเคชั่นวาดรูปก็ได้ จดงานก็ดี สำหรับ iPad ปี 2019

เห็นแท็ก #รีวิวแอปจดงาน ก็รู้เลยว่าเดี๋ยวนี้หลายคนหันมาจดบันทึก จดเลคเชอร์ใน iPad กันมากขึ้น เพราะสะดวกรวดเร็ว และได้งานจดสวยๆ แชร์หรือส่งต่อให้เพื่อนได้อย่างง่ายดาย วันนี้พี่อะเครุเลยขอรวบรวมแอปพลิเคชั่นจดงานที่ทั้งขีดเขียนและวาดรูปได้ใน iPad มีทั้งแบบโหลดฟรีและซื้อเลย รับรองว่ามิดเทอมนี้ฉันได้ A+ แน่นอนจ้า

ทำงานใน iPad มีประโยชน์อย่างไร

ตอนนี้ iPad กลายเป็นอุปกรณ์ข้างกายของหลายๆ คน ด้วยราคาที่ย่อมเยากว่าเดิม และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง นอกจากการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมแล้ว iPad ยังเป็นตัวช่วยในการจดงานหรือพรีเซนต์งานได้อีกด้วย งั้นมาดูประโยชน์คร่าวๆ ของงานจดงานใน iPad ดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  • ใช้งานได้สะดวกและไม่ยุ่งยาก แค่มี iPad 1 เครื่อง + Apple Pencil  1 ด้าม หรือปากกาสไตลัส เราก็สามารถจดงานได้มากมาย ไม่ต้องพกปากกาหลายแบบหลายสีเลย
  • ค้นหาข้อมูลได้รวดเร็ว iPad เปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ เมื่อเราจดงานหรือทำงาน เวลาสงสัย หรือต้องการค้นหาอะไรเพิ่มเติมก็คลิกหาได้เลย และยังตัดแปะเนื้อหาที่น่าสนใจมาอยู่ในหน้าเดียวกันได้ด้วย
  • ละเลงจินตนาการได้เต็มที่ จะใส่รูปภาพหรือกราฟก็ทำได้หมด เชื่อว่าคนที่ชอบจดงานก็อยากวาดรูปหรือแปะสติกเกอร์ลงไปด้วย เวลาอ่านหนังสือจะได้ไม่เบื่อ

เคล็ดลับและวิธีจดบันทึกใน iPad ให้น่าสนใจ

  1. เลือกหัวปากกา หรือหัวเพ้นท์ สิ่งสำคัญเลยที่ต้องมีสำหรับการจดงาน คือ เมาส์ปากกา หรือ ลายเพ้นท์ที่สวยงาม เดี๋ยวนี้มีลายเพ้นท์ให้โหลดเยอะมาก ทั้งแนว Coligraphy หรือแนวทั่วไป ช่วยให้หัวข้องานที่เราจดน่าสนใจมากขึ้น
  2. เลือกโทนสี ในหน้าจอ 1 หน้าสามารถตกแต่งโทนสีได้ตามใจชอบค่ะ แต่ถ้าจะให้งานจดมีความสวยงามเป็นระเบียบ ให้เลือกโทนสีที่ใกล้เคียงกันในการจด เช่น ใช้ปากกาโทนสีเหลือง + โทนสีส้ม หรือ ใช้ปากกาโทนสีฟ้า + โทนสีน้ำเงิน
  3. เลือกของตกแต่ง แน่นอนว่าในไอแพดต้องมีของตกแต่งให้เลือกแต่งโน้ตเยอะมาก ทั้งกระดาษโน้ต Masking Tape สวยๆ เราสามารถหาของตกแต่งพวกนี้ที่ Pinterest ได้เลยนะ แต่แนะนำว่าใช้ส่วนตัวเท่านั้น ห้ามใช้ในเชิงพาณิชย์

แนะนำ 12 แอปพลิเคชั่น iPad สำหรับวาดรูปและจดงาน

#1 Noteshelf

เจ้าแอปนี้มีความพิเศษหลายอย่างที่ทำให้ใครหลายคนนิยมโหลดใช้กัน เราสามารถเลือกปกหน้ากระดาษที่ต้องการจะจด เลือกปากกาได้หลายเฉดสี วาดรูปได้ตามใจชอบ และตัวแอปยังมีการจัด PANTONE สีแบบสำเร็จรูปให้เราได้ใช้งานด้วย เขียนงานเสร็จปุ๊บก็แชร์ออกไปได้หลายช่องทางเลยจ้า

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> 349 บาท

#2 Linea Sketch

ถ้าอยากปล่อยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์คงต้องยกให้แอปนี้เลย เป็นแอปวาดรูปชื่อดัง ที่มีทั้งฟีเจอร์ลงสี ผสมสี วาดรูปทรงต่างๆ ที่ปรับขนาดได้อัตโนมัติ รวมถึงมีปากกาให้เลือกหลายแบบ สายอาร์ตติสท์ไม่ควรพลาด!

