5 เทคนิครักษาผมเสีย ให้กลับมาปัง!!!

ผมเสียทำยังไงดี !!???? ปัญหาโลกแตกของสาวๆ หลายๆคน เพราะผู้หญิงส่วนมากชอบทำร้ายผมมากกว่าบำรุง ไม่ว่าจะดัด  ยืด  ทำสี ไดร์ หนีบผม ม้วนลอน ทุกอย่างล้วนเป็นการทำลายเส้นผมอย่างมาก ไหนจะมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม อากาศแห้ง แสงแดด ล้วนเป็นปัจจัยทำให้ผมแห้ง กรอบ ไม่รอช้า Akerufeed ขออาสานำสูตรรักษาผมเสียมาให้สาวๆ ได้ลองทำกันดู ไปดูกันเลยดีกว่า 

large (8)

weheartit

1.ตัดปลายผมที่แตกปลายทิ้งไป

ค่อยๆ ตัดทีละน้อยๆ ทุกๆวัน จนกระทั้งปลายผมที่แตกแห้ง หรือเป็นวุ้นหายไป แม้จะหายไปบางส่วนก็ยังดีกว่าไม่ตัดเลยนะคะ

670px-Repair-Damaged-Hair-Step-1-Version-2

@wikihow

2.นวดหนังศรีษะเป็นประจำ

เป็นการกระตุ้นให้สารอาหารเข้าไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้อย่างเต็มที่ เพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหายอีกด้วยค่ะ ดังนั้นสาวๆลองหาทรีตเม้นท์ผมดีๆสักกระปุก หรือจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติก็ได้ นวดๆสักอาทิตย์ละครั้ง รับรองว่าช่วยได้มากๆค่ะ

Tip ทรีตเม้นท์+ หมวกคลุมผม = การอบไอน้ำ 

เพียงแค่ชโลมทรีชเม้นต์สำหรับผมเสียให้ทั่ว แล้วใช้หมวกคลุมผมเอาไว้ ทิ้งไว้ห้านาที จากนั้นเปิดน้ำร้อนบริเวณหมวกคลุมผม ไอน้ำจะช่วยให้ทริชเม้นต์ดูดซึมเข้าสู่เส้นผมเร็วยิ่งขึ้นเสมือนการอบไอน้ำ

ShowerCapJewels

@hercampus

3. หมั่นบำรุงผมด้วยการหมักผมและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม 
ไม่ว่าจะเป็นที่มีขายทั่วไปตามร้านเสริมความงามหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ โดยเลือกที่มีคุณสมบัติรักษาผมแห้งเสียหรือจะทำวิธีธรรมชาติโดยเลือกใช้ของที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง เป็นต้น โดยทำการหมักเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งจะช่วยบรรเทาผมแห้งเสียให้เริ่มกลับมามีสภาพดีขึ้น

DIY สูตรรักษาผมเสียกันเถอะ 

น้ำผึ้ง+ โยเกิร์ต = ช่วยให้ผมเปล่งประกายเงางาม 

วิธีการ นำน้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยผสมให้เข้ากันชโลมบนผมให้ทั่ว ทิ้งไว้สามนาทีแล้วล้างออก น้ำผึ้งจะช่วยให้ผมกลับมาชุ่มชื่น มีน้ำหนัก ส่วนโยเกิร์ตจะช่วยทำให้ผมเป็นประกายเงางาม

before-and-after

@hercampus

น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์= เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดีและให้ผลดีมากๆ

เพราะมีทั้งวิตามินอี โปรตีน และอาหารผมอื่นๆ อีกด้วยนะคะ ช่วยรักษาผมแห้งเสียให้กลับมาแข็งแรง มีน้ำหนัก และเป็นประกาย สองอย่างนี้สามารถใช้แทนกันได้ค่ะ 

วิธีทำ สำหรับผมสั้นและผมยาวระดับบ่า ใช้น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะชโลมบนผมให้ทั่ว ถ้าผมยาวให้เพิ่มปริมาณโดยหมักทิ้งไว้ 10-15 นาทีก่อนสระผมจะช่วยให้ผมกลับมาสวยสุขภาพดีได้ค่ะ ถ้าใครทนได้แนะนำให้หมักข้ามคืนค่ะ 

น้ำผึ้ง+น้ำมันมะพร้าว = เป็นมาร์กที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผมแตกปลาย และผมขาดง่าย

วิธีทำ ผสมน้ำผึ้ง2 ช้อนโต๊ะ+ น้ำมันมะพร้าว 1  ช้อนโต๊ะ หมักลงบนผมทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วสระผมด้วยแชมพูปกติ

Collage_Hair-Masks_ENG

@amazingy

See Also

 เบกกิ้งโซดา = เหมาะสำหรับสำหรับผมที่มีสารเคมีตกค้าง ทำสี ยืด ดัด

โดยเบคกิ้งโซดาจะช่วยยับยั้งความเป็นกรดของผมที่โดนทำร้ายจากสารเคมี

 วิธีทำ

 ผสมเบคกิ้งโซดา 1-2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเล็กน้อยนวดลงบนเส้นผมเปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ 15 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วสระผมด้วยแชมพูปกติโดยสูตรนี้ควรทำทุก 2 สัปดาห์เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดี

4. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนทำร้ายเส้นผม   

ความร้อน เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมแห้งเสีย ยิ่งใครที่ผมเสียอยู่แล้วยิ่งใช้ไดร์ร้อน หรือที่หนีบผมอีกก็จะยิ่งทำให้ผมพังแน่นอน ควรหลีกเลี่ยงไม่ใช้ลมร้อนจากไดร์ค่ะ หรือหากไม่สามารถเลี่ยงได้ปัจจุบันมีสเปรย์ปกป้องความร้อนจากที่หนีบและไดร์มากมาย ให้ฉีดลงบนเส้นผมให้ทั่วก่อนทำการไดร์หรือหนีบผมค่ะ ยิ่งถ้าหากสาวๆ คนไหนชอบม้วนผมด้วยแล้วแนะนำให้ม้วนเป็นแกนปกติ ดีกว่าม้วนแกนร้อนนะคะ อาจใช้เวลานานกว่าแต่ผมไม่พังแน่นอนค่ะ

670px-Repair-Damaged-Hair-Step-2-Version-2

@wikihow

5. ปกป้องเส้นผมเวลาว่ายน้ำ หรือตากแดด 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบว่ายน้ำ จงตระหนักไว้เลยนะคะว่า คลอรีนในสระว่ายน้ำนี่แหละตัวทำลายเส้นผมเลยหล่ะ หากสาวๆว่ายน้ำโดยไม่ใส่หมวกว่ายน้ำคลุมไว้ก็ควรที่จะล้างคลอรีนจากสระว่ายน้ำให้หมดด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนค่ะ ที่สำคัญอย่านั่งตากแดดหลังจากว่ายน้ำเสร็จใหม่ๆ โดยปราศจากหมวกนะคะ เพราะรังสีจากดวงอาทิตย์จะทำปฏิกริยากับคลอรีนทำให้ผมยิ่งเสียค่ะ

tumblr_m85ne6WytX1qloeeao1_500

@tumblr

เพียงแค่นี้ผมเสียก็จะกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง แต่วิธีพวกนี้ต้องใช้เวลานิดนึงนะคะ ทำอย่างสม่ำเสมอเห็นผมแน่นอนจ้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top