เปิดเคล็ดลับ! 6 วิธีดูแลผมทำสี บำรุงผมแห้งเสียให้แข็งแรง สีผมไม่ซีดเร็ว – AkeruFeed
little nomad
Home / HAIRSTYLE / เปิดเคล็ดลับ! 6 วิธีดูแลผมทำสี บำรุงผมแห้งเสียให้แข็งแรง สีผมไม่ซีดเร็ว

เปิดเคล็ดลับ! 6 วิธีดูแลผมทำสี บำรุงผมแห้งเสียให้แข็งแรง สีผมไม่ซีดเร็ว

แชร์หมดเปลือกวิธีดูแลผมทำสีและเคล็ดลับฟื้นฟูผมเสียจากการทำสีผม สาวๆ หลายคนคงเบื่อกับผมที่แห้งเสียหลังทำสี หรือเพิ่งทำสีมาแต่แป๊บเดียวสีผมก็ซีดจางซะแล้ว! เนื่องจากพี่อะเครุก็มีปัญหาไม่ต่างกัน เราจึงหาวิธีดูแลผมดีๆ ที่ลองแล้วได้ผลมาฝากกัน ทั้งนี้การจะดูแลผมหลังทำสีนั้นต้องดูแลโดยการหลีกเลี่ยงบางอย่าง ควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผมของเราอย่างพวกทรีทเม้นท์ผมหรือครีมหมักผมเคราตินร่วมด้วย เพราะมีส่วนช่วยดูแลผมทำสีได้ดีมาก อย่ามัวรีรอ! ตามไปดูกันว่าหลังทำสีต้องดูแลผมยังไงให้ผมไม่แห้งเสียและสีผมไม่ซีดเร็วบ้าง?

1. ไม่สระผมบ่อย / ไม่สระผมทุกวัน

เหตุผลที่ไม่ควรสระผมบ่อยหรือสระผมทุกวันนั้นเป็นเพราะจะทำให้สีผมไม่ติดทนและซีดจางเร็ว แถมการสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้เส้นผมเสียความชุ่มชื้นและแห้ง ดังนั้นแนะนำให้สระผมแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับคนที่เพิ่งทำสีมาใหม่ๆ ไม่ควรสระผมในวันนั้นเลยทันที เพราะจะทำให้สีผมหลุดเร็ว ควรรออย่างน้อย 72 ชั่วโมงแล้วค่อยสระจะดีกว่า

และอาจจะมีบางคนที่ติดนิสัยสระผมทุกวัน สระทั้งเช้าและเย็น พอไม่ได้สระก็มีปัญหาหนังศีรษะมัน ผมลีบแบน หรือมีอาการคัน ใครที่เป็นแบบนี้ให้ลองใช้ดรายแชมพูดูค่ะ ทำให้หงุดหงิดน้อยลงมาก เดี๋ยวนี้มีหลายยี่ห้อหลายกลิ่นเลย

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ

สภาพผมแต่ละแบบเหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน ผมทำสีก็เช่นกัน เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างแชมพูสำหรับผมทำสีจะช่วยถนอมสีผมของเราให้สวยติดทนนาน แต่ก็ไม่ใช่ว่าสีผมจะเหมือนเดิมเป๊ะตลอดไป การทำเช่นนี้เป็นเพียงการบำรุงเท่านั้น โดยเฉพาะคนที่ทำผมโทนสีเทาหรือสีหม่นๆ แนะนำให้ใช้แชมพูเพิ่มประกายสีผมที่มีแม่สีม่วง เพื่อหักล้างเม็ดสีเหลืองที่อยู่ในสีผม ช่วยให้สีผมสวยนานไม่เฟดเร็ว

3. ใช้ทรีทเม้นท์สูตรเข้มข้นหมักผมเป็นประจำ

สาวๆ ควรดูแลผมอย่างล้ำลึกเป็นประจำโดยการหมักผม ไม่ว่าจะย้อมหรือไม่ย้อมผมก็ตาม เพราะการใช้ทรีทเม้นท์ที่เข้มข้นกว่าครีมนวดหมักผมเป็นประจำ (2-3 ครั้งต่อสัปดาห์) จะช่วยฟื้นฟูผมจากการถูกทำร้ายได้อย่างล้ำลึก บำรุงให้ผมไม่แห้งเสีย แต่ทั้งนี้แนะนำให้เลือกทรีทเม้นท์สำหรับผมทำสีด้วย เพราะจะช่วยแบบสองต่อ ทั้งบำรุงและล็อคสีผมให้ติดทนนานไปในตัว

