Now Reading
20 ไอเดียทำโคมไฟ D.I.Y. สวยๆ ด้วยของใกล้ตัวและของเหลือใช้

20 ไอเดียทำโคมไฟ D.I.Y. สวยๆ ด้วยของใกล้ตัวและของเหลือใช้

บ้านใครมีของเต็มบ้านแต่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์กันบ้างเอ่ย.. เชื่อว่าคงมีหลายคนที่เป็นแบบนี้ ทำให้ที่บ้านมีของเยอะแยะเต็มไปหมด บางอย่างก็ไม่รู้จะเอาไว้ทำอะไร แต่ก็ไม่กล้าทิ้งซะที วันนี้พี่อะเครุเลยมีไอเดีย D.I.Y. สนุกๆ มาฝากกันอีกแล้วค่ะ นั่นก็คือ.. ไอเดียการทำโคมไฟ D.I.Y. จากของเหลือใช้หรือของใช้ใกล้ตัวนั่นเอง  อาจจะต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มนิดหน่อย แต่ก็ได้โคมไฟอันใหม่มาแต่งบ้านเลยนะ

1. โคมไฟปุยเมฆ D.I.Y. แบบง่ายๆ

โคมไฟแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมมากเพราะมีความมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง ใช้เพียงแค่หมอนเก่าๆ เชือก โคมไฟสำหรับเป็นแกนกลาง และไฟเส้น LED ตกแต่งห้องนอนก็สวย แถมยังใช้ตกแต่งในงานปาร์ตี้ได้อีกด้วย

2. โคมไฟก้อนเมฆครึ้มๆ คล้ายฝนตก

โคมไฟก้อนเมฆแบบนี้ก็คล้ายกับโคมไฟแบบแรกเลย เพียงแต่หลอดไฟด้านในก้อนเมฆจะสามารถเปลี่ยนสีให้คล้ายกับก้อนเมฆตอนฝนกำลังจะตกได้ด้วย เอาไว้เปิดทำอารมณ์ตอนอกหัก 555

3. โคมไฟทิงเกอร์เบล

หากที่บ้านมีขวดโหลเก่าๆ ที่ไม่รู้จะนำไปใช้ทำอะไรดีล่ะก็ ลองเอามาทำโคมไฟแฟนตาซีแบบนี้กันดูสิคะ โดยการเตรียมขวดโหล ตัดกระดาษเป็นรูปทิงเกอร์เบลหรือตัวการ์ตูนที่ชอบมาติดในขวดโหล แล้วปะติดตกแต่งตามชอบ จากนั้นใช้สีอะครีลิคมาแตะด้วยฟองน้ำ ใส่หลอดไฟแล้วปิดฝา น่ารักมาก!

4. โคมไฟแชนเดอร์เลียร์จากกระดาษเรียบๆ

ทำโคมไฟสไตล์หรูหราด้วยกระดาษขนาดเอสี่ โดยเตรียมกระดาษเอสี่หนาๆ มา แล้ววัดขนาดและร่างรูปตามในวีดีโอ จากนั้นก็ตัดกระดาษหลายชิ้นๆ นำมาม้วนและเอามาต่อกัน ใส่หลอดไฟ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

5. D.I.Y. โคมไฟด้วยล้อรถจักรยาน

6. โคมไฟ DIY สวยหรู เหมือนซื้อมา

7. ตกแต่งห้องด้วยโคมไฟที่เหมาะกับบรรยากาศยามค่ำคืน

สร้างบรรยากาศในห้องนอนด้วยโคมไฟรูปเมืองตอนค่ำ ทำง่ายมากๆ โดยการวาดรูปเมืองใส่กระดาษไว้ก่อน นำไปทาบกับแกนโคมไฟ แล้วเจาะรูโครงของตึกและรายละเอียดต่างๆ ควรเลือกเป็นโคมไฟสีดำนะคะ

8. โคมไฟขวดโหลแบบเรียบง่าย

สร้างความโรแมนติดภายในบ้านด้วยโคมไฟโหลแก้ว ใครที่มีโหลแบบนี้อยู่ รีบเอาไปล้างแล้วนำมาทำโคมไฟเก๋ๆ กันดีกว่า นำไปตกแต่งงานต่างๆ ก็ได้ สิ่งที่ต้องการก็แค่ขวดโหล (ขนาดใดก็ได้) และไฟ LED สาย ง่ายมากแต่เก๋สุดๆ

9. ประยุกต์ร่มเก่าเป็นโคมไฟอันใหม่

ใครที่เพิ่งซื้อหรือเคยซื้อร่มมาใช้แต่ร่มคันนั้นดันไม่ทนลมทนฝนเลยบ้าง เจอลมแรงๆ เข้าหน่อยก็พัดเปิดขึ้นทำให้ต้องเอาไปเก็บไว้ในตู้ไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดๆ แต่จริงๆ แล้วเราสามารถนำร่มคันนั้นมา D.I.Y. เป็นโคมไฟได้ด้วยล่ะ แถมออกมาสวยด้วย ดูแปลกแหวกแนวดีนะ

นำร่มมาครอบโคมไฟหรือติดให้ห้อยลงมาจากเพดาน

10. โคมไฟ D.I.Y. ดวงจันทร์กลมโต

โคมไฟดวงจันทร์แบบนี้มีขายกันเยอะมาก แถมราคาก็ไม่ได้ถูกๆ เลยด้วย แต่รู้ไหมว่าเราสามารถทำเองได้ด้วยนะ ไปดูวิธีทำในคลิปด้านล่างกันเลย!

