Now Reading
รู้จัก 8 Virtual Influencer อินฟลูเอนเซอร์รูปแบบใหม่ในยุค Metaverse

รู้จัก 8 Virtual Influencer อินฟลูเอนเซอร์รูปแบบใหม่ในยุค Metaverse

ในยุคปัจจุบันนี้อินฟลูเอนเซอร์ถือว่าเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลมากอย่างปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะมีเทรนด์หรือกระแสต่างๆ นานา อินฟลูเอนเซอร์จะเกี่ยวข้องและยังเป็นคนที่สร้าง Viral อีกด้วย โดยเฉพาะในทุกวันนี้ โลกกำลังจะเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก สังคมแบบใหม่กำลังจะเกิดขึ้น นั่นคือ Metaverse หรือที่เรารู้จักกันว่าโลกเสมือนจริง นั่นทำให้การมีอินฟลูเอนเซอร์ในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไปจากเดิมด้วยเช่นกัน จึงทำให้เกิด Virtual Influencer ขึ้น งั้นวันนี้เราไปทำความรู้จักกันดีกว่าว่าจริงๆ แล้ว Virtual Influencer นั้นคืออะไรและมีใครบ้าง

Virtual Influencer คืออะไร

Virtual Influencer หรือ AI Influencer คือ อินฟลูเอนเซอร์หรือบุคคลที่มีอิทธิพลต่อเทรนด์หรือกระแสต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์และไม่ใช่มนุษย์จริงๆ ซึ่งถ้าหากมองเผินๆ จะเหมือนคนจริงมากๆ นอกจากจะมีรูปลักษณ์เหมือนมนุษย์แล้ว ยังมีไลฟ์สไตล์และการทำกิจกรรมเหมือนกับคนในปัจจุบันอีกด้วย

ซึ่ง Virtual Influencer นั้นไม่เพียงแต่มีรูปร่างหน้าตาหรือลักษณะเหมือนคนจริงๆ เพียงเท่านั้น แต่ยังมีกิจวัตรประจำวัน ไลฟ์สไตล์ การทำกิจกรรมต่างๆ หรือการเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์หรือสินค้าตั้งแต่แบรนด์เล็กไปจนถึงแบรนด์ใหญ่ และมีการร่วมงานกับเหล่าคนดัง ดารา นางแบบ หรืออินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นคนจริงๆ ด้วยนะคะ

Virtual Influencer ในปัจจุบันมีใครบ้าง

ทุกวันนี้มี Virtual Influencer เพิ่มมากขึ้นหลากหลายคนและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในโซเชียลมีเดีย มีทั้งคนที่มีผู้ติดตามมากหรือคนที่เพิ่งเปิดตัวและเป็นกระแสสังคม โดยแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันออกไปทั้งไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต เชื้อชาติ หรือบุคลิกต่างๆ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Virtual Influencer แต่ละคนกัน จะมีใครบ้าง ไปดูกันเลยยย

1. Miquela

Miquela Sousa (มิเกลล่า ซูวซ่า) หรือที่รู้จักกันในนาม Lil Miquela (ลิล มิเกลล่า) หญิงสาววัย 19 ปี สัญชาติบราซิล-อเมริกัน ที่อาศัยอยู่ใน L.A. คนนี้ถือว่าเป็น Virtual Influencer รุ่นบุกเบิกก็ว่าได้เพราะเธอถูกพัฒนาขึ้นและปรากฏตัวผ่าน Instagram ในปี 2016 และเป็นที่โด่งดังมากๆ และเธอได้ร่วมงานกับแบรนด์หรือแคมเปญต่างๆ มากมายอีกด้วย

2. Imma

มาทางฝั่งเอเชียกันบ้างค่ะ Imma (อิมมะ) คือ Virtual Influencer คนแรกของเอเชียถูกพัฒนาขึ้นเมื่อปี 2018 จากประเทศญี่ปุ่น มีเอกลักษณะที่เด่นชัดมากคือผมบ็อบหน้าม้าสีชมพู เธอมีความสนใจกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่น หนัง และศิลปะเป็นอย่างมาก และยังได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังๆ มากมาย เช่น KATE TOKYO, Dior, Ikea และอื่นๆ

