Now Reading
ผมช็อตทำไงดี? แนะนำ 4 วิธีบำรุงผมให้นุ่มสวยจนใครๆ ก็อิจฉา

ผมช็อตทำไงดี? แนะนำ 4 วิธีบำรุงผมให้นุ่มสวยจนใครๆ ก็อิจฉา

ปัญหาเรื่องผมถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะแน่นอนว่าใครๆ ก็อยากจะมีผมสวย ไม่ว่าจะเป็นเส้นผมที่แข็งแรง มีน้ำหนัก หรือแม้แต่การได้ทำสีผมแฟชั่นได้ตามใจ แต่แน่นอนว่าถ้าหากยิ่งเราทำเคมีกับผมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ผมพังได้มากขึ้นเท่านั้น จนนำไปสู่ปัญหาผมช็อต วันนี้เราจึงมาแนะนำ 4 วิธีบำรุงผมสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผมช็อตให้นุ่มสวยจนใครๆ ก็อิจฉา ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกับเลย

ปัญหาผมช็อตเกิดจากอะไรได้บ้าง

ผมช็อตคือปัญหาผมเสียอย่างหนึ่งที่มีลักษณะผมแห้งเสีย มีอาการหยิกงอ ชี้ฟูไร้น้ำหนัก ซึ่งในบางรายอาจถึงขั้นเส้นผมขาด สามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุหลักๆ นั่นก็คือ สารเคมีและความร้อนนั่นเอง

 • ผมช็อตจากสารเคมี: ไม่ว่าจะเป็นการดัด ยืด ย้อม หรือฟอก ก็ต่างเป็นสาเหตุของปัญหาผมชอตทั้งสิ้น เพราะสารเคมีเหล่านั้นจะเข้าไปทำลายโครงสร้างของเส้นผมอย่างหนัก ทำให้เส้นผมขาดความยืดหยุ่น เปราะบางและขาดง่ายในบางรายอาจถึงขั้นผมหลุดร่วงได้เลยทีเดียว
 • ผมช็อกจากความร้อน: ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ผม หนีบผม หรือม้วนลอนด้วยโรลไฟฟ้า รวมไปถึงอากาศร้อนๆ ก็เป็นส่วนทำให้เส้นผมพังได้เช่นกัน แต่สาเหตุนี้จะทำลายโครงสร้างของเส้นผมได้น้อยกว่าการทำเคมี ดังนั้นหากเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้และหันมาบำรุงเส้นผมก็จะช่วยทำให้ผมกลับมาสลวยและสุขภาพดีขึ้นได้

4 วิธีแก้ปัญหาผมช็อตแบบเร่งด่วน

หลังจากที่รู้ถึงสาเหตุของปัญหาผมช็อตกันไปแล้วคราวนี้เรามาดูกันว่าเราจะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยแก้ผมช็อตเสียได้ ซึ่งในบทความนี้เรารวบรวมมา 4 วิธีด้วยกัน โดยทั้งนี้การกู้สภาพผมให้กลับคืนมาเป็นแบบเดิมนั้นอาจขึ้นอยู่กับบุคคลและการทำเคมีหรือโดนความร้อนมาก่อนหน้านี้ แต่รับรองว่าช่วยได้เยอะแน่นอนค่ะ

1. หมักหรือทำทรีตเมนต์ผม

ถือเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าหากต้องการที่จะมีผมที่นุ่มสลวย เงางาม มีน้ำหนัก และไม่ชี้ฟู ก็ต้องทำทรีตเมนต์หรือหมักผมบ่อยๆ ซึ่งจะหมักด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติเช่น ไข่ขาว น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอกก็ได้ หรือใครจะใช้ผลิตภัณฑ์ทรีตเมนต์ที่มีขายตามท้องตลาดก็ย่อมได้เช่นกัน แต่ควรทำอย่างสม่ำเสมออาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง โดยหมักครั้งละ 15 นาทีเท่านี้ก็จะช่วยให้นุ่มลื่นสลวยได้แล้วค่ะ

2. อบไอน้ำช่วยได้

การอบไอน้ำเป็นการใช้ความร้อนเพื่อช่วยเปิดเกล็ดเส้นผมเพื่อให้สารบำรุงต่างๆ สามารถเข้าไปช่วยซ่อมแซมโครงสร้างของเส้นผมให้แข็งแรงและมีน้ำหนักขึ้น ซึ่งในยุคนี้ที่เรามีผลิตภัณฑ์หมวกอบไอน้ำออกมาวางขายกันอย่างมากถือเป็นตัวช่วยที่ง่ายและสะดวกสบายมากๆ เลยค่ะ หรือถ้าสาวๆ คนไหนงบน้อยก็สามารถใช้วิธีหมักผมด้วยครีมนวดหรือทรีตเมนต์ที่มีแล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาพันรอบๆ ไว้ก็ได้เช่นกันค่ะ

3. ใช้เซรั่มบำรุงเส้นผม

เซรั่มหรือออยล์ใส่ผมก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยกู้ปัญหาผมเสียช็อตได้อย่างเร่งด่วนเลยค่ะ หลังใช้จะทำให้ผมดูสวยมีน้ำหนักและไม่ชี้ฟูได้แบบทันที และหากยิ่งใช้ติดต่อกันเรื่อยๆ ก็จะช่วยทำให้ปัญผมเสียแตกปลายดีขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งทริคที่แนะนำเลยก็คือให้ลงออลย์ 1 ปั๊มและชะโลมทั่วปลายผมหลังสระผมแบบหมาดๆ และไดร์จัดทรงตามปกติ หลังจากไดร์ผมเสร็จแล้วจากนั้นก็ให้ลงออลย์อีก 1 ครั้งเพื่อล็อกเส้นผมให้นุ่มสลวยเงางาม

