Now Reading
25 วิธีขจัดความเครียดสะสม ดีท็อกซ์สภาพจิตใจให้แจ่มใสขึ้น!

25 วิธีขจัดความเครียดสะสม ดีท็อกซ์สภาพจิตใจให้แจ่มใสขึ้น!

ช่วงนี้ฝนตกฟ้าครึ้มรถติดเป็นประจำทำให้หดหู่ ไหนจะเรื่องการเรียน, การทำงาน, หรือความกดดันจากการใช้ชีวิตในด้านอื่น ๆ อาจทำให้หลายคนเกิดความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว  บางคนเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่กระตือรือร้นหรือไม่มีความสุขในการใช้ชีวิตเท่าเมื่อก่อน แนะนำว่าไม่ควรปล่อยให้ตัวเองจมจ่อมกับความรู้สึกด้านลบเป็นเวลานาน เราเข้าใจถึงความรู้สึกเหล่านี้ดี จึงแนะนำ 25 วิธีง่าย ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือหรือเงินมากมาย แต่ก็สามารถช่วยให้ทุกคนรู้สึกแจ่มใสขึ้นได้แน่นอน จะเลือกทำตามเพียงบางวิธีที่ชอบ หรือจะทำตามนี้ทุกวิธีเลยก็ได้นะ!

วิธีขจัดความเครียด ดีท็อกซ์จิตใจให้แจ่มใส

1. ออกไปเที่ยวที่ใหม่ ๆ, ออกไปเดินเล่นในสวน

มีหลายผลการวิจัยยืนยันว่าการอยู่ในพื้นที่สีเขียวและการเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจสามารถช่วยให้สภาพจิตใจของเราแจ่มใสขึ้นได้จริง ๆ อาจจะพกกล้องไปเป็นตัวช่วยเสริมให้รู้สึกสนุกมากขึ้นก็ได้

instagram

2. ทำเล็บ, ตัดผมใหม่

แน่นอนว่าการทำเล็บหรือเปลี่ยนทรงผมจะช่วยให้เรารู้สึกสดใสและเปลี่ยนเป็นคนใหม่ได้ ลองหาไอเดียการทำเล็บแบบที่ชอบหรือทรงผมน่ารัก ๆ ดูจาก AkeruFeed ก็ได้นะ

weheartit

3. บำรุงผิวหน้าและผิวกาย

ไม่ว่าจะเป็นการมาสก์หน้า ขัดตัว ไปสปา หรือนวดผ่อนคลายก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและมั่นใจตัวเองมากขึ้น แถมยังทำให้ผิวสวยขึ้นอีกด้วย

instagram

4. จุดเทียนหอม, น้ำมันหอมระเหยเพื่อผ่อนคลาย

หลักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ากลิ่นหอมที่สกัดจากพืชพรรณธรรมชาติสามารถบรรเทาโรคและผ่อนคลายประสาทได้จริง ๆ อาทิเช่น กลิ่นลาเวนเดอร์และโรสแมรี่ ทำให้รู้สึกใจเย็นลงและอารมณ์ดีขึ้น ลองเลือกกลิ่นที่ตัวเองชอบดูนะ

weheartit

5. เข้านอนเร็วขึ้น

หากปกตินอนดึกบ่อย ๆ แนะนำให้ลองเปลี่ยนมานอนเร็วขึ้น เพราะยิ่งพักผ่อนมากก็ยิ่งทำให้เซลล์และระบบต่าง ๆ ในร่างกายฟื้นฟูตัวได้ดี ทำให้ตื่นนอนแล้วรู้สึกสดชื่นกว่าปกติ

pinterest

6. เล่น SNS ให้น้อยลง, เลิกติดตามคนที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดี

บางครั้งเรารับความรู้สึกด้านลบจากแอปต่าง ๆ ใน SNS โดยไม่รู้ตัว ลองลดเวลาใช้งานหรือ unfollow, mute คนที่ทำให้เราอึดอัดใจ แล้วจะรู้สึกดีขึ้นแน่นอน

weheartit

7. จัดห้องให้สะอาดขึ้น, ซื้อของตกแต่งเพิ่มความสดชื่น

ลองหันมาทำความสะอาดห้อง เมื่อทุกอย่างเป็นระเบียบแล้วจะทำให้สบายตามากขึ้น หรือจะตกแต่งห้องด้วยรูปภาพ, ต้นไม้น่ารัก ๆ ก็ช่วยได้ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นแน่นอน

instagram

8. ออกกำลังกายสักหน่อยเพื่อเพิ่มความสดชื่น

ใครที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย แนะนำให้ลองบริหารร่างกายง่าย ๆ ดูก่อน เพราะการออกกำลังกายทำให้จิตใจปลอดโปร่งและช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น แถมยังทำให้หุ่นดีอีกด้วย