ส่วนของคนที่ทำสีบ่อยจนผมแห้งหรือจับแล้วรู้สึกสากๆ ควรใช้ทรีทเม้นท์ผมเคราติน เพราะเคราตินจะเป็นตัวช่วยให้เส้นผมแข็งแรงดูเงางาม ถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะใช้ของอะไรดีเราก็มีมาแนะนำด้วย เป็นทรีทเม้นท์ที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว LOLANE Intense Care Keratin Repair Mask สูตร Color Care

LOLANE INTENSE CARE (COLOR CARE)

ที่อยากพูดถึงตัวนี้เพราะเค้าเป็นทรีทเม้นท์ผมที่มีส่วนประกอบจากเคราตินโปรตีนที่ราคาโอเคเลย เนื้อทรีทเม้นท์หอมมาก ใช้แล้วกลิ่นติดผมด้วย ที่จริงโลแลนตัวนี้มีหลายสูตรให้เลือกใช้ แต่ที่เราหยิบมาคือสูตรสำหรับฟื้นบำรุงผมทำสีโดยตรง สังเกตง่ายๆ คือมีแถบสีม่วงที่กระปุก และที่สะดุดตาคือแถบส้มๆ ทองๆ ที่มุมขวา เห็นแล้วก็ร้องอ๋อว่า..เค้าเพิ่งเปลี่ยนแพกเกจใหม่นี่นา เมื่อก่อนกระปุกจะเป็นสีขาวเรียบๆ เลย ไม่แค่นั้นนะ ส่วนผสมในเนื้อทรีทเม้นท์ก็ไม่เหมือนเดิม เพราะเพิ่ม PRO-KERATIN EX เข้ามาด้วย 

PRO-KERATIN EX คืออะไร?

คงสงสัยกันแล้วว่า PRO-KERATIN EX คืออะไร ต่างกับ Keartin ปกติยังไง.. PRO-KERATIN EX ก็คือนวัตกรรมการออกแบบเคราตินที่มีลักษณะพิเศษ เพื่อการเชื่อมต่อเคราตินในเส้นผมได้อย่างลงตัวเหมือนซิปล็อค โดยที่ PRO-KERATIN EX มีโมเลกุลของเคราตินโปรตีนถึง 3 ขนาด (High/Medium/Low Molecular Weight) ที่สามารถช่วยเข้าเติมเต็มโครงสร้างชั้นผมที่เสียหายได้ลึกถึงชั้นผมภายใน จึงเหมาะมากสำหรับผมที่แห้งเสียจากการทำสี นอกจากนี้ในโลแลนตัวนี้ยังมี Meadowfoam Seed Oil ที่จะช่วยฟื้นบำรุงเกล็ดผมที่อ่อนแอจากการทำสี ให้สีติดทนนานขึ้นอีกด้วย

ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าแล้วมันจะต่างกับพวกครีมนวดทั่วไปยังไง
เรามีรีวิวกรุบกริบมาฝากด้วยแหละ

เปรียบเทียบผมที่ใช้ครีมนวดทั่วไป VS ใช้ทรีทเม้นท์ LOLANE INTENSE CARE

จากรูปคือการเทียบปลายผมที่ใช้ครีมนวดและใช้ทรีทเม้นท์หลังสระผม ซึ่งเห็นได้เลยว่าหลังใช้ทรีทเม้นท์ผมที่มี PRO-KERATIN EX ปลายผมดูสลวยและเงากว่า โดนแดดแล้วสวยมากดูลื่นๆ เงางาม ส่วนที่ใช้ครีมนวดตอนจับก็รู้สึกนุ่มๆ นะ แต่ตอนสางไม่ลื่นเท่าอีกแบบ แล้วผมก็ดูไม่ค่อยเงาด้วย มันแบบดูไม่มีชีวิตชีวาบอกไม่ถูก 5555 ปกติก็คิดว่าใช้ครีมนวดหรือทรีทเม้นท์ก็ไม่ต่าง แต่ตอนนี้เริ่มคิดละ รู้สึกอยากใช้ทรีทเม้นท์ทุกครั้งที่สระผมเลย มันนุ่มๆ เงาๆ ลูบผมแล้วรู้สึกรักผมตัวเอง

Intense Care Keratin Repair Mask ราคา 100 ต้นๆ เท่านั้น
พิกัด: Gourmet Market, Tops, Eve and Boy, Tesco Lotus, Beautrium 

CJ Super Market, Lazada, Konvy, ร้านเสรีชัยบิวตี้
และซุปเปอร์มาเก็ตและห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

