Now Reading
5 วิธีปลูกต้นไม้ในบ้าน เลี้ยงยังไงให้ไม่ตาย ช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์

5 วิธีปลูกต้นไม้ในบ้าน เลี้ยงยังไงให้ไม่ตาย ช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์

การได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติพื้นที่สีเขียวตลอดเวลา สามารถช่วยลดความเครียดคลายกังวล ช่วยให้ผ่อนคลายได้ แต่ด้วยพื้นที่อยู่อาศัยของคนในยุคปัจจุบันที่นิยมอยู่คอนโด หอพัก หรือบ้านจัดสรรที่มีขนาดไม่กว้างมาก จึงเป็นอุปสรรคในการปลูกพืช ต้นไม้ และพื้นที่สีเขียวจึงถูกจำกัดไปด้วย แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาค่ะ เพราะว่ายังมีพืชอีกหลายชนิดที่สามารถปลูกในร่มเพื่อสร้างบรรยากาศเขียวชอุ่มให้กับคนรักธรรมชาติได้ แต่บางคนอาจจะเคยปลุกแล้ว แต่ดันเลี้ยงได้ไม่นาน ซึ่งวันนี้เรานำเคล็ดลับการดูแลพืชในที่ร่ม ช่วยให้ต้นไม้หรือพืชโตไว ไม่แห้งตายไปเสียก่อนมาแชร์กัน ใครที่คิดอยากปลูกพืชไว้ในห้องหรือคอนโด ตามมาดูทริคเหล่านี้กันเลย พื้นที่สีเขียวจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

1.นำต้นไม้ไปรับแดดริมหน้าต่าง

ต้นไม้ทุกต้นถึงแม้จะปลูกในที่ร่มได้ แต่ก็ยังมีความจำเป็นต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์แสง เพื่อสร้างอาหารให้กับตัวเอง อย่าทิ้งให้ต้นไม้อยู่ในที่ร่มนานๆ เพราะพืชอาจขาดสารอาหาร ส่งผลต่อใบและลำต้นได้ แนะนำให้ย้ายพืชไปที่มุมหน้าต่างเพื่อรับแสงบ้าง หรือหันต้นไม้ไปทางเหนือบริเวณหน้าต่าง และจับกระถางหรือให้ต้นไม้นั้นหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ พร้อมตรวจสอบความชื้นของดินให้อยู่ระดับที่เหมาะสม เพื่อให้ต้นพืชเขียวชอุ่มสดชื่นไปนานๆ

2.ตัดแต่งส่วนที่ตายออกเป็นระยะๆ

การตัดแต่งใบไม้ที่ตายเป็นประจำ สามารถรักษารูปลักษณ์ที่สวยงามของพืชได้ เพื่อไม่ให้ส่วนที่ตายแล้วแย่งอาหารหรือใช้พลังงานเกินความจำเป็น ซึ่งอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของส่วนอื่น ลดความจำเป็นในการดูดซึมอาหาร ทำให้พืชที่เหลือเจริญเติบโตได้รวดเร็วและได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

3.ย้ายไปยังกระถางที่ใหญ่กว่า เพิ่มพื้นที่เจริญเติบโต

หากปลูกพืชไปได้สักระยะ แล้วสังเกตพบว่ามีหน่อเล็กๆ จำนวนมากโผล่ขึ้นมาในกระถาง หมายความว่าการดูแลใส่ใจพืชของเรานั้นประสบความสำเร็จมาก เนื่องจากพืชเกิดการขยายพันธ์ุ แต่นั่นก็สื่อความหมายได้ว่าพืชมีการเจริญเติบโตขึ้นและต้องการพื้นที่มากขึ้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องขยายพื้นที่ ทำการเปลี่ยนกระถางใหม่เพื่อเพิ่มพื้นที่การเจริญเติบโต ไม่ให้พืชอยู่กันอย่างเบียดเสียดแออัด ปรับดินผสมปุ๋ยใหม่เพื่อให้พืชสามารถเติบโตอย่างมีสุขภาพดี และหมั่นตรวจสอบความแห้งของดินในกระถางต้นไม้เป็นระยะๆ โดยใช้นิ้วมือกดบริเวณผิวดิน ถ้าไม่มีดินติดนิ้วขึ้นมาแสดงว่าควรรดน้ำต้นไม้ โดยการฉีดพ่นให้เป็นละออง ซึ่งถือเป็นการสร้างความชุ่มชื้นให้อากาศในห้องไปด้วยในตัว

4.ใส่ปุ๋ยบ้าง

หลายคนดูแลต้นไม้หรือพืชที่ปลูกอย่างดี แต่ผลลัพธ์ที่ได้พืชกลับดูแห้งเหี่ยว ใบเหลือง ซึ่งอาจเกิดจากการขาดสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช แนะนำว่าควรหมั่นให้ปุ๋ยบำรุงต้นพืชที่ปลูกบ้าง  เช่น ปุ๋ยอินทรีย์และเคมี แต่แนะนำให้ซื้อปุ๋ยเคมีเพราะเป็นธาตุอาหารพื้นฐานทั่วไปที่พืชต้องการ  ส่วนปุ๋ยแบบน้ำก็เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยทำให้พืชเจริญได้อย่างรวดเร็ว โดยอาจให้ปุ๋ยประมาณ 2-4 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง เพื่อให้พืชโตไวสวยงาม

5.ให้เวลาพืชได้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม

พืชก็เหมือนกับคน หากต้องไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ก็ต้องการการปรับตัวเพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ หากบางครั้งซื้อพืชมาปลูกใหม่แล้วดูท่าว่าจะไม่รอด ให้ใจเย็นๆ ก่อน ค่อยๆ หมั่นดูแลใส่ใจ เติมน้ำ เติมปุ๋ยให้แสงแดดเพื่อให้เวลาในการปรับตัวให้เข้ากับพื้นที่ใหม่ ตราบใดที่เราปฏิบัติดูแลตามหลักการข้างต้นทุกวันสม่ำเสมอ อาจจะใช้เวลาสักนิดแต่พืชที่น่ารักเหล่านี้ก็จะพยายามปรับตัวเจริญเติบโต สร้างความสวยงามเขียวชอุ่มให้กับเราได้ในไม่ช้า

See Also

          หากใครที่กำลังหาพืชมาปลูกสร้างพื้นที่สีเขียวภายในห้อง คอนโด หรือในบ้านกันอยู่ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ดูแลพืชต้นไม้ที่นำมาปลูกกันดูนะคะ  อย่าให้พื้นที่จำกัดมาขัดขวางการได้สัมผัสกับธรรมชาติอันเขียวชอุ่มกันเลยน๊า

 

ที่มา: popdaily
ที่มาภาพ: ek21, zi.media, parenting, xuehua, searchome, betweengos

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top