weheartit

9. งดการบ่น, ตำหนิ

สาว ๆ คนไหนที่ขี้บ่น ให้คิดว่าวิธีนี้เป็นเกมท้าทายตัวเองอย่างหนึ่ง เพราะการบ่นเปรียบเสมือนการตอกย้ำสิ่งไม่ดีให้กับตัวเองซ้ำ ๆ ทำให้จิตใต้สำนึกรับฟังแต่สิ่งไม่ดี ดังนั้นมาฝึกเลิกบ่นกันดีกว่า

weheartit

10. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

การดื่มน้ำไม่เพียงช่วยให้ผิวสวยขึ้น แต่ยังทำให้ไม่อ้วน และไม่แก่เร็วอีกด้วย เพราะน้ำจะช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนและทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานดีขึ้น เมื่อสุขภาพแข็งแรง หน้าตาสดใส จิตใจก็จะแจ่มใสตามไปด้วย

pinterest

11. ดูรายการสนุก ๆ, ฟัง Podcast หรืออ่านหนังสือเพิ่มแรงบันดาลใจ

แนะนำให้ดูรายการตลก ๆ หลีกเลี่ยงสื่อที่ทำให้เราหดหู่กว่าเดิม หรือฟัง, อ่านข้อความที่ให้แรงบันดาลใจ ยืนยันว่าวิธีนี้จะช่วยให้รู้สึกมีกำลังใจในการใช้ชีวิตมากขึ้นจริง ๆ

weheartit

12. ลองใช้สบู่หรือแชมพูหอม ๆ ขวดใหม่เพื่อเพิ่มความสดชื่น

ลองเปลี่ยนกลิ่นแชมพูหรือครีมอาบน้ำเป็นกลิ่นใหม่ ๆ อาจจะลองแบรนด์ที่ไม่เคยซื้อเพื่อสัมผัสกับความแปลกใหม่ ทำให้สนุกกับการอาบน้ำมากขึ้น และกลิ่นหอมก็ยังช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ด้วย

weheartit

13. ชวนเพื่อนไปคอนเสิร์ต, ไปหอศิลป์ หรือไปช็อปปิ้ง

แน่นอนว่าการออกไปเจอเพื่อน ๆ ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้แน่นอน ลองชวนกันไปทำกิจกรรมที่ชอบหรือไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป แล้วถ่ายรูปน่ารัก ๆ เก็บไว้ เพียงเท่านี้จิตใจของเราก็แจ่มใสขึ้นแล้ว

weheartit

14. กำหนดเป้าหมาย 2-3 ข้อที่อยากทำให้สำเร็จภายในเดือนนี้

อาจจะเริ่มจากการตั้งเป้าหมายง่าย ๆ ก่อน เช่น ออมเงินเพิ่ม 100 บาท แล้วทำให้สำเร็จ เพราะการทำสำเร็จตามเป้าหมายไม่ว่าเล็กหรือใหญ่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น

weheartit

15. ลองนั่งสมาธิ 5-15 นาที จะช่วยให้ใจเย็นลงและอารมณ์ดีขึ้น

จริง ๆ แล้วการนั่งสมาธิไม่ใช่พิธีกรรมทางศาสนา แต่เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ใจเย็นลง สุขุมรอบคอบ และไม่ฟูมฟายกับเรื่องต่าง ๆ ซึ่งวิธีปฏิบัติคือการนับลมหายใจเข้า-ออกเท่านั้น ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้สมองปลอดโปร่งได้ดีทีเดียว

weheartit

16. หาวันว่างที่ไม่ต้องทำอะไรเลย, นอนพักผ่อนอยู่บ้านทั้งวัน

บางครั้งการไม่ทำอะไรเลยก็คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมาเราอาจจะวุ่นวายกับสิ่งต่าง ๆ มามากแล้ว ให้ใช้เวลาในวันหยุดนอนเยอะ ๆ ทำกิจกรรมเบา ๆ อยู่กับบ้านให้ใจได้ผ่อนคลายขึ้น

weheartit

17. ทบทวนข้อดีของตัวเองสัก 10 ข้อ แล้วบันทึกลงสมุดเพื่อเพิ่มความมั่นใจ

อาจจะฟังดูเขิน ๆ แต่นี่เป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและทำให้เห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น เพราะเมื่อเรารู้สึกดีกับตัวเองแล้ว สภาพจิตใจของเราก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

