Now Reading
4 สัญญาณความเหนื่อยล้า บอกว่ากำลังเหนื่อยเกินไป!

4 สัญญาณความเหนื่อยล้า บอกว่ากำลังเหนื่อยเกินไป!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงานในแต่ละวันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพกายและจิตใจของใครหลายคนกำลังอยู่ในสภาวะที่แย่ จนก่อให้เกิดความเครียดโรคภัยต่างๆตามมา ปล่อยไว้นานอาจส่งผลเสียต่อการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันได้ หากใครกำลังสงสัยว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มคนที่เครียดกับงานจนเกินไปจนหาความสุขให้กับตัวเองไม่ได้มากไปรึเปล่า งั้นลองมาเช็ก 4 สัญญาณความเหนื่อยล้าจากร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมรับมือก่อนที่สุขภาพจะพังกัน

1.รู้สึกเหนื่อยอยากนอนแต่นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับคือช่วงเวลาขัดแย้งที่ส่งผลให้เกิดความเครียดกับเราได้โดยไม่รู้ตัว หากการทำงานที่หนักและเครียดมากเกินไปเป็นประจำในแต่ละวันกลับส่งผลร้ายต่อร่างกาย เกิดเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายเหนื่อยล้า อ่อนเพลียมาก แต่ถึงเวลานอนกลับตาค้างนอนไม่หลับ ในหัวมีแต่เรื่องให้คิดอยู่ตลอดจนทำให้นอนดึก หรือหนักสุดต้องพึ่งยานอนหลับ จนทำให้ตื่นสายไปทำงานช้าแบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะสัญญาณนี้กำลังบ่งบอกว่าเราแอบมีภาวะเครียดในใจ ซึ่งหากปล่อยไว้นานต้องส่งผลเสียต่อสุขภาพและอาจลามไปถึงปัญหาการงานที่ตามมากันได้

2.รู้สึกว่าเวลานอนมีน้อยลง

สำหรับพนักงานออฟฟิศหลายคนที่เข้างานเป็นเวลาต้องใช้ชีวิตตามนาฬิกาในแบบซ้ำๆ เดิมๆ อยู่ทุกวี่วัน อาจมีความรู้สึกว่าการทำงานเป็นสิ่งที่แย่งเวลาพักผ่อนทำให้ร่างกายเกิดความเครียดเหนื่อยล้า กว่าจะเลิกงานก็ค่ำต้องไปทานข้าวกับคนรอบข้างกลับบ้านดึก เหลือเวลานอนน้อยนิดไปอีก เมื่อถูกความคิดนี้ครอบงำอยู่ทุกวี่วันอาจส่งผลทำให้ร่างกายแบกรับความเครียดอยู่ภายในใจโดยไม่รู้ตัว การใช้ชีวิตในแต่ละวันก็ไม่แฮปปี้ พอสะสมไปเรื่อยๆ ก็เกิดความเหนื่อล้าทางใจหมดไฟในการทำงาน ร่างกายสื่อสัญญาณความเหนื่อยล้าเหล่านี้อย่าปล่อยไว้ ลองเริ่มจากการปรับเปลี่ยนความคิดทัศนคติ งดปาร์ตี้ทานข้าวนอกบ้าน กลับบ้านให้เร็วขึ้นก็สามารถทำให้เรามีเวลาพักผ่อนอยู่ที่บ้านชาร์จพลังให้พร้อมสำหรับการทำงานในวันต่อไปได้นานขึ้นกว่าเดิม

3.มีเวลาให้ตัวเองเฉพาะก่อนเข้านอน

อีกหนึ่งสัญญาณความเหนื่อยล้าจากการแอบเครียด คือ การรู้สึกว่าการทำงานทำให้ตัวเองไม่มีความสุข ช่วงเวลางานทำให้เราไม่เป็นตัวเอง จนรู้สึกอึดอัด เวลาที่ได้เป็นตัวเองแบบอิสระก็มีเพียงเล็กน้อยก่อนเข้านอนเท่านั้น นี่คือความคิดสะท้อนว่าร่างกายเรากำลังแบกรับภาวะความเครียดต่างๆ อย่างหนัก จนทำให้ไม่สนุกอึดอัดกับการทำงาน  อย่าปล่อยไว้นานวัน ลองหากิจกรรมผ่อนคลายเติมความสุขก่อนเข้านอน ปรับไลฟ์สไตล์พยายามเอนจอยไปทุกงานที่ทำ ก็สามารถช่วยลดความเครียดเหนื่อยล้าไม่ให้สะสมจนส่งผลร้ายต่อร่างกายและจิตใจ

See Also

4.นอนดึกตื่นสายบ่อย

มีความสุขในชีวิตกลางคืนมากกว่ากลางวัน ทรมานร่างกายตอนดึกจนตื่นสายเป็นพฤติกรรมที่ใครหลายคนกำลังประสบอยู่ ด้วยภาวะเครียดจากงานที่มากเกินอาจทำให้หลายคนใช้เวลาในตอนดึกสร้างความสุขให้ตัวเอง อาจจะดูหนัง ฟังเพลง ออกเที่ยวจนดึกดื่นฝืนร่างกายที่เหนื่อยล้า พอตอนเช้าร่างกายอ่อนเพลียก็สะท้อนออกมาด้วยการตื่นสาย อย่าคิดว่าเรื่องนี้ธรรมดา เพราะนี่เป็นสัญญาณความเหนื่อยล้าของร่างกายซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบกับงานที่ทำ หากปล่อยไว้นานวันอาจจะไม่มีงานทำโดยไม่รู้ตัว แถมสุขภาพแย่ไม่ดีแน่ค่ะทุกคน

แค่ปรับความคิดพฤติกรรมสักนิด ชีวิตก็เปลี่ยนแน่ วันไหนเครียดหรือเหนื่อยล้าลองหาเวลาพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ นั่งทบทวนคิดถึงแต่สิ่งดีดีด้านบวกไว้ ก็ช่วยลดปัญหาอาการเหนื่อยล้าจากภาวะเครียดสะสมให้น้อยลงได้แล้วค่ะ

ที่มา:presslogic
ที่มา:vk,ne.hwa,weheartit,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,i.pinimg.4,i.pinimg.5
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top