Now Reading
ล้วงลึก “อดีตผู้ดูแลกอริลล่าฮารัมเบ” อธิบายถึงความจริงที่มันทำกับเด็ก!!

ล้วงลึก “อดีตผู้ดูแลกอริลล่าฮารัมเบ” อธิบายถึงความจริงที่มันทำกับเด็ก!!

ตั้งแต่กอริลล่าหลังเงิน (Silverback) พันธุ์หายากเพศผู้วัย 17 ปี นามว่า “ฮารัมเบ” เสียชีวิตจากการถูกยิงเพื่อช่วยชีวิตเด็ก 4 ขวบตกลงไปในกรง ที่สวนสัตว์ซินซินฮาติ รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา เรื่องนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าไม่เห็นจำเป็นต้องฆ่ามัน แต่ควรใช้ยาสลบเท่านั้น อย่างไรก็ตามอดีตเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้แสดงความคิดเห็นที่แตกต่างถึงเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กของเธอเองที่มีชื่อว่า Amanda O’Donoughue เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

“กอริลล่าเพศผู้ตัวหนึ่งกับการปกป้องมนุษย์”

gorilla-shot-boy-zookeper-explains-harambe-amanda-odonoughue-cincinnati-zoo-3

ตอนนี้กอริลล่าก็ได้รับการขนานนามให้เป็นยักษ์ใหญ่ใจดี เมื่อเทียบกับญาติๆ ของพวกมันอย่างลิงชิมแปนซี แม้ว่ามันจะหนักถึง 400 ปอนด์ และแข็งแรงถึง 10 เท่าของมนุษย์ที่โตเป็นผู้ใหญ่ กอริล่าเพศผู้ที่โตเต็มไวมีหน้าที่หนึ่งที่ต้องทำก็คือ การปกป้องฝูงของมันโดยการแกล้งทำให้คนอื่นหรือสัตว์อื่นๆ กลัว หรือข่มขู่สิ่งใดก็ตามที่ทำให้มันรู้สึกว่าถูกคุกคาม

“ฉากสุดท้ายของฮารัมเบกับเด็กคือฝันร้ายตลอดกาล

gorilla-shot-boy-zookeper-explains-harambe-amanda-odonoughue-cincinnati-zoo-4

หลังจากที่เธอได้ดูคลิปวีดิโอนี้อีกครั้ง เธอก็สังเกตเห็นพฤติกรรมอย่างการเม้มปากของฮารัมเบ มันเป็นฝันร้ายที่สุดของผู้ดูแลสัตว์ทุกคน กอริลล่าเป็นสัตว์ใจดี ขี้สงสัย แถมบางครั้งมันก็ยังดูทึ่มอีกด้วย แต่พวกมันตัวใหญ๋และเป็นสัตว์ที่แข็งแรงมาก เธอต้องย้ำคิดย้ำทำและเช็คอุปกรณ์การล็อคเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์พวกนี้ยังอยู่ในกรงภายใต้การดูแลของเธอเหมือนเดิม ก่อนที่เธอจะแยกตัวเข้าไปทำความสะอาด

 

ฮารัมเบไม่ได้พยายามปกป้องเด็ก แต่มันใช้วิธีการนี้ในการข่มขู่คน”

เธอได้ยินหลายๆ คนพูดกันว่ากอริลล่าพยายามปกป้องเด็ก แต่มันไม่เป็นความจริง! การที่ฮารัมเบคว้ามือและแขนของเด็กชายเป็นเพียงแค่การแสดงถึงหน้าที่ของมันที่พยายามจะปกป้องฝูง กอริลล่ามักมีการแสดงออกที่ซับซ้อน เมื่อมันรู้สึกกระวนกระวายมากๆ มันจะลากและกระแทกสิ่งของ โดยปกติมันจะลากกิ่งไม้ขนาดใหญ่และถ่วงน้ำหนักหนักไปรอบๆ เพื่อให้เกิดเสียงดังมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ มันไม่ได้พยายามที่จะทำร้ายใครหรืออะไร (มันเป็นเรื่องปกติ) แต่มันเพียงต้องการที่จะข่มขู่เท่านั้น เห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันมีปฏิกริยาต่อเสียงกรีดร้องของผู้คนที่มุงดูเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่

ทำไมถึงไม่เลือกใช้ยาสลบล่ะ!?

ที่พวกเขาไม่ใช้ยาสลบก็มีอยู่เพียงไม่กี่เหตุผล – ปกติแล้วการใช้ยากล่อมประสาทจะใช้เวลานานกว่ายาจะออกฤทธิ์ ซึ่งในเหตุการณ์ที่ตึงเครียดแบบนี้ ไม่สามารถรอได้เพราะนอกจากยาจะออกฤทธิ์ไม่ไวพอ ซ้ำร้ายยังทำให้ฮารัมเบที่อยู่ในน้ำล้มลงและจมน้ำจนอาจทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บและจมน้ำเช่นกัน

gorilla-shot-boy-zookeper-explains-harambe-amanda-odonoughue-cincinnati-zoo-2

See Also

แน่นอนว่าเจ้าหน้าที่ต้องประเมินความปลอดภัยที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้นด้วย แม้ว่าการปกป้องเด็กจะเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่เธอก็มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ก็คงรู้สึกเสียใจที่ได้สูญเสียสิ่งมีชีวิตที่สวยงามนี้ไปเช่นกัน ในฐานะที่เธอเป็นนักอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์เธอก็รู้สึกได้ถึงความสูญเสียนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่โชคร้ายของมันและเป็นการสูญเสียรายได้มหาศาลของสวนสัตว์แห่งนี้

ประวัติสั้นๆ ของกอริลล่า “ฮารัมเบ”

เป็นที่ทราบกันดีว่ากอริลล่าเป็นสัตว์ที่มีดีเอ็นเอใกล้เคียงกับมนุษย์รองจากชิมแปนซีและโบโนโบมากมากถึง 95-99% มันมีถิ่นกำเนิดอยู่ในตอนกลางของทวีปแอฟริกา

“ฮารัมเบ” เป็นกอริลล่าที่โตเต็มวัยจนสีขนเปลี่ยนเป็นสีเทาเข้มหรือสีเงิน มันก็เลยได้ชื่อว่าเป็นกอริลล่าหลังเงิน (Silverback) มันเป็นกอริลล่าสายพันธ์ุเวสเทิร์นโลว์แลนด์ ซึ่งถือว่ามันเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ย่อย ที่ถูกจัดให้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในระดับวิกฤติ

1-34

ผู้เขียนก็ได้แต่หวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำๆ อีก ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานให้ดี เจ้าหน้าที่ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมสำหรับเหตุการณ์แบบนี้ เพื่อที่ว่าไม่มีใครต้องได้รับความสูญเสียจากเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป

ที่มา: boredpanda 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top