Now Reading
เปิด 5 วิธีลดพุงหลังคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่มีใจอยากสวยเป๊ะ

เปิด 5 วิธีลดพุงหลังคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่มีใจอยากสวยเป๊ะ

ต้องพูดเลยว่าการเป็นคุณแม่นี่ถือเป็นความเสียสละอันยิ่งใหญ่เสียจริงๆ เพราะไหนจะต้องเสียสละชีวิตส่วนตัวแล้วยังต้องเสียหุ่นเป๊ะๆ ก่อนท้องไปอีกด้วย แต่เหล่าแม่ๆ ทั้งหลายไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ วันนี้เราขอมาเปิด 5 วิธีลดพุงหลังคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่มาฝากแม่ๆ ทุกคนกัน ให้กลับมามีหุ่นสวยเป๊ะเหมือนก่อนตั้งครรภ์ ถ้าพร้อมแล้วเตรียมจดลิสต์ได้เลยค่า

พุงหลังคลอดเกิดจากอะไร

พุงหลังคลอด คือไขมันส่วนหนึ่งที่เกิดการทานอาหารต่างๆ จนทำให้น้ำหนักขึ้นในช่วงตั้งครรภ์แต่ไม่ได้มีการออกกำลังกายร่วมด้วย บวกกับในช่วงที่ตั้งครรภ์ร่างกายและมดลูกได้มีการขยายตัว รวมไปถึงอาการกล้ามเนื้อแยกออกจากกันเลยส่งผลให้คุณแม่หลายคนมีหน้าท้องส่วนท้องน้อยที่ยื่น หย่อนคล้อย และไม่กระชับนั่นเอง

เปิด 5 วิธีลดพุงหลังคลอด ให้หุ่นกลับมาสวยเป๊ะเช่นเคย

หลังจากที่เรารู้ถึงสาเหตุของการมีพุงหลังคลอดไปแล้ว ต่อไปเรามาดูถึงวิธีแก้กันบ้าง ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าวิธีแก้ปัญหาก็จะยากง่ายแตกต่างกันไปตามสาเหตุและบุคคล อย่างเช่น หากมีพุงหลังคลอดที่เกิดจากไขมันจากการทานอาหารก็จะลดได้ง่ายกว่าสาเหตุจากการขยายตัวของมดลูกและการแยกชั้นของกล้ามเนื้อ แต่จะมีวิธีไหนที่สามารถช่วยเราได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. ควบคุมเรื่องอาหารการกินเป็นหลัก

จริงอยู่ที่ต่อให้หลังคลอดแล้วคุณแม่ก็ยังจะต้องทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงลูกน้อยผ่านน้ำนม แต่ว่าก็ควรที่จะมีวินัยในการทานที่มากขึ้น เช่น งดทานอาหารที่มีโซเดียมสูง น้ำหวาน ขนมต่างๆ หลัง 6 โมงเย็น เน้นทานโปรตีน ผักหรือผลไม้มากขึ้น เป็นต้น และแนะนำให้เลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ดเพราะจะยิ่งทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

2. ใช้ผ้ารัดท้องที่มีความหนาและมีความยืดหยุ่นสูง

ผ้ารัดท้องตัวนี้จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยรัดช่วงหน้าท้องพร้อมทั้งพยุงหลังไปด้วย ซึ่งหากใส่เป็นประจำทุกวันอย่างน้อยวันละ 2-3 ชั่วโมงก็จะช่วยทำให้ลดขนาดหน้าท้องลงได้ โดยผ้าที่หนาและมีความยืดหยุ่นสูงจะช่วยกระชับหน้าท้องได้ดี และยังช่วยเพิ่มส่วนเว้าส่วนโค้งของร่างกายได้อีกด้วย แต่ข้อสำคัญเลยก็คือควรจะรอให้แผลคลอดหายสนิทก่อนและไม่ควรใส่ทั้งวันนะคะ

3. การอยู่ไฟหลังคลอด วิถีสมัยเก่าที่ยังเวิร์คในสมัยใหม่

การอยู่ไฟหลังคลอดถือเป็นวิธีการที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่รุ่นคุณย่าคุณยาย ซึ่งมีข้อดีคือจะช่วยทำให้มดลูกเข้าที่เร็วขึ้น ทำให้น้ำคาวปลาไหลได้ดี รวมถึงทำให้น้ำนมไหลสะดวก พูดง่ายๆ คือช่วยทำให้ระบบภายในของผู้หญิงหลังคลอดกลับเข้าที่มากที่สุดเหมือนกับช่วงก่อนคลอด ซึ่งจะเป็นการอบสมุนไพรในความร้อน ช่วยอาการลดบวม ลดน้ำหนักของคุณแม่หลังคลอดได้ดีอีกด้วย เนื่องจากตอนอยู่ไฟจะมีเหงื่อออกเยอะมากกว่าปกติและทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายสามารถทำงานได้ดีตามไปด้วย

