Now Reading
เสริมจมูกด้วยเทคนิคแสงและเงาให้ถูกโหงวเฮ้ง โดย นพ. ณัฐวุฒิ กลั่นเรืองแสง

เสริมจมูกด้วยเทคนิคแสงและเงาให้ถูกโหงวเฮ้ง โดย นพ. ณัฐวุฒิ กลั่นเรืองแสง

ขึ้นชื่อว่าคนไทยไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องดูโหงวเฮ้งก่อนเป็นอันดับแรก ไม่เว้นแม้แต่การทำศัลยกรรมต่างๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาสาวๆ มาเจาะลึกคลินิกเสริมจมูกปรับโหงวเฮ้งจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง นพ. ณัฐวุฒิ กลั่นเรืองแสง Goodwill Clinic มาดูกันซิว่าการเสริมจมูกและโหงวเฮ้งสัมพันธ์กันอย่างไร โหงวเฮ้งรูจมูกช่วยปรับโหงวเฮ้งใบหน้าได้จริงไหม จมูกที่สวยและดีควรเป็นแบบไหน ถ้าอยากทำจมูกต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง และข้อควรรู้ คำแนะนำอีกมากมายสำหรับคนที่อยากเสริมจมูก ถ้าพร้อมแล้วก็ไปพูดคุยกับคุณหมอณัฐกันเลยค่ะ

ILS เป็นเทคนิคเหมือนการลงคอนทัวร์ของช่างแต่งหน้า เพื่อให้จมูกดูยาวขึ้น โด่งขึ้น ดูมีสไตล์เป็นธรรมชาติในทุกองศา โดยเฉพาะคนที่มีฐานจมูกมีปัญหา ผิวหนังบาง รูปจมูกสั้น หรือเสี่ยงต่อการทะลุของซิลิโคนเทคนิคนี้จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาได้ดีมาก ทำให้นอกจากปรับรูปหน้าให้ดูดีขึ้นแล้ว ยังปรับเปลี่ยนโหงวเฮ้งใบหน้าให้เกิดความสมบูรณ์อีกด้วย

พิเศษสำหรับสาวๆ อะเครุ! ทางคลินิกมีส่วนลดพิเศษ 3,000 บาท สำหรับคนที่เข้ามาตอบคำถามในแบบสำรวจ ตามลิงก์นี้: แบบสำรวจ

Q: การเสริมจมูกให้สวยขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

A: จมูกที่สวยจริงๆ มันไม่มีหรอก มันขึ้นอยู่กับว่าจมูกเข้ากับหน้าของคนนั้นหรือไม่ อย่างถ้าจมูกคนไข้สั้นมากๆ ต่อให้ยืดยังไงก็ไม่สามารถยาวได้ สิ่งที่เราทำได้คือแก้รูปทรงให้ดูยาวขึ้นเล็กน้อยและทำให้เข้ากับรูปหน้าโดยการปรับองศาของจมูก เน้นทำให้ปลายดูเล็กและสวย พอมองจะเป็นจุดดึงสายตา นอกจากนี้รูปหน้าของคนไข้ก็มีผล หมอจะถามก่อนว่าคนไข้มีแพลนจะทำอะไรเพิ่มเติมกับหน้าไหม เช่น ทำให้หน้าเล็กลง เพราะถ้าหน้าใหญ่ จมูกก็ต้องใหญ่ตาม ถ้าจมูกเล็กมากไปอยู่บนหน้าใหญ่ๆ ก็จะแปลกๆ ไม่รับกับหน้า

Q: โหงวเฮ้งจมูกสำคัญอย่างไร

A: ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า จมูกที่โหงวเฮ้งดีกับจมูกที่สวยจะต่างกัน บางคนอาจจะไม่ชอบลักษณะของจมูกโหงวเฮ้งดีก็ได้ ซึ่งจมูกที่โหงวเฮ้งดีคือจมูกที่มีเนื้อของจมูกกลมๆ มนๆ จมูกสูง ดั้งโด่ง แต่ไม่โด่งแหลม จะต้องมีเนื้อคลุม ที่สำคัญคือต้องไม่มีกระดูกปูดขึ้นมา ถ้ามีกระดูกปูดๆ หักหรืองอ จมูกคดหรือเอียง โหงวเฮ้งจะไม่ค่อยดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้เองด้วยว่าอยากเห็นตัวเองแล้วเป็นอย่างไร นอกจากเรื่องโหงวเฮ้งแล้ว ความพอใจความชอบของตนเองถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