3. Ayayi

มาดูประเทศจีนกันสักหน่อยดีกว่า Ayayi (อายาอิ) อายาอิถูกพัฒนาโดยบริษัท Ranmai Technology และเปิดตัวในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่ของจีนที่มีชื่อว่าเสี่ยวหงซูในเดือนพฤษภาคมปี 2021 ที่ผ่านมานี้เอง โดยคลิปของอายาอินั้นถือว่าเป็นไวรัลอย่างมาก มียอดวิวกว่า 3 ล้านวิวในระยะเวลาเพียงแค่ข้ามคืนเท่านั้น รวมถึงมีแบรนด์ดังๆ มากมายของจีนที่ได้อายาอิเป็นพาร์ทเนอร์ในแคมเปญต่างๆ อีกด้วย

  • Weibo: AYAYI
  • Follower: 552,000 fans

4. Rozy

Rozy (โรซี่) จากเกาหลีใต้อายุ 22 ปี โรซี่เป็น Virtual Influencer คนแรกของเกาหลีใต้และถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Sidus Studiox ของเกาหลีใต้ ทางบริษัทได้พัฒนาโรซี่ขึ้นมาในเดือนสิงหาคมปี 2020 และในปัจจุบันโรซี่มีสปอนเซอร์กว่าร้อยรายและทำเงินให้บริษัทได้อย่างมหาศาลภายในเวลาเพียงปีเดียว รวมถึงได้ร่วมงานกับแบรนด์ที่เกาหลีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีอย่าง HERA หรือ VOGUE Korea

5. Ailynn

มาดู Virtual Influencer คนแรกของบ้านเรากันบ้าง Ailynn (ไอรีน) อายุ 21 ปี ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท SIA Bangkok โดยไอรีนมีเอกลักษณ์คือผมบ็อบหน้าม้าสีดำที่พรีเซนต์ความเป็นหญิงสาวไทยสมัยใหม่ โดยไอรีนมีความเป็น Extrovert จึงทำให้ไอรีนเป็นคนกล้าที่จะทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน และไอรีนยังเป็นพรีเซนเตอร์ของค่ายมือถืออย่าง AIS อีกด้วย

See Also

6. Bermuda

Bermuda (เบอร์มิวด้า) เป็นหญิงสาวเชื้อสายอเมริกันชาว L.A. โดยเบอร์มิวด้าถูกพัฒนาขึ้นจากบริษัท Brud ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านกาารประดิษฐ์หุ่นยนต์และ AI ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันที่พัฒนา Virtual Influencer อย่าง Miquela นั่นเอง ถ้าใครติดตาม Miquela ในไอจีจะเห็นรูปคู่ของสองคนนี้บ่อยมากๆ และทั้งคู่เคยมีประเด็นดราม่ากันด้วย แต่ปัจจุบันก็เป็นเพื่อนกันแล้วค่ะ

7. Shudu

มาถึงฝั่งนางแบบกันบ้าง Shudu (ชูดู) เป็น Virtual Model คนแรกที่ถูกพัฒนาโดยช่างภาพจากอังกฤษชื่อ Cameron-James Wilson ในปี 2017 ด้วยเอกลักษณ์ผิวสีที่โดดเด่นและด้วยลุคความเป็นนางแบบทำให้ชูดูได้ร่วมงานกับแบรนด์ใหญ่ๆ หลายแบรนด์เลย เช่น VOGUE, BALMAIN, Salvatore Ferragamo, Christian Louboutin และอื่นๆ อีกมากมาย

8. Liam Nikuro

ปิดท้ายกันด้วย Virtual Influencer ผู้ชายหน้าใหม่อย่าง Liam Nikuro (เลียม นิคุโระ) กันบ้าง เลียมเป็น Virtual Influencer เพศชายคนแรกของญี่ปุ่นและมีเชื้อสายญี่ปุ่น-อเมริกัน โดยเลียมเกิดที่ L.A. มีคุณพ่อเป็นคนอเมริกันและคุณแม่เป็นคนญี่ปุ่น ผู้พัฒนาเลียมบอกว่าเลียมจะทำงานเกี่ยวกับด้านดนตรีและแฟชั่น นั่นจึงทำให้เลียมมีความชื่นชอบเกี่ยวกับดนตรีเป็นอย่างมาก

เป็นยังไงกันบ้างคะ แต่ละคนสุดยอดมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ แต่จริงๆ แล้วในโซเชียลมีเดียยังมี Virtual Influencer อีกหลายๆ คนที่มาจากประเทศอื่นๆ และเชื้อชาติอื่นๆ อีกมากมาย เลยค่ะ ในอนาคตเราน่าจะเห็นการพัฒนาของเทคโนโลยีและโลกเสมือนจริงมากยิ่งขึ้นรวมถึง Virtual Influencer ด้วย อย่าลืมไปฟอลโลว์พวกเขากันได้น้าาา

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top