Now Reading
แจกลิสต์! 8 ต้นไม้ฟอกอากาศ แต่งบ้านสวย สุขภาพดีด้วย

แจกลิสต์! 8 ต้นไม้ฟอกอากาศ แต่งบ้านสวย สุขภาพดีด้วย

หากใครกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศดีๆ สักเครื่อง แต่ช่วงนี้ก็มีภาระทำให้ต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดเสียนี่ ลองหันมาหาต้นไม้ที่ทำหน้าที่เสมือนเครื่องกรองอากาศและดูดสารพิษ หรือที่เรียกว่า ‘ต้นไม้ฟอกอากาศ’ ติดบ้านไว้สักต้นดูสิคะ ซึ่งนอกจากจะทำให้ภายในบ้านหรือห้องนอนดูร่มรื่นและน่าอยู่แล้ว ยังมีอากาศบริสุทธิ์ไว้หายใจให้ชุ่มปอดอีกด้วยค่ะ

ต้นไม้ฟอกอากาศคืออะไร

แม้ต้นไม้จะให้ความสดชื่นและร่มรื่นแก่เรา แต่ก็ไม่ใช่ว่าต้นไม้ทุกชนิดจะสามารถนำมาปลูกในบ้านหรือห้องนอนได้นะ เพราะในตอนกลางคืนต้นไม้ส่วนใหญ่จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายโดยที่เราไม่รู้ตัว มีผลวิจัยจากองค์การนาซ่าว่า มีต้นไม้บางชนิดที่สามารถนำมาปลูกในบ้านหรือห้องนอนได้โดยไม่เป็นอันตราย แถมยังช่วยดูดซับสารพิษที่อยู่ภายในบ้านและอากาศได้อีกด้วย

รู้ไว้สักนิดกับสารพิษภายในบ้าน

สารพิษภายในบ้านแม้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ใช่ว่ามันจะไม่เป็นอันตรายต่อตัวเรานะคะ อย่างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ก็มีส่วนผสมของสารเคมี  และไอเทมที่สาวๆ ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันอย่างสีทาเล็บ หรือแม้แต่สีทาบ้านเองก็ปล่อยสารพิษออกมาในอากาศที่เราต้องหายใจเข้าปอดอยู่ทุกวัน ซึ่งถ้าสูดดมไปเรื่อยๆ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ไปดูกันว่ามีต้นไม้อะไรสามารถดูดซับสารพิษเหล่านี้ได้บ้างนะ

8 ต้นไม้ฟอกอากาศยอดนิยม

1. ลิ้นมังกร (Snake Plant)

หนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศยอดนิยมที่ไม่มีไม่ได้แล้ว! เพราะเจ้าต้นลิ้นมังกรเนี่ย ไม่ว่าไปที่ไหนก็เห็นอยู่ประจำ เช่น ตามร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ฯลฯ นอกจากจะสวยงามแล้วยังดูมินิมอลสุดๆ  แม้ว่าต้นลิ้นมังกรจะดูดสารพิษได้ไม่มากเท่าไหร่นัก แต่ในตอนกลางคืนจะมีการคายออกซิเจนออกมา เหมาะแก่การประดับไว้ในห้องนอนมากๆ เลยค่ะ

2. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านหางจระเข้จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์นานาชนิด เพราะสามารถนำไปใช้ทำยาสมานแผลสด แผลน้ำร้อนลวก ผิวไหม้จากแดดเผา หรือทำเครื่องดื่มแก้กระหายได้ รวมถึงในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น ครีมบำรุงผิวก็มีส่วนประกอบของเจ้าตัวนี้ด้วยนะ ว่านหางจระเข้ยังมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องดูดซับสารพิษประเภทสารเคลือบต่างๆ อย่างสีทาบ้าน สารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ และยาทาเล็บด้วย สาวๆ คนไหนที่ทาเล็บอยู่เป็นประจำ แนะนำปลูกไว้เลย!

3. พลูด่าง  (Devil’s Ivy)

เมื่อพูดถึงต้นพลูด่าง เราคงคิดถึงไม้ประดับที่มักวางไว้ในห้องน้ำใช่ไหมล่ะคะ รู้หรือเปล่าว่าการวางต้นพลูด่างไว้ในห้องน้ำนั้น นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามแล้ว มันยังมีประโยชน์ในเรื่องช่วยดูดซับสารประเภทแอมโมเนีย เช่น น้ำยาทำความสะอาด ที่ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองตา ไอ และเจ็บคอ อีกทั้งยังช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศถึง 75% ในเวลา 24 ชั่วโมงเชียวล่ะ! (อ้างอิงมาจากการวิจัยของดร.บิลล์ วูฟเบอร์ตัน (Dr. Bill Wolverton) นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันแห่งสถาบันวิจัยองค์การนาซ่า)

4. เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

แม้จะเป็นต้นไม้อิมพอร์ตมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็เข้ากับอากาศบ้านเราได้เป็นอย่างดี เฟิร์นบอสตันไม่ชอบแสงแดดจัด ต้องการน้ำและความชื้นในปริมาณที่สูง ใครอยากเลี้ยงไว้ก็หมั่นรดน้ำและอย่าวางตากแดดจนเพลินล่ะ เจ้าต้นไม้ต้นนี้เนี่ยสามารถดูดซับสารที่มาจากถุงกระดาษ โฟม พลาสติก ไม้อัดกาว กระดาษชำระประเภทต่างๆ และสารจำพวกแอมโมเนีย อย่างสีเคลือบเงา ควันรถ และควันบุหรี่ได้ด้วย

5. เศรษฐีไซ่ง่อน (Lily Turf)

เศรษฐีไซ่ง่อน ฟังแค่ชื่อก็น่าปลูกแล้วใช่ไหมล่ะคะ น้องเป็นว่านชนิดหนึ่งที่อิมพอร์ตส่งตรงมาจากเมืองจีน จัดเป็นทั้งไม้ประดับและไม้มงคลประเภทพืชล้มลุก มีใบเลี้ยงเดี่ยวเรียวยาว ดอกสีม่วงจับช่อสวยงาม มีคุณสมบัติคือช่วยดูดซับสารพิษอย่างหมึกพิมพ์ต่างๆ สีทาบ้าน น้ำมันเคลือบเงา ควันรถ ควันบุหรี่ น้ำยาเช็ดกระจก และขี้ผึ้งขัดพื้น ฯลฯ

6. เยอร์บีร่า (Gerbera Daisy)

See Also

เยอร์บีร่าหนึ่งในไม้ประดับที่มีดอกสีสวยสดใส เช่น สีขาว ชมพู แดง ส้ม และเหลือง มีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษจำพวกสีและสารเคลือบเงาต่างๆ ภายในตัวอาคาร อย่างสีทาบ้าน หมึกจากเครื่องพิมพ์  ที่อาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก แต่มีข้อเสียคือเยอร์บีร่าเป็นไม้ล้มลุกมีอายุที่สั้นมาก (ราว 1 ปี) แม้ชื่อน้องเค้าจะดูอินเตอร์สุดๆ แต่อากาศบ้านเราก็ปลูกได้สบายมาก

7. เดหลี (Peace Lily)

ดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์แสนสบายตา แต่คุณสมบัติถือว่าชนะเลิศสุดๆ เพราะเจ้าต้นเดหลีสามารถคายความชื้นในอากาศในปริมาณที่สูง ดูดซับสารพิษประเภทหมึกพิมพ์ สีทาบ้าน สีทาเล็บ สารเคลือบเงา ถุงกระดาษ โฟม พลาสติก กระดาษชำระ ไม้อัดกาว น้ำมันรถ ยาง ควันรถยนต์ ควันบุหรี่ สารแอมโมเนียอย่างน้ำยาเช็ดกระจก รวมถึงน้ำยาทำความสะอาดได้ รับรองว่าปลูกเพียงต้นเดียวก็จบครบ ดูดซับแทบทุกสารอันตรายได้แน่นอน!

8. วาสนา (Dracaena Fragrans)

วาสนาจัดเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งของบ้านเราเลยก็ว่าได้ น้องเค้ามีหลายสายพันธุ์มากและลักษณะก็แตกต่างกันออกไป ชอบแสงแดดรำไรถึงแดดจัด แต่สามารถปลูกได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดดเด่นในการดูดสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่พบในถุงกระดาษ โฟม พลาสติก กระดาษชำระต่างๆ หรือไม้อัดกาว ซึ่งถ้าได้รับมากๆ อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา จมูก และลำคอ เป็นต้น

จบกันไปแล้วนะคะกับต้นไม้ 8 ชนิด ที่เราคัดสรรมาให้สาวๆ ได้เลือกกัน ไว้ใช้ตกแต่งภายในบ้านเพื่อความสวยงามและยังมีผลพลอยได้คือฟอกสารพิษที่อยู่รอบตัวเรา ได้อากาศที่ดีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วลองไปเดินตลาดต้นไม้เพลินๆ หรือจะสั่งซื้อแบบออนไลน์มาไว้ที่มุมของบ้านหรือห้องนอนดูสิคะ รับรองว่าสีเขียวของต้นไม้และธรรมชาติจะทำให้ตกหลุมรักบ้านโดยไม่รู้ตัว!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top