4. ใช้เทคโนโลยีช่วยโดยการทำ EMSCULPT

การใช้เครื่อง EMSCULPT เข้ามาช่วยสร้างกล้ามเนื้อและสลายไขมันหน้าท้อง ถือเป็นหัตถการทางความงามอย่างหนึ่ง เพราะจะกำจัดไขมันตามจุดต่างๆ ของร่างกาย เช่น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา หรือบั้นท้ายเป็นต้น ซึ่งวิธีการทำก็คือง่ายมากเพียงแค่นอนเฉยๆ แล้วให้เครื่องทำการสั่นสะเทือนเพื่อให้ไขมันเกิดการแตกตัวและสลายไป วิธีนี้ไม่ต้องเหนื่อย ไม่เจ็บตัว แต่มีข้อเสียคือค่อนข้างมีราคาที่สูงมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

5. ออกกำลังกาย พร้อมเข้าวงการเบเบ้!

มาต่อกันที่วิธีสุดท้ายที่ยังไงก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นก็คือการออกกำลังกายนั่งเองค่ะ ถือเป็นวิธีสุดเบสิกที่นอกจากจะช่วยให้ร่างกายกระชับ มีกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น น้ำหนักลดลงแล้ว ยังทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย ถือเป็นวิธีที่ทำง่ายแต่แค่ต้องใช้วินัยและความสม่ำเสมออย่างมากเพื่อให้เห็นผลนั่นเองค่ะ

แนะนำ 4 ท่าง่ายๆ พร้อมออกกำลังกายลดพุงหลังคลอด

ต่อไปเรามาดู 4 ท่าออกกำลังกายลดพุงหลังคลอดที่ทำตามได้ง่ายๆ และสามารถทำเองได้บ้านเลยค่ะ เพียงแค่คุณแม่ๆ ต้องทำอย่างตั้งใจและสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการคุมอาหารด้วยนะคะ เพียงเท่านี้หุ่นเราก็จะกลับมากระชับและเป๊ะเหมือนวัยสาวๆ แล้ว

1. ท่า Bicycle Crunch

เป็นท่านอนหงายราบให้นำสองมือผสานไว้ใต้ท้ายทอย จากนั้นก็ค่อยๆ ยกเข่ามาแตะกับข้อศอกด้านตรงข้ามสลับไปมาก ท่านี้จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ดี ให้หน้าท้องแบนราบและยังช่วยให้ช่วงเอวคอดสวยเข้ารูปได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งแนะนำว่าควรแบ่งทำเซตละ 50 ครั้ง และควรมีการพักระหว่างทางด้วยนะคะ

See Also

2. ท่า Spider Plank

ท่านี้จะมีความยากขึ้นมากหน่อย เพราะจะต้องทำท่าแพลงก์พร้อมกับการยกขามาด้านข้างสลับไปมา ท่านี้ช่วยให้เพิ่มกล้ามเนื้อหน้าท้องและช่วยลดไขมันช่วงต้นขาได้ดี แนะนำให้ทำเซตละ 15 ครั้งหรือเริ่มทำวันละ 3 นาทีได้เลยค่ะ

3. ท่า Mountain Climber

ท่านี้มีความคล้ายกับท่า Spider Plank เพียงแค่ว่าจะใช้การเหยียดมือตรงและใช้การแตะเข่าแบบสลับข้างไปมาคล้ายกับการปีนเขา ท่านี้ก็เป็นอีกท่าที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องต้นขาได้ดีมากๆ อีกด้วย ควรทำเซตละ 50 ครั้ง

4. ท่า Reverse Crunch

ท่านี้จะเริ่มต้นด้วยการนอนหงายรอบไปกับพื้น พร้อมทั้งวางมือทั้งสองข้างแนบลำตัว จากนั้นก็เริ่มยกขาขึ้นเป็นมุมฉากและค่อยๆ ยกสะโพกขึ้นลงเบาๆ ท่านี้เหมาะมากสำหรับใครที่อยากมีกล้ามหน้าท้องหรือ 11 ไลน์ แนะนำให้ทำเซตละ 30 ครั้งนะคะ แล้วค่อยเพิ่มไปเรื่อยๆ ทีละนิด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีลดพุงหลังคลอดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้หวังว่าคงจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย เอาเป็นว่าก็ขอเป็นกำลังใจให้แม่ๆ หลังคลอดทุกคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นะคะ สู้ๆ ค่ะ หุ่นสวยสร้างไม่ยากแค่มีวินัยที่ดี แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top