Now Reading
รู้ด่วน!! 10 สารเคมีอันตรายในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ที่ควรหลีกเลี่ยง!!

รู้ด่วน!! 10 สารเคมีอันตรายในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ที่ควรหลีกเลี่ยง!!

สวัสดีค่ะ สาวๆหลายคนคงเคยสงสัยว่าในของใช้ของเราไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์หรือเครื่องสำอางมีส่วนผสมของอะไรบ้าง ทำไมบางอันใช้แล้วถึงแพ้ วันนี้เราจะพาสาวๆมารู้จักกับ 10 สารเคมีอันตรายในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ที่สาวๆควรหลีกเลี่ยงให้ห่างที่สุด

1. Diethanolamine หรือ DEA

ที่มา:thrillist.com

ส่วนผสมนี้สาวๆสามารถเจอได้ในผลิตภัณฑ์ประเภท แชมพู หรือครีมประเภทมอยส์เจอไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้นและครีมกันแดด ซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าผิวนุ่มเรียบลื่น บางยี่ห้อของผลิตภัณฑ์จะใช้น้ำมันจากธรรมชาติหรือใช้สาร DEA ทำให้ส่วนผสมนุ่มชุ่มชื้นและไม่เป็นกรด แต่จากการทดลองในห้องแล็ปพบว่าสัตว์ในการทดลองเกิดผลกระทบไม่ดีต่อผิวหนังและยังทำให้เกิดมะเร็งตับในหนูทดลองอีกด้วย

2. Triclosan

สารเคมีชนิดนี้ที่มักใช้ในการผลิตสบู่ประเภทต้านเชื้อแบคทีเรีย ยาดับกลิ่น หรือยาสีฟัน ถึงจะช่วยต้านแบคทีเรียแต่ผู้เชียวชาญพบว่าเจ้าสารไตรโคลซานนั้นจะเพิ่มจำนวนของ Superbugs (แบคทีเรียที่มีคุณสมบัติต่อต้านยาปฏิชีวนะ) นอกจากนี้ยังสามารถทำลายระบบต่อมไร้ท่อและอาจทำให้เกิดอาการแพ้ในเด็กอีกด้วย

3. Formaldehyde

ฟอร์มาลดีไฮด์หรือที่สาวๆเคยได้ยินในชื่อฟอร์มาลิน สารนี้นอกจากจะเป็นก๊าซไวไฟแล้วยังเป็นที่รู้จักในฐานะสารก่อมะเร็งในมนุษย์ ถึงอย่างนั้นก็ยังพบในผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆเพื่อช่วยฆ่าแบคทีเรีย สิ่งที่สาวๆควรระวังคือที่ฉลากไม่ได้เขียนระบุว่าเป็น ฟอร์มาลดีไฮด์ แต่จะใช้ชื่อต่างกันไป เช่น DMDM hydantoin, diazolidinyl urea, imidazolidinyl urea, methenamine, quaternium-15 และ sodium hydroxymethylglycinate

4. Petroleum Jelly

ปิโตรเลียม เจลลี่ สาวๆหลายคนคงคุ้นหูที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเป็นปัญหาปากแตกผิวแห้งเจ้านี่สามารถจัดการได้หมด แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนยังกลัวว่าน้ำมันปิโตรเลียมที่นำมาทำปิโตรเลียม เจลลี่นั้นอาจไม่ได้รับการกลั่นอย่างถูกต้อง ซึ่งหมายความว่าอาจมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกายได้ สาวๆคนไหนที่กังวลว่าจะมีเจ้าสารตัวนี้อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้สามารถสังเกตที่ส่วนผสมได้ว่ามี Petroleum jelly หรือ Petrolatum ที่ข้างผลิตภัณฑ์หรือเปล่า

5. BHA/BHT

สาร 2 ตัวนี้มีคุณสมบัติกันหืนช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ถึงอย่างนั้นสารทั้งสองมีสารก่อมะเร็งในมนุษย์ตามที่องค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยมะเร็งระบุ ส่วนมากจะอยู่ในผลิตภัณฑ์ประเภทลิปสติกและยังใช้เป็นสารกันบูดในขนมขบเคี้ยวและธัญพืชอีกด้วย สิ่งที่สาวๆต้องมองหาบนฉลากคือ Butylated hydroxyanisolและ Butylated hydroxytoluene

6. PTFE

Polytetrafluoroethylene หรือ PTFE นิยมใช้ในการทำกะทะเทฟลอน แต่ก็พบในผลิตภัณฑ์ความงามและเครื่องสำอางต่างๆอีกด้วย ความอันตรายของ PTFE คือสามารถทำให้เกิดความดันโลหิตสูงและโรคมะเร็งต่างๆ เวลาไปเลือกซื้อสาวๆสามารถสังเกตฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่ามี Polytetrafluoroethylene เป็นส่วนผสมด้วยหรือเปล่าและควรหลีกเลี่ยงการใช้นะคะ

7. Coal tar

Coal tar คือสีที่ได้จากน้ำมันจากถ่านหิน ส่วนมานิยมผสมในผลิตภัณฑ์ย้อมผมและอายแชโดว์ โดยสี Coal tar มีส่วนผสมของสารเคมีประเภทโลหะหนัก เช่น อลูมิเนียมซึ่งอันตรายต่อสมอง สาวๆรู้แบบนี้แล้วควรหลีกเลี่ยงการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม ดูที่ข้างกล่องว่ามีส่วนผสมของ P-phenylenediamine หรือตัวอักษร “C.I. ” ตามด้วยหมายเลขห้าหลัก

8. Mica

See Also

แม้ว่า Mica จะเป็นแร่จากธรรมชาติชนิดหนึ่งแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีต่อร่างกายของเราทุกคนนะคะ Mica เป็นสารเคมีชนิดเดียวที่ใช้ผสมในปูนซีเมนส์และฉนวนสำหรับสายไฟฟ้า ในเครื่องสำอางจะเจอในแป้งชนิดรองพื้นแบบมิเนอรัลหรือบรอนเซอร์ สารชนิดนี้เป็นอันตรายต่อการสูดดมเพราะฉะนั้นควรระวังเวลาที่สาวๆใช้แปรงปัดแป้งหรือคอนทัวร์ที่มีส่วนผสมของสารนี้

9. DBP

DBP หรือ Dibutyl phthalate จะอยู่ในยาเล็บที่สาวๆนิยมใช้กัน ความอันตรายของสารเคมีพลาสติกนี้จะไม่ส่งผลกระทบกับสาวๆโดยตรงนะคะ แต่จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ ในสหภาพยุโรปยังมีการสั่งห้ามทำเข้าเครื่องสำอางและของเล่นที่มีส่วนผสมของ phthalates แล้วด้วย

10. Quaternium-15

สาวๆสามารถเจอเจ้าสารตัวนี้ได้ในผลิตภัณฑ์สำหรับจัดแต่งทรงผมและครีมนวดผม สังเกตข้างฉลากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ว่ามีส่วนผสมของ Benzalkonium chloride, benzethonium chloride, quaternium-15, guar hydroxypropyltrimonium chloride, centrimonium bromideหรือ polyquaternium ตามด้วยเลขต่างๆ โดยสารเคมีนี้สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ผื่นผิวหนังอักเสบได้

 

รู้แบบนี้แล้วสาวๆอย่าลืมที่จะอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะเลือกซื้อของต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของตนเองกันด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top