4. ทำเคราตินผม

ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดฮิตสำหรับยุคนี้มากๆ เพราะการทำทรีตเมนต์เคราตินช่วยล็อกผมให้ตรงสวย เงางามและแก้ปัญหาผมแห้งเสีย ผมช็อต หรือผมแตกปลายได้ดีมากๆ และทำให้ผมกลับคืนสู่สภาพเดิมได้แทบจะร้อยเปอร์เซนต์เลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ข้อเสียก็คือจะมีราคาที่สูงกว่าวิธีอื่นมากๆ แต่หากตัดสินใจทำแล้วรับรองจะคุ้มถูกใจอย่างแน่นอน

ผมช็อตหนักแบบนี้ใช้ทรีตเมนต์อะไรดีนะ

นอกจากเราจะรักษาผมช็อตด้วยวิธีการเร่งด่วนแล้ว เรื่องของการบำรุงเป็นประจำหรือระยะยาวก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจสม่ำเสมอเพื่อให้ผมคงสุขภาพดีไปเรื่อยๆ ต่อไปเราขอมาแนะนำ 5 ทรีตเมนต์หมักผมที่สาวๆ หลายคนการันตีว่าใช้แล้วดี ช่วยกู้คืนเส้นผมสุขภาพดีได้จริงๆ จะเป็นตัวไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

1. Olaplex Hair Perfector No.3 productnation

นับว่าเป็นทรีตเมนต์ที่มาแรงอย่างมากในโซเชียลและวงการผมมาเป็นเวลาเกือบสิบปี Olaplex No.3 ตัวนี้ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมที่ช็อตเสียจากการทำสีและเคมีได้ดีมากๆ ซึ่งสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้เลยทีเดียว ที่สำคัญแอบกระซิบว่าร้านทำผมดังๆ บางร้านก็ใช้น้องคนนี้ด้วยนะคะ

 • ราคา 1,490 บาท
 • พิกัด : Sephora

2. TSUBAKI PREMIUM Repair

อีกหนึ่งตัวที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์เพราะเป็นไอเทมถูกและดีที่โดนใจใครหลายคน ทรีตเมนต์ส่งตรงจากญี่ปุ่น Tsubaki ตัวนี้จะเด่นมากในเรื่องของผมมีน้ำหนักสุขภาพดี หลังใช้จะรู้สึกได้เลยว่าผมนุ่มลื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญสามารถล้างออกได้เลย ไม่ต้องทิ้งไว้ 3 นาทีเหมือนกับทรีตเมนต์ทั่วไป ถือเป็นตัวที่ไม่ควรพลาดจริงๆ ค่ะ

See Also

 • ราคา 490 บาท
 • พิกัด : Lazada

3. NIGAO Hair Treatment Guardian productnation

แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่เด่นในเรื่องของผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม เนื่องจากมีราคาถูก นอกจากนี้ยังเด่นในเรื่องของผลิตภัณฑ์บำรุงผมอีกด้วย ตัวนี้ช่วยบำรุงเส้นผมไม่ให้ผมเสียระหว่างทำสี ที่สำคัญเค้ามีทั้งแบบซองและแบบขวดให้ได้เลือกอีกด้วย อีกทั้งยังหาซื้อได้ไม่ยากเพราะมีวางขายตามร้านขายผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมทั่วไปเลยค่ะ

 • ราคา 450 บาท
 • พิกัด : nigao-brand

4. Lolane Intense Care Keratin Repair Mask For Dry & Damaged

แบรนด์นี้จัดเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานมากๆ และเป็นแบรนด์ที่ถูกเหล่าบิวตี้บล็อกเกอร์พูดถึงบ่อยสุดๆ เพราะมีราคาที่ถูกแต่คุณภาพดีแบบสุด เรียกว่าเป็นทรีตเมนต์บำรุงผมยี่ห้อที่ควรมีติดบ้านไว้เลยค่ะ เพราะผสมเคราตินเข้มข้นพร้อมช่วยฟื้นฟูผมเสียได้ดีแบบสุดๆ ด้วยการใช้เพียงไม่กี่ครั้ง

 • ราคา 140 บาท
 • พิกัด : eveandboy

5. Kerastase Resistance Masque Therapiste – Damage Hair care Masque

ตัวสุดท้ายเป็นแบรนด์จากประเทศฝรั่งเศส อีกหนึ่งตัวที่โด่งดังมากๆ ในวงการซาลอน เพราะถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์อันดับต้นๆ ที่ผู้หญิงและผู้ชายทั่วโลกนิยมใช้กัน จุดเด่นของตัวนี้คือจะช่วยบำรุงเส้นผมที่แห้งเสีย ช็อตชี้ฟู ไร้น้ำหนักให้กลับมาสุขภาพอีกครั้งด้วยการใช้เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น

 • ราคา 2,020 บาท
 • พิกัด : central

จบกันไปแล้วกับการแนะนำ 4 วิธีแก้ปัญหาผมช็อตเสีย หวังว่าสาวๆ คงจะได้ทริคและทิปส์ไปไม่มากก็น้อย แต่ก็แน่นอนว่าการดูแลเส้นผมที่ดีที่สุดก็คือการเลี่ยงความร้อนและสารเคมีนั่นเอง ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ก็อาจจะต้องนำวิธีของเราและหมั่นใช้ทรีทเมนต์บ่อยๆ นะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top