See Also

weheartit

18. วางแผนการออมเงิน และตั้งเป้าหมายทางการเงิน

อะไรจะทำให้มีความสุขได้เท่ากับความร่ำรวย ดังนั้นจึงแนะนำให้เริ่มวางแผนออมเงินจากจำนวนเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วทำให้สำเร็จ ก่อนจะค่อย ๆ เขยิบไปเป็นตัวเลขที่มากขึ้น เพียงแค่คิดว่าเราจะมีเงินมากขึ้นก็ทำให้รู้สึกมีความสุขแล้ว

weheartit

19. เขียนไดอารี่ บันทึกเรื่องดี ๆ ในแต่ละวัน

การเขียนเรื่องราวของตัวเองลงในไดอารี่สามารถช่วยแบ่งเบาความหนักอึ้งในใจได้ แต่แนะนำให้เขียนเฉพาะเรื่องดี ๆ เพราะเมื่อเราย้อนกลับมาเปิดอ่านจะทำให้สัมผัสถึงความรู้สึกดี ๆ เหล่านั้นได้

weheartit

20. ซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ หรือรับประทานอาหารอาหารอร่อย ๆ เป็นของขวัญให้ตัวเอง

นาน ๆ ทีลองออกไปช็อปปิ้งแล้วซื้อของดี ๆ ตอบแทนตัวเองที่เป็นคนเก่งมาตลอด แน่นอนว่านี่ไม่ใช่การฟุ่มเฟือย แต่เป็นการมอบสิ่งดี ๆ ให้ตัวเองเพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตต่อไปต่างหาก

weheartit

21. หางานอดิเรกทำ เช่น ทำอาหาร, วาดรูป หรือฝึกทักษะใหม่ ๆ

หลายคนอาจจะรู้สึกขี้เกียจเมื่อต้องออกไปทำอะไรใหม่ ๆ แต่เชื่อเถอะว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อขนาดนั้น เพราะนอกจากเป็นการท้าทายตัวเองที่ไม่ยากเกินไปแล้ว ยังช่วยให้เรามีความสามารถพิเศษเพิ่มขึ้นอีกด้วย คุ้มค่าจริง ๆ

pinterest

22. เล่นกับสัตว์ที่ชอบ

หากไม่ได้เลี้ยงน้อง ๆ ที่บ้าน ก็สามารถออกไปเล่นกับน้อง ๆ ที่สวนสัตว์หรือคาเฟ่สัตว์เลี้ยงได้ เพราะสัตว์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไร้เดียงสาในระดับหนึ่ง การออกไปเล่นกับน้อง ๆ จึงช่วยบรรเทาจิตใจให้สดชื่นขึ้นได้เพราะความน่ารักนี่เอง

weheartit

23. เก็บของที่ไม่ใช้แล้วนำไปบริจาค, ลองทำงานอาสาสมัคร

“การให้” คือการกระทำที่ช่วยให้จิตใจของเราอิ่มเอิบ ดังนั้นจึงแนะนำให้ลองทำงานเพื่อสังคมหรือช่วยเหลือผู้คน, สัตว์ที่กำลังลำบาก เนื่องจากการได้เห็นคนอื่นมีความสุขเพราะเรา ก็จะทำให้เรามีความสุขตามไปด้วย

tumblr

24. ฝึกมองโลกในแง่บวก, แคร์ทุกอย่างให้น้อยลง

หลาย ๆ คนอาจจะกำลังมองโลกในแง่ลบโดยไม่รู้ตัว แนะนำให้ค่อย ๆ ลองปรับเปลี่ยนมุมมองดู อย่างน้อยก็ลองฝึกแคร์ทุกอย่างให้น้อยลงด้วยคำว่า “ช่างมัน!” แล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้นเยอะ เพราะเราไม่ต้องเก็บทุกอย่างมาคิดก็ได้

instagram

25. ท่องไว้ว่า “ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเราล้วนเป็นเรื่องดีทั้งนั้น”

อยากให้ทุกคนรู้จักคำว่า “Everything happens for a reason.” แปลว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นมีเหตุผลของมัน” สิ่งที่เราคิดว่ามันเป็นเรื่องร้าย ๆ ในชีวิต เมื่อเวลาผ่านไปมันอาจจะเป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้เราแข็งแกร่งและฉลาดกว่าคนอื่นก็ได้ เมื่อคิดแบบนี้แล้วจะทำให้จิตใจของเราแข็งแรงขึ้น

weheartit

เห็นไหมว่ามีตั้งหลายวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้จิตใจของเราแจ่มใสขึ้นได้ บางวิธีก็เป็นการพัฒนาตัวเองหรือช่วยเหลือสังคมด้วย รับรองว่าทำตามแล้วไม่เสียหายแน่นอน สำหรับใครที่มีความสุขอยู่แล้วและอยากมีความสุขมากขึ้นไปอีกก็ทำตามวิธีเหล่านี้ได้ และอย่าลืมชวนเพื่อน ๆ ให้ทำด้วย เพื่อสุขภาพจิตที่ดี!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top