Now Reading
6 วิธีกำจัดขนคุดกวนใจ ปรับผิวให้เรียบเนียน สวยเป๊ะเป็นธรรมชาติ

6 วิธีกำจัดขนคุดกวนใจ ปรับผิวให้เรียบเนียน สวยเป๊ะเป็นธรรมชาติ

get rid of ingrown hair

ขนคุด ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจสาวๆ เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ผิวไม่เรียบเนียนแล้ว บางคนอาจมีอาการอักเสบและมีตุ่มแดงๆ ขึ้นมาทำให้เกิดอาการคัน จนถึงขั้นผิวหนังอักเสบได้ วันนี้พี่อะเครุ มี 6 วิธีกำจัดขนคุดมาฝากกันค่ะ ใครที่กำลังมีปัญหาขนคุดกวนใจอยู่ ต้องไม่พลาด!

ขนคุดเกิดจากอะไร?

ขนคุด (Keratosis Pilaris) เรียกอีกชื่อว่า “ผิวหนังไก่” เกิดจากภาวะผิดปกติทางผิวหนังที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน จึงทำให้เกิดตุ่มขึ้นตามผิวหนัง และทำให้ขนที่เกิดใหม่ฝังอยู่ใต้ชั้นผิวจนไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ตามปกติ ทำให้ผิวเป็นตอขนเล็กๆ และเกิดตุ่มที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน ซึ่งบริเวณที่สามารถเกิดขนคุดขึ้นได้ คือ แขนหรือใต้วงแขน รักแร้ น่องขา ต้นขา หัวเข่า หรือแม้แต่บริเวณผิวหน้าของเราก็มีโอกาสเกิดขนคุดได้เช่นกัน

6 วิธีกำจัดขนคุด บอกลาผิวหนังไก่ ด้วยตัวเอง

1. การใช้แหนบถอนขนคุด

การใช้แหนบถอนขนคุด ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เมื่อเกิดปัญหาขนคุด โดยการใช้แหนบสะกิดบริเวณตุ่มขนคุด เพื่อให้เซลล์ผิวหนังที่ปิดบริเวณรูขุมขนออก แล้วจึงค่อยๆ ดึงเส้นขนออกมา ซึ่งการถอนยังไม่รับประกันว่าขนคุดทุกเส้นจะสามารถถอนออกได้ นอกจากเส้นที่ยาวและตุ่มใหญ่แล้วเท่านั้น ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้ค่อนข้างเจ็บ สาวๆ ต้องระวังกันด้วยน้า

2. การสครับผิว

การสครับผิว หรือการขัดผิว เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยกำจัดขนคุดได้ เพราะการสครับผิวเป็นการกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วที่ไปปิดรูขุมขนอยู่ ดังนั้นการสครับผิวบ่อยๆ จะช่วยให้ขนคุดลดลงได้ แต่ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวที่อ่อนโยนต่อผิว หรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเช่น ผงจันทน์เทศ ขมิ้น มะขามเปียก เป็นต้น แนะนำว่าเวลาขัดผิวไม่ควรออกแรงมากจนเกินไป แทนที่ผิวจะเรียบเนียน อาจทำให้ผิวเสีย และเกิดการระคายเคืองขึ้นมาได้

3. การประคบผิวด้วยน้ำส้มสายชู

ประคบผิวด้วยน้ำส้มสายชู ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถกำจัดขนคุดได้ โดยการผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่น ต่อด้วยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูที่ผสมกับน้ำเปล่าเรียบร้อยแล้ว บิดให้หมาดแล้วเอาไปประคบผิวบริเวณที่มีขนคุด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ก็ช่วยให้ขนคุดหลุดออกมาได้ เนื่องจากน้ำส้มสายชู มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงทำให้ขนคุดโผล่ขึ้นมานั่นเอง ที่สำคัญวิธีนี้ยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบได้อีกด้วย

4. การใช้ยาทารักษา

การใช้ยาทารักษา อาการขนคุด ก็สามารถทำได้ค่ะ โดยยาที่ใช้ในการรักษาขนคุด จะมีส่วนผสมที่สามารถผลัดเซลล์ผิว อย่างเช่นสาร AHA และ BHA หรือกรดวิตามินจากผลไม้ โดยสารเหล่านี้มักพบได้ในยารักษาสิวด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยสูง อย่างไรก็ตามก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทารักษาขนคุด เพื่อความปลอดภัย ในกรณีที่มีปัญหารอยแดงหรืออาการอักเสบ แนะนำให้ใช้ยาแอสไพรินบดละเอียดผสมเข้ากับน้ำผึ้ง นำไปพอกบริเวณดังกล่าว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จึงล้างออก ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้

See Also

5. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมันหรือน้ำหอม

การหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมันหรือน้ำหอม ควรงดใช้ในช่วงที่มีขนคุด อย่างพวกครีมบำรุงผิวต่างๆ ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันหรือน้ำหอม เพราะอาจทำให้ผิวหายใจไม่สะดวก และอาจทำให้ยิ่งเกิดการอุดตันของรูขุมขนมากขึ้น ผลที่ตามมาก็คืออาจทำให้ขนคุดนั้นกลายเป็นสิวขนคุดหรือผิวหนังอักเสบได้ ดังนั้นหากมีขนคุดบริเวณใด ก็ควรงดทาครีมไปก่อนชั่วคราวจะดีกว่า

6. การใช้เลเซอร์กำจัดขนคุด

การใช้เลเซอร์กำจัดขนคุด เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุซึ่งมีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากการทำเลเซอร์ขนไม่ได้ทำเพียงเพื่อกำจัดเส้นขนเท่านั้น แต่ยังทำลายรากขนในบริเวณที่มีขนคุดได้อีกด้วย แต่ก็เป็นวิธีที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงเลยทีเดียว เราจะต้องไปกำจัดติดต่อกันอย่างน้อย 5 ถึง 8 ครั้งเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการกำจัดขน โดยจะเห็นผลความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนได้ตั้งแต่ครั้งที่ 4 หรือ 5 เป็นต้นไป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 6 วิธีกำจัดขนคุด ที่เรานำมาฝากกัน สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหานี้กวนใจอยู่ก็อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้กันดูน้า เรียกว่าเป็นการบอกลาการเป็นตุ่มหนังไก่ที่ได้ผลดีมากๆ อยากโชว์ผิวให้กลับมาเรียบเนียนสวยอีกครั้ง ก็ต้องใช้ความสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ มาสร้างความมั่นใจพร้อมกลับมาโชว์ผิวสวยๆ กันได้เลยยย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top