Q: จมูกโหงวเฮ้งดีเป็นแบบไหน

A: จมูกที่ดีจะต้องไล่ระดับจากต่ำมาสูงและมีเนื้อกลมๆ มนๆ ปลายต้องไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป หรือปลายไม่แหลม นอกจากจมูกแล้วโหงวเฮ้งยังรวมถึงช่วงแก้มด้วย ช่วงแก้มและจมูก ส่วนกลางของหน้าจะเป็นช่วงของวัยทำงานซึ่งจะมีความสัมพันธ์กัน จมูกและแก้มจะต้องรับกัน เช่น ถ้าแก้มตอบแต่จมูกสูงมากก็ไม่ดี ถ้าแก้มและจมูกความสูงรับกันก็จะถือว่าโหงวเฮ้งดี ทั้งนี้ทั้งนั้นโหงวเฮ้งที่ดียังรวมถึงความหนาของปีกจมูกอีกด้วย ถ้าปีกหนาและกว้างด้วยก็จะดี แต่ต้องไม่กว้างเกินไปจนเห็นรูจมูก

คุณหมอกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนของโหงวเฮ้งเรียกทรัพย์น่าจะเป็นเรื่องของปีกจมูก ปีกจมูกเกี่ยวกับการเรียกทรัพย์ ส่วนปลายจมูกคือการเก็บเงิน มีเงินเหลือเก็บ และสำหรับผู้หญิงดั้งที่สูงโหงวเฮ้งดีจะส่งผลถึงสามี ช่วยสนับสนุนให้สามีมีเงิน มั่งคั่ง ไม่ได้ให้โชคกับตัวเอง แต่ถ้าปลายจมูกจะเกี่ยวกับคนๆ นั้น ปลายกลมมน ขนาดพอเหมาะ ไม่แหลมเกินไป เปรียบเสมือนถุงเก็บเงิน สื่อว่าจะเก็บเงินได้ดี ถ้าปลายแหลมหมายถึงเก็บเงินไม่อยู่

ไม่ต้องทำจมูกตามไอดอลดารา
ทุกคนดูดีได้ในแบบที่คุณเป็น

Q: ทราบมาว่าคุณหมอมีหลักการเสริมจมูกที่ว่า ‘ทุกคนดูดีได้ในแบบที่คุณเป็น โดยไม่ต้องทำตามดาราไอดอล’ ช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมคะ

A: ก่อนอื่นคนไข้ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า ต้องการเห็นตัวเองในกระจกแล้วมั่นใจ หรือเห็นแล้วไม่มั่นใจแต่อยากให้คนอื่นชมว่าสวย โดยปกติหมอจะแนะนำให้เสริมจมูกในแบบที่เข้ากับคนนั้นๆ เพราะถึงแม้จะทำตามดาราก็ไม่ได้หมายความว่าทำออกมาแล้วจะเข้ากับทุกคน บางคนทำออกมาแล้วอาจจะกลายเป็นไม่มั่นใจไปเลยก็ได้ และความเห็นของแต่ละคนที่มองเรายังไงก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ค่อยมั่นใจ หมอเลยต้องคุยและให้คนไข้ตัดสินใจเองว่าอยากเห็นตัวเองยังไง อยากมั่นใจในแบบที่เป็นตัวเองหรือแบบที่เหมือนคนอื่นแต่อาจจะไม่ค่อยมั่นใจ

เทคนิคการเสริมจมูกแบบแสงและเงา
‘ILS’ แบบเฉพาะของ Goodwill Clinic

Q: Goodwill Clinic มีเทคนิคแบบเฉพาะที่คุณหมอณัฐและทีมแพทย์ของคลินิกคิดขึ้นมาเองด้วย เทคนิคนี้เป็นยังไงคะ

A: เทคนิคการเสริมจมูกแบบแสงและเงา หรือ ILS (Illusion Touch Up) เริ่มจากความคิดที่ว่า คนที่อยากเสริมจมูกส่วนใหญ่ต้องการให้คนอื่นชม อยากมองด้วยตาแล้วเห็นว่าสวย ไม่ใช่ว่าต้องเอาไม้บรรทัดมาวัดว่าจมูกโด่งแค่ไหนยาวเท่าไหร่ ซึ่งการมองเห็นก็จะขึ้นอยู่กับแสงและเงาที่ตกกระทบ เหมือนการแต่งหน้าคนไม่มีดั้งให้ดูมีดั้งนั่นแหละ เราเลยนำมาใช้กับการเสริมจมูก ตัวอย่างเช่น คนจมูกสั้นก็จะเสริมแบบที่พอมองแล้วจมูกดูยาวขึ่้นโดยเล่นกับแสงและเงา เสมือนการคอนทัวร์ไล้ดั้ง โดยหมอจะพิจารณาว่าควรเริ่มจากตรงไหน ส่วนไหนควรสว่างหรือมีเงายกขึ้นมา บางคนที่เสริมไปแล้วใช้ไม้บรรทัดวัดอาจจะไม่เห็นความต่างว่าโด่งขึ้น แต่พอดูหน้าตรงด้วยตากลับเห็นว่าดูโด่งขึ้นชัดเจน

