Now Reading
6 วิธีแก้ขอบตาดำ โบกมือบ๊ายบายน้องแพนด้าฉบับเร่งด่วน!

6 วิธีแก้ขอบตาดำ โบกมือบ๊ายบายน้องแพนด้าฉบับเร่งด่วน!

under eyes care

หลายๆ คน คงเคยประสบปัญหาขอบตาดำกันใช่ไหมคะ เจอใครต่อใครก็มักจะโดนทักว่า “ทำไมโทรมจัง” ทั้งๆ ที่ผิวหน้าของเราก็บำรุงมาอย่างเวรี่กู้ด แต่ต้องสะดุดเพราะใต้ตาดำเกินจะแก้ไข ก็แหม..ซีรีส์ก็สนุกจนอดยิงยาวยันเช้าไม่ได้ แถมยังมีกองงานอีกเพียบที่ต้องเคลียร์ แต่ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เรามี “วิธีแก้ขอบตาดำ ฉบับเร่งด่วน” มาบอกต่อทุกคนกัน

ทำความรู้จักกับสาเหตุ “ขอบตาดำ” ที่ทำให้แลดูไม่สดใส

ก่อนจะไปดูวิธีแก้ขอบตาดำ เรามาทำความรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้ขอบตาดำกันก่อนค่ะ การที่ขอบตาดำนั้นเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ ทั้งการนอนดึกหรือพักผ่อนไม่ถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน ก็ล้วนทำให้ผิวใต้ตาบางลง และมีของเหลวมาคั่งบริเวณขอบตาได้ง่าย
  • โรคภูมิแพ้ เป็นสาเหตุหลักที่ให้การไหลเวียนโลหิตรอบดวงตาถูกปิดกั้น ทำให้ตาบวม และใต้ตาดำได้ง่าย ปัญหานี้ควรแก้ไขด้วยการรักษาอย่างถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  • ภาวะขาดน้ำ ทำให้ผิวแห้งและไม่ชุ่มชื้น ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ เป็นสาเหตุให้ผิวหน้าและผิวกายขาดความกระจ่างใส
  • การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ที่มากเกินไป จะทำให้เส้นเลือดขยายตัว เป็นสาเหตุให้ตาบวม และขอบตาดำจนสังเกตเห็นได้
  • การเผชิญแสงแดดบ่อยๆ ทำให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างเม็ดสีมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ขอบตาดำอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นการทาครีมกันแดดรอบดวงตาจึงสำคัญมากๆ

ด้วยปัจจัยเหล่านี้ จึงทำให้ใต้ตาดำขึ้น และการรักษาอย่างตรงจุดอาจใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน แต่ถ้าใครกำลังมองหาวิธีแก้ขอบตาดำเร่งด่วน เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะว่ามีวิธีการไหนบ้าง

6 วิธีแก้ขอบตาดำ บอกลาน้องแพนด้าฉบับเร่งด่วน

1. จัดหมอนรองนอนใหม่

เคยสังเกตไหมว่าบางครั้งการนอนหมอนต่ำจะทำให้ตื่นมาตาบวมและใต้ตาดำได้ นั่นก็เพราะของเหลวไหลเข้ามาสะสมที่ใต้ตาของเราระหว่างนอนหลับนั่นเองค่ะ วิธีแก้ไขก็ง่ายๆ เพียงแค่ปรับตำแหน่งการจัดหมอนรองนอนให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวมาคั่งอยู่รอบผิวหนังดวงตา เพียงเท่านี้ก็ลดอาการตาบวม ใต้ตาคล้ำ ตอนตื่นนอนได้แล้ว

2. นวดใต้ตาหลังตื่นนอนในตอนเช้า

หลังจากตื่นนอนตอนเช้า หลายคนอาจจะมีอาการตาบวมอย่างเห็นได้ชัด แนะนำให้ลองนวดใต้ตาเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพื่อให้ขอบตาดูสดใส ทำได้ง่ายๆ ด้วยการใช้นิ้วชี้กดเบาๆ ไล่จากหัวตาไปยังหางตา ทำซ้ำประมาณ 10-15 ครั้ง เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เท่านี้ขอบตาก็จะคล้ำน้อยลงแล้ว

3. ใช้ถุงชาประคบร้อนก็ช่วยได้

วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือใครที่มีความเครียดสะสม ทำให้นอนน้อย การประคบร้อน นอกจากจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นแล้ว ยังช่วยในการผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี โดยสามารถนำถุงชาใช้แล้วที่ยังอุ่นๆ อยู่ บิดให้หมาดแล้วนำมาวางบนเปลือกตา 10-15 นาที เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดอาการตาบวมและขอบตาคล้ำเร่งด่วนทันใจแล้วล่ะค่ะ

4. ประคบเย็นเพิ่มความสดชื่น

การประคบเย็น สามารถช่วยให้ความตึงเครียดรอบขอบตาบรรเทาลงได้ เหมาะกับคนที่ทำงานหน้าจอนานๆ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต จนดวงตาเกิดความเมื่อยล้า วิธีนี้จะช่วยถนอมผิวรอบดวงตาได้ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ช้อนแช่เย็นนาบไว้กับเปลือกตา แล้วนวดเบาๆ จนกว่าช้อนจะเริ่มอุ่น หรือใช้เจลประคบเย็นมาห่อผ้าขนหนูเพื่อประคบดวงตา หรือจะใช้แตงกวาแช่เย็นมาวางไว้บนเปลือกตา 10-15 นาที ก็ได้เหมือนกัน

See Also

5. มาสก์ใต้ตาจากธรรมชาติ

การมาสก์ใต้ตานั้น นอกจากจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดรอบดวงตาแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวยืดหยุ่น และไม่เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วยนะ โดยเราสามารถนำวัตถุดิบใกล้ตัวมาทำมาสก์ใต้ตาได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา มะเขือเทศฝานบาง แอปเปิ้ลสดฝานบาง เนื้อว่านหางจระเข้สด หรือ นำไข่ต้มสุกอุ่นๆ มาห่อผ้า และนำมามาสก์รอบดวงตาก่อนเข้านอน 10-15 นาที

6. ทาครีมบำรุงเป็นประจำ

สำหรับใครที่ไม่มีเวลา การมองหาอายครีมที่มีส่วนผสมที่สามารถช่วยลดใต้ตาดำก็ยังคงเป็นวิธีที่ง่าย ได้ผลค่อนข้างเร็ว และน่าสนใจทีเดียวค่ะ ถ้าเรามีปัญหาขอบตาดำ ก็ควรจะเลือกอายครีมที่มีส่วนผสมของ วิตามินซี อาร์บูติน กรดไฮยาลูรอนิค เรตินอล เปปไทด์ และคาเฟอีน เพื่อช่วยให้ขอบตาดำแลดูกระจ่างใส และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ห่างไกลริ้วรอยอีกด้วย

สำหรับใครที่ปวดหัวกับปัญหาขอบตาดำมาเนิ่นนาน ก็สามารถหยิบทริคง่ายๆ เหล่านี้ ไปใช้กันได้นะคะ เพราะเราเข้าใจว่ายุคนี้ ซีรีส์ก็สนุก กองงานก็สูงท่วมหัวไม่ไหว ทำให้การนอนเร็วอาจเป็นเรื่องไม่ง่าย เพราะงั้นการแก้ปัญหาด้วย วิธีแก้ขอบตาดำ ข้างต้น ก็จะช่วยให้ทุกคนกลับมามีขอบตาที่สดใส หมดปัญหาขอบตาดำกวนใจแล้วล่ะค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top