Now Reading
เช็กด่วน! รูปหน้าแบบนี้ ตัดหน้าม้าดีไหมนะ

เช็กด่วน! รูปหน้าแบบนี้ ตัดหน้าม้าดีไหมนะ

How to cut bang

หน้าม้าถือเป็นทรงผมยอดฮิตของหลายๆ คน เพราะนอกจากจะดูน่ารักแล้ว ยังช่วยลดอายุให้ดูเด็กลงอีกด้วย แน่นอนว่าผมหน้าม้าจะดูดีแต่ก็มาพร้อมกับปัญหาการดูแลเส้นผมที่ยาก ไม่ว่าจะเป็นต้องสระผม คอยเซตให้เข้าทรง หรือแม้แต่การตัดผมหน้าม้าก็มีให้เลือกหลายแบบมากๆ แถมยังต้องเลือกให้เหมาะกับรูปหน้าอีก จนหลายคนเกิดคำถามว่าจะตัดผมหน้าม้าดีหรือเปล่า วันนี้พี่อะเครุจึงจะพาไปดูกันว่า รูปหน้าแต่ละแบบกันค่ะว่าตัดหน้าม้าดีไหม แล้วตัดแบบไหนถึงจะเหมาะ

ข้อควรรู้ก่อนตัดหน้าม้า

สำหรับเพื่อนๆ คนที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะตัดหน้าม้าดีไหม ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับผมหน้าม้าก่อนเลยค่ะ ว่าเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรารึเปล่า เส้นผมของเราเป็นอย่างไร รูปหน้าของเราเป็นอย่างไร และที่สำคัญที่สุดเลยคือ เรามีเวลาให้กับผมหน้าม้ามากแค่ไหน เพราะการไว้หน้าม้าต้องดูแลเป็นพิเศษด้วยเช่นกันค่ะ ดังนั้นหากใครคิดจะตัดหน้าม้า เราก็มีวิธีมาให้เพื่อนๆ เตรียมตัวกันดังนี้

  • เส้นผมของเราเป็นแบบไหน ก่อนตัดหน้าม้าแนะนำว่าให้เพื่อนๆ เช็กสภาพเส้นผมก่อนว่าเป็นแบบไหน เช่น ผมบาง ผมตรง ผมหนา ผมหยักโศก เพื่อช่วยให้เลือกหน้าม้าให้เข้ากับสภาพผมของตัวเองได้และดูแลได้ถูกวิธี ทำให้ผมหน้าม้าของเราดูดีตลอดทั้งวันนั่นเองค่ะ
  • ผมหน้าม้าต้องสระทุกวัน ผมหน้าม้ามักจะมันง่ายมากๆ เพราะเป็นผมที่อยู่ใกล้กับหน้าผาก ซึ่งทำให้หน้าม้าของเราโดนเหงื่อมากเป็นพิเศษ จนทำให้ผมมันและไม่สวยได้ ดังนั้นสำหรับใครที่คิดจะไว้หน้าม้า ก็จำเป็นต้องมีเวลาในการสระผมหน้าม้าและเป่าให้แห้งเป็นประจำเพื่อทำให้หน้าม้าสวยอยู่ทรงตลอดเวลานั่นเองค่ะ
  • ไลฟ์สไตล์ของเราเป็นแบบไหน สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก่อนตัดหน้าม้าเลยก็คือ ไลฟ์สไตล์ของเรา หากเป็นคนที่ต้องทำกิจกรรมจัด ออกกำลังกายบ่อย ทำงานกลางแจ้ง หรือกิจกรรมที่ต้องใช้ความคล่องตัวสูงหรือเป็นคนขี้รำคาญ ผมหน้าม้าก็อาจจะไม่เหมาะสักเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะมีเส้นผมมาบดบังให้รำคาญแล้ว จะทำกิจกรรมต่างๆ ได้ยากขึ้นอีกด้วย

วิธีเช็กรูปหน้าให้ชัวร์ก่อนตัดผมหน้าม้า

ผมหน้าม้าเหมาะกับเราจริงไหมนะ หากใครมีคำถามนี้อยู่ พี่อะเครุจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ ว่าเราจะตัดหน้าม้าดีไหม ซึ่งก่อนจะพาไปดูกันว่ารูปหน้าของเราเหมาะกับการตัดหน้าม้ารึเปล่า เราก็มีวิธีเช็กรูปหน้าที่เหมาะกับการตัดผมหน้าม้าแบบง่ายๆ ดังนี้

  • วัดความยาวของใบหน้า โดยวัดจากความกว้างและความยาวของใบหน้า หากมีขนาดเท่ากันทั้งสองด้านจะจัดอยู่ในกลุ่มคนหน้ากลม, หน้าเหลี่ยม และหน้ารูปหัวใจ แต่หากใบหน้าของเรามีความยาวมากกว่าความกว้างเล็กน้อยก็จัดอยู่ในกลุ่มคนหน้ารูปไข่ หรือรูปหน้าเหลี่ยม
  • สังเกตรูปคาง สำหรับคนที่มีหน้ารูปไข่และรูปหน้ายาวช่วงคางจะเรียวเป็นตัววี ในขณะที่คนหน้ากลม จะมีรูปคางโค้งมน และรูปคางที่เป็นมุมเหลี่ยมก็แสดงว่าเป็นคนที่มีรูปหน้าเหลี่ยมนั่นเองค่ะ
  • สังเกตหน้าผากและไรผม วิธีนี้สามารถสังเกตได้ง่ายๆ โดยใช้ฝ่ามือแนวนอนแนบหน้าผากโดยวัดจากบริเวณไรผม หากมีพื้นที่เหลือแสดงว่าเรามีหน้าผากกว้าง หรือรูปหน้าเหลี่ยม, หน้ารูปหัวใจ และรูปหน้าแบบสามเหลี่ยมกลับด้าน แต่หากใครที่วัดแล้วไม่มีพื้นที่เหลือแสดงว่าเป็นคนหน้าผากแคบหรือหน้ารูปเพชร