หลักการคือไม่ใช่แค่อยู่ที่ยกจมูกให้สูง แต่อยู่ที่รูปทรงของจมูกด้วย ซึ่งรูปทรงของจมูกก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เรามองเห็นด้วยแสงและเงา อย่างเช่น ถ้าเราทำให้จมูกเกิดความคม จมูกก็จะดูโด่งขึ้นด้วย ทั้งๆ ที่ความสูงอาจจะเท่าเดิม

Q: เทคนิคการเสริมจมูกแบบแสงและเงา เหมาะกับใครบ้าง

A: อันดับแรกหมอก็จะประเมินก่อนว่าจมูกคนไข้มีปัญหาอะไร อย่างถ้ามีเนื้อน้อยมากๆ ยกสูงไม่ได้ เพราะเสี่ยงต่อการทะลุ เราก็จะเอาเทคนิคนี้เข้ามาช่วย อาจจะยกจมูกให้สูงขึ้นเล็กน้อย แต่พอมองแล้วดูโด่งดูพุ่งมาก คล้ายที่ช่างแต่งหน้าต้องดูว่าควรคอนทัวร์เฉดดิ้งยังไงให้โครงหน้าดูสวย เทคนิคนี้จะช่วยทำให้คนไข้ปลอดภัย และคนอื่นจะเห็นว่าจมูกยาวและคมขึ้น ซึ่งดีกว่าแต่งหน้าแน่นอน เพราะไม่ต้องมาไล้ดั้งทุกวัน

ในบางคนที่จมูกใหญ่แล้วอยากทำให้เล็กลง แต่มีบัตเจตน้อย จึงนำมาสู่เรื่องของแสงและเงา เพื่อที่จะทำให้จมูกใหญ่ดูเล็กลงในบัตเจตที่คนไข้มี คือทำแล้วจมูกอาจจะไม่ได้เล็กลงมาก แต่ดูแล้วสวย เหมือนเป็นการลวงตา เพราะคนที่ทำจมูกก็ต้องการให้จมูกดูดีจากการมองเห็นนั่นเอง

See Also

ข้อแนะนำสำหรับคนอยากเสริมจมูก จากคุณหมอณัฐ

 • งดทานวิตามิน อาหารเสริม เวย์โปรตีน ประมาณ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน ก่อนผ่าตัด
  สำหรับคนที่ทานอาหารเสริมเป็นประจำในระยะเวลาเป็นปี ควรหยุดทานอย่างน้อย 1 เดือนเป็นอย่างต่ำ แต่ถ้าทานไม่กี่เดือนควรหยุดสัก 2 สัปดาห์ และหลังทำสามารถทานได้ปกติ
 • ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์และร้อยไหมก่อนเสริมจมูก
  หากฉีดฟิลเลอร์ก็ควรเป็นชนิดที่สลายได้ เพราะถ้าเป็นแบบไม่สลายอาจเกิดพังผืดด้านในจมูก และทำให้ซิลิโคนเบี้ยวหลังเสริม ส่วนการร้อยไหมมีโอกาสที่เชื้อโรคจะเกาะเส้นไหมเข้าไปในโพรงจมูกได้ ซึ่งอาจทำให้แผลติดเชื้อ
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ปลอดเชื้อ
 • ตรวจสอบซิลิโคนอย่างถี่ถ้วน 
  ซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกควรเป็นแบบที่ใช้ทางการแพทย์ ได้แก่ ซิลิโคน Medical Grade และ Implant Grade ซึ่งไม่สามารถแยกด้วยตาเปล่าได้ จึงต้องพิจารณาเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าไว้วางใจ และเลือกซิลิโคนที่ค่อนข้างใส เพราะสามารถเห็นได้ชัดหากมีสิ่งปนเปื้อน และถ้าคลินิกแจ้งว่าซื้อซิลิโคนจากบริษัทใดก็อาจจะต้องลองโทรถามเลยว่าจริงหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง

การดูแลหลังเสริมจมูก

 1. ไม่ควรก้มหน้าเล่นสมาร์ทโฟนบ่อยๆ ออกกำลังกายที่กระเทือนเยอะๆ หรือโดนกระแทก รวมถึงการขยี้จมูก เพราะอาจทำให้ซิลิโคนเอียงได้
 2. คนที่จามแรงๆ ต้องประคองหรือจับจมูกไว้ด้วย เพราะจะมีแรงดันทำให้จมูกเคลื่อนหรือไหลลงมา แต่หลังจาก 3 สัปดาห์ – 1 เดือน จมูกก็จะเข้าที่ดีแล้ว
 3. ห้ามแคะ แกะ เกาบริเวณจมูก
 4. คนที่มีโอกาสติดเชื้อง่าย ได้แก่ คนที่สูบบุหรี่บ่อยๆ คนที่แผลหายช้า หรือคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เยอะๆ
 5. หลังทำควรพักฟื้นประมาณ 3 วัน อาจมีอาการช้ำเขียวบ้างในบางเคสที่เลือดออกเยอะๆ แต่ไม่ถึงกับน่ากลัว ยกเว้นคนที่ทานวิตามินหรืออาหารเสริมมาเยอะๆ แล้วไม่ได้หยุดทานก่อน พอเลือดออกเยอะก็จะมีปัญหา เพราะอาการบวมช้ำหลักๆ จะขึ้นอยู่กับเลือด
 6. หากมีปัญหาติดเชื้อ หมอจะให้ถอดซิลิโคน ทานยาฆ่าเชื้อ และให้พักไปยาวๆ ซึ่งสามารถเสริมใหม่ได้ แต่จะมีโอกาสติดเชื้อสูงกว่าคนอื่นๆ ถ้าทำรอบสองก็ต้องทานยาฆ่าเชื้อให้ครบตามขนาดที่กำหนด

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าถ้าสนใจอยากเสริมจมูกและจะเข้าไปปรึกษาที่คลินิกต้องเตรียมอะไรยังไงบ้าง เราก็มีข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันด้วยค่ะ โดยส่วนของ Goodwill Clinic เมื่อคนไข้เดินเข้ามา คุณหมอจะพิจาณาจาก 2 ประเด็น ดังนี้

1. ความต้องการของคนไข้

คุณหมอจะให้คนไข้เตรียมรูปของจมูกที่อยากได้หรือจมูกในฝันมาก่อน สัก 3-4 คน เพราะถ้าแค่บอกว่าโด่งมากโด่งน้อย ปลายเล็ก แต่ปลายเล็กของหมอกับคนไข้อาจจะไม่เท่ากัน จากนั้นหมอจะพิจารณาว่าลึกๆ แล้วคนไข้ชอบจมูกแบบไหน ถ้าไม่คุยให้เข้าใจก็อาจจะพลาดและไม่ได้ทรงที่คนไข้ต้องการ

2. วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของความต้องการ

ในแง่ของหมอก็ต้องวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของความต้องการนั้น ดูว่าสามารถทำได้ไหมและปลอดภัยหรือไม่ที่จะเสริมซิลิโคนแล้วยกสูงแบบที่คนไข้ต้องการ รวมถึงความเข้ากันของใบหน้า คิ้ว ตา จมูก ปาก และรูปหน้า หมอจะพิจารณาจากโครงหน้าและสิ่งที่คนไข้ต้องการจริงๆ ซึ่งบางครั้งคนไข้ก็ไม่สามารถสื่อสารออกมาได้

ถ้าสนใจจะปรึกษาเรื่องเสริมจมูกก็สามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอได้เลยนะคะ ไม่จำเป็นต้องมีข้อมูลอะไรก็ได้ เพียงเตรียมรูปทรงจมูกในฝันมาสัก 3-4 รูป แล้วคุณหมอพิจารณาหาจุดที่ตรงกันซึ่งตรงกับความต้องการของคุณ แล้วค่อยมาเลือกวิธีการว่าจะทำอะไรถึงจะได้จมูกแบบที่ตรงกับความต้องการนั้น ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ส่วนของข้อมูลการติดต่อและสาขาของ Goodwill Clinic สามารถติดต่อได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

ข้อมูลติดต่อ Goodwill Clinic

 • Website: Goodwill Aesthetic 
 • Facebook: goodwillclinicthailand
 • สาขา
  สาขาสวนสยาม: โทร 089-429-6656
  สาขา BTS สนามเป้า: โทร 096-442-6656
  สาขาเชียงใหม่: โทร 093-601-6656

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top