11. โคมไฟกระดาษ D.I.Y. สไตล์มินิมอล

เริ่มจากการตัดกระดาษตามแพทเทิร์น แล้วจะได้รูปทรงสามเหลี่ยมหลายๆ ชิ้น จากนั้นนำทั้งหมดมาต่อกันแล้วติดหลอดไฟเข้าไป ออกมาดูดีใช้ดีเลย

12. โคมไฟแมงกระพรุน เข้ากับผนังสีน้ำเงินเข้ม

ออกแบบโคมไฟให้เป็นลักษณะคล้ายแมงกระพรุน โดยทำจากกระดาษหรือพลาสติก ดูพริ้วไหว งดงาม

ขนาดที่เหมาะสมของโคมไฟแมงกระพรุน

13. โคมไฟ D.I.Y. จากกิ่งไม้ในสวน

วันว่างๆ ก็ลองหยิบกิ่งไม้ในสวนมาพ่นแลคเกอร์เพื่อเคลือบเงา แล้วนำสายไฟมาพันตกแต่งดูสิ เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทั้งยังได้โคมไฟสวยๆ มาตกแต่งบ้านอีกด้วย

14. โคมไฟทรงกลมทำด้วยกล่องนม

ไม่อยากจะเชื่อว่ากล่องนมทั่วๆ ไป กล่องละ 10 กว่าบาทจะสามารถเอามาทำโคมไฟแบบนี้ได้

สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีเพียงแค่กล่องนมเท่านั้น เริ่มจากการนำกล่องนมไปล้างให้สะอาด แล้วตัดให้กล่องนมแผ่ออกตามภาพ จากนั้นนำไปตัดและพับ เมื่อเตรียมครบแล้วก็นำทั้งหมดมาต่อกันด้วยกาว

สะท้อนแสงออกมาสวยมาก หลงเลย

See Also

15. ทำโคมไฟด้วยถ้วยจีบใส่ขนม

หากมีถ้วยจีบเหลือจากการทำขนมครั้งก่อนอยู่ที่บ้านก็ไม่ต้องรีบทิ้งนะคะ เพราะสามารถนำมาทำโคมไฟ D.I.Y. ได้เช่นกัน พอเอามารวมกันแบบนี้แล้วดูเหมือนช่อดอกไม้เหมือนกันนะเนี่ย

16. ตกแต่งหลอดไฟด้วยก้อนเมฆ ให้ฟีลเหมือนล่องลอยอยู่บนฟ้า

สอนทำโคมไฟก้อนเมฆกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาทำอีกแบบกันบ้าง โดยการตัดกระดาษแข็งรูปก้อนเมฆหลากหลายขนาดไปติดที่ผนัง (ติดแบบให้ก้อนเมฆป๊อปออกมาเป็นสามมิติ) แล้วนำโคมไฟไปซ่อนอยู่หลังก้อนเมฆ เป็นไอเดียที่น่ารักมาก ถ้าทำให้เด็กๆ ต้องชอบแน่นอน

17. โคมไฟลูกโลกสำหรับนักเดินทางทั้งหลาย

ถ้าชอบท่องเที่ยวมากก็เอาลูกโลกมาทำเป็นโคมไฟซะเลย เท่ๆ ไม่มีใครเหมือน

18. โคมไฟกระดาษเส้นๆ สวยอีกแล้ว

โคมไฟแบบนี้คือการนำโคมไฟเก่ามาตกแต่งใหม่ โดยการตัดกระดาษเป็นเส้นๆ มาติดแปะ ถ้าเบื่อโคมไฟอันเก่าที่บ้านแล้ว ลองเอาไอเดียนี้ไปทำกันดูน้า

19. โคมไฟ DIY จากหลอดดูดน้ำ

ทำโคมไฟรูปเพชรจากหลอดดูดน้ำและกระดาษ โดยการใช้หลอดหลายๆ ขนาดมาต่อกัน และใช้กระดาษสีเป็นตัวเชื่อม

papelisimo

20. โคมไฟจากกระดาษลัง

แค่เอากระดาษลังมาต่อกันก็สามารถทำโคมไฟสวยขนาดนี้ได้ด้วยเหรอเนี่ย ไอเดียดีเวอร์ หากอยากทำโคมไฟแบบนี้คุณจะต้องเตรียม กระดาษลัง กรรไกรหรือคัตเตอร์ และไม้บรรทัด โอ้โห ใช้แค่นี้เอง เพียงแค่ตัดกระดาษลัง นำมาพับให้เป็นลักษณะตามภาพ เอากระดาษที่พับไว้มาต่อแบบสลับมุมกัน แค่นี้เอง!

ไอเดียที่นำมาฝากหลายๆ ไอเดียน่าจะเป็นอะไรที่คนนึกไม่ถึงกัน เช่น การทำโคมไฟโดยใช้หลอดดูดน้ำ กระดาษลัง หรือล้อรถจักรยาน ถึงจะดูแปลก แต่ก็สวยสุดๆ ไปเลย ต้องไปลองทำตามบ้างแล้วแหละ

ที่มา: hcg.monsite-orange, fantasy-kids, petitevanou, alittlecraftinyourday, loulounanou, wonderfuldiy, monoqi.tumblr, lachat, designrulz
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top