4. สระผมด้วยน้ำอุ่นแล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็น

ที่แนะนำให้สระผมด้วยน้ำอุ่นก่อนแล้วจึงใช้น้ำเย็นตอนท้ายก็เพราะ น้ำอุ่นจะช่วยเปิดรูขุมขนเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่เราจะใช้บำรุงหรือทำความสะอาดทำงานได้อย่างเต็มที่ รวมถึงล้างพวกความมันและสิ่งสกปรกให้หลุดจากเส้นผมและหนังศีรษะได้ดี ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะให้สระผมด้วยน้ำอุ่นและน้ำเย็นร่วมกัน เริ่มด้วยช่วงแรกให้ใช้น้ำอุ่นก่อน เพื่อให้แชมพู คอนดิชันเนอร์ หรือทรีทเม้นท์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วจึงล้างครีมนวดออกด้วยน้ำเย็นตบท้ายเพื่อปิดรูขุมขนและกักเก็บความชุ่มชื้นจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้บำรุงเอาไว้

5. หลีกเลี่ยงการทำผมโดยใช้ความร้อน

เรื่องถัดมาสำหรับการดูแลผมทำสีที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ คือควรเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม ไม่ว่าจะหนีบผม ดัดม้วนลอน หรือใช้ไดร์เป่าผมก็ตาม การใช้ความร้อนกับเส้นผมในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังย้อมผมจะทำให้สีผมซีดหรือหลุดเร็ว และยังทำให้ผมแห้งอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่ผมแห้งเสียไปแล้วและอยู่ในช่วงฟื้นบำรุงผมให้แข็งแรง ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงเลยจะดีที่สุด หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ควรใช้ความร้อนต่ำๆ และใช้ไดร์ลมเย็นเป่าผมแทน

6. ใช้ตัวช่วยป้องกันความร้อนก่อนใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผม

อย่างที่บอกว่าไม่ควรใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผม แต่ถ้าไม่สามารถเลี่ยงได้จริงๆ ก็ต้องใช้ตัวช่วยปกป้องความร้อนกับเส้นผมเสียก่อนที่ใช้อุปกรณ์จัดแต่งผมใดๆ ทุกครั้ง เพื่อถนอมสีผมและปกป้องไม่ให้ผมแห้งเสียไปมากกว่าเดิม รวมถึงวันที่ไม่ได้ใช้ความร้อนก็สามารถใช้ตัวช่วยอย่างเซรั่มบำรุงผมเป็นประจำได้ ทั้งนี้แนะนำให้ใช้แบบที่เหมาะกับสภาพผมด้วยนะคะ อย่างถ้าหนังศีรษะมันเร็วก็ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทที่ยิ่งไปเพิ่มความมันหรือควรใส่แค่ที่ปลายผมเท่านั้นในปริมาณเล็กน้อย จะได้ไม่สร้างความรำคาญต่อใจและหนังหัวเรานั่นเอง

ใครที่ผมยังแห้งเสียจากการทำสีอยู่ต้องดูแลด่วนๆ แล้วล่ะค่ะ ถ้าไม่หมั่นดูแลคงได้เลิกทำสีผมถาวรแน่ ลองนำเคล็ดลับนี้ไปทำตามกันดู และที่สำคัญอย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเคราตินโปรตีนชั้นเลิศอย่าง LOLANE Intense Care Keratin Repair Mask ที่มี PRO-KERATIN EX ซึ่งมีอนุพันธ์ของเคราตินโปรตีนถึง 3 ขนาดที่ซึมลึกเข้าบำรุงได้ถึงผมชั้นในด้วยนะคะสาวๆ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีดูแลผมทำสีเพื่อไม่ให้สีผมซีดเร็วและช่วยบำรุงผมแห้งเสียให้แข็งแรงขึ้น อย่าลืมว่า ‘ผมแข็งแรงสร้างได้’ เพียงแค่เราใส่ใจกันสักนิด เริ่มทำกันได้ตั้งแต่วันนี้เลย!

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ดูแลผมทำสี ดูแลผมเสีย ฟื้นฟูผมเสีย
ที่สุด 12 รองพื้นคุมมันหน้าเป๊ะ บางเบา ติดทนทั้งวัน! ประจำปี 2019รีวิว 10 เมนูลับซับเวย์ (Subway) รีวิวกล้อง DSLR เซลฟี่สวย น้ำหนักเบา รีวิวแชมพูไม่มีซิลิโคน ali shampooShiseido คอลเลกชั่น Synchro Skin Self-Refreshing

Check Also

35 ไอเดียสีผมสวยสำหรับสาวผิวสองสี ผิวแทน ทำแล้วหน้าไม่หมอง

เรื่องสีผมเนี่ย …

Previous รวม 40 ทรงผมไปสัมภาษณ์งาน เสริมลุคดูดีเข้ากับทุกสายอาชีพ
Next น่าคิด! 10 ประเด็นยอดฮิตที่ทำให้คน ‘เลิกลา’ กัน
Don`t copy text!