รูปหน้าแบบนี้ ตัดหน้าม้าดีไหม

1. รูปหน้ายาว

สำหรับใครที่มีรูปหน้ายาว การตัดผมหน้าม้าจะช่วยให้รูปหน้าของเราดูเล็ก สมส่วนกันมากขึ้น คนรูปหน้ายาวถือว่าเหมาะกับผมหน้าม้ามากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะหน้าม้าตรงยาวลงมาปิดคิ้ว เพื่อทำให้รูปหน้าของเราดูสมส่วนมากขึ้น หรือจะตัดหน้าม้าแบบปัดข้างก็ดูดีไม่แพ้กันค่ะ

2. รูปหน้ากลม

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าคนหน้ากลม ตัดหน้าม้าแล้วจะทำให้หน้าดูอ้วนขึ้น แต่ความจริงแล้วคนหน้ากลมสามารถตัดหน้าม้าได้ แถมหน้าม้ายังช่วยให้หน้าดูเพรียว สมส่วนขึ้นอีกด้วย เพียงแค่ตัดหน้าม้าแบบสไลด์บางๆ เพื่อให้หน้าดูเรียวยาว หลีกเลี่ยงการตัดตรงและหนาทึบเกินไปเพราะอาจจะทำให้หน้าดูไม่สมดุล และดูมีน้ำมีนวลขึ้นนั่นเองค่ะ

3. รูปหน้าเหลี่ยม

สำหรับใครที่มีรูปหน้าเหลี่ยม การตัดผมหน้าม้าเป็นอะไรที่เหมาะมาก เพราะนอกจากจะทำให้หน้าดูหวานขึ้นแล้ว ยังช่วยปิดความกว้างของหน้าผากทำให้ใบหน้าดูสมดุลสวยอีกด้วยค่ะ ซึ่งหน้าม้าที่เหมาะกับคนที่มีรูปหน้าเหลี่ยมก็คือ หน้าม้าตรงมีความหนาพอประมาณและมีการสไลด์ตรงปอยผมหน้าม้าด้านข้าง เพื่อลดความเหลี่ยมของกรอบหน้า ให้หน้าดูหวานละมุนขึ้น

4. หน้ารูปหัวใจ

หน้าม้ากับคนหน้ารูปหัวใจถือเป็นของคู่กันมากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะกับหน้าม้าสไลด์แบบบางๆ ที่นอกจากจะช่วยปรับรูปหน้าให้สมส่วนขึ้นแล้ว ยังช่วยพลางโหนกแก้มและคางไม่ให้เด่นเกินไปอีกด้วย แต่หน้าม้าที่คนหน้ารูปหัวใจควรหลีกเลี่ยงเลยก็คือ หน้าม้าหนาทึบเกินไปเพราะจะทำให้โหนกแก้มชัดขึ้นกว่าเดิมได้นั่นเองค่ะ

See Also

5. หน้ารูปไข่

สำหรับใครที่มีหน้ารูปไข่ ถือเป็นใบหน้าที่มีความสมส่วนสามารถทำผมได้ทุกรูปแบบเลยค่ะ โดยเฉพาะกับผมหน้าม้าม้าสไลด์ที่มีความยาวเลยคิ้วลงมาเล็กน้อย ทำให้หน้าเด่น ดูมีมิติมากขึ้น แถมยังสามารถเปลี่ยนทรงผมได้หลากหลาย หากวันไหนเบื่อหน้าม้า ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นปัดผมด้านข้างก็ดูดีไปอีกแบบ

6. รูปหน้าผากแคบ

สำหรับใครที่มีหน้าผากแคบแต่อยากตัดหน้าม้า ก็สามารถตัดได้เช่นกันค่ะ เพราะหน้าม้าไม่เพียงแต่จะช่วยอำพรางความกว้างของหน้าผากเท่านั้น แต่ยังช่วยให้หน้าผากเราดูกว้างสมส่วนขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งหน้าม้าที่เหมาะกับคนหน้าผากแคบก็คือ ผมหน้าม้าเต่อ เพราะหน้าม้าแบบนี้จะช่วยปิดหน้าผากด้านบนและเหลือบางส่วนของหน้าผากไว้ ทำให้ใบหน้าดูยาวได้รูปขึ้นนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับใครที่กำลังคิดอยู่ว่าจะตัดหน้าม้าดีไหม และจะตัดผมหน้าม้าแบบไหนดีให้เหมาะกับรูปหน้า ก็น่าจะได้คำตอบในใจกันแล้วนะคะ อย่างไรก็ตามการตัดหน้าม้า นอกจากจะดูให้เหมาะกับรูปหน้าแล้ว ยังต้องเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราด้วยนะ สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บทความหน้าจะมีทรงผมแบบไหนมาอัปเดตอีก ก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top