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> 179 บาท

#3 Paper by WeTransfer

แอปพลิเคชั่นสเก็ตซ์ภาพและจดบันทึกภาพ ใช้ได้ทั้ง iPhone และ iPad ใช้จดไอเดีย วาดรูป หรือร่างภาพ เหมาะกับงานหลายฟังก์ชั่น มาในรูปแบบสมุดบันทึก 3D Journals ส่วนเครื่องเขียนที่มากับแอปก็ครบครันสุดๆ ทั้งปากกา ดินสอ ถังสี กระดาษก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งกระดาษเปล่าหรือแบบลายเส้น จะใส่ Text  ลงไปก็ยังได้

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> ดาวน์โหลดฟรี

#4 Notepad+ Pro

แอปนี้เหมือนจำลองว่ายกสมุดโน้ตมาเขียนตรงหน้าเลย เพราะรวมฟังก์ชั่นการจดบันทึก วาดรูป เขียนด้วยลายมือ สเก็ตซ์ภาพก็ยังได้ มีเครื่องมือให้เลือกหลากหลายชนิด รวมไปถึงสามารถสั่ง Print หรือแชร์งานผ่านทางโซเชียลก็ดีงาม แต่ราคาแอบสูง เหมาะกับคนที่ต้องใช้งานเป็นประจำหรืออยากใช้งานแค่แอปเดียว

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> 699 บาท

#5 Notability

แอปพลิเคชั่นแรกๆ ที่ต้องโหลดไว้เลย Notability มีฟังก์ชั่นหลากหลายเหมาะกับทั้งนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ใช้สำหรับจดบันทึก ขีดไฮไลท์ลงบนรายงานที่กำลังอ่านอยู่  วาดภาพหรือพิมพ์งานลงไปก็ได้ มีหมึกและหัวปากกาให้เลือกหลายแบบตามชอบ

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> 319 บาท

#6 GoodNotes 5

แอปจดโน้ตยอดนิยมของคนใช้ iPad คงต้องยกให้ แอป Goodnote ที่ตอนนี้มีการอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่แล้วด้วย มีฟีเจอร์หลักๆ ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ใช้กันไม่ว่าจะเป็นการจัดระเบียบเอกสารให้ค้นหาได้ง่าย, รูปแบบปากกาที่มีไม่จำกัด, รองรับฟอนต์ทุกระบบ, เทมเพลตหรือปกหนังสือมีให้เลือกเยอะ จึงไม่แปลกที่ทุกคนโหลดแอปนี้มาใช้

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> 279 บาท

#7 Evernote

Evernote เป็นแอปที่ออกแบบมาสำหรับการบันทึกและจัดระเบียบ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างโน้ต เป็นได้ทั้งข้อความ ภาพวาด รูปถ่าย หรือเนื้อหาเว็บที่บันทึกไว้ รูปแบบอาจจะไม่ได้หวือหวาอะไรมาก แต่ใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นไม่ซับซ้อน

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store, Google Play
ราคา >> ดาวน์โหลดฟรี

#8 CamScanner-Scanner to scan PDF

โหลดเก็บไว้ก็ดีสำหรับแอปพลิเคชั่นนี้  ทำหน้าที่เสมือนเครื่องสแกนเอกสารฉบับพกพาที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว สแกนได้ทั้งใบเสร็จ และเอกสารการบันทึกต่างๆ ตัวระบบจะแปลงให้เป็นไฟล์ PDF  ทันที รวมถึงยังสามารถอัปโหลดไฟล์เอกสาร ฝากปริ้นท์ แชร์ หรือไฮไลท์ข้อความสำคัญๆ ที่เราต้องการจะจำก็ได้

See Also

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App StoreGoogle Play
ราคา >> ดาวน์โหลดฟรี

#9 Tayasui Memopad 2

แค่เห็นตัวแอปคร่าวๆ ก็รู้เลยว่าน่ารักมากกก มีความ Simple ใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นไม่ยุ่งยาก สำหรับวาดรูปหรือสเก็ตซ์รูป มาพร้อมกับฟังก์ชั่นครบ ไม่ว่าจะเป็นหัวปากกา บลัชหลากแบบ หรือฟอนต์ก็มีให้ ถ้าอยากเพิ่มเลเยอร์ต้องอัปเกรดเวอร์ชั่นก่อน แต่สำหรับคนที่ต้องการวาดรูปขั้นพื้นฐาน ไม่ได้ต้องการดีเทลอะไรมาก แอปนี้เอาอยู่

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> ดาวน์โหลดฟรี

#10 MarginNote 2 Pro

สำหรับใครที่ต้องเก็บเอกสาร จำรายงาน รายละเอียดเป็นปึกๆ ต้องมีแอปนี้ไว้เลยนะ สามารถจดโน้ตและแคปส่วนเนื้อหาที่ต้องการได้ มีระบบ Mind Map รูปแบบคร่าวๆ ให้จัดระบบความจำได้ดี ใครมีเอกสารเยอะมากๆ เก็บหลายที่จนงง แอปนี้ช่วยได้

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> 249 บาท

#11 Procreate

แอปนี้มีความเทพมาก เพราะเหมาะกับงานสายกราฟิก สามารถแบ่งเลเยอร์ มีโปรแกรมตกแต่งรูปคล้ายกับโปรแกรม Photoshop และ Illustrator สามารถแชร์ไฟล์ออกไปได้หลายสกุล จะวาดรูปด้วยเส้นดินสอ สีน้ำ หรือสีน้ำมันก็มีครบ ใช้งานในแอปนี้ถือว่าประหยัดเวลามากๆ เลย

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> 349 บาท

#12 Bear

ปิดท้ายกันที่แอปพลิเคชั่นครอบคลุมทุกงานเขียน จดโน้ตก็ได้ สามารถทำ To do list, การเขียนโค้ด HTML และอื่นๆ ตัวแอปใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก เน้นการจดงานซะมากกว่า ไม่เหมาะกับการวาดรูป

ดาวน์โหลดได้ที่ >> App Store
ราคา >> ดาวน์โหลดฟรี

 

จัดเต็มไปกับแอปพลิเคชั่นใช้งานในไอแพด ที่เน้นจดงาน และวาดรูปนะคะ เดี๋ยวนี้สะดวกรวดเร็วมาก แค่มีอุปกรณ์ชิ้นเดียว ก็ได้ชิ้นงานครบ Process ไม่ยุ่งยากแล้ว ใครกำลังหาโหลดแอปดีๆ โหลดที่เราแนะนำไปได้เลย
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top